Aptos là gì? APT token là gì? Mua bán & tạo ví APT ở đâu?

Aptos là gì? 

Aptos là sự kế thừa công nghệ blockchain của Meta (trước đây là Facebook – Libra). Aptos là một blockchain Bằng chứng cổ phần (PoS) Byzantine Fault Tolerant (BFT) được thiết kế để bảo mật, khả năng mở rộng và khả năng nâng cấp. Aptos sử dụng ngôn ngữ hợp đồng thông minh Move, ngôn ngữ được tạo ra với trọng tâm là sự an toàn và linh hoạt.

Aptos đã được thiết kế cho thông lượng và khả năng mở rộng cao, đồng thời khai thác quá trình xử lý giao dịch song song, sharding cho khả năng mở rộng thông lượng ngang, đồng bộ hóa trạng thái nâng cao và thiết kế mô-đun. Aptos đã được thiết kế để tái tạo cơ sở hạ tầng đám mây cung cấp năng lượng cho Web2 theo cách phi tập trung, sử dụng công nghệ blockchain để mở đường cho Web3 và các ứng dụng phi tập trung (DApps).

Aptos được tạo ra bởi các nhà phát triển từ dự án blockchain Meta và được gọi là “Sát thủ Solana”. Aptos đã nhận được sự hỗ trợ tài chính từ FTX của Sam Bankman Fried, Andreeson Horowitz và Multicoin Capital, và một số các nhà đầu tư khác. Blockchain Aptos được thiết kế cho cơ sở hạ tầng web3 an toàn, nhanh chóng, đáng tin cậy và có thể nâng cấp để áp dụng rộng rãi.

Thiết kế cho Aptos tạo điều kiện cho thông lượng cực cao với độ trễ thấp, khởi động nhanh hơn, bảo mật và khả năng chống lại các lỗi và các tác nhân đối nghịch, với sự tối ưu hóa cho các hạn chế về tài nguyên. Aptos là một blockchain hướng tới cộng đồng, đáp ứng nhu cầu tài nguyên của Web3 và một hệ sinh thái các ứng dụng phi tập trung giải quyết các vấn đề trong thế giới thực.

APT token là gì?

APT token là một đồng coin tiện ích và quản trị của hệ sinh thái Aptos, APT token được tạo ra để phục vụ nhwngxx hoạt động của nền tảng Aptos và nó có một số những chức năng chính như: Đầu tiên, token APT có thể tương tác; nó sử dụng một triển khai tiêu chuẩn để cải thiện khả năng tương tác và khả năng tương thích trong hệ sinh thái Aptos. Nó tập trung vào việc tạo điều kiện thanh khoản bằng cách xác định các token có thể thay thế, bán thay thế và không thể thay thế (NFT) trong một hợp đồng thông minh duy nhất. Điều này cho phép token dễ dàng được lưu trữ, chuyển giao và giao dịch và giúp thực hiện mục tiêu đầu tiên là khả năng tương tác tổng thể trong toàn bộ hệ sinh thái Aptos. ATP token cũng cho phép giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên và chi phí, dẫn đến chi phí tài nguyên rẻ hơn để tạo một lượng lớn NFT hoặc các token khác.

Tổng quan về Aptos

 • Tên: Aptos
 • Tên giao dịch: APT
 • Thuật toán: Proof of Stake (PoS)
 • Kiểu: token
 • Tổng cung: 1.000.000.000 APT
 • Hiện tại đã phát hành: 130,000,000 APT
 • Lên sàn: Tháng 10/2022
 • Giá khi lên sàn: 8.55$/1 APT

Aptos hoạt động như thế nào?

Aptos là một blockchain PoS sử dụng cơ chế đồng thuận BFT nâng cao và một tập hợp các trình xác thực để xử lý, nhận và xác thực các giao dịch. Người nắm giữ token APT có thể đặt cọc trong trình xác thực và điều này cho phép người xác thực có trọng số biểu quyết đồng thuận tương quan trực tiếp với số lượng token đã đặt cọc. Trọng lượng biểu quyết đồng thuận cho phép người xác nhận tham gia vào quản trị đồng thuận và blockchain.

Khách hàng Aptos là khách hàng nút đầy đủ, giữ hồ sơ đầy đủ của sổ cái giao dịch Aptos, giữ bản ghi ngắn gọn về các giao dịch. Cả hai khách hàng đều truy vấn trình xác thực về trạng thái và lịch sử của sổ cái Aptos và gửi các giao dịch để được thêm vào lịch sử giao dịch của sổ cái bất biến.

Việc triển khai ngôn ngữ hợp đồng thông minh ​​Move tiền nhiệm của Aptos cho phép thực thi, kiểm tra và phân tích blockchain nhanh chóng và an toàn. Move vẫn đang được tiếp tục phát triển như một phần quan trọng của hệ sinh thái và chuỗi khối Aptos.

