Đồng sáng lập Labs và Nhà phát triển Bitcoin Nghiên cứu Slam trên Lightning Network

Ảnh minh họa

Vào ngày 28 tháng 6, tin tức nổi lên là một nghiên cứu do Diar tiến hành, cho rằng Lightning Network, được báo trước là một cách tiềm năng để mở rộng Bitcoin, không hiệu quả trong việc thanh toán định tuyến so với Những tin tưởng ban đầu.

Khẳng định tổng thể của nghiên cứu là “độ tin cậy của việc định tuyến thành công một khoản thanh toán trên mạng Lightning vẫn còn khá thấp,” đặc biệt là khi số tiền lớn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết – bao gồm cả nhà phát triển cốt lõi Bitcoin Jonas Schnelli và nhà đóng góp phát triển cốt lõi, Peter Todd, cũng như người đồng sáng lập của Lightning Labs, Elizabeth Stark – tất cả đều đóng sầm báo cáo này.

Vấn đề cơ bản là thực tế rằng Lightning vẫn còn rất nhiều – và rất công khai – trong thử nghiệm beta, nơi các nhà phát triển đưa ra một giới hạn trên tạm thời về số tiền tài trợ kênh. Tuy nhiên, nghiên cứu đã thổi qua các thông số của thử nghiệm beta, đặt câu hỏi tại sao nó không thể chạy khi nó chưa bắt đầu đi vào hoạt động.

Riding the Lightning

Lightning Network (LN) đã được phát triển như một cách để tăng tốc độ các blockchains đang gặp phải các vấn đề về khả năng mở rộng. Khi các blockchains trở nên bận rộn hơn, các giao dịch của họ chậm lại và thường bị mắc kẹt trong một backlog, điều này cũng làm tăng phí, vì các thợ mỏ tính phí cao hơn để đưa mọi giao dịch vào blockchain.

Những gì LN được đề xuất để làm là làm cho nó để không phải tất cả các giao dịch được ghi lại ngay lập tức trên blockchain. Nó liên quan đến việc mở một kênh thanh toán giữa hai bên, những người có thể tương tác tức thì dọc theo kênh mở đó nhiều như họ muốn. Chỉ khi kênh đóng cửa thì các giao dịch được ghi lại trên blockchain.

Có rất nhiều mạng tham gia vào LN, và đảm bảo nó có thể hoạt động như một giao thức thanh toán lớp thứ hai trên một cái gì đó lớn và được xây dựng như Bitcoin đang mất rất nhiều thời gian và năng lượng để có được quyền.

LN đã thực hiện một vài bước phát triển quan trọng kể từ khi phát hành phiên bản alpha để thử nghiệm trên mạng của Bitcoin vào tháng 1 năm 2017, nhưng quá trình này luôn chậm và ổn định để cố gắng đạt được quy trình 100% ngay.

Tháng 1 năm nay chứng kiến ​​lần mua thiết bị vật lý đầu tiên trên mạng Lightning khi một người dùng Reddit mua một Router VPN thông qua một kênh thanh toán do TorGuard cung cấp.

Ngay cả khi đó, tin tức cũng được gắn với tuyên bố từ chối trách nhiệm nói rằng nó không phải là ‘sẵn sàng sản xuất’.

Vào ngày 15 tháng 3, một cột mốc quan trọng khác đã đạt được với Lighting và Bitcoin, khi Lightning Labs phát hành triển khai LN đầu tiên của mạng LAN chính thức của Bitcoin. Và với cột mốc này một lần nữa đến các cảnh báo và tuyên bố từ chối trách nhiệm, lần này từ Peter Todd và người sáng lập Bitcoin.org Cobra.

“Lưu ý rằng bản phát hành này dành cho các nhà phát triển ứng dụng Lightning trong tương lai (Lapps) cùng với người dùng kỹ thuật và nhà điều hành nút định tuyến tiềm năng”, bài đăng trên blog của Lightning Labs .

“Trong giai đoạn đầu của Lightning, chúng tôi tập trung vào việc cung cấp cơ sở hạ tầng phần mềm (như lnd!) Cần thiết để khởi động mạng và phục vụ như một nền tảng cho các ứng dụng, dịch vụ và doanh nghiệp trong tương lai”.

Rushing ahead

Với những mốc quan trọng đạt được – và thổi phồng và phấn khích đạt đến cấp độ mà LN đã được đưa ra ‘ngày pizza’ của riêng mình như một cái gật đầu cho đến ngày Bitcoin được sử dụng để mua hai bánh pizza – nó luôn luôn cần thiết để làm mát các máy bay phản lực của lòng nhiệt thành.

Dường như, sau đó, báo cáo của Diar vượt qua nhãn hiệu, phần nào – nhìn xa hơn khả năng của những gì LN có khả năng ngày hôm nay, nhưng vẫn yêu cầu những lời hứa này được đáp ứng.

