Credit Suisse vay Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ hơn 53.000 triệu USD

Vài giờ sau khi ngân hàng trung ương Thụy Sĩ cho biết họ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ tài chính cho Credit Suisse, ngân hàng đang gặp khó khăn này đã chấp nhận lời đề nghị với hy vọng trấn an các nhà đầu tư rằng họ có đủ tiền mặt để duy trì hoạt động.

Credit Suisse thông báo rằng họ sẽ vay tối đa 50 tỷ frank Thụy Sĩ (tương đương khoảng 53,7 tỷ đô la Mỹ) từ Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ. Kết quả là, cổ phiếu của ngân hàng lớn thứ hai này giảm mạnh lên đến 30% vào ngày thứ Tư, gây lo ngại cho các nhà đầu tư.

Ngân hàng mô tả khoản vay này là “hành động quyết định để tăng cường tính thanh khoản của mình một cách chủ động.”

“Thanh khoản bổ sung này sẽ hỗ trợ các hoạt động kinh doanh và khách hàng cốt lõi của Credit Suisse khi nó thực hiện các bước để tạo ra một ngân hàng đơn giản hơn, tập trung vào khách hàng,” ngân hàng cho biết trong một tuyên bố.

Ngoài khoản vay của ngân hàng trung ương, Credit Suisse cũng cho biết họ đã mua lại hàng tỷ đô la nợ của chính mình để quản lý các khoản nợ và chi phí trả lãi. Ưu đãi bao gồm 2,5 tỷ đô la trái phiếu đô la Mỹ và 500 triệu đô la trái phiếu euro (529 triệu đô la).

“Nếu cần thiết, SNB sẽ cung cấp thanh khoản cho Credit Suisse”, họ nói.

Cổ phiếu của Credit Suisse đã giảm tới 30% vào thứ Tư và chạm mức thấp mới mọi thời đại sau khi cổ đông lớn nhất của nó dường như loại trừ việc cung cấp thêm vốn cho nó.

Phát biểu với giới truyền thông bên lề một hội nghị ở Saudi Arabia, Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Saudi Arabia cho biết ông sẽ không tăng cổ phần tại Credit Suisse.

“Câu trả lời là hoàn toàn không, vì nhiều lý do. Tôi sẽ viện dẫn lý do đơn giản nhất, đó là quy định và luật định. Chúng tôi hiện sở hữu 9,8% cổ phần của ngân hàng: nếu chúng tôi vượt quá 10%, tất cả các loại quy tắc mới sẽ có hiệu lực, bởi cơ quan quản lý của chúng tôi, cơ quan quản lý châu Âu hoặc cơ quan quản lý Thụy Sĩ,” Ammar Al Khudairy nói với Bloomberg . “Chúng tôi không sẵn sàng tham gia vào một chế độ quản lý mới,” ông nói thêm.

Ngân hàng lớn nhất của Ả Rập Saudi đã đầu tư 1,5 tỷ đô la vào Credit Suisse vào mùa thu năm ngoái, khiến ngân hàng này trở thành cổ đông lớn nhất.

Credit Suisse đã từng là một nhân vật chủ chốt ở Phố Wall, nhưng nó đã mắc phải một loạt sai lầm và không tuân thủ trong những năm gần đây, điều này đã làm tổn hại danh tiếng của nó với khách hàng và nhà đầu tư. Đến mức họ đã khiến một số giám đốc điều hành hàng đầu phải trả giá bằng công việc của họ.

Chỉ riêng năm ngoái, các khách hàng đã rút 123 tỷ franc Thụy Sĩ (133 tỷ USD) khỏi Credit Suisse, chủ yếu là trong quý IV và ngân hàng đã báo cáo khoản lỗ ròng hàng năm gần 7,3 tỷ franc Thụy Sĩ (7,9 tỷ USD). .

Vào tháng 10, ngân hàng này đã bắt tay vào một kế hoạch tái cơ cấu “triệt để” bao gồm cắt giảm 9.000 việc làm toàn thời gian, tách khỏi ngân hàng đầu tư và tập trung vào quản lý tài sản.

Al Khudairy cho biết ông hài lòng với việc tái cơ cấu, đồng thời nói thêm rằng ông không nghĩ rằng Credit Suisse sẽ cần thêm tiền.

Johann Scholtz, nhà phân tích ngân hàng châu Âu tại Morningstar, cho biết Credit Suisse có thể không có đủ vốn để bù lỗ vào năm 2023 vì chi phí huy động vốn đang trở nên quá cao.

Ông cho biết: “Để ngăn chặn việc khách hàng rút lui và giảm bớt lo ngại cho các nhà cung cấp tài chính bán buôn, chúng tôi tin rằng Credit Suisse cần một vấn đề về quyền [chia sẻ] khác,” ông nói hôm thứ Tư. “Chúng tôi nghĩ rằng giải pháp thay thế sẽ là một sự phá vỡ … với các doanh nghiệp lành mạnh (ngân hàng Thụy Sĩ, quản lý tài sản và quản lý tài sản và có thể là một số bộ phận của hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư) được bán hoặc niêm yết riêng lẻ.”Nếu chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://huongdandaotienao.com/go/sanbinance/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*