Cách mà các cơ quan điều tra tội phạm liên quan đến bitcoin, tiền điện tử

Bitcoin là loại tiền mã hoá điển hình nhất, ra đời đầu tiên, và được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử. Những gì Bitcoin mang lại hiện nay, khiến nhiều người tin tưởng rằng Bitcoin sẽ là một “hiện tượng” giống như Internet.

Để Bitcoin ngày càng phát triển, thì các cơ quan thực thi pháp luật phải có khả năng theo dấu những cá nhân muốn sử dụng Blockchain để làm chuyện phạm pháp. Và Chúng ta cũng cần phải tạo ra một Blockchain an toàn cho thương mại hợp pháp và có lợi cho tất cả mọi người ngoại trừ bọn tội phạm .

ảnh minh họa

Cách mà các cơ quan điều tra tội phạm liên quan đến bitcoin, tiền điện tử

Các cơ quan thực thi pháp luật có rất nhiều kinh nghiệm về việc thay đổi thủ tục để theo dấu bọn tội phạm, nhất là tội phạm chuyên sử dụng công nghệ cao. Khi Blockchain vẫn còn trong giai đoạn phôi thai, chúng ta càng có cơ hội đưa ra những quy phạm pháp luật phù hợp, dễ thực thi và thực hiện những cải tiến mới làm cho Blockchain ngày càng an toàn hơn cho thương mại, và làm cho bọn tội phạm khó sử dụng hơn.

Thách thức Blockchain

Thật khó để xác định người dùng từ địa chỉ Bitcoin. Khi điều tra tội phạm mạng, các công tố viên đang tìm cách cô lập và kết nối một địa chỉ IP hoặc MAC, hoặc một địa chỉ email, với một người cụ thể. Thật khó để làm điều đó nếu ai đó đang sử dụng nhiều địa chỉ IP, TOR, proxy, v.v …

Một vấn đề khác nữa là hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ email không thể, hoặc không cung cấp chính xác dữ liệu mà người dùng của họ cung cấp cho họ.

Một cách để thành công trong việc đối mặt với những thách thức này là phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn để xác định những phần tử xấu

Ngay cả với tất cả những vấn đề này, trên thực tế, điều tra tội phạm liên quan đến BTC vẫn có một vài lợi thế.

Ẩn danh Bitcoin

Từ quan điểm của cơ quan thực thi pháp luật, một trong những tính năng tốt của Bitcoin là bạn có thể theo dõi tất cả các giao dịch của một địa chỉ Bitcoin cụ thể, với hồ sơ có liên quan đến giao dịch đầu tiên của họ. Điều này cho phép cơ quan thực thi pháp luật để theo dõi tiền mặt theo một cách mới, mà họ chưa từng làm trước đó.

Bitcoin là ít vô danh hơn những người nghĩ. Một địa chỉ Bitcoin chủ yếu là một số tài khoản. Nếu bạn có thể kết nối một người qua địa chỉ đó, thì bạn có thể biết tất cả các giao dịch mà người đó thực hiện.

Lưu trữ dữ liệu

Có một vấn đề lớn mà cơ quan thực thi pháp luật phải đối mặt. Đó là việc tìm thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ internet, nhiều khi còn phải đi qua nhiều quốc gia chỉ để xác định vị trí nhà cung cấp có thông tin mà bạn cần tìm để truy lùng tội phạm, việc này có thể mất nhiều năm mới hoàn thành.

Nhưng đối với Blockchain thì khác. Blockchain lưu trữ mọi thứ mãi mãi. Dữ liệu đó không thể chuyển đi nơi khác và giúp bạn tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn.

Ngoài ra, Blockchain còn cho phép truy cập vào tất cả lịch sử giao dịch một cách dễ dàng mà không yêu cầu phải có giấy truyền lệnh của tòa án.

Không có đường biên với Blockchain

Thông thường, khi nào bằng chứng xuất hiện ở một quốc gia khác, cơ quan điều tra Hoa Kỳ phải tuân theo thủ tục Hiệp ước Tương trợ Tư pháp (Mutual Legal Assistance Treatys – MLAT) để được hỗ trợ từ các cơ quan nước ngoài. Ví như việc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đang tranh chấp với Microsoft về việc DOJ có thẩm quyền để thu thập dữ liệu tại trung tâm dữ liệu của Microsoft ở Ireland với một lệnh khám xét của Hoa Kỳ hay không? Và Microsoft không chấp nhận điều đó. Nhưng đó không phải là một vấn đề với Blockchain, Blockchain cho phép bạn truy cập dữ liệu của nó trên toàn thế giới mà không cần MLAT.

Trường hợp của Con đường Tơ lụa đã chứng minh cách thức các tổ chức thực thi pháp luật đã có đủ khả năng theo dõi các giao dịch sử dụng Blockchain. Ví dụ như trường hợp của Carl Force là nhân viên của DEA bị cáo buộc đánh cắp Bitcoin, trong cuộc điều tra Silk Road. Đây là một ví dụ điển hình, cho thấy cơ quan thực thi pháp luật có thể theo dõi các khoản giao dịch tiền ảo thông qua Blockchain. Mặc dù trên thực tế Carl Force đã cố gắng thực hiện nhiều giao dịch qua nhiều địa chỉ Bitcoin khác nhau.

Điều tốt cho Bitcoin

Bitcoin không thể tiếp tục là “tiền tệ hình sự”. Điều quan trọng là chúng ta phải giúp Blockchain trở thành nơi không an toàn cho bọn tội phạm.

Đó là lý do tại sao những người quan tâm đến Blockchain nên giúp cơ quan thực thi pháp luật học được công nghệ. Một cách hay để thực hiện việc này là sử dụng quy trình chia sẻ thông tin riêng tư và công khai trao đổi chi tiết về các mối đe dọa đến an ninh mạng.

Trên thực tế, các cơ quan thực thi pháp luật không thể đuổi hết những tên tội phạm ra khỏi blockchain hoặc internet. Những gì họ có thể làm được là đưa ra những giải pháp, tìm ra những chiến thuật sáng tạo để cho các doanh nghiệp kinh doanh bất hợp pháp khó tồn tại trong môi trường mạng hiện nay.

Theo: David Balaban


Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://accounts.binance.com/vi/register?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*