Ardana (DANA) là gì? Tìm hiểu về DANA Token

Ardana là một hệ sinh thái stablecoin bao gồm DEX, nhóm thanh khoản và giao thức stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản trên chuỗi được xây dựng trên Cardano.

Công nghệ chuỗi khối chắc chắn là một công nghệ vô cùng đổi mới, nhưng bước đột phá thực sự trong thành công của nó không chỉ giới hạn ở bản thân công nghệ mà còn ở những ý tưởng tuyệt vời đã mở rộng tiềm năng của nó hơn nữa. Thông qua những ý tưởng tuyệt vời này, blockchain đã trở thành nền tảng của các sản phẩm và dịch vụ mới, chẳng hạn như tiền điện tử, DeFi , NFT và các ứng dụng phi tập trung (dapps), v.v.

Và người ta hy vọng rằng ứng dụng của nó sẽ còn tăng lên nữa, nhờ vào những ý tưởng tuyệt vời đang liên tục mở ra khả năng của nó.

Ardana là gì? 

Ardana là một hệ sinh thái stablecoin bao gồm sàn giao dịch DEX, nhóm thanh khoản và giao thức stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản trên chuỗi được xây dựng trên nền tảng Blockchain của Cardano. Blockchain của Cardano hoạt động bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) để khám phá các khối mới và thêm dữ liệu giao dịch vào giao thức có tên là Ouroboros.

Ardana là một hệ sinh thái hoạt động độc lập nhưng hoạt động cộng sinh với các giao thức DeFi trên Cardano. Từ góc độ vĩ mô DeFi, Ardana và các giao thức cấu thành của nó đã được thiết kế riêng lẻ và tập thể để hoạt động như một lớp cơ sở tài chính cho nền kinh tế phi tập trung Cardano non trẻ bằng cách sử dụng các mô hình giao thức đã được chứng minh trong lịch sử dựa trên hiệu quả vốn, tính ổn định và khả năng kết hợp.

DANA token là gì?

DANA token là đồng coin gốc của hệ sinh thái Ardana, Dana được xây dựng trên nền tảng Blockchain của Cardano, DANA có tổng cung là 125.000.000 coin. DANA token ra đời nhằm phục vụ một số những hoạt động của hệ sinh thái Ardana như: Hệ sinh thái Ardana mang lại nhiều lợi thế cho người dùng, bao gồm khả năng kiếm được một phần phí do nền tảng tạo ra, khả năng bỏ phiếu cho các thay đổi đối với các thông số của nền tảng và khả năng tham gia vào bất kỳ chương trình khai thác thanh khoản nào của Ardana. DANA là Tài sản bản địa Cardano và có thể thu được trên thị trường mở hoặc thông qua việc tham gia vào bất kỳ chương trình khai thác thanh khoản nào của Ardana.

Hệ sinh thái của Ardana

Ardana là một giao thức stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản trên chuỗi và nhóm thanh khoản tài sản ổn định trao đổi phi tập trung được xây dựng trên Cardano. Stablecoin được thế chấp quá mức bằng tài sản gốc Cardano trên chuỗi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vay mượn. Sàn giao dịch phi tập trung cho phép giao dịch hiệu quả về vốn cao giữa stablecoin và các tài sản giống hệt nhau với thu nhập rủi ro thấp cho các nhà cung cấp thanh khoản từ phí. Ardana là một nhóm thanh khoản tài sản ổn định trao đổi phi tập trung, một giao thức stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản trên chuỗi.

Nền tảng của Ardana là Ardana Dollar (dUSD), một stablecoin phi tập trung, trên chuỗi, được hỗ trợ bằng tài sản cho phép người dùng đúc, chi tiêu, gửi và nhận dUSD trên chuỗi khối Cardano. Mỗi dUSD đều được hỗ trợ trực tiếp bởi tài sản thế chấp ký gửi của người dùng, chẳng hạn như mã thông báo ADA. Thay vì cần chuyển đổi ADA trực tiếp thành tiền tệ ổn định để cho phép mua các tài sản Cardano khác, người dùng có thể gửi ADA của họ vào kho tiền Ardana để nhận lại một phần giá trị của nó dưới dạng khoản vay dUSD mới được đúc. Sau đó, khi dUSD được trả lại, ADA của người dùng sẽ được giải phóng. Phí nhỏ áp dụng cho khoản vay. Cho vay phi tập trung trao quyền cho mọi người kiểm soát khả năng chi tiêu tiềm ẩn của chính họ.