Khả năng mở rộng và thông lượng cao của Aptos được hỗ trợ bởi quá trình xử lý giao dịch song song, được tối ưu hóa, theo đợt và được kết nối cho các giao dịch nguyên tử phức tạp tùy ý, tận dụng Aptos Block STM. Các giao dịch nguyên tử tạo điều kiện bảo vệ khả năng tồn tại của giao dịch, nghĩa là các giao dịch hoàn tất hoặc không xảy ra, tạo khả năng cho các giao dịch không tin cậy ngang hàng (P2P) an toàn mà không cần bên trung gian thứ ba đáng tin cậy.

Aptos tập trung vào khả năng nâng cấp và khả năng cấu hình, và thiết kế mô-đun của nó cho phép mức độ bảo mật và độ tin cậy cao với thử nghiệm cấp thành phần và mô hình hóa mối đe dọa với triển khai liền mạch.

Move, ngôn ngữ hợp đồng thông minh Aptos dựa trên Rust và bao gồm trình biên dịch, máy ảo, công cụ dành cho nhà phát triển và trình xác minh chính thức được gọi là Move Prover dành cho các hợp đồng thông minh an toàn. Move tập trung vào vấn đề khan hiếm tài nguyên, bảo quản và kiểm soát truy cập. Move đảm bảo không thể tạo tiền xu nếu không có thông tin đăng nhập chính xác và không thể bị mất hoặc bị chi tiêu gấp đôi. Ngoài ra, Move hỗ trợ nâng cấp blockchain và cung cấp hỗ trợ cho các trường hợp sử dụng web3 rộng hơn.

Những điểm nổi bật của Aptos

Sử dụng ngôn ngữ lập trình Move: Ngôn ngữ an toàn và linh hoạt

Ngôn ngữ lập trình Move của Aptos là một điểm nhấn trọng tâm của dự án, ngôn ngữ lập trình Move ban đầu được phát triển dành cho dự án blockchain Diem của Meta (Facebook trước đây) để tăng khả năng mở rộng và bảo mật cho Diem. Cách static-typing của Move được cho là một phiên bản cải tiến, nghiêm ngặt hơn nhiều so với ngôn ngữ smart contract của Ethereum.

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Rust, Golang, Typescript, Haskell, Scala, OCaml đều chọn kiểu static-typing do có ưu điểm là có thể phát hiện nhiều lỗi chương trình.

Giao thức đồng thuận BFT

Aptos sử dụng giao thức Byzantine Fault Tolerant (BFT) đây là giao thức có độ trễ thấp nhằm đảm bảo độ an toàn cho mạng lưới dù các nodes có bị thao túng và có hành vi tấn công mạng lưới. Ngoài ra có khả năng thay đổi private key để gia tăng mức độ bảo mật cho người dùng.

Tốc độ giao dịch nhanh & khả năng mở rộng

Một trong những nhược điểm lớn nhất của BLockchain hiện tại là khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch. Ethereum (ETH) được biến đến với sự ổn định, tuy nhiên phí giao dịch trên nền tảng này lại rất cao. Các blockchain khác như Solana hay Avalanche mặc dù có những giải pháp khác nhau nhưng vẫn tồn động những hạn chế và thường xuyên nghẽn mạng.

Còn đối với Aptos, Theo như công bố của các nhà phát triển, trong giai đoạn testnet, Aptos đã cho dấu hiệu khả quan khi đạt kỷ lục 160.000 giao dịch được xử lý đồng thời trong 1s. Tuy nhiên khi chạy với điều kiện bình thường Aptos có thể đạt 120.000 giao dịch mỗi giây, đây là một con số khá ấn tượng.

Tokenomics APT

Phân bổ token:

Với tổng cung là 1 tỷ coin và được phân bổ như sau:

 • Community 51.02%: 510.217.359.767
 • Core Contributors 19%: 190.000.000
 • Foundation 16.5%: 165.000.000
 • Investors 13.48%: 134.782.640.233

Lịch trình phát hành token:

 • Aptos bắt đầu phân bổ APT token từ tháng 11/2022 đến tháng 9 năm 20322, dưới đây là biểu đồ phân bổ qua các năm như sau:

APT token sale:

 • Aptos đã có 3 vòng mở bán APT token và thu về 350 triệu USD thông qua các vòng.

