Crypto và Blockchain – Theo dõi những bước phát minh vĩ đại nhất của con người ?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong suốt lịch sử, nền văn minh nhân loại đã trải qua nhiều giai đoạn tăng trưởng lớn, nhờ những tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ.

Đầu tiên – và có lẽ đáng chú ý nhất – là khám phá và làm chủ lửa, được ước tính đã xảy ra khoảng 700.000 năm trước. Hội đồng Khoa học và Sức khỏe Hoa Kỳ trích dẫn bằng chứng khảo cổ cho những con số này.

Lửa cung cấp động lực cho Homo Sapiens phát triển, tạo ra những thay đổi ‘mang tính cách mạng’, có thể dẫn đến việc thiết lập các khu định cư lớn hơn và phát triển các công cụ phức tạp hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn. phát triển trí tuệ của con người.

Mặc dù danh sách các khám phá công nghệ đã thay đổi lịch có rất nhiều, hãy thu hẹp danh sách của chúng xuống năm trong số những cải tiến lớn nhất trong công nghệ truyền thông đã thay đổi cách mọi người truy cập và sử dụng thông tin và dữ liệu.

Để có danh sách đầy đủ hơn về những phát minh vĩ đại nhất của con người, Đại Tây Dương đã tổng hợp một danh mục tuyệt vời được xếp hạng bởi một số nhà sử học, nhà khoa học, kỹ sư và doanh nhân đáng chú ý nhất trên thế giới.

5 thứ thay đổi lớn nhất trong công nghệ

Máy in

Được ca ngợi là một trong những phát minh quan trọng nhất trong lịch sử, cách đây gần 400 năm. Johannes Gutenberg được ghi nhận với việc tạo ra những gì được gọi là báo chí Gutenberg.

Người Đức, một thợ kim hoàn bằng nghề biên dịch, đã tạo ra một loại bột kim loại cầm tay đó là hệ thống in ấn đầu tiên.

Nó cho phép in ấn tài liệu và sách nhanh chóng và rẻ tiền. Khi báo in lan truyền khắp thế giới, ngày càng có nhiều người tiếp cận thông tin – dẫn đến một cuộc cách mạng trí tuệ và đóng một vai trò lớn trong cải cách.

Khả năng truyền bá thông tin này đã đánh dấu những ảnh hưởng đến cuộc cách mạng khoa học và sự gia tăng những người biết chữ nhiều hơn.

Báo chí in ấn nhanh chóng tạo và chia sẻ thông tin trên toàn thế giới, và đóng một vai trò lớn trong sự phát triển của giáo dục trên một quy mô lớn.

Điện lực

Trong khi báo chí in ấn cho phép sự lây lan của thông tin và kiến thức trên toàn thế giới, con người vẫn còn phải sống trong cảnh bóng tối mỗi khi về đêm.

Điều đó đã kết thúc vào cuối những năm 1800, khi một số nhà khoa học đã nắm bắt được nguyên lý hoạt động của điện. Việc phát minh ra bóng đèn có nhiều người đóng góp trong suốt thế kỷ 19 đã mang ánh sáng đến với thế giới như một trong những ứng dụng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Một trong những ứng dụng của nó đã được phát triển sớm hơn và có vai trò lớn hơn trong giao tiếp. Điện báo điện tử được phát triển vào những năm 1830, cho phép mọi người gửi tin nhắn trên toàn thế giới với việc sử dụng một mạch điện.

Điều này đặt nền tảng cho các hệ thống thông tin liên lạc như điện thoại, máy fax và cuối cùng là internet.

Radio (đài phát thanh)

Bước tiếp theo trong sự phát triển của truyền thông là sự xuất hiện của radio. Vào cuối thế kỷ 19, Guglielmo Marconi đã cấp bằng sáng chế ý tưởng về một hệ thống điện báo không dây ở Anh vào năm 1896.

Marconi đã gửi tín hiệu truyền không dây đầu tiên của mình – sóng radio đầu tiên – qua Đại Tây Dương, từ Isle Wight of Cornwall vào năm 1901.

Trong 20 năm tiếp theo, truyền thông vô tuyến được sử dụng chủ yếu bởi quân đội. Nhưng từ những năm 1920 trở đi, đài phát thanh thương mại đã ra đời. Đài BBC bắt đầu phát sóng vào năm 1922 – cung cấp cho mọi người tin tức, thông tin và giải trí.