Hệ sinh thái của Ardana bao gồm các sản phẩm như:

Stablecoin

 • Ardana Vaults sẽ cho phép người dùng tạo stablecoin dựa trên tài sản thế chấp mã thông báo gốc Cardano bị khóa được gửi trong kho tiền của nền tảng. Ardana Vaults là một giao thức không giam giữ & không cần sự cho phép và tất cả các stablecoin được tạo ra đều được hỗ trợ trên chuỗi bởi một tài sản thế chấp.
 • dUSD rất dễ truy cập, tạo và sử dụng. Người dùng tạo dUSD bằng cách gửi tài sản thế chấp vào kho tiền trong giao thức của chúng tôi thông qua các hợp đồng thông minh duy nhất được gọi là Vị thế nợ được thế chấp (CDP). Đây là cách dUSD được đưa vào lưu thông và cách người dùng tiếp cận thanh khoản. Những người khác có được dUSD bằng cách mua nó từ các nhà môi giới hoặc sàn giao dịch, hoặc đơn giản bằng cách nhận nó như một phương tiện thanh toán. Sau khi được tạo, mua hoặc nhận, dUSD có thể được sử dụng theo cách tương tự như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Nó có thể được gửi cho người khác, được sử dụng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ, và thậm chí được giữ dưới dạng tiết kiệm.
 • Mọi dUSD và/hoặc biến thể tiền tệ tương ứng của nó đang lưu hành đều được hỗ trợ trực tiếp bởi tài sản thế chấp dư thừa, nghĩa là giá trị của tài sản thế chấp cao hơn giá trị của khoản nợ dUSD và tất cả các giao dịch dUSD đều có thể xem công khai trên chuỗi khối Cardano.

Danaswap

 • Danaswap là một sàn giao dịch phi tập trung được thiết kế để đạt được các giao dịch hoán đổi đa tài sản với tốc độ cao và độ trượt giá cực thấp giữa stablecoin và tài sản ổn định bằng cách sử dụng nhóm thanh khoản đa tài sản. Danaswap là một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) tự động điều chỉnh nồng độ thanh khoản của nhóm trong một phạm vi cố định để tạo ra sự chênh lệch chặt chẽ giữa các tài sản trong nhóm thanh khoản. Điều này cho phép các giao dịch hoán đổi chịu mức trượt và phí tối thiểu mà không ảnh hưởng đến doanh thu của các nhà cung cấp thanh khoản.

Ardana Savings Module

 • Ardana Savings Module cho phép chủ sở hữu dUSD gửi tiền của họ và nhận lãi suất được gọi là Tỷ lệ Tiết kiệm Ardano. Một tỷ lệ phần trăm phí nền tảng được sử dụng cho mô-đun tiết kiệm để quản lý tốt hơn cung và cầu của dUSD bằng cách thêm và giảm tỷ lệ tiết kiệm.

exDANA là gì?

exDANA là token không thể giao dịch được tạo thông qua việc khóa token DANA trên AREM. Người dùng cần kéo dài thời gian khóa mã thông báo DANA của họ vì làm như vậy sẽ dẫn đến tỷ giá hối đoái tốt hơn giữa DANA và exDANA. Ngoài ra, sau khi mua lại exDANA, các khoản thanh toán thông thường sẽ đảm bảo rằng người dùng có thể thu phí ổn định Ardana/phí Danaswap bằng cách cung cấp tính thanh khoản hoặc nắm giữ exDANA của họ. Để người dùng tính toán chính xác số lượng exDANA cần thiết để tạo phần thưởng có sẵn, nền tảng được tích hợp với máy tính AREM để giúp họ có được đầu ra chính xác.

