Cardano (ADA) là gì? Tổng quan về ADA Token

Cardano là gì?

Carnado (Ký hiệu ADA) là đồng tiền điện tử được phát triển trên nền tảng Blockchain bởi Carnado Foundation, IOHKEmurgo. Đây là đồng coin đầu tiên được xây dựng trong ngôn ngữ lập trình an toàn cao Haskell bởi một đội ngũ các nhà nghiên cứu và kỹ sư hàng đầu thế giới:

Được thành lập bởi Charles Hoskinson vào năm 2015. Cardano là một blockchain phân quyền và mã nguồn mở. Chuỗi khối sử dụng giao thức bằng chứng cổ phần (POS) chống lại bằng chứng công việc (POW) được biết đến rộng rãi. Đó là một blockchain phi tập trung thế hệ thứ ba giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng, tuân thủ quy định và khả năng tương tác đang là vấn đề đau đầu trong không gian blockchain.

Carnado Foundation: hoạt động với nhiệm vụ giám sát, cung cấp thông tin và bảo vệ quyền lợi của người dùng Carnado, đồng thời liên lạc với các cơ quan chức năng về vấn đề pháp lý và thương mại để đảm bảo Carnado hoạt động hiệu quả và hợp pháp.

IOHK: được thành lập vào năm 2015 bởi Charles Hoskinson và Jeremy Wood, IOHK là một công ty kỹ thuật và công nghệ hàng đầu thế giới đã cam kết sử dụng các sáng kiến ​​kiểu ngang hàng để cung cấp dịch vụ tài chính cho ba tỷ người. Nhóm này được ký hợp đồng để thiết kế, xây dựng và duy trì Cardano cho đến năm 2020.

Emurgo: là đơn vị nắm bắt được những biến đổi vượt bậc mà công nghệ Blockchain mang lại cho Thế giới, Carnado cũng là một trong những dự án được Emurgo quan tâm đầu tư vốn để phát triển.

ADA token là gì?

ADA coin hoặc ADA token là tiền tệ của Blockchain Cardano. Cardano là một blockchain bằng chứng về cổ phần yêu cầu người xác thực kiểm tra và xác nhận các giao dịch trên mạng của nó. Để duy trì sự thẩm định, người xác nhận hoặc các bên liên quan yêu cầu mã thông báo ADA hoạt động như nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho blockchain.

Tổng quan về Cardano

 • Tên: Cardano
 • Tên giao dịch: ADA
 • Nền tảng: Cardano, Binance Smart Chain BSC, Velas
 • Hợp đồng BSC: 0x3ee2200efb3400fabb9aacf31297cbdd1d435d47
 • Hợp đồng Velas: 0x3611fbfb06ffbcef9afb210f6ace86742e6c14a4
 • Tổng cung: 45,000,000,000 ADA
 • Hiện tại đã phát hành: 33,752,565,071 ADA
 • Lên sàn: Tháng 10/2017
 • Giá khi lên sàn: 0.026$/1 ADA

Lộ trình phát triển dự án Cardano (ADA coin)

 • Hiện tại: Trải qua giai đoạn ICO, hiện tại, ADA coin đã được niêm yết và cho phép mua bán trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Bittrex, Binance.
 • Quý I năm 2018 này: Cho ra mắt phiên bản beta mới giúp người dùng có những thuận tiện hơn trong việc sử dụng.
 • Năm 2019: IOHK nâng cao khả năng mở rộng lâu dài của Cardano và tăng thêm các tính năng nữa cho Cardano

Tokenomics ADA

Phân bổ token:

 • 11.22% ADA token được phân bổ cho nhóm và nhóm cố vấn
 • 30.61% ADA token được phân bổ làm phần thưởng Staking (Đặt cược)
 • 58.16% ADA token được bán cho các nhà đầu tư thông qua ICO

ADA token Sale:

ADA token được bán bắt đầu từ tháng 09/2015 và kết thúc vào tháng 01/2017, với gần 26 tỷ ADA đã được bán sau 5 vòng, thu về tổng số tiền gần 63 triệu đô. Trong đó:

 • 94.45% ADA được mua bởi nhà đầu tư Nhật Bản.
 • 2.56% ADA được mua bởi nhà đầu tư Hàn Quốc.
 • 2.39% ADA được mua bởi nhà đầu tư Trung Quốc…

Thông tin chi tiết về từng vòng bán được thể hiện như bảng bên dưới:

Tiềm năng của ADA coin

Theo thông tin trên Coinmarketcap: ADA coin lên sàn giao dịch từ đầu tháng 10/2017, tới ngày 27/11/2017 tức là sau gần 2 tháng, sự biến động về giá không nhiều nhưng khối lượng giao dịch đã lên tới hơn 1,2 tỷ USD, điều này cho thấy sức hút của ADA coin đối với các Trader là khá lớn.

Bắt đầu từ ngày 28/11/2017 đổ lại đây, ADA coin liên tục tăng trưởng. Tuy có những thời điểm giá ADA coin tụt dốc không phanh nhưng sau đó lại vụt lên chóng mặt. Những Trader may mắn có thể hốt bạc tỉ nếu “ôm” ADA coin và bán ra đúng thời điểm nó tăng đỉnh điểm. Anh em nào gan lì, chờ “ngày mưa tan, cầu vồng rẽ lối”, giá ADA coin sau khi tụt dốc lại tăng lên mới bán thì trời cũng chả phụ công đợi chờ. Nhưng với những anh em nóng vội, xả vợi ngay khi ADA coin tụt giá do ôm nhiều thì cũng tiếc hùi hụi khi chỉ vài ngày sau nó lại tăng trở lại.

Cardano (ADA) hoạt động như thế nào?

Cardano hoạt động trên thuật toán Ouroboros . Thuật toán hoàn toàn dựa trên giao thức bằng chứng cổ phần. Cardano tuyên bố nó thân thiện với môi trường vì nó tiêu thụ ít năng lượng hơn so với giao thức bằng chứng công việc được sử dụng chủ yếu bởi Bitcoin .

Cách hoạt động của Ouroboros:

Ouroboros được tạo ra để làm cho Blockchain bền vững hơn, an toàn, có thể mở rộng và tiết kiệm năng lượng, lưu ý đến yếu tố đạo đức. Vì Ouroboros tuân theo giao thức bằng chứng cổ phần, nên nó phân phối quyền kiểm soát mạng bằng cách đăng ký các nhóm cổ phần vô địch.

Hãy để tôi đơn giản hóa nó cho bạn. Giả sử có một quy trình lớn sẽ mất một giờ để hoàn thành. Nếu bạn đang sử dụng thuật toán, điều tương tự có thể hoàn thành trong vài phút. Thuật toán Ouroboros chia quá trình (giao dịch) thành một tập hợp các khung thời gian được gọi là kỷ nguyên được chia thành các khoảng thời gian khác nhau. Coi thời gian là thời gian đi học.

Trong mọi khoảng thời gian, một người lãnh đạo được chọn ngẫu nhiên từ danh sách xác nhận của nhóm cổ phần (tiền cược của ADA càng cao, cơ hội giành được vai trò của người lãnh đạo càng cao). Người lãnh đạo chịu trách nhiệm xác minh các giao dịch và thêm các khối vào chuỗi. Tất nhiên, hệ thống có sẵn các giao thức để giám sát hoạt động của người lãnh đạo.

Sau khi hoàn thành quá trình, Ouroboros thu thập phần thưởng từ tất cả các kỷ nguyên và việc phân phối được thực hiện trên cơ sở đóng góp cổ phần của những người xác nhận tham gia trong nhóm cổ phần. Người có tiền cược cao nhất sẽ được thưởng nhiều nhất và tương tự như vậy.

Những ưu & nhược điểm của Cardano?

Những ưu điểm:

Khả năng mở rộng và khả năng tương tác:

 • Cardano tuyên bố sẽ giải quyết được vấn đề về khả năng mở rộng và khả năng tương tác. Không giống như các blockchain khác như Ethereum và EOS. Cardano được tạo ra để giải quyết những vấn đề này ngay từ đầu.

