Polkadot là gì? DOT token là gì? Mua bán & tạo ví Dot ở đâu?

Polkadot là gì?

Polkadot (DOT) là một web phi tập trung mã nguồn mở ra đời vào năm 2016. Nó được thành lập bởi Gavin Wood , là một trong những người đồng sáng lập mạng Ethereum . Polkadot là một phần không thể thiếu của Tổ chức Web 3.0 ở Thụy Sĩ và nhằm mục đích giải quyết tất cả các vấn đề xung quanh công nghệ blockchain.

Sau khi quan sát tốc độ phát triển chậm chạp của chuỗi khối Ethereum, Gavin Wood đã từ chức CTO của Ethereum và thành lập Polkadot để tăng tốc độ phát triển của công nghệ blockchain. Polkadot có thể tương tác, có thể nâng cấp (Soft fork) và cho phép tạo các hợp đồng thông minh và blockchain mới. Do đó, được gọi là ” blockchain của các blockchain ”

DOT token là gì?

DOT token là đồng tiền điện tử của hệ sinh thái Polkadot. Ra mắt vào tháng 8 năm 2020, nó được sử dụng để bảo mật mạng và giúp liên kết, đặt cược và quản trị trên mạng tiền điện tử Polkadot. Một cái gì đó tương tự như Cardano ADA & Solana crypto SOL .

DOT được sử dụng để đặt cược bởi Người chỉ định, Người xác nhận và Người đánh cá và nó cũng được sử dụng để liên kết các Parachains với chuỗi Tiếp sức. Rõ ràng, DOT có vai trò lớn hơn khi mạng hoạt động đầy đủ và thu hút sự chấp nhận toàn cầu.

Tổng quan về Polkadot

 • Tên: Polkadot
 • Tên giao dịch: DOT
 • Nền tảng: Heco, Binance Smart Chain BSC
 • Hợp đồng Heco: 0xa2c49cee16a5e5bdefde931107dc1fae9f7773e3
 • Hợp đồng BSC: 0x7083609fce4d1d8dc0c979aab8c869ea2c873402
 • Tổng cung: 1,103,303,471 DOT
 • Hiện tại đã phát hành: 987,579,315 DOT
 • Lên sàn: Tháng 8/2020
 • Giá khi lên sàn: 2.9$/1 DOT

Kiến trúc Polkadot:

Để hiểu được blockchain, bạn phải hiểu nó được tạo thành từ gì.

Chuỗi chuyển tiếp:

 • Chuỗi chuyển tiếp là xương sống của hệ sinh thái Polkadot. Nó được xây dựng bằng Substrate (Một sản phẩm của nhóm Parity được sử dụng để tạo các blockchains). Chuỗi chuyển tiếp chịu trách nhiệm về an ninh mạng, sự đồng thuận và khả năng tương tác giữa các chuỗi . Bạn không thể tạo hợp đồng thông minh trên chuỗi Chuyển tiếp. Bất kỳ chuỗi nào kết nối với chuỗi chuyển tiếp được gọi là Parachain.

Parachains:

 • Parachains là các blockchains kết nối với chuỗi Relay. Parachains ủy thác sự đồng thuận của họ cho chuỗi chuyển tiếp để làm cho nó nhanh chóng và không bị tắc nghẽn. Mỗi parachain có thể có quyền quản trị hoặc mã thông báo riêng nhưng nó phải có khả năng vượt qua các khối mà Chuỗi chuyển tiếp có thể hiểu và xác thực. Parachains được xây dựng bằng Chất nền chỉ có thể kết nối với chuỗi Rơle.
 • Parachains được tạo ra để phục vụ một vai trò cụ thể. Ví dụ: một Parachain trông coi việc tạo các hợp đồng thông minh trong khi Parachain còn lại được xây dựng để xử lý các giao dịch. Nó có thể ngắt kết nối hoặc kết nối trở lại chuỗi Relay khi được yêu cầu (như đăng ký Netflix hàng tháng).

Collators:

 • Collators là chuỗi đặc biệt giúp kết nối Parachains với chuỗi Relay. Nó xử lý tất cả các giao tiếp giữa hai chuỗi này.

Parathreads :

 • Các blockchains parathread là một phần của Parachains. Nó hoạt động trên mô hình thanh toán khi bạn di chuyển , tương tự như phương thức thanh toán SAAS (Phần mềm như một dịch vụ). Chúng ít được sử dụng hơn trên mạng.

Bridges:

 • Cầu nối là các blockchains đặc biệt giúp parachains và parathreads kết nối với các blockchains bên ngoài như Ethereum hoặc Cardano. Cầu nối làm cho mạng có thể tương tác với nhau.

