Bitcoin (BTC) Là Gì? Tất Tần Tật Về Bitcoin Cho Người Mới Bắt Đầu

bitcoin là gì ?

Bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu: BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp được phân tán trong mạng ngang hàng  được gọi là blogchain , được phát hành bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở và được sử dụng đầu tiên từ năm 2009 . Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào rất là tiện lợi và chi phí phải trả cho mỗi một lần giao dịch rất rẻ gần như không mất phí.

 

bitcoin là gì?
bitcoin là gì?

Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: Không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet. Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Bitcoin được cấp tới các máy tính “đào” Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng – được gọi là blockchain. vậy bitcoin hay hay đồng tiền điện tử bitcoin là gì ? có nên đầu tư hay không hãy cùng huongdandaotienao.com tìm hiểu về nó nhé .

Bitcoin có phải là đồng tiền ảo?

theo bạn thì bitcoin có phải là đồng tiền ảo hay không ?   Mình thường xuyên gặp những câu hỏi như thế này, và mình cũng rất ngại trả lời , vì khi trở lời  phải giải thích khá là dài dòng cho người khác hiểu. Nên hôm nay admin quyết định viết bài này và cho các bạn hiểu rõ hơn về đồng tiền này .

bitcoin chính xác nó là tiền thật 100% các bạn nhé nó có tên gọi khác là  : “đồng tiền điện tử ”   nhiều người mới biết đến bitcoin hoặc chưa nắm rõ về nó thì sẽ nghĩ ngay nó là tiền ảo mà từ “ảo thì theo nghĩa đen là không có thực vì thể rất dễ gây hiêu lầm cho người mới tìm hiểu về nó ví dụ khi chúng ta nạp tiền vào game thì đó là tiền ảo vì nó gần như không thể quy đổi ra tiền thật được và nếu có thì cũng giá trị rất là thấp và chỉ quy đổi trong một cộng đồng rất hẹp . Ngược lại bitcoin thì nó lại mang một tầm cỡ rất lớn nó có thể đổi ra tiền thật có thể dùng để mua những sản phẩm có giá trị rất lớn đây là đồng tiền có giá trị lớn nhất thế giới . tại thời điểm viết bài viết này một bitcoin có giá là 4300$ đổi ra tiền việt là gần 100tr rất là lớn phải không nào .

ảnh dưới đây là minh chứng cho chúng ta thấy từ năm 2010 cho đến năm 2017 

 

biểu đồ hiển thị tăng trưởng của bitcoin từ năm 2010 đến năm 2017

thời gian đầu bitcoin được tạo ra nhằm mục đích thanh toán online hoặc mua sắm trực tuyến tuy nhiên bắt đầu từ năm 2015 trở lại đây thì bitcoin được sử dụng rộng rãi hơn rất nhiều các công ty doanh nghiệp tổ chức sử dụng đồng tiền này để thanh toán online và offline .

dưới đây là những ví dụ cụ thể :

 • Cuối tháng 5/2017, Peach Aviation – Một hãng hàng không nổi tiếng của Nhật chấp nhận thanh toán vé máy bay bằng Bitcoin
 • Ai làm thiết kế sẽ biết về Overstock.com, đây là 1 network về mua bán stock online dùng để thiết kế hay phục vụ nhu cầu riêng về hình ảnh chất lượng cao. Họ cũng đang sử dụng bitcoin như là 1 hình thức thanh toán chính thức.
 • Các ông lớn như Paypal, Reddit, Microsoft, Dell,..đều đang sử dụng cổng trung gian bitcoin để chấp nhận thanh toán, thậm chí có ưu đãi giảm % nhất định khi khách hàng sử dụng bitcoin và hàng loạt  khách sạn, quán coffee trên thế giới đăng ký qua 1 trang trung gian giao dịch bitcoin để thuận tiện cho khách hàng có thể đặt phòng, thanh toán bằng đồng tiền này.

chắc hẳn đến đây các bạn đã có cái nhìn khác về đồng tiền ảo bitcoin này rồi phải không nào tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu về bitcoin ra đời như thế nào nhé chúng ta cùng đọc tiếp bên dưới nhé .

Bitcoin ra đời như thế nào?

Bitcoin lần đầu tiên được khám phá vào năm 2009  bởi 1 cá nhân (hay một tổ chứ nào đó) có  tên là Satoshi Nakamoto (và chẳng ai có thể biết Satoshi Nakamoto là ai trừ tổ chức khám phá ra đồng tiền này).

Sự ra đời của Bitcoin  là 1 cuộc cách mạng mang tầm cỡ thế giới khi bài toán giao dịch được giải quyết 1 cách rất thông minh mà trong đó các giao dịch được diễn ra không có sự quản lý của bất kỳ ai nó hoàn toàn minh bạch .

