Arbitrum (ARB)

Tổ chức Arbitrum đã công bố ra mắt token mới của mình với tên là ARB, token này sẽ hoạt động vào ngày 23 tháng 3 năm 2023. Với khoản phân phối ARB trị giá 300 triệu đô la, mã thông báo ARB sẽ cho phép chủ sở hữu bỏ phiếu về các thay đổi đối với mạng Ethereum lớp 2. Arbitrum, giao thức chuỗi khối lớp 2 được thiết kế để tăng khả năng mở rộng trên chuỗi khối Ethereum, đang thực hiện các bước trong quá trình chuyển đổi thành một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về:

Arbitrum là gì? 

Arbitrum là một giải pháp Layer 2 được thiết kế để tăng cường cho các hợp đồng thông minh Ethereum về khả năng mở rộng, tốc độ đồng thời thêm các tính năng bảo mật bổ sung. Arbitrum cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các hợp đồng thông minh có khả năng mở rộng cao với chi phí thấp. Bạn có thể sử dụng chuỗi Arbitrum để thực hiện tất cả những việc bạn làm trên Ethereum sử dụng ứng dụng Web3, triển khai hợp đồng thông minh, v.v., .Nền tảng này được thiết kế để giúp các nhà phát triển dễ dàng thực hiện các hợp đồng Máy ảo Ethereum (EVM) chưa sửa đổi và các giao dịch Ethereum ở lớp 2 trong khi vẫn được hưởng lợi từ bảo mật lớp 1 tuyệt vời của Ethereum. Bản thân Arbitrum được tạo ra để giải quyết một số thiếu sót của các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum hiện tại. Đối với những hạn chế, chẳng hạn như giao dịch lâu và chi phí giao dịch cao.

ARB token là gì?

ARB token là đồng coin quản trị gốc của Arbitrum, một dự án giải pháp mở rộng Layer 2 cho Ethereum, với giới hạn nguồn cung ban đầu là 10 tỷ khi ra mắt. ARB token ra đời nhằm phục vụ một số những hoạt động của hệ sinh thái Arbitrum như: Các cá nhân trên toàn hệ sinh thái có thể tham gia quản trị, những người nắm giữ ARB có quyền kiểm soát việc nâng cấp giao thức, phân bổ quỹ và bầu chọn Hội đồng Bảo mật, quyền biểu quyết của bạn phụ thuộc vào số lượng token bạn nắm giữ.

So sánh ARB token với ETH 

Những điểm giống nhau của ARB và ETH:

 • Cả hai đều được cung cấp bởi công nghệ chuỗi khối phi tập trung.
 • Cả hai đều có thể được sở hữu bởi bất kỳ ví tiền điện tử nào hỗ trợ ETH.
 • Cả hai đều có thể được mua, bán và giao dịch.

Những điểm khác nhau:

 • ETH là token giao dịch, trong khi ARB là token quản trị .
 • ETH được sử dụng để thanh toán phí giao dịch, trong khi ARB thì không.
 • Quản trị của Arbitrum được tạo điều kiện bởi ARB và các hợp đồng thông minh quản trị, trong khi quản trị của Ethereum được xử lý mang tính xã hội.
 • Việc nắm giữ ARB mang lại cho bạn khả năng quản lý Arbitrum, trong khi việc nắm giữ ETH không ảnh hưởng đến khả năng quản lý giao thức Ethereum của bạn.

Hoạt động quản trị của Arbitrum (ARB) như thế nào?

Việc quản lý giao thức Arbitrum Rollup được thúc đẩy bởi hai cơ quan quản lý: Hội đồng Bảo an và Arbitrum DAO .

 • Hội đồng Bảo an là một hội đồng gồm 12 thành viên gồm các thực thể được bầu bởi các thành viên của Arbitrum DAO. Hội đồng này chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh và hiệu suất của Arbitrum thông qua việc áp dụng có chọn lọc các hành động khẩn cấp nếu/khi cần thiết. Xem Người đại diện và ủy quyền để biết khái niệm tổng quan về cơ chế ủy quyền của Arbitrum DAO.
 • Arbitrum DAO là cộng đồng toàn cầu gồm những người nắm giữ ARB token và những người được ủy quyền mà họ chọn. DAO chịu trách nhiệm quản lý Arbitrum và Hội đồng Bảo mật của nó. DAO có thể sử dụng các đề xuất hiến pháp để sửa đổi quyền hạn của Hội đồng Bảo an, hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn Hội đồng Bảo an. Quyền hạn của Hội đồng Bảo an được DAO ủy quyền cho Hội đồng Bảo an và sẽ được thực hiện vì lợi ích cao nhất của DAO. Xem Arbitrum DAO để biết tổng quan giới thiệu về các thành phần khác nhau của DAO.

Hệ thống quản trị của Arbitrum chịu trách nhiệm đưa ra những loại quyết định nào?

Hệ thống quản trị của Arbitrum chịu trách nhiệm đưa ra nhiều loại quyết định. Một trách nhiệm quan trọng là nâng cấp các hợp đồng cốt lõi của chuỗi Arbitrum, hợp đồng này xác định và thực thi các giao thức Arbitrum. Việc nâng cấp như thế này có thể được thúc đẩy bởi bất kỳ lý do nào sau đây:

 1. Một bản nâng cấp có thể cải thiện hệ thống theo một cách nào đó, chẳng hạn như tăng khả năng phân cấp hoặc tối ưu hóa hiệu suất và giảm phí.
 2. Một bản nâng cấp có thể khắc phục một lỗ hổng nghiêm trọng.
 3. Việc nâng cấp có thể giải quyết một quyết định không quan trọng ảnh hưởng đến hệ sinh thái Arbitrum nói chung.