Tokenomics DOT

Phân bổ token:

 • 50% DOT token được phân bổ cho Đấu giá Polkadot
 • 30% DOT token được phân bổ cho Nền tảng Web3
 • 20% Dot token được phân bổ cho Các bản phân phối trước khi ra mắt.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Polkadot hoạt động như thế nào?

Polkadot hoạt động trên cơ chế đồng thuận Bằng chứng cổ phần được đề cử (NPoS), trong đó những người nắm giữ DOT được khuyến khích trở thành Người đề cử và phân bổ một phần cổ phần của họ cho Người xác thực để giúp họ được blockchain công nhận . Đổi lại, Trình xác thực kiểm tra các giao dịch trên Parachains và xác thực xác nhận khối sau khi giao tiếp với chuỗi Chuyển tiếp.

Sau khi đạt được sự đồng thuận, lợi nhuận được chia cho những người được đề cử. Hãy cẩn thận, nếu những người được đề cử chọn một người xác nhận không đáng tin cậy với thành tích xấu, quá trình này có thể kết thúc bằng việc chia sẻ các khoản lỗ và bạn có thể mất một phần tiền cược DOT của mình. Quá trình tổng thể này được giám sát bởi Ngư dân .

Team phát triển

Polkadot là giao thức hàng đầu của Web3 Foundation, một Tổ chức Thụy Sĩ với sứ mệnh tạo điều kiện cho một web phi tập trung mã nguồn mở, đầy đủ chức năng và thân thiện với người dùng.

Những người sáng lập Polkadot là Tiến sĩ Gavin Wood, Robert HabermeierPeter Czaban.

 • Wood, chủ tịch của Web3 Foundation, là người nổi tiếng nhất trong bộ ba nhờ tầm ảnh hưởng trong ngành của ông với tư cách là người đồng sáng lập Ethereum, người sáng lập Parity Technologies và người tạo ra ngôn ngữ mã hóa hợp đồng thông minh Solidity. Wood cũng được ghi nhận là người đặt ra thuật ngữ Web3.
 • Habermeier là một thành viên của Thiel, đồng thời là nhà nghiên cứu và phát triển tiền mã hóa và blockchain thành công.
 • Czaban là cựu Giám đốc Công nghệ tại Web3 Foundation, với nhiều kinh nghiệm trong các ngành fintech chuyên môn cao.

Những ưu & nhược điểm của Polkadot?

Những ưu điểm:

Mạng siêu nhanh:

 • Nhờ kiến ​​trúc được thiết kế tốt. Polkadot có khả năng xử lý 1.000.000 giao dịch mỗi giây. Với sự trợ giúp của chuỗi Relay, nó có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn trên các Parachains tương ứng mà không lo bị nghẽn mạng.

Khả năng tương tác nâng cao:

 • Hiện tại, Polkadot là blockchain duy nhất hỗ trợ khả năng tương tác mạng trong và ngoài hệ sinh thái của nó. Trong nội bộ, Parachains được xây dựng với Chất nền có thể giao tiếp và kết nối với chuỗi chuyển tiếp. Bên ngoài, các blockchain như Cardano hoặc Ethereum có thể kết nối với Polkadot bằng các cầu nối.

Mạng kiểm tra độc lập:

 • Trong khi mọi blockchain khác đều yêu cầu DAPPS và các hợp đồng thông minh để chạy trên nền tảng của chúng. Polkadot đã đưa ra mạng thử nghiệm của riêng mình có tên Kusama, giúp các công ty khởi nghiệp và nhà phát triển ở giai đoạn đầu thử nghiệm mã của họ trước khi phát hành trực tuyến trên Polkadot. Do đó, khuyến khích người sáng tạo phát triển, thử nghiệm và chạy các ứng dụng trước.

Ổn định tài chính:

 • Polkadot là một dự án ổn định về tài chính. Nó đã nhận được tổng số tiền tài trợ là 293,7 triệu đô la từ 21 nhà đầu tư (Nguồn: Crunchbase ). Số tiền đủ để xây dựng mạng lưới blockchain hoàn chỉnh và duy trì sự phát triển trong những năm tới.

Lưu trữ giá trị:

 • Sau thành công của mã thông báo Kusama KSM, mọi con mắt đều đổ dồn vào mã thông báo DOT. Nó đang trở thành loại tiền điện tử yêu thích của các nhà đầu tư sau khi gia nhập câu lạc bộ 10 loại tiền điện tử hàng đầu của Market Cap.

Những nhược điểm:

Đang trong quá trình phát triển:

 • Polkadot là một dự án blockchain khổng lồ. Thiết kế kiến ​​trúc của nó là một trong những thiết kế tốt nhất trong lớp nhưng sẽ cần thời gian để phát triển và hoàn thiện đến mức có thể xử lý 1 Triệu giao dịch mỗi giây.

