Các Pool khai thác của Bitmain chiếm 51% Hashrate đào Bitcoin

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Các pool khai thác Bitcoin được kiểm soát bởi công ty Bitmain khổng lồ ở Trung Quốc hiện chiếm hơn 40% tổng số bit hashrate Bitcoin, nâng cao mối quan tâm mới về vấn đề tập trung khai thác mỏ.

Bitmain Hashrate hướng tới 51% thị phần 

Theo dữ liệu từ CoinDance, các mỏ khai thác bitcoin BTC.com và Antpool đã khai thác 25,5% và 16,5%, tương ứng, của tất cả các khối bitcoin trong bảy ngày qua.

Cả hai Pool khai thác này đều thuộc sở hữu của Bitmain – nhà sản xuất lớn nhất thế giới về các mạch tích hợp (ASIC) dành riêng cho ứng dụng – có nghĩa là công ty hiện có ảnh hưởng ít nhất 42% hashrate Bitcoin. Hai Pool này cũng kiểm soát 21,3% tỷ lệ băm Bitcoin, hoạt động trên cùng một thuật toán (SHA-256) như Bitcoin.

thị phần

Ở cấp độ này, Bitmain kiểm soát 51% hashrate Bitcoin, một dấu hiệu cho phép về mặt lý thuyết sẽ cho phép nó tấn công 51% mạng. Các cuộc tấn công như vậy gần đây đã được triển khai thành công đối với một số altcoin nhỏ hơn, bao gồm Litecoin, Bitcoin Gold, Verge và Monacoin.

Có ít động lực tài chính hơn để tấn công Bitcoin, nhưng một số người trong cộng đồng vẫn lo ngại rằng – sự hỗ trợ của CEO Jihan Wu đối với bitcoin và đề xuất mở rộng quy mô gây tranh cãi SegWit2x – Bitmain có thể khởi động một cuộc tấn công nguy hiểm vào mạng. Đó là một tình huống rất khó, nhưng các nhà phê bình cho rằng thực tế rằng đó là một cuộc thảo luận ở tất cả các phương tiện khai thác bitcoin quá tập trung.

Không rõ tỷ lệ phần trăm của hashrate thuộc về các thiết bị vận hành vật lý bởi Bitmain, nhưng điểm đó có phần tranh luận do các toán tử bơi kiểm soát các mẫu khối cho toàn bộ nhóm. Điều này có nghĩa rằng, miễn là các thiết bị đó được chỉ vào Antpool hoặc BTC.com, Bitmain có thể quyết định những giao dịch nào mà hồ bơi sẽ xử lý (và nếu có, nó sẽ không).

Chúng tôi đã ở đây trước đây. Trong năm 2014, Pool khai thác hiện nay không còn tồn tại Ghash đã vượt qua ngưỡng 51% một cách ngắn gọn nhưng để đáp lại mối quan tâm của cộng đồng, khuyến khích người dùng chuyển một số mã băm của họ sang các Pool khác. Tuy nhiên, nó không xuất hiện mà Bitmain dự định để có một tack tương tự.

Trong thực tế, Antpool gần đây đã bắt đầu một chương trình khuyến mãi không tính phí sẽ tiếp tục đến giữa tháng 9 trong một nỗ lực để thu hút nhiều thợ mỏ hơn đến nền tảng của nó. Trong khi hồ bơi hỗ trợ một loạt các thuật toán khai thác tiền điện tử, quảng cáo liệt kê rõ ràng bitcoin là một trong những đồng tiền sẽ được miễn phí.

‘BetterHash’ hướng đến việc phân cấp khai thác Bitcoin

Theo báo cáo của CCN, những lo ngại về sự tập trung hashrate đã lấy cảm hứng từ nhà phát triển Bitcoin Core Matt Corallo để phát triển “BetterHash”, một đề xuất dự thảo được thiết kế để phân cấp khai thác bitcoin.

Tóm lại, ông chủ trương thay thế Stratum, giao thức khai thác bitcoin hiện tại, với hai giao thức mới. Điều này sẽ cho phép các thợ mỏ cá nhân xây dựng các mẫu khối riêng của họ (hoặc chọn một mẫu từ bên thứ ba) thay vì bị buộc phải sử dụng mẫu được chọn bởi toán tử của nhóm khai thác mà tại đó họ chỉ đạo hàm băm của họ.

Ngoài việc cung cấp thợ mỏ với quyền tự chủ hơn, việc thực hiện các giao thức mới này sẽ làm giảm khả năng của một nhà điều hành khai thác độc hại để sử dụng vị trí của họ để tấn công mạng.

 

Theo : CCN

Biên dịch bởi: Huongdandaotienao

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*