Đài phát thanh sau đó đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa tin tức cho người dân trong Thế chiến II – và sau đó thay đổi tập trung vào âm nhạc và giải trí sau những ngày hỗn loạn. Thương mại hóa đã thay đổi bản chất của đài phát thanh, nhưng nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho mọi người được thông báo về các sự kiện lớn trên thế giới.

Thành công của đài phát thanh nằm trong bản chất không dây của nó. Bất kỳ ai có máy thu đều có thể điều chỉnh tần suất nằm trong phạm vi truy cập tin nhắn và thông tin. Điều này cũng có nghĩa là nhiều người có thể hưởng lợi  – làm cho nó trở thành một trong những phương tiện mạnh mẽ nhất để trao đổi thông tin.

Internet

Trong khi đài phát thanh và truyền hình từ từ nhận được thông qua trên toàn thế giới từ những năm 1920 trở đi, và mất khoảng 70 năm – cho đến những năm 1990 – trước khi internet sẽ được tiếp cận với công chúng rộng lớn hơn.

Nguồn gốc của nó bắt đầu vào những năm 1960, nơi nhà tâm lý học và nhà khoa học máy tính tiến sĩ J.C.R. Licklider đã tạo ra một loạt các tài liệu vạch ra ý tưởng về ‘Mạng máy tính’ – cho phép một mạng máy tính được kết nối toàn cầu truy cập và chia sẻ dữ liệu cũng như sử dụng các chương trình từ một số trang web.

Năm 1963, khi là giám đốc Cơ quan dự án nghiên cứu tiên tiến của Bộ Quốc phòng Mỹ (được gọi là DARPA), Licklider đã đặt nền móng cho sự phát triển của ARPANET.

Xây dựng sự chia sẻ tài nguyên tính toán cho nhiều người dùng, sự phát triển của internet chủ yếu được thúc đẩy bởi việc sử dụng chuyển mạch gói như một phương tiện để truyền tải thông tin qua các mạng đóng.

Từ những năm 1980 trở đi, internet như chúng ta biết nó bắt đầu trở nên thương mại hóa, khi các doanh nghiệp tìm cách nắm lấy và tận dụng khả năng của một mạng lưới toàn cầu. Điều này chứng kiến ​​sự xuất hiện của các nhà cung cấp dịch vụ internet.

Vào cuối những năm 1990, công chúng có quyền truy cập vào các dịch vụ email và các trang web cơ bản, và mười năm tiếp theo đã chứng kiến ​​sự bùng nổ tăng trưởng, được đặc trưng bởi bong bóng dot com.

Tuy nhiên, việc sử dụng Internet có tất cả các công nghệ được liệt kê ở trên. Thông qua mạng lưới máy tính và máy chủ toàn cầu, mọi người trên khắp thế giới có quyền truy cập vào nguồn cung cấp thông tin gần như vô hạn.

Hơn nữa, internet bây giờ cung cấp nền tảng cho video và âm thanh, đã làm rung chuyển thế giới của đài phát thanh và truyền hình. Các ứng dụng của nó rất nhiều – và internet đã định hình lại thế giới hiện đại.

Nó cũng là một phần, chịu trách nhiệm về cơ sở hạ tầng mà công nghệ blockchain và cryptocurrencies được xây dựng dựa trên nó.

Blockchain và cryptocurrency

Internet bây giờ là con đường kết nối các mạng lưới toàn cầu với nhau, trao quyền cho hàng trăm triệu người để có thể truy cập thông tin và giao tiếp với nhau trên toàn thế giới.

Khi thế giới kỹ thuật số tiếp tục phát triển internet trở nên phổ biến rộng rãi với công chúng, các công nghệ mới hơn được phát triển bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng của nó.

Với khả năng giao tiếp và chia sẻ dữ liệu với người dùng trên toàn thế giới thông qua World Wide Web, quyền riêng tư và an toàn cũng trở thành một vấn đề.

Đây là nơi mà nền tảng của tiền điện tử xuất hiện – thông qua sự phát triển của công nghệ mã hóa.

