CẢNH BÁO: Hãy tắt nguồn và tránh xa tất cả các thiết bị điện tử vào tối nay

Cơn bão mặt trời với bức xạ cực mạnh, tương đương hàng triệu quả bom nguyên tử 100 megaton phát nổ cùng lúc. Hãy tắt đồng thời tránh xa tất cả các thiết bị điện tử vào tối nay để bảo vệ chính mình.

Bão mặt trời ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các thiết bị điện tử trên Trái đất.

Sáng nay, kênh TVRI Nasional của Singapore đã phát một thông báo khẩn đến toàn thể người dân Singapore. Họ khuyến cáo toàn dân nên tắt hết các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng và cả TV có kết nối sóng vệ tinh, internet trong khoảng thời gian từ 00:30 đến 3:30 (múi giờ Singapore GMT+8) tức 1:30 đến 4:30 sáng tại Việt Nam.

Kênh này cũng giải thích rõ trong khoảng thời gian này, hành tinh chúng ta sẽ chịu một bức xạ cực mạnh từ mặt trời chiếu thẳng xuống trái đất. Điều này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến các thiết bị điện tử, nếu cùng lúc sạc hoặc sử dụng điện thoại thì nguy cơ cháy nổ các thiết bị cao gấp nhiều lần bình thường.

Trước đó, cơ quan vũ trụ NASA cũng gửi thông cáo khẩn về cơn bão mặt trời đang bao trùm lên Trái đất. Đây được cho là cơn bão mặt trời có cường độ mạnh nhất trong vòng 12 năm qua, tương đương hàng triệu quả bom nguyên tử 100 megaton phát nổ cùng lúc, Trái đất sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tia lửa mặt trời bao trùm Trái đất.

Các chuyên gia nói rằng, bức xạ do lửa Mặt trời lần này sẽ làm hỏng vệ tinh, thiết bị điện tử và hệ thống điện lưới. Nó còn gây ra một loạt ánh sáng cực quang ở bán cầu Bắc. Hơn hết trong khoảng thời gian Trái đất chịu đợt bức xạ, các thiết bị sẽ sản sinh ra lượng nhiệt cực cao khi các thiết bị này cố gắng kết nối với nguồn điện cũng như các dịch vụ vệ tinh. Nếu vượt quá mức độ cho phép, các thiết bị sẽ nóng dần lên sau đó xảy ra tình trạng cháy nổ khó kiểm soát, ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng.

 

Trong thời gian chịu bức xạ, nguy cơ cháy nổ các thiết bị điện tử đang sử dụng là rất cao.

Cơ quan vũ trụ NASA trước đây đã thông báo về việc phát hiện một vết đen rộng 120.000 km trên bề mặt Mặt trời. Đây cũng chính là nguyên nhân tạo ra bão mặt trời, khiến Trái đất hoàn toàn chìm trong bóng tối. Vết đen có kích thước gấp 50 lần Trái đất và thổi gió Mặt trời mang bức xạ, vốn có thể gây nguy hiểm đến môi trường và con người.

Vết đen được phát hiện trên bề mặt Mặt trời rộng tới 120.000 km.

Gió Mặt trời mang bức xạ tia cực tím có thể tàn phá môi trường bằng cách biến những cánh rừng xanh trở nên khô cằn. Nhưng hiện tượng này cũng có thể báo hiệu một điều tồi tệ hơn.

Bước vào cuối chu kỳ, Mặt trời sẽ phát nổ trước khi biến thành một ngôi sao màu đỏ khổng lồ, nuốt trọn các hành tinh khác trong một kịch bản của ngày tận thế.

Tuy chưa có một thông báo chính thức nào từ cơ quan chuyên trách của Việt Nam, tuy nhiên chúng ta cũng nên tự bảo vệ bản thân bằng cách tắt nguồn các thiết bị di động, rút điện các thiết bị điện tử gia dụng không cần thiết và tránh xa các thiết bị này theo như thông báo khẩn do truyền thông Singapore khuyến cáo. Cụ thể là từ 1:30 đến 4:30 sáng ngày 16/9/2017 theo giờ Việt Nam.

(Theo Báo Pháp Luật TP.HCM)

 

 

 

1 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*