Dash là gì? Có nên đầu tư vào Dash không? làm sao để sở hữu Dash?

Dash là gì?

Dash (DASH) là một loại tiền tệ kỹ thuật số có tính riêng tư với các giao dịch tức thì. Dash được xây dựng dựa trên mã lõi Bitcoin, với việc bổ sung các tính năng mới (như quyền riêng tư và giao dịch nhanh). Dash cho phép bạn giữ bí mật trong khi bạn thực hiện giao dịch, tương tự như tiền mặt. Giống như BTC, Dash là nguồn mở và có blockchain, cơ sở hạ tầng ví và cộng đồng riêng. Nhưng không giống như BTC, phí giao dịch của nó là không đáng kể.

dash là gì?
 dash là gì?

Với Bitcoin, các giao dịch được thực hiện cho blockchain và bạn có thể chứng minh ai đã làm cho họ hoặc cho ai, nhưng với Dash, công nghệ ẩn danh không thể theo dõi chúng. Điều này quan trọng bởi vì blockchain có thể truy cập được cho bất cứ ai có kết nối internet – một trở ngại đáng kể cho những người không muốn lịch sử giao dịch và số dư của họ được công bố công khai. Dash thực hiện điều này thông qua một giao thức trộn sử dụng một mạng lưới phân tán sáng tạo của các máy chủ được gọi là Masternodes, tránh sự cần thiết cho một bên thứ ba đáng tin cậy có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của hệ thống.
Dash giao dịch gần như ngay lập tức xác nhận bởi các mạng Masternodes. Đây là một cải tiến lớn đối với hệ thống của Bitcoin, nơi xác nhận mất nhiều thời gian hơn vì tất cả các công việc được thực hiện bởi các thợ mỏ.

Có nên đầu tư vào Dash hay không? 

Dash đã được biết đến với cố gắng để làm cho cryptocurrency ẩn danh nhất. Họ đã đổi tên cryptocurrency một vài lần, do có liên quan đến vấn đề quan điểm mục đích sử dụng của nó. Dash là một đồng xu đi tiên phong trong lĩnh vực giao dịch ẩn danh vì vậy khi mới ra đời các tổ chức tội phạm đã sử dụng tiền xu Dash để tiến hành trao đổi, buôn bán những thứ bất hợp pháp. Sau khi xác định được con đường đi đúng đắn thì Dash đã tách ra khỏi con đường một đồng tiền đen tối chuyển sang 1 đồng tiền giao dịch theo đúng nghĩa thì nó đã tốt hơn rất nhiều cho các nhà đầu tư.

Gần đây Monero được thổi phồng một cách nhanh chóng tổng thị giá (Market cap) tăng vọt lên đến 130 triệu đô la Mỹ chỉ vì có tin thị trường ngầm AlphaBay chấp nhận Monero làm công cụ thanh toán. Nhiều người ủng hộ Monero nghĩ rằng Dash đã thua cuộc trong cuộc đua trở thành loại tiền kỹ thuật số với khả năng bảo mật cao. Nhưng đó có lẽ chỉ là cách nhìn ngắn hạn chứ không phải thực chất của vấn đề.

Dash có một cơ chế phát triển đặc biệt mà không có một đồng tiền điện tử nào khác sánh được (xem cơ chế phát triền của Dash tại đây) vậy nên giá trị phát triển của nó sẽ là rất tốt trong tương lai.

