Đại biểu quốc hội đề xuất khung quản lý bitcoin

đại biểu quốc hội đề xuất khung quản lý bitcoin

Mới đây, Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc cho biết, Chính phủ cũng có quan tâm, chỉ đạo để xây dựng khung pháp lý liên quan về Bitcoin, thế nhưng đến giờ Ngân hàng Nhà nước mới chỉ có một Thông cáo báo chí không công nhận đồng tiền này.

Đại biểu quốc hội đề xuất khung quản lý bitcoin

đại biểu quốc hội đề xuất khung quản lý bitcoin

Mới đây, Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc cho biết trong buổi thảo luận của Chính phủ ngày 24/10 vừa qua, Chính phủ cũng có quan tâm, chỉ đạo để xây dựng khung pháp lý liên quan đến Bitcoin, thế nhưng đến giờ Ngân hàng Nhà nước mới chỉ có một Thông cáo báo chí không công nhận đồng tiền này. Lý do là vì đồng tiền phải do các ngân hàng quốc gia phát hành thì mới hợp lệ.

“Chính phủ cũng đang để Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu. Trên thực tế, đồng tiền ảo đã hình thành, tồn tại một cách khách quan ngẫu nhiên, giống như ánh mặt trời chiếu xuống, mình có sử dụng năng lượng mặt trời thì sử dụng, không sử dụng thì thôi.” Ông cho biết

Cùng với đó, ông cho biết thêm: “Tuy nhiên, nhiều nước trên thế giới bắt đầu công nhận rồi, tính thanh khoản rất tốt, chuyển ngân rất đơn giản, không ai kiểm soát hết. Ví dụ, bỏ 4.000 USD mua một đồng Bitcoin, mai giá trị tăng lên 5.000 USD, như vậy là đã phát sinh giao dịch thương mại và ta sẽ phải thu thuế.”

Ông cho rằng, cần sớm có khung pháp lý để quản lý tiền ảo: “Việc phát sinh giao dịch dân sự giữa người với người, tổ chức với tổ chức liên quan đến đồng tiền này thì ta phải quản lý được để đảm bảo quyền tự do thương mại, tự do kinh doanh của người dân. Tôi nghĩ rằng phải hình thành khung pháp lý để quản lý dòng tiền ảo này.”

“Hiện các nước xung quanh ta đã công nhận đồng tiềnnày. Trung Quốc tuyên bố không công nhận nhưng khi đồng tiền vụt lên về giá trị thì thìngười dân sử dụng mạng của Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản để vẫn kinh doanh được đồngtiền này. Tôi cho rằng đây là một vấn đề đáng quan tâm.” Đại biểu Phạm Phú Quốc muốn chính phủ cần sớm quan tâm đến Bitcoin.

nguồn : báo lao động.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*