Báo cáo của EU cho rằng tiền điện tử ‘không có khả năng’ để thách thức các ngân hàng trung ương

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cryptocurrencies sẽ không thách thức sức mạnh kinh tế của các ngân hàng trung ương, Nghị viện châu Âu cho biết tuần trước.

Trong báo cáo Đối thoại tiền tệ mới nhất được ban hành ngày 26 tháng 6, Ủy ban châu Âu về Kinh tế và tiền tệ nói rằng trong khi tiền điện tử đã thực hiện các giao dịch tài chính “tương đối an toàn, minh bạch và nhanh chóng”, họ không đe dọa đến các loại tiền tệ có chủ quyền trên toàn thế giới.

Phân tích được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội, một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận có trụ sở tại Warsaw, lần đầu tiên công nhận những thay đổi tích cực tiền điện tử đã mang lại cho các giao dịch tài chính, lưu ý rằng hiện nay chúng được sử dụng trên toàn cầu. ”

Tiền điện tử “đáp ứng với nhu cầu thị trường thực sự”, phân tích tuyên bố, và họ sẽ có tiềm năng trở thành “tiền chính thức” hoặc thậm chí là một yếu tố vĩnh viễn cho nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng tiền điện tử “khó” sẽ đe dọa các ngân hàng trung ương và các loại tiền tệ có chủ quyền và tháo dỡ các cấu trúc tiền tệ hiện có, đặc biệt là ở các quốc gia mà các đồng tiền chủ quyền của họ được lưu hành rộng rãi.

Hiện tại, theo phân tích, tổng giá trị của tất cả các đồng tiền điện tử lưu thông trên thị trường nặng hơn rất nhiều so với giá trị của các đồng tiền chủ quyền lớn trong lưu thông.

Nhưng một vài ngoại lệ tồn tại. Báo cáo trích dẫn lạm phát runaway ở Venezuela và lưu ý rằng trong nhiều lĩnh vực tiền tệ nhỏ hơn, tiền điện tử “có thể” cung cấp thay thế cho tiền tệ không ổn định.

Ngoài ra, phân tích cho rằng các nhà quản lý tài chính nên xử lý tiền điện tử là “bất kỳ giao dịch tài chính hoặc công cụ nào khác”, do rủi ro tiềm ẩn liên quan đến giao dịch sử dụng tiền điện tử, bao gồm rửa tiền, trốn thuế và tài trợ các hoạt động bất hợp pháp.

Theo: Coindesk

Biên dịch bởi: Huongdandaotienao

5/5 - (1 bình chọn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*