Như chúng ta đã biết với Ethereum thì tiền ảo không chỉ là tiền ảo mà còn là một mạng lưới và hạ tầng cho các ứng dụng, thì Dash cũng nhìn nhận như vậy nhưng cách tiếp cận có khác một chút thôi. Như chúng ta đã biết ở trên khi blockchain trở nên to lớn thì động lực để đảm bảo an ninh mạng và hạ tầng cho ứng dụng sẽ kém đi vì càng có ít người chạy fullnode. Với điều kiện hạ tầng ngày càng suy yếu thì làm sao có thể đảm bảo nền tảng tốt cho các ứng dụng có thể chạy được trên đó? Với các hệ thống tập trung như của Google, Facebook, Amazon thì các công ty sẽ thu được lợi nhuận để đầu tư cho hạ tầng, còn các hệ thống phi tập trung như Bitcoin hay Ethereum thì lại không có để ý đến hạ tầng mà Ethereum đã nghĩ đến việc khai thác mạng lưới như một nền tảng cho ứng dụng thì làm sao có đủ độ tin cậy để chạy cho diện rộng được? Dash nghĩ khác, họ đã chuẩn bị tốt cho hạ tầng và nền tảng cho ứng dụng tới 45%, còn 10% còn lại sẽ dành cho việc trả công cho các lập trình viên, những người làm truyền thông, marketing, tổ chức sự kiện, thuê tư vấn luật… và với điều này Dash mạnh chẳng kém các công ty tập trung. Nhưng nhóm phát triển của Dash thì không cần phải nhận tiền từ các quỹ đầu tư mà chính sự góp tiền thêm của người dùng đã tạo nên ngân sách cho nhóm tiếp tục có tiền đầu tư cho phát triển hệ thống. Nếu giá mỗi Dash khoảng 13 USD thì mỗi tháng nhóm phát triển của Dash có ngân sách lên đến gần 100 ngàn USD tương đương khoảng hơn 1 triệu đô la một năm. Với kinh phí này Dash thậm chí còn hơn cả Bitcoin trong việc chi trả cho các lập trình viên, tester, project managers… với một cách chuyên nghiệp chứ không cần trông chờ vào nguồn tiền tài trợ vốn nhỏ giọt và rất bấp bênh. Nhưng nếu giá 1 Dash khoảng 130 USD thì ngân sách của Dash sẽ khoảng 1 triệu đô la mỗi tháng dành cho phát triển. Chính điều này sẽ thu hút nhân tài về làm việc cho Dash và lại làm giá Dash tăng cao. Vì nguồn cung của Dash vốn đã ít, nay lại bị giữ lại dành cho lập masternode, bởi vậy những người đầu tư vào Dash phần lớn sẽ suy nghĩ một cách dài hạn chứ không phải như các đợt sóng lên sóng xuống nữa.

Những tính năng của DASH

Dưới đây là những tính năng chính của Dash:

  • Sự riêng tư ( Bảo mật thông tin giao dịch ): Giữ những giao dịch của bạn trở nên bảo mật tuyệt đối, không ai biết bạn là ai hay các giao dịch mà bạn thực hiện với người khác. Với DASH tính năng này được đưa lên hàng đầu. Chỉ duy nhất bạn có thể kiểm tra các thông tin tài chính, giao dịch của chính bạn.
  • Giao dịch tiến hành ngay lập tức: Dash khai thác sức mạnh của mạng Masternode của nó để cung cấp năng lượng một công nghệ mới gọi là InstantX. Khi gửi tiền, người dùng có thể chọn “Sử dụng InstantX” hộp trong ví của họ, và các giao dịch sẽ được gửi đầy đủ và không thể đảo ngược trong vòng bốn giây.
  • Bảo mật: Mã hóa tiên tiến hơn và một giao thức không tín nhiệm đối với an ninh hoàn chỉnh trong thanh toán của bạn và quá trình ẩn danh.
  • Giao dịch toàn cầu: Bạn có thể gửi tiền bất cứ nơi nào trên thế giới với chi phí vô cùng thấp và tốc độ tương tự như khi bạn đang gửi tiền cửa sau!
  • Phí Giao dịch rất thấp: Hầu hết các giao dịch chỉ có giá một vài xu để gửi, rẻ hơn đáng kể so với các dịch vụ như Western Union, PayPal, hoặc Moneygram.
  • Giao dịch ngang hàng: Giống như Bittorrent, Dash là một mạng lưới phân cấp ngang hàng peer-to-peer (P2P) hoàn chỉnh. Bởi vì điều này, bạn không cần phải tin tưởng vào một ngân hàng hoặc dịch vụ tập trung khác. Tất cả giao dịch của bạn đều an toàn và ẩn danh.

Dash được tạo ra khi nào? Ai là người tạo ra DASH?

Dash được tạo ra vào ngày 18 tháng 1 năm 2014 bởi nhà phát triển Evan Duffield. Dash ban đầu được phát hành dưới dạng XCoin (XCO). Vào tháng 2 năm 2014, tên được đổi thành Dark Dark Bitcoin. Và vào ngày 25 tháng 3 năm 2015, Darkcoin đã được đổi tên thành thương hiệu Dash.

Evan Duffield đã bắt gặp Bitcoin vào năm 2010 và đã bị ấn tượng bởi công nghệ của nó. Nhưng anh sớm nhận ra rằng Bitcoin không riêng tư và đủ nhanh.