Hợp đồng thông minh và tạo DAPPS:

 • Cardano hỗ trợ DAPPS và tạo hợp đồng thông minh trên blockchain của nó. Việc tạo một hợp đồng thông minh trên Cardano khá dễ dàng hơn là trên Ethereum vì hợp đồng này có tỷ lệ sai sót rất thấp.

Thân thiện với môi trường:

 • Cardano sử dụng giao thức bằng chứng cổ phần với thuật toán Ouroboros được cho là tiêu thụ ít năng lượng hơn so với giao thức bằng chứng công việc. Ngoài ra, không thể khai thác Cardano nhưng có thể đặt ADA trên các ví cụ thể.

Lưu trữ giá trị:

 • Đồng tiền Cardano ADA đã mang lại 300% lợi nhuận trong đợt tăng giá cuối cùng, đây là một điều đáng chú ý đối với nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực này. Tại thời điểm viết bài, Cardano đứng ở vị trí thứ 3 về vốn hóa thị trường, chỉ sau Bitcoin và Ethereum, chứng tỏ đây là một khoản đầu tư đầy hứa hẹn.

Những nhược điểm:

Đang trong quá trình phát triển:

 • Giao thức đồng thuận và nền tảng hỗ trợ hợp đồng thông minh và DAPPS vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Bất kỳ sự chậm trễ nào nữa trong việc ra mắt các tính năng này sẽ gây ra mối đe dọa cho Cardano trong điều kiện cạnh tranh ngày càng gia tăng.

Nâng cấp ETH 2.0:

 • Trong một thời gian dài, Cardano (ADA) đã chơi với khẩu hiệu “Ethereum killer”. Tuy nhiên, bản nâng cấp Ethereum gần đây lên ETH2.0 đã đặt tất cả những nghi ngờ vào phần còn lại. Bản nâng cấp mới thông minh, nhanh chóng và có khả năng phù hợp và cạnh tranh với mọi blockchain trong không gian tiền điện tử.
 • Điều này ngược lại là một tin xấu đối với Cardano vì nó đã cố gắng rất nhiều để chiếm thị phần của Ethereum bằng cách cung cấp một giải pháp hoàn chỉnh dựa trên blockchain thay cho Ethereum.

Đối thủ cạnh tranh:

 • Ethereum không phải là blockchain duy nhất mà Cardano phải lo lắng. Có tiền điện tử Avalanche (AVAX) , tiền điện tử Polkadot (DOT) và EOS cạnh tranh cạnh nhau cho cùng một vị trí. Cả hai blockchains này đều bắt kịp nhanh chóng. Cardano có thời gian hạn chế để chứng tỏ bản thân và vượt trội trong tất cả các lĩnh vực để có cơ hội được chấp nhận trên toàn thế giới.

Không có báo cáo chính thức:

 • Cardano là blockchain duy nhất không có báo cáo chính thức. Không có tài liệu rõ ràng về lý do tại sao dự án được bắt đầu? những vấn đề nào được giải quyết bởi nó? Nhóm nghiên cứu lấy tín hiệu từ các thiết kế blockchain được chuẩn bị bởi các blockchain khác để dẫn dắt con thuyền của họ. Điều này có thể dẫn đến việc đặt câu hỏi về độ tin cậy trong tương lai của dự án.

Làm thế nào để Staking Cardano ADA?

Cardano dựa trên giao thức bằng chứng cổ phần do đó không thể khai thác Cardano bằng các phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, bạn có thể đặt cược token ADA vào danh sách xác thực đáng tin cậy bằng cách tham gia vào các nhóm cổ phần sẽ giúp bạn tham gia vào quá trình xác thực. Sau khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ được thưởng tùy thuộc vào khối lượng giao dịch và số lượng mã thông báo ADA mà bạn đã phân bổ để đặt cược.

