5 cách phát hiện thảm bị kéo sớm trong Crypto

Rug Pulls là nguyên nhân của Web3. Nếu bạn chưa thành thạo trong không gian Web3, mình đoán là bạn mới chỉ sử dụng Ứng dụng Binance và chỉ nhảy vào các dự án tốt được giao dịch trên Binance. Hoặc bạn chỉ đơn giản là người mới tại Web3.

Nếu trường hợp sau xảy ra, bạn thật may mắn và nếu bạn là một OG như mình, người đã từng gặp khó khăn vài lần so với những gì tôi muốn chia sẻ, thì phần thông tin bạn sắp đọc này có thể giúp bạn tránh được tương lai rugpulls.

Rug Pull là gì?

Rug pull là một loại lừa đảo đã trở nên phổ biến trong thế giới Web3, trong đó một hoặc một nhóm các nhà phát triển hoặc nhà đầu tư có quyền truy cập vào hợp đồng thông minh (smart contract) của một dự án tiền điện tử tạo ra để thu hút người dùng và sau đó bỏ trốn với tiền của các nhà đầu tư, khiến cho người dùng mất tiền của họ mà không thể khôi phục được. Nó giống như Web2 kế hoạch ponzi nhưng trên steroid.

Rug Pull thường xảy ra trong các dự án tiền điện tử mới được phát hành trên các sàn giao dịch phi tập trung hoặc cộng đồng mạng xã hội, khi nhà phát triển hoặc nhà đầu tư tạo ra một số lượng lớn đồng tiền của dự án, sau đó bán ra đột ngột khiến giá trị đồng tiền giảm sút và người dùng không thể bán được đồng tiền của mình.

Để tránh bị Rug Pull, người dùng cần phải nghiên cứu kỹ về dự án trước khi đầu tư và chọn các dự án được đánh giá là đáng tin cậy, có cộng đồng đông đảo và chứng minh được sự đầu tư của nhà đầu tư lớn hoặc các tổ chức uy tín.

Trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho bạn 5 phương pháp phát hiện tấm thảm bị kéo sớm và cách tránh trở thành nạn nhân của nó.

Phương pháp 1: Thiết lập rút tiền

Dấu hiệu đầu tiên của sự cố kéo tấm thảm là khi các nhà phát triển đằng sau một dự án được thiết lập để thực hiện hoặc đã kiếm được quá nhiều tiền từ dự án. Mặc dù đây không nhất thiết là một lá cờ đỏ trong thị trường tự do, nhưng nếu dự án được tạo ra chỉ để kiếm tiền, thì dự án đó đủ điều kiện là scam.

Các nhà phát triển sử dụng chiến thuật này thường tạo ra một dự án với đề xuất giá trị phóng đại để thu hút các nhà đầu tư và tối đa hóa lợi nhuận của họ.

Phương pháp 2: Dự án Antman

Nếu bạn đã xem bộ phim Antman, bạn sẽ nhận thấy siêu anh hùng này đi từ một người tí hon đến khổng lồ nhanh như thế nào.

Mình đã quan sát thấy một số tấm thảm kéo thường xuất hiện đột ngột như Antman đi từ cực nhỏ đến khổng lồ, trong khi các sáng kiến DeFi và tiền điện tử hợp pháp phải mất nhiều năm để phát triển.

Những dự án giả mạo này thường đi kèm với rất nhiều sự cường điệu và được thiết kế để tận dụng các meme văn hóa phổ biến hiện nay. Do đó, điều quan trọng là phải thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào bất kỳ dự án mới nào, đặc biệt nếu dự án đó có ít hoặc không có sự hiện diện trực tuyến hoặc dấu ấn tăng trưởng đáng tin cậy.

Phương pháp 3: Anon Devs

Anon = Ẩn danh và Devs = Nhà phát triển.

Khi các nhà phát triển chọn ẩn danh, đó thường là dấu hiệu cho thấy dự án có thể gặp khó khăn. (Những) người sáng lập có thể che giấu danh tính của họ để tránh bị bắt hoặc đối mặt với những hậu quả pháp lý.

Mặc dù có thể có những lý do chính đáng để các nhà phát triển ẩn danh, nhưng thông thường sẽ an toàn hơn nếu tránh đầu tư vào các dự án mà những người sáng tạo không muốn tiết lộ danh tính của họ.

Phương pháp 4: Vấn đề thanh khoản

Thanh khoản rất quan trọng trong thế giới tiền điện tử và các dự án thiếu thanh khoản thường là dấu hiệu cảnh báo. Trong một tình huống khó khăn, tính thanh khoản thường bị hạn chế một cách có chủ ý, khiến các nhà đầu tư khó bán mã thông báo của họ sau khi các nhà phát triển rút tiền bằng tiền của họ.

Do đó, bạn nên cảnh giác một chút với bất kỳ dự án nào hạn chế tính thanh khoản hoặc khiến việc rút tiền của bạn trở nên quá khó khăn. Ngay cả Binance staking cũng có những điều khoản rõ ràng có lợi cho bạn và hệ sinh thái.

Phương pháp 5: Thiếu minh bạch

Nếu whitepaper của dự án không rõ ràng hoặc không cung cấp thông tin về nhóm phát triển hoặc lộ trình, thì đó là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn.

Ngoài ra, nếu dự án thiếu sự lãnh đạo có trách nhiệm, điều đó có thể cho thấy rằng các nhà phát triển không quan tâm đến việc xây dựng một dự án bền vững mà thay vào đó tập trung vào việc kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Một ví dụ điển hình là câu chuyện SBF và FTX.

Lời kết

Cuối cùng, việc phát hiện tấm thảm bị kéo sớm trong Crypto là rất quan trọng đối với bất kỳ ai quan tâm đến việc đầu tư vào Web3 . Bằng cách chú ý đến năm phương pháp mình đã đề cập ở trên, bạn có thể tránh bị lừa đảo.

Là một nhà đầu tư, bạn nên tìm kiếm các dự án có các nhà phát triển minh bạch và có thể nhận dạng được, tránh các dự án phát sinh từ hư không mà không có lịch sử trước đó, tránh các dự án mà các nhà phát triển dự kiến rút tiền quá nhanh và thận trọng với các dự án hạn chế tính thanh khoản.Nếu chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://huongdandaotienao.com/go/sanbinance/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*