APT token use case:

Dưới đây là một số những trường hợp sử dụng của APT token:

 • Làm phí giao dịch trên Aptos.
 • Được sử dụng là phần thưởng trong chương trình Staking
 • Được sử dụng để mua bán các loại tài sản trên blockchain Aptos.
 • Được sử dụng để quản trị, bỏ phiếu và biểu quyết cho những thay đổi của nền tảng

Hệ sinh thái Aptos

Hệ sinh thái Aptos bao gồm các sản phẩm như: Các trình xác thực, Aptos Explorer, APT token, Indexer Full Node, Public Full Node và các DApp vẫn đang được phát triển.

Validators -Trình xác thực

 • Aptos Validators là các nút đồng thuận bao gồm một nút xác thực Aptos và một trình xác thực nút đầy đủ và yêu cầu việc đặt cược token APTOS để tham gia vào sự đồng thuận và quản trị.

Public Full Node

 • Các nút đầy đủ của Aptos Public là các nút không xác thực lưu giữ hồ sơ đầy đủ về sổ cái giao dịch bất biến của chuỗi khối Aptos. Các nút đầy đủ có thể được tạo với danh tính nút được tạo ngẫu nhiên hoặc danh tính nút tĩnh cho các trường hợp sử dụng cụ thể.

Indexer Full Node

 • Các nút đầy đủ của trình lập chỉ mục cung cấp cho DApps trong hệ sinh thái blockchain Aptos nguồn cấp dữ liệu dữ liệu blockchain thô để DApps truy cập. Điều này có nghĩa là một cái gì đó giống như thị trường NFT hoặc DEX có thể sử dụng dữ liệu blockchain thô, sau đó được định hình bằng mô hình dữ liệu dành riêng cho ứng dụng để truy cập dữ liệu theo cách toàn diện nhằm phục vụ nhiều người dùng DApp.

Aptos Explorer

 • Aptos Explorer là trình khám phá khối rất riêng của chuỗi khối Aptos, cho phép người dùng và nhà phát triển quét các giao dịch trên sổ cái Aptos và các tài khoản trên mạng.

DApps

 • Các ứng dụng phi tập trung như thị trường NFT, Sàn giao dịch phi tập trung (DEX), Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), Nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi), trò chơi tiền điện tử, Truyền thông xã hội phi tập trung và hơn thế nữa, tất cả sẽ nổi bật trong hệ sinh thái Aptos.

Đối thủ canh tranh của Aptos là ai?

 • Ethereum – Nền tảng blockchain đầu tiên đặc biệt dành cho các hợp đồng thông minh.
 • Các dự án L1 đã được tạo bao gồm Binance Smart Chain, Solana, Avalanche và những dự án khác.
 • ASTAR, Moonbeam và các chương trình Ngôn ngữ 1 (L1)
 • Polygon, Arbitrum, Optimism và các dự án khác liên quan đến L2.
 • Sui, Celestia và các sáng kiến ​​L1 chưa hoàn thiện khác.

Roadmap

Quý 1/2022: Khởi chạy testnet cho nhà phát triển

 • Aptos đã làm việc với một số các đối tác chiến lược và cộng đồng nhà phát triển web3 để thu thập phản hồi và thực hiện các cải tiến liên quan đến trải nghiệm Move dành cho nhà phát triển và ngôn ngữ Move.

Quý 2/2022: Ra mắt chương trình Incentivized testnet

 • Triển khai sân chơi thử nghiệm và giống mạng chính cho các đối tác chiến lược và nhà phát triển web3.
 • Hợp tác với cộng đồng và nhà điều hành node nghiên cứu và tham gia xây dựng kiến ​​thức chuyên môn về vận hành mạng phi tập trung.
 • Cung cấp phần thưởng khi người dùng phát hiện lỗi nhằm nâng cao trải nghiệm, khắc phục các hạn chế về cơ sở hạ tầng.
 • Tăng tính liên kết giữa người dùng nhằm gia tăng tính bảo mật cho mạng lưới.

Quý 3/2022:

 • Ra mắt Mainnet

Quý 4/2022 – Quý 1/2023

 • Triển khai bản phát hành lớn tiếp theo cho mainet với nhiều tính năng quan trọng.

Team phát triển

Team phát triển Aptos bao gồm một đội ngũ những người sáng tạo, nhà nghiên cứu, nhà thiết kế và nhà xây dựng có thành tích cao. Aptos Labs cam kết cung cấp khả năng tiếp cận toàn cầu và công bằng vào phân quyền cho hàng tỷ người.

Nhóm Aptos được dẫn dắt bởi Giám đốc điều hành Mo Shaikh, cựu nhân viên Meta và CTO và Người đồng sáng lập Avery Ching, cũng là một cựu nhân viên Meta. Bộ đôi này chịu trách nhiệm làm việc để tạo ra blockchain Meta của Diem và ví tiền điện tử Novi.

