Altlayer ALT là gì? ALT token mua ở đâu

Các giải pháp Lớp 2 như rollups đã phát triển để đối phó với chi phí giao dịch cao và thời gian hoàn thành chậm của Ethereum. Tuy nhiên, sự đa dạng của các giải pháp này đã gây ra vấn đề tương thích. AltLayer (ALT) ra đời nhằm cải thiện bảo mật và hoàn thành, đồng thời đơn giản hóa quá trình tạo rollups. Mục tiêu là đảm bảo rollups đáp ứng nhu cầu của các ứng dụng phi tập trung mà không gặp vấn đề về bảo mật và hoàn thành.

Altlayer (ALT) là gì?

AltLayer (ALT) là một nền tảng blockchain đặc biệt được xây dựng để tập trung vào việc phát triển rollups. Với AltLayer, người dùng có thể triển khai các rollups Lớp 2 mạnh mẽ mà không cần kiến thức lập trình. Nền tảng cung cấp các công cụ giúp cải thiện rollups hiện có bằng cách nâng cao khả năng xác minh, xếp hàng phi tập trung và tăng tốc độ hoàn thành.

Giải pháp của AltLayer cho các rollups hiện có là Restaked Rollups, giải pháp giúp giải quyết ba vấn đề quan trọng — số lượng người xác minh không đủ trên Lớp 2, thời gian hoàn thành chậm trên Ethereum Lớp 1 và sự phụ thuộc vào một nút xếp hàng tập trung.

Nhiều giải pháp rollup, bao gồm cả optimistic và zero-knowledge (ZK), đã được phát triển thông qua các SDK như OP Stack, Arbitrum Orbit, ZK Stack và Polygon CDK. Tuy nhiên, nhiều trong số chúng chỉ là các giải pháp nhỏ, tùy chỉnh cho các ứng dụng cụ thể hoặc thậm chí là cá nhân. Do kích thước nhỏ, các nền tảng rollup tùy chỉnh này đối mặt với thách thức trong việc đảm bảo xác minh phi tập trung. Vấn đề chính ở đây là thiếu một tập hợp đủ lớn các người xác minh để đảm bảo mức độ bảo mật cao. AltLayer cung cấp bộ công cụ giúp giải quyết vấn đề này cũng như các thách thức phổ biến khác mà các nền tảng rollup gặp phải.

Hơn nữa, AltLayer hỗ trợ các nền tảng rollup hiện có giải quyết vấn đề thời gian hoàn thành của Ethereum kéo dài, có thể từ 13 đến 20 phút. Sự chậm trễ này trên Lớp 1 có thể gây ra các vấn đề đáng kể cho các ứng dụng nhạy cảm với độ trễ như trò chơi hoặc mạng xã hội.

Vấn đề thứ ba mà nhiều nền tảng rollup phải đối mặt là sự phụ thuộc vào một bộ xếp hàng tập trung duy nhất, làm nhiệm vụ điều phối hoạt động xử lý khối. AltLayer đã được thiết kế để giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp dịch vụ mạng xếp hàng phi tập trung. Các bộ xếp hàng được tìm kiếm thông qua giao thức restaking EigenLayer Ethereum.

Bên cạnh việc cải thiện các rollups hiện có, AltLayer còn giúp việc triển khai nhanh chóng các loại rollups khác nhau chỉ trong vài phút, mà không đòi hỏi bất kỳ mã lập trình nào. Sử dụng tính năng Rollup-as-a-Service (RaaS) của AltLayer, các mạng rollup có thể được khởi động trong vòng chưa đầy 5 phút, mang lại một giải pháp tiện lợi cho việc triển khai các giải pháp Lớp 2 tùy chỉnh.

AltLayer (ALT) hoạt động như thế nào

Cấu trúc công nghệ của AltLayer cho các rollup được xây dựng dựa trên nguyên tắc linh hoạt. Kiến trúc modul này cho phép người dùng lựa chọn từ nhiều lớp thời gian chạy khác nhau, bao gồm cả EVM và WebAssembly (Wasm); các lớp sẵn có dữ liệu, như Layer 1 hoặc các tùy chọn bên ngoài như Celestia; và các lớp thanh toán, như Ethereum hoặc Arbitrum. Các rollup của AltLayer cũng có khả năng mở rộng linh hoạt để đáp ứng nhu cầu biến động.

Để giải quyết vấn đề tương thích, đặc biệt là đối với các ứng dụng đa chuỗi, AltLayer hỗ trợ quản lý và triển khai các rollup dựa trên cả EVM và Wasm, hai môi trường thực thi blockchain phổ biến nhất.