Nghiên cứu tìm hiểu cách thức LN phát triển, lưu ý sự gia tăng về các nút và khả năng quỹ. Tuy nhiên, nó cho biết độ tin cậy của việc định tuyến thành công một khoản thanh toán vẫn khá thấp. Báo cáo tiếp tục xác định số tiền thấp, đang được giao dịch trên các kênh, làm bằng chứng cho thấy có vấn đề với các hoạt động thanh toán.

Nó nói rằng, trung bình, mỗi nút chứa hơn bốn kênh mở và mỗi kênh có dung lượng trung bình là 20 đô la. Nó cũng tiếp tục nói rằng tỷ lệ thành công cho một khoản thanh toán dưới $ 200 là 1 phần trăm.

‘Bullshit’

Những người biết về LN, chẳng hạn như đồng sáng lập của Lightning Labs Elizabeth Stark, đã gọi nghiên cứu là “nhảm nhí”. Nói chuyện với Cointelegraph, Stark thừa nhận rằng họ hầu như bỏ qua điều này như là “một ví dụ khác của FUD” và rằng họ “có việc phải làm và những thứ cần xây dựng.”

Nhà phát triển đóng góp Bitcoin Core Peter Todd cũng đã tập hợp chống lại nghiên cứu, gọi nó là “câm”.

Ông giải thích mấu chốt của vấn đề, mà nghiên cứu đã bỏ lỡ:

“Hãy xem, Lightning có giới hạn tạm thời về số tiền tài trợ kênh trong một nỗ lực để ngăn cản việc sử dụng Lightning có thể mất một số tiền đáng kể. Đổi lại, người dùng đã chú ý đến các cảnh báo của các nhà phát triển và không bỏ nhiều tiền vào các kênh của họ. 

“Giới hạn này sẽ bị loại bỏ tại một thời điểm nào đó. Ngoài ra, công việc đang được thực hiện để cho phép định tuyến thanh toán đa đường, trong đó kích thước của bất kỳ một kênh nào sẽ không giới hạn tổng kích thước thanh toán, vì nhiều đường dẫn kênh sẽ được sử dụng đồng thời để thực hiện thanh toán ”.

Một trong những nhà phát triển Bitcoin chính, Jonas Schnelli, cũng nhận thức rõ ràng về những hạn chế của thử nghiệm beta đã được đưa ra bởi các nhà phát triển Lightning. Schnelli nhắc lại:

“Lightning vẫn đang trong giai đoạn Beta. Các nhà phát triển đã luôn luôn nói với người dùng để mở các kênh chỉ với số lượng nhỏ do các rủi ro bảo mật cuối cùng chưa biết. Bây giờ một số người – trên báo chí – đang tuyên bố rằng nó không đáng tin cậy cho số tiền lớn hơn …

“Theo ý kiến của tôi, lightning đáng tin cậy. Số lượng kênh sẽ tăng dần khi sự tự tin tăng lên. Bài viết ở trên là gây hiểu nhầm vì nó che giấu thực tế đó mà các nhà phát triển đã yêu cầu một lượng nhỏ được sử dụng. ”

Cuối cùng, Stark cũng lặp lại cùng một điểm một lần nữa, điều mà cô chỉ ra trong một tweet mà nghiên cứu đã bỏ qua.

“Chúng tôi nói với mọi người sử dụng một lượng nhỏ để thử nghiệm, điều này sẽ là một bất ngờ đối với không một ai,” cô nói  “Họ [Diar] cũng thậm chí không thừa nhận công nghệ mới như AMP, điều này sẽ cho phép mọi người cắt giảm một khoản thanh toán thông qua khả năng trên các tuyến đường khác nhau. Và rõ ràng, họ đã không nhận được bản ghi nhớ về giới hạn thanh toán trên Lightning mà các nhà phát triển đưa ra, mà tôi thấy vui nhộn! Bạn không thể định tuyến thanh toán qua giới hạn thanh toán! ”

Obvious truth?

Dường như nghiên cứu của Dair thực sự chỉ ra rõ ràng, nhưng nó đã được chỉ ra bởi các nhà phát triển và những người biết những gì đang xảy ra với việc xây dựng Lightning Network. Nó thực sự đúng là khả năng cao của thất bại cho số tiền lớn hơn trên LN – nhưng điều đó chưa bao giờ được ẩn và chưa bao giờ cần phải được khám phá.

Christian Decker, một guru của LN, cũng lên tiếng chống lại nghiên cứu nói rằng thông tin họ thiếu chính xác trong khi thông tin luôn sẵn có.

LN là một dự án đáng được nghiên cứu, khám phá, tuy nhiên, bản thân nghiên cứu có thể đã làm được nhiều thứ hơn để đảm bảo những phát hiện của nó. Thông tin về LN rộng rãi và có sẵn, nhưng nó đang thiết lập tốc độ của riêng mình và tìm cách xây dựng từ cơ sở.

Theo: Cointelegraph

Biên dịch bởi: huongdandaotienao


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*