Anh ta có nhiều ý tưởng về cách làm cho Bitcoin ẩn danh, nhưng anh ta biết rằng các nhà phát triển cốt lõi Bitcoin sẽ không cho phép anh ta làm điều đó, vì muốn thay đổi Bitcoin thì cần thay đổi mã cốt lõi của nó.

Vì vậy, để thay đổi nhược điểm chính của Bitcoin, Evan đã quyết định sử dụng mã lõi Bitcoin và xây dựng tiền điện tử của riêng mình – đây là những gì chúng ta biết ngày nay về Dash.

Làm sao để sở hữu DASH?

Có rất nhiều cách để có thể sở hữu DASH nhưng ở đây mình chỉ cho các bạn 2 cách chính như sau:

  1. Thứ nhất : các bạn có thể mua trực tiếp với người bán, hoặc lên mạng mua ở các trang trung gian hoặc có thể mua bitcoin hoặc eth trên các sàn . bạn có thể xem hướng dẫn mua bán bitcoin, eth trên các sàn tại đây.

Với Dash các bạn có thể mua được ở rất nhiều sàn lớn trên thế giới, nhưng hai sàn có khối lượng bán nhiều nhất là sàn Biannce.com. mình đã có bài hướng dẫn cách mua bán trade coin trên 2 sàn này rồi các bạn có thể tham khảo :

2. Thứ 2: các bạn có thể tự đào, khai thác Dash hiện nay trên thị trường có rất nhiều những máy đào chuyên dụng như D3 antminer của Bitman, hoặc Baikal A2000 các bạn có thể vào đây để so sánh tốc độ của 2 dòng này. Ngoài ra còn rất nhiều dòng nữa các bạn có thể lên mạng tìm hiểu nhé. hoặc nếu không các bạn có thể mua VGA (GPU) để đào những loại coin khác rồi chuyển sang Dash cất giữ biết đâu vài năm nữa dash lên 1000$/1 dash thì sao ai mà biết trước được 😀  . các bạn có thể tham khảo cấu hình máy đào các loại coin khác tại đây .

Điểm khác biệt giữa DASH và Bitcoin?

Bitcoin đã được ra mắt vào năm 2010 và đã bảo đảm một vị trí dẫn đầu thị trường, nhưng ngay cả như vậy, Bitcoin cũng có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, chẳng hạn như Dash, sẽ cho người dùng tiềm năng một lý do để xem xét lại.

Blockchain Dash được Evan Duffield phát triển vào năm 2013 khi anh phát hiện ra một số điểm yếu chính trong công nghệ bitcoin, bao gồm thiếu sự riêng tư và thiếu tốc độ. Ông hy vọng rằng việc phát triển Dash sẽ giải quyết cả hai thách thức trong khi cung cấp các tính năng bổ sung. Dưới đây là sự khác biệt chính giữa Dash và Bitcoin:

 

Tốc độ giao dịch

Người sáng lập Dash hiểu rằng người dùng muốn sử dụng mạng có tốc độ hơn khi xác minh các giao dịch. Ví dụ: mất trung bình 20 phút để xác nhận giao dịch bitcoin, với nhiều giao dịch yêu cầu tối đa sáu xác nhận trước khi họ chấp nhận giao dịch. Điều này có thể bạn phải mất tối đa 1 giờ để xử lý giao dịch.

Để giải quyết thách thức này, Dash đã tạo InstantSend, một dịch vụ cho phép tốc độ giao dịch gần như tức thì. Công nghệ phi tập trung đảm bảo và xác nhận thanh toán trong khoảng bốn giây. Khi mức độ phổ biến của tiền điện tử tiếp tục tăng lên, tốc độ giao dịch sẽ ngày càng trở nên quan trọng đối với các giao dịch trực tiếp và thời gian giao dịch chậm sẽ không còn là một lựa chọn.

Phí giao dịch

Một điểm khác biệt chính giữa Dash và Bitcoin là chi phí để thực hiện các giao dịch. Phí giao dịch Bitcoin dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm kích thước khối và thời gian trong ngày. Ví dụ: khi số lượng lớn giao dịch đang chờ xử lý, các công ty khai thác sẽ ưu tiên các giao dịch trả phí lớn hơn. Một số người dùng phàn nàn rằng họ phải trả một vài đô la trở lên để xử lý một giao dịch. Người dùng bitcoin có thể chờ đợi và thực hiện các giao dịch trong thời gian vào buổi tối hoặc cuối tuần ít bận rộn hơn, khi đó phí giao dịch thấp hơn, nhưng điều này làm tăng thêm một mức độ phức tạp cho các giao dịch thông thường.