Ví dụ: bạn muốn chuyển tiền cho một người bạn bên Đức ,thay vì  bạn phải ra ngân hàng, hoặc chuyển qua thẻ VISA , hoặc đơn giản hơn nữa là bạn sử dụng các cổng thanh toán online, ví dụ Paypal để gửi tiền, nhưng nói chung bạn đều phải thông qua bên trung gian và mất phí .

Nhưng nếu bạn sử dụng  bitcoin nó lại khác, bạn không cần phải  qua bất cứ trung gian nào cũng có thể gửi tiền cho bạn của bạn  bất chấp vấn đề về vị trí địa lý, chỉ cần có kết nối internet, trong vòng 5 phút, bạn  có thể gửi bitcoin cho bạn của bạn từ bất cứ nơi nào đó trên thế giới.

ở việt nam bạn có thể vào các trang web uy tín về dịch vụ mua bán trên mạng để giao dịch và mua bán bitcoin như thế nào mình sẽ hướng dẫn ở bài sau nhé .

Ưu điểm của Bitcoin 

sự gia đời của đồng tiền điện tử bitcoin mang một ỹ nghĩa vô cùng lớn mang một bước ngoặt về hình thức thanh toán tiền điện tử và nổi trội hơn hẳn so với những đồng tiền khác dưới đây là những ưu điểm mà nó mang lại :

 • Rất thuận tiện trong giao dịch :  Nếu bạn để ý thì với bất cứ trung gian giao dịch nào, họ đều có 1 giới hạn về chuyển và nhận tiền trong ngày. Nhưng với bitcoin thì không, bạn có thể gửi 1 số lượng không giới hạn bitcoin cho bạn bè, người thân của bạn. Cho dù họ ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Và bạn cũng có thể gửi vào bất cứ thời gian nào, không ai có thể quản lý được số tiền bạn gửi.
 • Rất an toàn và bảo mật : mọi thông tin giao dịch được hiển thị trên internet thông tin giao dịch được hiển thị nhưng danh tính của bạn được bảo mật hoàn toàn. Hệ thống bảo mật của bitcoin rất cao đến thời điểm hiện tại chưa có một lỗ hổng nào làm mất bitcoin của người dùng.
 • chi phí giao dịch rất thấp : do không có bên trung gian nào nên chi phí cho giao dịch rất là thấp hầu như là bằng 0 chỉ mất phí cho hệ thống xử lý nhưng không đáng kể .
 • không thể làm giả :  bitcoin là một đồng tiền số và nó không thể làm giả được vì nó không tồn tại dưới dạng vật chất và không phải kiểm định lằng nhằng như vàng và một số loại tiền khác .
 • tiềm năng thương mại điện tử : Mọi giao dịch của bitcoin hoàn toàn ẩn danh và không thể bị hoàn trả, đảo ngược lại, vì vậy đối với những người bán hàng, họ có thể yên tâm hơn với tình trạng gian lận.
 • Bảo vệ môi trường : Không phải dùng hoá chất in giấy hay khai thác. Hệ thống máy tính xử lý giao dịch Bitcoin tốn ít điện hơn nhiều so với hệ thống tài chính hiện tại.

 nhược điểm của bitcoin

mặc dù bitcoin có những ưu điểm vượt trội như vậy nhưng vẫn có những nhược điểm như sau :

 • khó sử dụng : nếu không có kiến thức về công nghệ thì việc sử dụng và giao dịch bitcoin là rất khó việc sử dụng bitcoin cần tạo ra 1 ví để rút tiền hoặc chuyển tiền và đổi ra tiền việt vì vậy những người chưa biết hoặc mới bắt đầu tìm hiểu thì cần tìm hiểu kỹ để tránh bị lừa đảo .
 • số lượng người dùng chưa nhiều : bitcoin được sửa dụng hầu như ở những nước phát triển như mỹ, trung quốc …việt nam chúng ta hiện nay cũng đã được rất nhiều người biết đến tuy nhiên vì chúng ta đã quá quen thuộc với việc sử dụng vàng và tiền giấy nên còn e ngại khi sử dụng bitcoin .
 • tội phạm tin tặc hacker rửa tiền lộng hành: Vì tính ẩn danh của bitcoin và không bị ai kiểm soát, tội phạm có thể sử dụng đồng tiền này như 1 phương thức giao dịch. Hacker có thể đang tìm cách tấn công nhiều sàn bitcoin để đánh cắp bitcoin số lượng lớn và nạn rửa tiền có thể xảy ra 1 cách dễ dàng.
 • giá bitcoin thường xuyên biến động : bitcoin cũng như chứng khoán, dola, vàng, có lúc tăng mạnh có lúc giảm mạnh hầu hết các biến động trên thế giới đều ảnh hưởng đến đồng tiền này lúc mới phát hành đồng tiền này chỉ có giá vài đô la nhưng hiện nay giá trị của nó ở thời điểm hiện tại là 4300$ tăng trưởng quá nhanh.