Tiền tệ lạm phát:

 • Đây là một trong những nhược điểm lớn nhất của mã thông báo Polkadot (DOT). Polkadot đang tính tỷ lệ lạm phát trung bình là 10% mỗi năm, có nghĩa là bạn sẽ mất 10% tổng giá trị của các mã thông báo Polkadot trừ khi bạn sử dụng chúng để đặt cược vào các trình xác thực đáng tin cậy. Đặt cược sẽ giúp bạn bảo vệ tỷ lệ lạm phát bằng cách nhận được mức lãi trung bình (10-15%).

Đối thủ cạnh tranh:

 • Polkadot phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với các blockchain mới nổi như tiền điện tử Avalanche AVAX , Cardano ADASolana SOL . Cả hai dự án này đều hứa hẹn như Polkadot và tất cả chúng đều đang đấu tranh cho thị phần đang được thống trị bởi Ethereum vào lúc này.

Tỷ giá hiện tại của DOT token?

Giá Polkadot (DOT token) trực tiếp hôm nay là $ 9,30 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $ 387,132,079 USD. Chúng tôi cập nhật giá DOT sang USD theo thời gian thực. Polkadot tăng 3,56% trong 24 giờ qua. Xếp hạng CoinMarketCap hiện tại là # 11, với vốn hóa thị trường thực là $ 9.184.448.213 USD. Nguồn cung lưu hành là 987.579.315 đồng DOT

 

Dự đoán giá DOT token:

Polkadot là một trong những dự án tiền điện tử hứa hẹn nhất trong thế giới tiền số. Nó đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 50 đô la trong đợt tăng giá gần đây và chạm mức thấp nhất mọi thời đại là 10 đô la sau đó trong sự cố thị trường. Những biến động giá này rõ ràng cho thấy DOT là một loại tiền điện tử có tính biến động cao .

Nếu chúng ta xem xét tiềm năng trong tương lai và tỷ lệ chấp nhận hiện tại của nó. Nó có một sự tăng giá lớn với khả năng đạt 100 đô la vào cuối năm nay . Có thể nói rằng, người ta nên luôn ghi nhớ các biến số như sự gia tăng trong cạnh tranh và phát triển dự án. Mọi thứ sẽ ổn nếu Polkadot cung cấp những gì nó phải cung cấp.

Mua bán DOT token ở đâu?

Để mua DOT token trước tiên các bạn cần có USDT, các bạn có thể mua bán USDT bằng tiền VNĐ trực tiếp trên sàn Binance.com, đây là sàn hỗ trợ mua bán coin tốt nhất thế giới hiện nay, được hầu hết Anh/Em trader tin tưởng và sử dụng.

Nếu bạn nào chưa có tài khoản trên sàn này thì nên đăng ký ngay một tài khoản để bắt đầu mua bán nhé. Mình có bài viết Hướng dẫn cách mua bán coin bằng tiền VNĐ trên sàn Binance bạn nào chưa biết cách có thể xem qua.

Sau khi đã có USDT rồi các bạn chuyển lên 1 trong những sàn bên dưới để mua bán DOT nhé:

Sàn hỗ trợ mua bán DOT Cặp giao dịch
Binance.com DOT/USDT
Huobi.com DOT/USDT
MEXC.com DOT/USDT
Bitmart.com DOT/USDT

Xem thêm: 

Nơi lưu trữ DOT token?

Các bạn có thể lưu trữ DOT ở những ví như:

 • Metamask
 • Trustwallet
 • Binance Wallet Chain
 • Coin98

Hoặc lưu trữ luôn trên những sàn mình nêu trên.

Có nên đầu tư vao Polkadot (DOT token) không?

Được hỗ trợ bởi một đội ngũ mạnh mẽ với tầm nhìn rõ ràng, dự án đã đi được một chặng đường dài kể từ khi bắt đầu vào năm 2016. Với hơn 350 dự án cộng thêm, Polkadot sẽ dẫn đầu ngành công nghiệp tiền điện tử như một cơn bão.

Tuy nhiên, mặt trái, nó có một mã thông báo DOT lạm phát phải được đặt cược nếu bạn muốn phòng ngừa lạm phát. Nỗi đau không kết thúc ở đó, Polkadot phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với Ethereum 2.0 và Solana, cả hai dự án này đều ra khỏi đó để giành lấy thị phần. Ethereum có lợi thế là người tiên phong trong khi Solana đang đạt được lợi thế về khía cạnh công nghệ và tỷ lệ chấp nhận, mặc dù nó đã bỏ lỡ các mục tiêu lộ trình của mình trong quá khứ.

Tóm lại, nếu bạn không lo lắng nhiều về lạm phát tiền tệ và có niềm tin vào dự án. Đó là một khoản đầu tư tốt so với những đồng tiền không có đường dẫn rõ ràng. Hãy ghi nhớ, đầu tư những gì bạn có thể đủ khả năng để mất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*