Lệ phí để giao dịch bằng Dash thấp hơn nhiều. Ví dụ, Dash gần đây đã quản lý để có được phí giao dịch trung bình xuống mức thấp nhất một năm (0,0264 đô la) trong khi đạt số lượng giao dịch cao nhất mọi thời đại (hơn 35.000), vượt qua các loại tiền điện tử khác như Litecoin.

Cộng đồng và quản trị

Một trong những lợi ích của tiền điện tử là họ không bị chi phối bởi một thực thể tập trung, chẳng hạn như chính phủ hoặc tổ chức tài chính. Tuy nhiên, cấu trúc quản trị chính xác của bitcoin và Dash là khác nhau. Ví dụ, bitcoin được điều chỉnh bởi đánh giá ngang hàng. Thay đổi có thể được thực hiện, nhưng chỉ thông qua một sự đồng thuận giữa những người đóng góp tích cực nhất của nó. Do đó, việc đưa ra các quyết định và thay đổi quan trọng có thể bị chậm.

Tương tự như bitcoin, DASH không được quy định bởi một thực thể tập trung, nhưng một điểm khác biệt lớn là có một hệ thống bỏ phiếu chính thức. Khi cần thay đổi, đó là một cuộc tranh luận sôi nổi kéo dài. Thay vào đó, một cuộc bỏ phiếu diễn ra, một quyết định được giải quyết và hành động được thực hiện – hoặc không được thực hiện – trong một khoảng thời gian ngắn.

Tính năng bảo mật

Nhiều người sử dụng tiền điện tử đánh giá cao rằng đó là một phương thức riêng tư và an toàn để thực hiện các giao dịch. Bitcoin được cho là ẩn danh, nhưng vì lịch sử của mỗi giao dịch được hiển thị cho mọi người, một số người cho rằng đó là sự riêng tư.

Dash có một tính năng riêng tư được gọi là PrivateSend, đây là một dịch vụ trộn tiền xu. Công nghệ này hoạt động để thêm quyền riêng tư và bảo mật để các giao dịch có thể được truy tìm trực tiếp đến các bên liên quan.

Tiến hóa

Dash Evolution là một sự phát triển Dash mới sẽ giúp tiền mặt kỹ thuật số dễ sử dụng và truy cập cho tất cả người dùng. Bất kỳ ai cũng có thể thiết lập một tài khoản trên Blockchain, thêm liên hệ và trả tiền cho họ bằng tên chỉ bằng một cú nhấp chuột. Điều này sẽ đơn giản hóa các khoản thanh toán rất lớn và cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng bởi những người không hiểu biết về công nghệ. Nhiều người coi dự án này là tương lai của thanh toán vì việc mua hàng từ các trang web hoặc ứng dụng di động sẽ rất đơn giản và sẽ giữ thông tin kỹ thuật như địa chỉ Blockchain phức tạp cách xa giao diện người dùng.

Tích trữ DASH ở đâu an toàn?

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại ví để lưu trữ DASH ví dụ như: Trezor, Ledger Nano S, hoặc lưu trữ trên các sàn giao dịch hoặc các bạn có thể lên trang chủ Của DASH để tải ví cho Window hoặc Linux tại: https://www.dash.org/downloads/

tuy nhiên mình sử dụng ví Trezor vì nó có rất nhiều ưu điểm nổi bật như giá thành rẻ, lưu trữ được nhiều loại tiền ảo khác nhau như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple, Zcash ….Trezor là một loại ví có độ bảo mật cao các bạn có thể tìm hiểu thêm về ví Trezor tại đây.

Lời kết 

qua bài viết các bạn đã phần nào hiểu được DAsh là gì? và có nên đầu tư vào DASH hay không?, và làm sao để có được DASH?. Hi vọng bài viết này giúp ích được cho các bạn, à mà các bạn có gì cần bổ xung hay thắc mắc hãy comment dưới bài viết nhé .

Xem thêm :


Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://accounts.binance.com/vi/register?
Theo dõi Fanpage Facebook chúng tôi tại: https://www.facebook.com/huongdandaotienao/


1 Trackback / Pingback

  1. RegalCoin là gì, Có nên đầu tư vào RegalCoin hay không ? -

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*