Ngoài ra còn một số những thành viên khác trong Aptos Labs cũng là những người có nhiều kinh năm nghiệm, đã từng làm việc ở các công ty lớn trong ngành blockchain cũng như tài chính truyền thống như Meta, Blackrock, Robinhood, Huobi, JP Morgan…

Ngoài ra, Aptos còn thu hút một vài thành viên đến từ Solana Labs, trong đó nổi bật nhất là Austin Virts, cựu Head of Marketing của Solana.

Các nhà đầu tư & Đối tác

 • Nền tảng Aptos đã huy động được tổng cộng hơn 350 triệu USD từ các nhà đầu tư như: A16z, Tiger Global, BlockTower, Hashed, IRONGREY, FTX Ventures, Binance Labs…

Những ưu & Nhược điểm của Aptos?

Những ưu điểm:

 • Nhóm sáng lập có năng lực : Cộng đồng Aptos được dẫn dắt bởi một nhóm sáng lập đã có kinh nghiệm trước đó trong không gian tiền điện tử.
 • Đội ngũ phát triển mạnh mẽ: Với hơn 350 nhà phát triển có tay nghề cao, blockchain có nền tảng công nghệ mạnh mẽ
 • Cơ chế đồng thuận duy nhất: Giao thức BFT cung cấp một lợi thế về tốc độ blockchain.
 • Thông lượng giao dịch: Với testnet của nó được chứng minh là nhanh đáng kể, nó có thể cho phép tiền điện tử sử dụng hàng ngày.

Những nhược điểm:

 • Bảo mật: Mặc dù giao thức BFT đặt tốc độ là ưu tiên hàng đầu nhưng nó vẫn phải chứng minh là an toàn. Các cơ chế đồng thuận tuần tự như POW và POS có tính bảo mật cao.
 • Cấu trúc: Mặc dù Aptos chắc chắn là phi tập trung về mặt lý thuyết, nhưng một lượng lớn APT đang được tổ chức Aptos và các phòng thí nghiệm Aptos nắm giữ.
 • Cạnh tranh: Ethereum, Solana và Avalanche có cơ sở người dùng mạnh mẽ. USP của Aptos sẽ hấp dẫn các lập trình viên thay đổi.
 • Chưa hoàn toàn nổi bật: Các nguyên tắc cơ bản về blockchain của Aptos trông rất tuyệt về mặt lý thuyết. Nhưng nó vẫn chưa chứng tỏ được những lợi thế của nó.

Tỷ giá hiện tại của Aptos (APT token)?

Tỷ giá Aptos (APT token) trực tiếp hôm nay là $ 7,05 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $ 1,701.765,174 USD. Chúng tôi cập nhật giá APT sang USD theo thời gian thực. Aptos giảm 15,95% trong 24 giờ qua. Xếp hạng CoinMarketCap hiện tại là # 54, với vốn hóa thị trường trực tiếp là $ 916.124,659 USD. Nó có nguồn cung lưu hành là 130.000.000 APT và tổng cung là 1.000.000.000 APT

 

Mua bán Aptos (APT token) ở đâu?

Apt token hiện tại đã được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch lớn nhỏ trên thế giới, trong bài viết này mình xin liệt kê một số sàn giao dịch đang hỗ trợ mua bán APT token tốt nhất, nếu anh em nào có ý định mua đồng này thì có thể lên những sàn đấy mua nhé:

Sàn hỗ trợ mua bán APT tokenCặp giao dịch hỗ trợ
Binance.comAPT/USDT
MEXC.comAPT/USDT
Huobi.comAPT/USDT
Gate.ioAPT/USDT
Bitmart.comAPT/USDT

Xem thêm: 

Các bạn có thể thấy rằng để mua APT chúng ta cần có USDT, vậy mua USDT ở đâu uy tín an toàn? Ở đây mình thường sử dụng sàn Binance.com, vì đây là sàn hỗ trợ mua bán coin ra tiền VNĐ tốt nhất thế giới hiện nay, sàn được hầu hết anh em trader tin tưởng và sử dụng. Mình có bài viết Hướng dẫn mua bán coin trên sàn Binance bằng tiền VNĐ bạn nào chưa biết có thể xem qua nhé.

Tạo ví & lưu trữ APT token ở đâu?

Anh em có thể lưu trữ Aptos APT token trên các ví chính thức của hệ sinh thái Aptos như ví Pontem, Fewcha, Martian hoặc các ví multi-chain như Metamask, Super App, Blocto Wallet, Onto Wallet

Ngoài ra anh em có thể lưu trữ ở những ví sàn như: Binance, MEXC, Huobi, Gate, Bitmart. Đây là những ví sàn lưu trữ cũng rất an toàn, anh em chỉ cần bảo mật 2FA tốt cho tài khoản sàn là được, mình cũng toàn lưu trữ trên sàn đỡ phải chuyển đi chuyển lại.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*