7 Nguyên Nhân Khiến Trader Nghiệp Dư Thua Lỗ Trong Thị Trường tiền điện tử

7 Nguyên Nhân Khiến Trader Nghiệp Dư Thua Lỗ Trong Thị Trường tiền điện tử

1. GỒNG LÃI

  • Bạn rất hay nghe nhiều trader pro nói về việc gồng lãi. Nhưng bạn không biết rằng, việc gồng lãi đúng và chỉ đúng khi lệnh của bạn đi thuận xu hướng của thị trường. Thực tế, hầu hết các lệnh của trader nghiệp dư đa phần đi ngược xu hướng của thị trường (vì dễ cho điểm vào lệnh hơn). Nếu không xác định rõ xu hướng hoặc đang đi ngược, tốt nhất là nên chốt non. Ăn ngay lợi nhỏ còn hơn lỗ nặng.

2. LÃI KÉP

  • Tôi thích gọi là Lỗ Kép hơn. Bạn có 1000 đô, ăn lên 2000 đô, tái đầu tư lên 4000,…. nếu cứ thế thì chẳng mấy chốc bạn sẽ ăn hết tiền của thị trường. Điều này là hết sức vô lý. Thị trường sẽ phải thiết lập “Bàn tay vô hình” để đánh bại hệ thống của bạn, khiến bạn mất hết tiền, việc này sẽ hợp lý hơn việc bạn có 1000 đô ăn lên 1 triệu đô la. Ở các lĩnh vực đầu tư ít rủi ro, việc tái đầu tư đúng. Nhưng ở thị trường nhiều rủi ro như forex, tái đầu tư tất cả phần lợi nhuận là không khôn ngoan cho lắm. Rút, rút hết lãi.

3. ĐẶT LỆNH STOPLOSS

  • Đừng hiểu lầm, tôi không ý kiến gì về việc cắt lỗ. Chỉ là việc cắt lỗ bằng một cái lệnh đôi khi không tỏ ra hiệu quả lắm. Này nhé, bạn có thể dời lệnh, mất trí và xóa lệnh, sàn không cắt lệnh cho bạn. Hoặc xui hơn nữa là, con người yêu mất dạy của bạn bỏ stoploss đi. Những việc này hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy nên cách tốt nhất để cắt lỗ là nạp vào tài khoản số tiền vừa phải. Và để tài khoản đó cháy đi. Ngoài ra, việc để nhiều tiền trong tài khoản sẽ cho phép bạn có mức kí quỹ lớn điều này sẽ khiến bạn dẫn tới sai lầm dưới đây.

4. GIAO DỊCH VỚI KHỐI LƯỢNG LỚN

  • Bạn đã xem nhiều kênh livestream với tài khoản cả chục ngàn đô, đi lệnh 1,2 lot và kiếm kiếm được mấy chục củ chỉ trong vài giờ. Điều này thật tệ cho bạn, bởi 2 lẽ. Thứ nhất, nó khiến bạn nghĩ rằng trading là một công việc có thể làm giàu nhanh. Thứ hai, nó khiến bạn bị tâm lí giao dịch. Càng đi khối lượng lớn thì càng rủi ro cho tài khoản của bạn, hãy nghĩ về điều đó trước khi kiếm tiền. Trừ phi vài nghìn đô ấy đối với bạn chẳng ý nghĩa gì. Tôi thường giao dịch với khối lượng nhỏ nhất 0.01, nếu muốn giao dịch với mức lớn hơn. 0.03 chẳng hạn. Thì tôi sẽ chia ra làm 3 lệnh 0.01 và cứ từ từ vào lệnh. Thử đi, và bạn sẽ thấy việc đi lệnh rất nhẹ nhàng.

5. GIAO DỊCH TRONG KHUNG THỜI GIAN NGẮN

  • Càng giao dịch khung thời gian lớn thì tâm trí của bạn sẽ bình tĩnh hơn và mức phí hoa hồng cũng sẽ bé hơn. Trading không phải lúc nào cũng có lãi. Đừng để chi phí đó đặt nặng lên mỗi lệnh trade của bạn, nó sẽ khiến bạn bị tâm lí giao dịch.

6. ÁM ẢNH GHEN TỴ

  • Bạn đang giao dịch rất tốt, hệ thống giao dịch của bạn đem lại lợi nhuận không nhiều nhưng đều đặn. Cho đến một ngày bạn trông thấy pro nào đó chia sẽ một phương pháp rất hay cho tỉ lệ thắng cao hơn, đem lại lợi nhuận x5, x10 tài khoản chỉ trong vài ngày. Và thế là bạn TOANG. Từ thay đổi khối lượng đến vào lệnh nhiều hơn, thậm chỉ là thay đổi cả hệ thống giao dịch. Lí trí lên, một hệ thống giao dịch đem lại lợi nhuận cao như thế không thể hoạt động lâu dài được, nếu có thì cũng cần rất nhiều sự may mắn. Vả lại vũ khí lợi hại như thế chắc gì bạn đã sử dụng được đâu. Phương Thiên Họa Kích chỉ mạnh khi nằm trong tay Lã Bố, không phải người thường.

7. CHUỖI THUA LỖ

  • Bất kì một chiến lược giao dịch nào dù hoàn hảo đến đâu cũng phải có lúc thua lỗ. Đó là lẽ tất nhiên của việc đầu tư. Bạn phải chấp nhận rủi ro tiền thì mới kiếm được tiền. Không có gì là tuyệt đối chắc chắn trong thị trường. Nếu hệ thống của bạn đem lại lợi nhuận nhiều hơn thua lỗ, nghĩa là nó dùng được. Đừng nghĩ việc thay đổi hệ thống giao dịch mới hay thêm một chỉ báo thần thánh nào đó thì mọi chuyện sẽ khác. Cũng thế cả thôi! Hãy phân tích lại hệ thống của bạn và tìm hiểu khoảng thời gian nào nó cho lợi nhuận tốt và lúc nào thua lỗ. Mùa xuân hoa nở, mùa đông phai tàn. Hãy tìm hiểu mùa xuân và mùa đông trong hệ thống của bạn.

Trên tất cả, nguyên nhân lớn nhất khiến mọi trader thua lỗ mà tôi có nói thì bạn cũng không làm được. Đó là TÂM LÍ GIAO DỊCH, để đạt được điều này cần rất nhiều thời gian và trải nghiệm xương máu. Vì vậy, để trở thành một trader có lợi nhuận trong khoảng thời gian từ đây đến cuối đời bạn, đừng nghĩ về việc trade có lãi. Hãy sống sót thật lâu, thật lâu và thật lâu. Thật lâu, thật lâu và thật lâu. Khi những người khác đã chết hết. Bạn bấm nút…và… vào lệnh!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*