Ardana Dollar (dUSD) là gì?

Ardana Dollar là một stablecoin phi tập trung, trên chuỗi, được hỗ trợ bằng tài sản, cung cấp cho người dùng khả năng đúc, chi tiêu và nhận dUSD trên chuỗi khối Cardano. Người dùng đã ký gửi tài sản thế chấp sẽ hỗ trợ mỗi dUSD, bao gồm mã thông báo ADA (mã thông báo gốc của Cardano)

Một điều đáng chú ý về dUSD là thay vì chuyển đổi ADA trực tiếp thành tiền tệ ổn định để mua tài sản Cardano, người dùng có thể gửi ADA của họ vào cái mà nền tảng gọi là ‘Ardana Vault’.

Họ sẽ nhận lại một phần giá trị ADA của mình dưới dạng khoản vay dUSD mới được đúc thông qua quy trình này.

Sau khi hoàn trả dUSD, người dùng có thể lấy lại ADA của họ và nền tảng sẽ tính một khoản phí tối thiểu cho giao dịch cho vay.

Dưới đây là các tính năng chính khác của Ardana Dollar:

 1. Nó được thiết kế để trở thành một kho lưu trữ giá trị và có thể chịu được sự biến động của thị trường.
 2. Nó cho phép những người nắm giữ stablecoin cho vay hoặc mượn tài sản trên các sàn giao dịch giống như các tài sản tiền điện tử khác.
 3. Hoạt động phi tập trung 100% và được hỗ trợ bởi tài sản thế chấp
 4. Nó có thể hoạt động như một đơn vị tài khoản (1 dUSD = 1 USD) trong chuỗi khối Cardano, bao gồm cả trong các dApp gốc của nó.
 5. Tỷ lệ chốt mềm 1:1 đối với tiền pháp định
 6. Nó có thể tạo thuận lợi cho các giao dịch mua, bán hoặc giao dịch hàng hóa.

Ardana Protocol 

Trong đấu giá giao thức, những người đặt giá thầu cạnh tranh bằng cách sử dụng stablecoin của Ardano để mua tài sản thế chấp từ kho thanh lý bằng cách cung cấp số lượng stablecoin ngày càng tăng.

Các stablecoin nền tảng nhận được từ phiên đấu giá tài sản thế chấp sẽ được dùng để thanh toán khoản nợ của kho tiền và Hình phạt thanh lý đối với mã thông báo tài sản đó.

Khoản thâm hụt sẽ biến thành nợ giao thức nếu giá thầu đủ để thanh toán các nghĩa vụ chưa thanh toán của kho tiền. Khoản nợ giao thức sau đó được thanh toán bằng khoản dự trữ trong Ardana Buffer, đây là khoản dự trữ để chi trả cho các kho tiền trở thành tài sản thế chấp dưới mức.

Nếu dự trữ trong Bộ đệm Ardana không đủ để thanh toán khoản nợ chưa phát hiện, Đấu giá nợ sẽ được kích hoạt và trong quá trình này, dUSD được đúc và bán trong một cuộc đấu giá cho người trả giá cao nhất.

Những lợi ích & Rủ ro của Ardana?

Những lợi ích:

Có rất nhiều lợi ích của Ardana, nhưng hai lợi ích quan trọng nhất là nó được phân cấp và nó được xây dựng trên chuỗi khối Cardano.

DeFi là tất cả về phân quyền. Điều đó có nghĩa là không có cơ quan trung ương hoặc người trung gian nào tham gia. Thay vào đó, mọi thứ được thực hiện trên chuỗi khối, là một mạng máy tính phi tập trung mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập và sử dụng.

Bằng cách được xây dựng trên chuỗi khối Cardano, Ardana được hưởng lợi từ tất cả các ưu điểm của Cardano, chẳng hạn như thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake, tiết kiệm năng lượng hơn so với Proof-of-Work (thuật toán đồng thuận được sử dụng bởi Bitcoin).

Một lợi ích khác của Ardana là nó không được phép. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó mà không cần phải xin phép cơ quan trung ương.