Tỷ giá hiện tại của ADA Coin

Dưới đây là tỷ giá đồng tiền điện tử Cardano (ADA) biến động theo thời gian thực tại Coinmarketcap:

Nếu bạn nào chưa Biết về Coinmarketcap thì hãy đọc ngay bài viết: Coinmarketcap là gì? Tại sao muốn chơi tiền ảo cần biết tới Coinmarketcap

Dự đoán giá ADA token:

Dự án đã phát triển nhảy vọt và lọt vào top 3 tiền điện tử hàng đầu trên Coinmarketcap đánh bại Binance coin . Trong đợt tăng giá gần đây, nó đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2,50 đô la và mức thấp nhất là 1,00 đô la trong thời gian thị trường sụp đổ.

Rõ ràng, nó là một loại tiền tệ ít biến động và ổn định hơn so với các đồng tiền của nó như Ethereum và EOS. Với sự gia tăng nhu cầu về tiền điện tử thân thiện với môi trường, Cardano ở đây để ở lại và chứng kiến ​​mức tăng giá trong khoảng $ 5 – $ 10 vào năm 2025.

Mua bán ADA Coin ở đâu uy tín an toàn? Sàn giao dịch nào tốt nhất?

Mua bán ADA coin ở đâu uy tín, an toàn là câu hỏi của khá nhiều anh em Trader. Hiện tại, ADA coin đang có mặt trên khá nhiều sàn giao dịch, nhưng trong số đó thì có 2 sàn giao dịch lớn và uy tín đối với các Trader Việt nói riêng và Trader châu Á nói chung:

Các bạn có thể mua ADA trực tiếp trên sàn giao dịch Binance

Hoặc sàn giao dịch Huobi

Ngoài hai sàn mình nêu trên thì Cardano cũng được niêm yết trên rất nhiều sàn khác nữa như: MEXC, Gate, Bitmart ….

Xem thêm: 

Có nên đầu tư vào Cardano Coin không?

Như đã phân tích ở trên, giá hiện tại của ADA coin là khá thấp, nếu không muốn nói là rất thấp so với thời hoàng kim của nó vào cuối năm 2017. Ngoài ra còn rất nhiều đồng coin khác mà anh em có thể tham khảo để trade. Tuy nhiên, với ADA coin, anh em cần có “tí máu” vì giá hiện tại của ADA coin đang thấp, chút liều lĩnh, thêm tí gan lì và không thể thiếu ít may mắn được. Nhưng đảm bảo, đây sẽ là một đồng coin có tiềm năng phát triển trong tương lai mà bất cứ dân Trader khó chối từ

Hướng dẫn mua bán ADA coin trên Binance

Phí giao dịch trên Binance có rẻ hơn so với các sàn giao dịch khác nên anh em Trader Việt thường mua bán coin trên này. Mình cũng đã có một bài hướng dẫn chi tiết trade coin trên sàn 1giao dịch Binance, các bạn có thể đọc thêm ở đây

Tạo ví & Lưu trữ ADA Coin ở đâu an toàn?

ADA Coin được niêm yết trên sàn giao dịch từ năm 2017, và dĩ nhiên họ cũng tự phát triển ví riêng cho đồng coin ADA này rồi. Các bạn có thể Tải ví ADA cho hệ điều hành Windows tại đây.

Ngoài ra nếu các bạn thường xuyên giao dịch hoặc không có ý định Hold ADA lâu dài thì các bạn hoàn toàn có thể tích trữ trên các sàn giao dịch mình nêu trên cũng khá là an toàn.

Thông tin thêm về Cardano Coin

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về đồng tiền điện tử Cardano (ADA). Hi vọng bài viết này giúp ích được cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và đầu tư vào đồng tiền điện tử Cardano. Cuối cùng nếu các bạn thấy bài viết: Cardano là gì? Tạo ví & Mua bán ADA Coin ở đâu? Có nên đầu tư vào Cardano coin không?” này hay thì đứng quên Like cũng như chia sẻ bài viết này để ủng hộ Huongdandaotienao nhé.

1 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*