Đồng tiền điện tử mới của quốc gia Venezuela bắt đầu lưu hành trong tháng 8

Ảnh minh họa

Tổng thống Nicolás Maduro của quốc gia Venezuela đã thông báo rằng đồng tiền điện tử mới của quốc gia này sẽ bắt đầu lưu hành vào ngày 20 tháng 8, cơ quan thông tấn địa phương Telesur đã báo cáo ngày 25 tháng 7.

Telesur báo cáo rằng đồng tiền mới, Bolívar Soberano (Sovereign Bolivar), sẽ có năm số không nhỏ hơn đồng tiền quốc gia hiện tại Bolivar Fuerte (VEF) và sẽ được neo vào đồng tiền kỹ thuật số Petro (PTR) do dầu hậu thuẫn. Petro đã được đưa ra bởi chính phủ Venezuela vào tháng Hai này.

Maduro lưu ý rằng biện pháp sắp xếp hệ thống tài chính và tiền tệ trong nước “một cách triệt để”, nói rằng sự đảo ngược và neo đậu với Petro là một “hy vọng lớn” để phát triển một “mô hình kinh tế đa dạng, hiệu quả và bền vững”.

Tổng thống cũng nói rằng biện pháp này có thể giúp giảm lạm phát, thiếu tiền mặt, cũng như giảm thiểu  rút tiền tại các máy ATM đã trở thành thói quen cho người Venezuela.

Maduro bày tỏ sự tin tưởng vào Petro, tuyên bố rằng đồng tiền kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn “sẽ kết thúc được củng cố về công nghệ và tài chính” và sẽ nắm lấy “tất cả các hoạt động kinh tế quốc gia và quốc tế”.

Trong khi đó, ở phía ngược lại đã bị chỉ trích bởi một số chuyên gia tài chính, với nhà kinh tế Maxim Ross tuyên bố rằng biện pháp “không giải quyết bất cứ điều gì”, Local News 10 đưa tin vào tháng Ba.

Nhà lập pháp đối lập và nhà kinh tế Angel Alvarado cũng đã nói một cách nghiêm túc về động thái này, nói với CNBC rằng “lấy số không ra tiền không khắc phục được điều gì”, và nó sẽ không thực sự chống lạm phát trong nền kinh tế.

Vào cuối năm 2016, Cointelegraph đã báo cáo rằng bolívar Venezuela đã phải chịu một sự suy giảm mạnh về giá trị trong bối cảnh lạm phát cao, điều này đã thúc đẩy người Venezuela bắt đầu mua Bitcoin (BTC).

Gần đây, chính phủ Venezuela đã khởi xướng một số dự án xã hội do Petro tài trợ. Đầu tháng 7, Bộ Môi trường và Nhà ở đã tiết lộ kế hoạch khởi xướng một chương trình xây dựng nhà ở cho người vô gia cư, được tài trợ bởi Petro. Vào tháng 5, tổng thống Maduro đã công bố sự ra mắt của một ngân hàng mật mã do Petro tài trợ để hỗ trợ các sáng kiến ​​cho thanh niên và sinh viên.

Theo: Cointelegraph

Biên dịch bởi: Huongdandaotienao


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*