Sự phát triển của cryptocurrencies tìm thấy nguồn gốc của nó trong những năm 1980, nơi các mối đe dọa của cypherpunks chống lại sự riêng tư. Nhà phát triển phần mềm Jameson Lopp cho biết vào tháng 11 năm 2017, những cypherpunk này chịu trách nhiệm về nền tảng của công nghệ blockchain và tiền điện tử:

“Nguồn gốc của cypherpunk trở lại những năm 1980. Một loạt các nerds đã nhìn thấy lời hứa của internet và những công nghệ truyền thông mới này, nhưng họ cũng thấy mặt tối. ”

“Họ muốn đưa các công nghệ tăng cường quyền riêng tư vào internet, trên các giao thức internet và nó chỉ xảy ra là tiền kỹ thuật số là một trong những điều thú vị mà các cypherpunks nghĩ là quan trọng đối với xã hội. Một số cypherpunks đã làm việc trên nó trong nhiều thập kỷ và cho tới năm 2009 Satoshi mới có một giải pháp tối ưu. ”

Công nghệ mã hóa được tiên phong, một lần nữa, bởi các cơ quan chính phủ và quân sự trong những năm 1960, trong khi nguồn gốc của mã hóa ngày trở lại cách xa hơn. Tuy nhiên, khi mã hóa dữ liệu kỹ thuật số được phát triển, nó đã được phát hành cho công chúng vào cuối những năm 1980, và trong những năm 1990, phong trào cypherpunk được chính thức thành lập bởi Eric Hughes, Tim May và John Gilmore.

Với quyền truy cập vào công nghệ được phân loại trước đây, các nhà công nghệ này đã có thể tiếp tục công việc đang được thực hiện trên bảo mật dữ liệu. Công nghệ mã hóa này sau đó trở thành một phần quan trọng của giao thức Bitcoin.

Sách trắng Bitcoin của Satoshi Nakamoto thậm chí còn ghi nhận tác phẩm của Tiến sĩ Adam Back và chứng minh Hashcash của ông – đó là một thuật toán có thể được sử dụng để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ.

Tác phẩm của nhà sáng lập Wei Dai, nhà khoa học máy tính Ralph Merkle – người đã phát minh ra hashing – và một số nhà khoa học khác đã làm việc về công nghệ, tất cả đều góp phần tạo ra Bitcoin ngày nay.

Bitcoin đã được sinh ra trong năm 2009, vào ngày định mệnh của ngày 4 tháng 1, khi khối genesis được khai thác. Trong khi sự tăng chưởng của nó chậm trong vài năm đầu, mọi thứ đã thay đổi đáng kể kể từ những năm 2014.

Năm 2017 được cho là năm đột phá cho Bitcoin và tiền điện tử nói chung. Một cuộc chạy đua đã chứng kiến ​​sự phá vỡ kỷ lục của tiền điện tử nổi tiếng khi nó chạm mốc 20.000 đô la/1 BTC.

Điều này tạo ra một sự chú ý về Bitcoin và tiền điện tử nói chung. Bitcoin và blockchain của nó vẫn còn cai trị các roost, trong khi những người tạo ra Ethereum đã mang lại một chiều hướng mới cho các ứng dụng và khả năng của công nghệ blockchain.

Một thế giới mới dũng cảm

Giống như những năm đầu của điện, radio và internet, việc sử dụng công nghệ này vẫn đang được khám phá. Nhưng khi càng có nhiều người nắm bắt được các khả năng của cryptocurrencies và công nghệ blockchain, việc áp dụng chúng vào thực tế sẽ sảy ra nhanh hơn.

Trong khi không gian tiền điện tử đã không ngừng phát triển, công nghệ blockchain đang được khai thác bởi các công ty tư nhân trên khắp thế giới.

Trớ trêu thay, đây là nơi mà công nghệ blockchain khác với những người tiền nhiệm đã đề cập ở trên. Đài phát thanh và công nghệ internet đã được phát triển và khai thác bởi chính phủ và các hoạt động quân sự đầu tiên.

Bitcoin, được phát hành cho công chúng vào năm 2009, và kể từ đó nó đã được chấp nhận bởi hàng triệu người trên khắp thế giới và đã sinh ra rất nhiều dự án blockchain – cả công khai và tư nhân.

Các ứng dụng của công nghệ blockchain vẫn đang được khám phá và phát triển theo thời gian, tiếp theo công nghệ blockchain thế giới sẽ khám phá ra công nghệ gì tiếp theo thay đổi nhân loại chúng ta hãy cùng chờ xem nhé .

Theo: Cointelegraph

Biên dịch bởi: Huongdandaotienao

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*