tính hợp pháp của bitcoin tại việt nam 

Việc giao dịch bằng bitcoin mang lại rất nhiều thuận tiện nhưng cũng không thiếu những rủi ro. Nhà nước Việt Nam mới chỉ ra thông cáo báo chí rằng : Giao dịch bitcoin ở Việt Nam không được pháp luật bảo vệ, có nghĩa là khi bạn mua bán hay đầu tư bitcoin, thì nhà nước sẽ không chịu trách nhiệm về những rủi ro mà bạn gặp phải.

Dưới đây là biểu đổ mới nhất về tính hợp pháp của bitcoin trên toàn thế giới :

 • Xanh lá : Hợp pháp, ủng hộ bitcoin
 • Vàng : Pháp luật không cấm nhưng cũng không ủng hộ
 • Đỏ : Luật pháp dị nghị với bitcoin
 • Xanh đen : Chưa rõ
biểu đồ về tính hợp pháp của bitcoin trên thế giới

Tuy vậy ở Việt Nam, việc mua bán, mở sàn trung gian giao dịch bitcoin diễn ra khá phổ biến và hoạt động náo nhiệt hàng ngày. Người ta mua bitcoin có nhiều mục đích khác nhau :

+ Đầu tư lướt sóng, mua giá thấp, trữ để bán giá cao kiếm lời chênh lệch (Trader)
+ Trữ bitcoin vì nhận ra tiềm năng của đồng tiền này trong tương lai (Investor)
+ Tham gia vào các mạng lưới đầu tư (HYIP), tham gia các nhóm đào bitcoin (Miner)
+ Tham gia vào các sàn cho nhận

Nói tóm lại, nhà nước Việt Nam không ủng họ và nêu rõ các rủi ro có thể gặp phải khi sử dụng bitcoin, và chưa có 1 điều luật cụ thể nào về đồng tiền này. Ở nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng tương tự, nhà nước miễn trừ trách nhiệm khi người dân sử dụng đồng tiền điện tử không được kiểm soát bởi ngân hàng.

Ngược lại cũng có nhiều quốc giá nhận ra tiềm năng của đồng tiền này trong giao dịch, trong thương mại điện tử nên đã hợp pháp hóa việc sử dụng bitcoin. Ở các quốc gia như Nhật Bản, châu Âu, Mỹ, máy ATM Bitcoin đã trở nên phổ biến.

 

máy atm bitcoin

 

máy atm bitcoin

Với thị trường bitcoin hoạt động náo nhiệt, thương mại điện tử và giao dịch online ngày càng phát triển thì xu hướng người dùng bitcoin ngày càng 1 tăng lên.

Tôi có thể kiếm Bitcoin như thế nào?

với giá trị của bitcoin như thế chắc hẳn các bạn cũng muốn được sở hữu bitcoin phải không nào vì vậy hôm nay mình sẽ đưa ra một số các để có thể kiếm được bitcoin nhé .

Bỏ tiền ra đầu tư bitcoin và tích trữ khi nào coin lên thì bán

bạn hoàn toàn có thể bỏ tiền ra và mua coin chờ khi nào giá cao thì bán với tình hình biến động liên tục như giá coin thì chúng ta hoàn toàn có thể lướt sóng và mang lại lợi nhuận rất lớn vậy mua coin ở đâu uy tín mình xin trả lời là bạn có thể mua qua bạn bè sử dụng bitcoin bán hoặc giới thiệu bán uy tín còn bạn muốn mua trên sàn thì mình cũng có một số trang web mình hay giao dịch nhé rất là uy tín nhanh gọn .

Mình thường hay trade và mua bán trên 2 sàn là sàn binance, và sàn Kucoin, mình cũng đã có bài viết về cách tạo tài khoản và trade coin trên 2 sàn này :

mua máy đào về tự đào (minner)

bitcoin là hữu hạn tại sao mình lại nói như thế vì trên thế giới tổng số bitcoin chỉ có 21 triệu bitcoin tồn tại và hiện giờ đã khai thác được khoảng 17 triệu bitcoin rồi tức là còn khoảng 4 triệu bitcoin nữa chờ các minner khai thác .

bạn có thể mua dàn máy chuyên dụng để đào bitcoin nhưng kinh phí để mua dàn máy này cũng không hề nhỏ và hiện này người ta đã chuyển sang khai thác một số đồng tiền khác có giá trị thấp hơn điển hình như ETH(ethereum), ETC(Ethereum clasic), ZEC(zecash)….  bạn cũng có thể tìm hiểu cấu hình những cố máy này tại đây nhé .