Phần thực hiện chứng minh gian lận của AltLayer cho phép mọi nút thông báo cho mạng về các giao dịch có thể gian lận, khác biệt so với hầu hết các nền tảng rollup khác, nơi chỉ một số nhân vật mạng cụ thể mới có thể đưa ra cảnh báo. Điều này cải thiện tổng thể bảo mật của các hoạt động trên một rollup dựa trên AltLayer.

Để tăng cường tính bảo mật, AltLayer sử dụng hệ thống hoàn thành phân cấp. Bằng cách sử dụng Beacon Layer, đóng vai trò như một bộ xếp hàng phi tập trung, tạo ra một lớp liên kết giữa các rollups và Lớp 1. Quá trình hoàn thành khối được chia thành ba tầng để đảm bảo độ chính xác tối đa trong xác nhận giao dịch và duy trì tính toàn vẹn của mạng blockchain.

AltLayer cũng cung cấp chức năng quan trọng khác là các rollups lớp flash có thể sử dụng tạm thời, có thể điều chỉnh và mở rộng linh hoạt. Người dùng có thể tận dụng các rollups này cho các tình huống cần sự phản ứng nhanh, như các chiến dịch phát tặng quy mô lớn hoặc ra mắt token. Đồng thời, AltLayer cũng cung cấp các rollups liên tục để phục vụ cho các ứng dụng yêu cầu hiệu suất ổn định và liên tục trong thời gian dài.

ALT token là gì

Đồng tiền điện tử chính thức của AltLayer là token ALT, được ra mắt vào ngày 25 tháng 1 năm 2024. Đồng thời với sự ra mắt này, AltLayer khởi đầu chiến dịch phát tặng kéo dài một tháng, gọi là Airdrop Mùa Một.

Trong thời gian diễn ra chiến dịch này, 300 triệu token (tương đương 3% tổng nguồn cung) được phân phối cho người dùng đủ điều kiện, bao gồm chủ sở hữu NFT trên nền tảng và những người tham gia vào hoạt động staking và restaking trên các nền tảng đối tác như EigenLayer và Celestia.

Token ALT có bốn chức năng chính trong hệ sinh thái của AltLayer:

 1. Staking: ALT token được sử dụng để cung cấp một phần kinh tế trong mạng lưới, cùng với các tài sản được restake từ nền tảng đối tác EigenLayer. Điều này có thể bị giảm nếu phát hiện hành vi độc hại.
 2. Quản trị: Chủ sở hữu token ALT có thể tham gia vào quyết định quản trị bằng cách sử dụng quyền bỏ phiếu của họ về các vấn đề quan trọng về hướng đi và quy tắc của nền tảng.
 3. Khuyến khích Giao thức: Người xác minh góp phần vào bảo mật và phi tập trung của mạng lưới AltLayer nhận được ALT token như một phần thưởng cho dịch vụ của họ.
 4. Phí Giao dịch: Người dùng thanh toán cho các dịch vụ trong mạng lưới bằng ALT token.

ALT Tokenomics

ALT là một loại tiền điện tử có cung cấp cứng, với tổng cung là 10 tỷ, trong đó có 11% (1.1 tỷ) đang lưu hành.

 • Bán IDO: 5% (500 triệu ALT)
 • Đội ngũ & Cố vấn: 23.5% (2.35 tỷ ALT)
 • Nhà đầu tư: 18.5% (1.85 tỷ ALT)
 • Phát triển Giao thức: 20% (2 tỷ ALT)
 • Hệ sinh thái & Cộng đồng: 15% (1.5 tỷ ALT)
 • Quỹ Dự trữ: 21.5% (2.15 tỷ ALT)

Sản phẩm dịch vụ của Altlayer (ALT)

Restaked Rollups

Rollups Được Restake là sản phẩm của AltLayer nhằm cải thiện hiệu suất của các nền tảng rollup hiện có. Chúng được thiết kế để cung cấp quy trình xác minh phi tập trung tốt hơn, hoàn thành nhanh hơn và sắp xếp phi tập trung trong các rollup. Sử dụng giải pháp restaking EigenLayer Ethereum, Rollups Được Restake cho phép cải thiện chức năng trên mọi rollup trên AltLayer, bất kể loại động cơ thực thi của nó. Gồm ba lớp Dịch Vụ Được Xác Minh Hoạt Động (AVS), mỗi lớp được kích hoạt bằng một thành phần modul trong bộ công nghệ AltLayer.