Những rủ ro:

Như với bất kỳ công nghệ mới nào, luôn có những rủi ro liên quan. Rủi ro với Ardana là nó vẫn đang được phát triển và nó chưa được sử dụng rộng rãi.

Bởi vì Ardana vẫn đang trong quá trình phát triển nên nó phải chịu tất cả các rủi ro thông thường đi kèm với bất kỳ dự án phần mềm mới nào. Điều đó bao gồm rủi ro mà dự án có thể không bao giờ được hoàn thành hoặc nó có thể không hoạt động như dự kiến.

Một rủi ro khác là Ardana chưa được sử dụng rộng rãi. Điều đó có nghĩa là có một mạng lưới người dùng nhỏ hơn, khiến việc tìm ai đó để giao dịch trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, vì nó chưa được sử dụng rộng rãi nên có rủi ro là nó có thể không được chấp nhận bởi cộng đồng Cardano rộng lớn hơn.

Tokenomics DANA

Tổng quan về Ardana:

 • Tên: Ardana
 • Tên giao dịch: DANA
 • Kiểu: Token
 • Nền tảng: Cardano
 • Hợp đồng: c88bbd1848db5ea665b1fffbefba86e8dcd723b5085348e8a8d2260f44414e41
 • Tổng cung: 125.000.000 DANA
 • Hiện tại đã phát hành: 46,906,250 DANA
 • Lên sàn: Tháng 11/2021
 • Giá khi lên sàn: 7.9$/1 DANA

Phân bổ token:

Với tổng cung là 125 triệu DANA coin và được phân bổ như sau:

 • Token Sale: 35.625.000 – 28,5%
 • Thanh khoản trên các sàn giao dịch: 6.250.000 – 5%
 • Người sáng lập, Nhóm và Cố vấn: 18.750.000 – 15%
 • Phát triển hệ sinh thái và ngân quỹ: 14.375.000 – 11,5%
 • Phần thưởng khai thác thanh khoản: 50.000.000 – 40%

Lịch trình phát hành DANA token:

DANA token sale:

Nền tảng Ardana mở bán ICO thông qua 3 vòng như sau:

 • Seed sale: 0.24$/1 DANA
 • Private Sale: 0.3$/1 DANA
 • Public Sale: 0.6$/1 DANA

DANA token use case:

Dưới đây là một số trường hợp sử dụng của DANA token gồm:

 • Staking: Những người nắm giữ có thể đặt cược token DANA của họ để được thưởng một phần phí giao thức trên Ardana .
 • Quản trị: Những người nắm giữ DANA có quyền tham gia quản trị Ardana, bỏ phiếu và biểu quyết cho những thay đổi của nền tảng Ardana.

Roadmap

Quý 4/2022

 • Kiểm toán dUSD

Quý 1/2023

 • Testnet sUSD
 • dUSD kiểm toán đầy đủ

Quý 2/2023

 • Danaswap V1 kiểm toán
 • Phát hành Danaswap V1
 • Testnet Danaswap
 • Phát hành Danaswap V2
 • Tích hợp ví Futher vào nền tảng
 • Phát hành dUSD

Quý 3/2023

 • Phát hành Danaswap V3
 • Kiểm toán dUSD cuối cùng
 • Phát triếng ứng dụng cho thiết bị di động
 • Hỗ trợ cổng nạp rút bằng tiền Fiat
 • Ra mắt chương trình phần thưởng thanh khoản.

Team phát triển, các nhà đầu tư & Đối tác

Team phát triển

Nhóm Ardana đang xây dựng một nền tảng giúp mọi người dễ dàng phát hành và quản lý stablecoin. Nền tảng này cũng sẽ cho phép chuyển đổi một stablecoin này sang một stablecoin khác, cũng như trao đổi stablecoin lấy các tài sản khác, chẳng hạn như Bitcoin hoặc Ethereum.

Ngoài vai trò là một trung tâm stablecoin, Ardana cũng sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái DeFi trên Cardano. DeFi, hay tài chính phi tập trung, là một ngành đang phát triển nhanh chóng được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum.