Làm thương gia mua bán Bitcoin 

phương pháp này là đầu tư lướt sóng bạn có thể chờ lúc nào giá thấp thì mua vào và giá cao thì bán ra vì thị trường bitcoin biến động rất lớn có thể tăng giảm hàng ngàn USD chỉ trong vòng 1-2 ngày vì vậy rất nhiều người dựa vào cơ hội này để kiếm lời  nếu bạn có đủ kinh nghiệm và muốn trade thì hãy bắt tay thôi .

có nên đầu tư vào các sàn cho nhận 

với hình thức này bạn có thể mua bitcoin và cho vào một sàn đầu tư và lãi dao động từ 20-30% tùy từng sàn tuy nhiên mình khuyên các bạn không nên đầu tư vào những sàn như thế vì rủ ro rất cao bạn có thể bị mất trắng khi các sàn lừa đảo scam

Bitcoin trong tương lai sẽ như thế nào?

theo như sự tăng trưởng của các năm thì giá bitcoin vẫn đang trên đà đi lên nếu không có biến động nào .

còn nếu một sàn lớn nào đó bị sập hoặc bị hacker tấn công thì có thể giá bitcoin sẽ giảm nói chung là không biết trước được điều gì biết trước thì mình đã không có câu hỏi bitcoin trong tương lai sẽ như thế nào biết trước thì mình đã là tổng thống mỹ 😀 ,

lời kết 

qua bài viết này chắc các bạn cũng nắm được phần nào về bitcoin rồi phải không nào mình xin rút ra những ý chính mọi người cần nắm về bitcoin như sau :

+ thứ nhất : bitcoin là tiền th29ật không phải tiền ảo bạn có thể dùng nó để mua bán như tiền giấy.

+ thứ 2 : bitcoin là công nghệ blogchain .

+thứ 3: bitcoin không có tội trong các trò lừa đảo chỉ có con người là lừa đảo nhau thôi .

21 Trackbacks / Pingbacks

 1. Có nên đầu tư vào Bitcoin hay không ? đầu tư như thế nào hiệu quả ? -
 2. Có nên mua bán Bitcoin, Ethereum trên santienao.com không ? -
 3. Hướng dẫn đổi bán Bitcoin ra tiền mặt VND ở đâu uy tín nhất ? -
 4. Satoshi là gì ? làm sao để kiếm được Satoshi miễn phí ? -
 5. Litecoin là gì ? Hướng dẫn tạo ví Litecoin (LTC) trên sàn poloniex -
 6. Hướng dẫn lên cấu hình hoàn chỉnh một bộ máy đào Bitcoin, ETH, ETC, ZEC mới nhất -
 7. Hướng dẫn cách đào Monero (XMR) bằng CPU trên windows mới nhất -
 8. Dash là gì ? Có nên đầu tư vào Dash không ? làm sao để sở hữu Dash ? -
 9. Ngày 19.9 Ethereum (ETH) sẽ có thay đổi lớn. Quá trình nâng cấp Metropolis trên Ethereum Network -
 10. Hướng dẫn đăng ký, xác minh, bảo mật 2 bước (2 FA) trên sàn Poloniex.com -
 11. Dogcoin (DOGE) là gì ? Lịch sử ra đời của Dogcoin (doge) như thế nào ? -
 12. Thủ tướng Việt Nam phê duyệt kế hoạch cho phép Bitcoin làm hình thức thanh toán mới -
 13. Blockchain là gì ? Cùng tìm hiểu về trung tâm dữ liệu blockchain ? -
 14. Sàn giao dịch Bittrex là gì ? Cùng tìm hiểu về sàn giao dịch bittrex ? -
 15. Repple (XRP) là gì ? Có nên đầu tư vào Repple (XRP) hay không ? -
 16. Đã có 17 sàn giao dịch Bitcoin ở thượng hải đóng cửa -
 17. Hydro miner là gì ? Dự án khai thác Coin sử dụng năng lượng xanh - Hydro Miner -
 18. Nhật bản sẽ tiến hành giám sát các sàn giao dịch coin từ tháng 10/2017 -
 19. Review: Có nên mua máy đào coin ANTMINER S9 không ? Tốc độ của máy S9 như thế nào ? -
 20. Cựu chủ tịch ECB nói không có quyền cấm Bitcoin - Tỉ giá bitcoin ngày hôm nay 27/9/2017 -
 21. Có nên trade coin trên sàn wex.nz không ? Sàn wex.nz có uy tín không ? -

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*