Tokenomics Arbitrum (ARB)

Tổng quan về Arbitrum: 

 • Tên: Arbitrum
 • Tên giao dịch: ARB
 • Kiểu: Token tiện ích
 • Nền tảng: Ethereum ERC20,  Arbitrum.
 • Hợp đồng ERC20: 0xB50721BCf8d664c30412Cfbc6cf7a15145234ad1
 • Hợp đồng Arbitrum: 0x912CE59144191C1204E64559FE8253a0e49E6548
 • Tổng cung: 10.000.000.000 ARB
 • Hiện tại đã phát hành: Update …………..
 • Lên sàn: Tháng 3/2023
 • Giá khi lên sàn: Update ……..

Phân bổ ARB token:

Với tổng cung 10 tỷ ARB coin và được phân bổ như sau:

 • Những nhà đầu tư: 17.53%
 • Nhóm và đội nhóm tương lai + Đội ngũ cố vấn: 26.94%
 • Kho bạc DAO: 42.78%
 • Ví cá nhân: 11.62%
 • Hệ sinh thái DAO tại Arbitrum: 1.13%

Lịch trình phân bổ ARB token:

 • Update ……….

ARB token use case:

Một số trường hợp sử dụng của ARB token gồm:

 • Quản trị, bỏ phiếu và biểu quyết.
 • Mua bán trao đổi trên sàn giao dịch

Roadmap Arbitrum (ARB)

 • Update ………………

Team phát triển, các nhà đầu tư & Đối tác

Team phát triển:

Đội ngũ sáng lập của Arbitrum gồm: Ed Felten (Đồng sáng lập & nhà khoa học trưởng), Steven Goldfeder (Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành) và Harry Kalodner (Đồng sáng lập và là giám đốc công nghệ)

Ed Felten (Co-Founder & Chief Scientist)

 • Trước khi Ethereum ra đời, Ed Felten đã bắt đầu nghiên cứu sâu rộng về công nghệ cuộn lên vào năm 2014. Sau khi phục vụ tại Nhà Trắng với tư cách là Phó CTO của Tổng thống Obama, ông trở lại Đại học Princeton để tiếp tục nghiên cứu của mình với Steven Goldfeder và Harry Kalodner, hai nghiên cứu sinh vào thời điểm đó.

Các nhà đầu tư:

Arbitrum đã gọi vốn thành công thông qua 2 vòng gồm:

 • Vòng Seed diễn ra vào ngày 3 tháng 4 năm 2019 với số tiền gọi được là 3.7 triệu USD từ các nhà đầu tư như: Pantera Capital, Compound VC
 • Vòng Series B diễn ra vào ngày 31 tháng 8 năm 2021, trong vòng này Arbitrum đã gọi được khoản tiền lên đến 120 triệu USD từ các nhà đầu tư như: Lightseed Venture Partners, Redpoint, Ribbit Capital, Alameda Research, Polychain Capital, Pantera Capital.

Đối tác của Arbitrum:

 • Đối tác của Arbitrum gồm: Lightspeed, Blockchain, Pantera, Polychain Capital, Coinbase Ventures, Compound, Defi Alliance, Defiance Capital, MCC, Okex, Redpoint, SNZ, Spartan, Stone Bridge …

Tỷ giá hiện tại của Arbitrum (ARB token)?

Tỷ giá Arbitrum (ARB) trực tiếp cho ngày hôm nay là $6,95 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $41,261,560 USD. Chúng tôi cập nhật giá ARB sang USD theo thời gian thực. Arbitrum (IOU) giảm 46,34% trong 24 giờ qua. Xếp hạng CoinMarketCap hiện tại là #2607, với tổng cung tối đa là 10.000.000.000 ARB.

 

 

Mua bán Arbitrum (ARB token) ở đâu?

Đồng tiền điện tử Arbitrum (ARB) hiện đã được niêm yết trên một số sàn giao dịch tiền điện tử trên thế giới. Không giống một số đồng tiền điện tử phổ biến hiện nay như: BTC, ETH, BNB, USDT, vv… KT token không thể mua bán trực tiếp được bằng tiền VNĐ. Tuy nhiên anh em có thể dễ dàng mua bán KT token thông qua các bước như sau:

Bước 1: Trước tiên anh em tiến hành mua USDT, ở bước này mình thường sử dụng sàn Binance.com, vì đây là sàn uy tín, an toàn, và tốt nhất thế giới hiện nay, sàn được hầu hết anh em trader tin tưởng và sử dụng.

Nếu chưa có tài khoản trên sàn này thì anh em nên đăng ký ngay một tài khoản để bắt đầu mua bán nhé. Link đăng ký tài khoản Binance: https://accounts.binance.com/vi/register?. Ngoài ra mình có viết một số bài khá chi tiết về sàn này anh em có thể xem qua nếu chưa biết cách tạo tài khoản cũng như mua bán trên sàn này:

Bước 2: Tiếp theo sau khi đã mua được USDT rồi anh em tiến hành chuyển USDT lên một trong những sàn bên dưới để mua ARB token nhé:

Sàn hỗ trợ mua bán ARB token Cặp giao dịch hỗ trợ
Binance.com ARB/USDT
MEXC.com ARB/USDT
Huobi.com ARB/USDT
Bybit.com ARB/USDT

Xem thêm: 

Tạo ví & lưu trữ ARB token ở đâu?

Arbtrium (ARB) được xây dựng và phát triển trên nền tảng Ethereum ERC 20 vì vậy anh em có thể tạo ví và lưu trữ ARB ở trên những ví như:

Ngoài ra anh em có thể lựa chọn lưu trữ luôn ARB token ở trên những sàn giao dịch như: Binance, MEXCHuobi, Bybit.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*