Ardana sẽ cung cấp các công cụ và dịch vụ cần thiết để mang DeFi đến Cardano, giúp người dùng có thể tận dụng nhiều lợi ích của tài chính phi tập trung. Những lợi ích này bao gồm chi phí thấp hơn, tăng cường bảo mật và khả năng tiếp cận nhiều loại dịch vụ tài chính hơn.

Ardana được sáng lập bởi Ryan Matovu, một doanh nhân nối tiếp trong lĩnh vực bán hàng và thương mại điện tử B2B/B2C, là người sáng lập Ardana. Anh ấy đã hợp tác với nhiều chuyên gia khác nhau trong lĩnh vực blockchain, bao gồm cả các đại sứ từ một số công ty công nghệ lớn nhất để thành lập sàn giao dịch phi tập trung Ardana (DEX). Ngoài ra còn một số thành viên chủ chốt của nhóm như: Derek Evans (Giám đốc điều hành), Tiến sĩ Bassam Awad (trưởng phòng kinh tế), Scott Franklin (trưởng phòng chiến lược), ….

Nhóm cố vấn:

 • Nhóm cố vấn của Ardana gồm các thành viên như: John O’Connor và Darren Camas đến từ nền tảng Cardano, Shunsuke Murasaki đến từ nền tảng Emurgo,  Pedro Batista đến từ CBDC, Joao Santos đến từ quỹ Venture Capital …

Các nhà đầu tư:

 • Nền tảng Ardana đã huy động được 10 triệu USD trong vòng private của nhà đầu tư được dẫn đầu bởi Three Arrows Capital. Morningstar Ventures, Mechanism Capital cũng tham gia vòng gọi vốn.

Đối tác của Ardana:

 • Các đối tác của Ardana gồm: Platonic Systems, Prysm Group, …

Tỷ giá hiện tại của DANA token?

Tỷ giá Ardana (DANA token) trực tiếp cho ngày hôm nay là $0,011496 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $2,530,909 USD. Chúng tôi cập nhật giá DANA sang USD theo thời gian thực. Ardana giảm 7,20% trong 24 giờ qua. Xếp hạng CoinMarketCap hiện tại là #2655, với tổng cung là 125.000.000 DANA.

 

 

Mua bán Ardana (DANA token) ở đâu?

Không giống một số đồng tiền điện tử phổ biến hiện nay như: BTC, ETH, USDT, BNB vv….. Dana token không thể mua bán trực tiếp bằng tiền VNĐ, tuy nhiên anh em có thể dễ dàng mua bán Dana thông qua các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Anh em tiến hành mua USDT, ở bước này mình thường sử dụng sàn mua bán Binance.com, vì đây là sàn hỗ trợ mua bán một số đồng coin cũng như USDT bằng tiền VNĐ tốt nhất hiện nay, sàn được hầu hết anh em tin tưởng và sử dụng.

Nếu chưa có tài khoản trên sàn này thì anh em nên đăng ký ngay một tài khoản để bắt đầu mua bán nhé, mình có một số bài viết khá chi tiết về sàn này anh em có thể xem qua nếu chưa biết cách tạo tài khoản và mua bán trên sàn này nhé.

Bước 2: Sau khi đã mua được USDT rồi anh em tiến hành chuyển lên một trong những sàn bên dưới để mua Dana token nhé:

Sàn hỗ trợ mua bán DANA token Cặp giao dịch hỗ trợ
MEXC.com DANA/USDT
Gate.io DANA/USDT
Hotbit.io DANA/USDT

Xem thêm: 

Tạo ví & lưu trữ DANA token ở đâu?

Anh em có thể tạo ví & lưu trữ Dana ở những ví như:

Ngoài ra anh em có thể lưu trữ luôn DANA trên những sàn giao dịch như: MEXC, Gate, Hotbit. Mình cũng toàn lưu trữ trên sàn đỡ phải chuyển đi chuyển lại, quan trọng anh em phải bảo mật tài khoản, bật 2FA, KYC đầy đủ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*