Rollup-as-a-Service (RaaS)

RaaS là sản phẩm của AltLayer dành cho việc khởi động các nền tảng rollup mới. Ở cấp độ cơ bản, RaaS sử dụng các công nghệ tương tự như những gì được áp dụng trong Restaked Rollups. AltLayer cung cấp một bảng điều khiển không cần mã lập trình giúp bạn triển khai các rollup có thể tùy chỉnh mà không cần sử dụng bất kỳ lập trình nào.

Các rollup tạo ra bằng RaaS có tính linh hoạt và modul cao, cho phép kết hợp các lớp thời gian chạy, dữ liệu có sẵn và thanh toán khác nhau.

Lộ trình phát triển của Altlayer (ALT)

AltLayer là một giao thức blockchain tập trung vào việc phát triển các giải pháp mở rộng Layer 2 (L2) linh hoạt và hiệu quả. Dự án đề ra một lộ trình phát triển rõ ràng với các giai đoạn chính sau:

Giai đoạn 1: Xây dựng mạng lưới AltLayer Core (Đã hoàn thành)

 • Ra mắt Mainnet Alpha: Tháng 12/2021
 • Triển khai tính năng Rollups: Tháng 2/2022
 • Ra mắt SDK AltLayer: Tháng 4/2022
 • Khởi chạy Chương trình Grants: Tháng 6/2022

Giai đoạn 2: Mở rộng hệ sinh thái (Đang diễn ra)

 • Hợp tác với các dự án khác: Đang diễn ra
 • Phát triển AltLayer Bridge: Quý 3/2023
 • Ra mắt AltLayer DEX: Quý 4/2023
 • Hỗ trợ nhiều máy ảo (EVM): Từ năm 2024 trở đi

Giai đoạn 3: Phát triển cộng đồng (Đang diễn ra)

 • Phân cấp quyền lực cho cộng đồng: Đang diễn ra
 • Phát triển cộng đồng AltLayer: Đang diễn ra
 • Tổ chức các sự kiện cộng đồng: Đang diễn ra

Giai đoạn 4: Nghiên cứu và phát triển (Dự kiến)

 • Nghiên cứu giải pháp mở rộng L3: Từ năm 2024 trở đi
 • Phát triển giải pháp zkSync: Từ năm 2025 trở đi
 • Khám phá các ứng dụng mới của blockchain: Từ năm 2025 trở đi

Dự án Altlayer ALT có đáng đầu tư không?

ALT hiện đang ở giai đoạn ban đầu trên thị trường nhưng đã có những đặc điểm riêng biệt cho thấy tiềm năng lớn. Bạn có thể xem xét đầu tư vào ALT dựa trên các yếu tố sau:

 1. AltLayer cung cấp tính mở rộng và hoàn thiện nổi bật, đặc biệt phù hợp cho ứng dụng trò chơi blockchain.
 2. ALT có tiềm năng trở thành nhà lãnh đạo trong việc xử lý giao dịch NFT và hỗ trợ các chiến dịch NFT quy mô lớn.
 3. AltLayer là môi trường lý tưởng cho các rollups hỗ trợ kết nối đa chuỗi.
 4. RaaS của AltLayer cho phép khởi chạy mạng lưới rollup trong vài phút mà không cần lập trình, hứa hẹn thu hút đối với các nhà phát triển và nhà điều hành DApp.

Mua ALT token ở đâu

Bạn có thể mua ALT token trên các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín và phổ biến như Binance, Gate, MEXC, hoặc Bybit. Trước khi mua, hãy đảm bảo kiểm tra thông tin về ALT token trên sàn giao dịch và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng một sàn có uy tín và an toàn

Chiếm tỉ trọng 48.06%, cặp ALT/USDT tại Binance đang là cặp tiền có khối lượng giao dịch lớn nhất trong bảng giao dịch ALT token, anh em cân nhắc giao dịch tại đây so với các sàn khác bởi mức độ uy tín cũng như các chương trình khác

Kết

AltLayer đứng đầu như một lực lượng tiên phong, đem lại một mô hình biến đổi và vô cùng hiệu quả trong việc triển khai rollup. Khác với các giải pháp rollup truyền thống thường gặp khó khăn với tính mô đun, AltLayer đã tiến lên một bước lớn bằng cách cung cấp một sự linh hoạt và mô đun nổi bật. Vì vậy, nó không chỉ là một giải pháp toàn diện giải quyết các thách thức hiện có mà còn cung cấp một phương pháp triển khai rollup toàn diện và dễ tiếp cận. Bằng cách kết hợp linh hoạt, bảo mật và sự dễ dàng triển khai, AltLayer đang mở ra một kỷ nguyên mới trong cảnh quan blockchain, mang lại trải nghiệm tối ưu hóa và tập trung vào người dùng cho cả nhà phát triển và người dùng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*