Ethereum (ETH) là gì? Toàn bộ thông tin về ETH Coin

Ethereum (ETH) là gì?

Ethereum là một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain. Nó có tính năng hợp đồng thông minh (kịch bản), tạo thuận lợi cho các thỏa thuận hợp đồng trực tuyến. Nền tảng này bao gồm một máy ảo hoàn toàn Turing – Ethereum Virtual Machine (EVM), có thể thực thi các kịch bản bằng cách sử dụng một mạng lưới máy tính Ethereum. Ethereum cũng cung cấp một loại tiền mã hóa gọi là “Ether”, có thể được chuyển giữa các tài khoản và được sử dụng để trả công cho các thợ đào giúp thực hiện việc tính toán. “Gas” là một cơ chế giá giao dịch nội bộ, được sử dụng để giảm thiểu giao dịch rác (spam) và phân bổ các nguồn lực trên mạng lưới.

Ethereum là gì?
Ethereum là gì?

Hướng dẫn đào ETH, ETC, ZEC bằng GPU (VGA) hướng dẫn đào tiền ảo mới nhất

Ethereum (ETH) đã được đề xuất vào cuối năm 2013 bởi Vitalik Buterin, một nhà nghiên cứu tiền mã hóa và nhà lập trình. Việc phát triển Ethereum ban đầu được tài trợ qua hình thức crowd funding (tài trợ đám đông) suốt tháng 7 và tháng 8 năm 2014. Hệ thống này đã được khởi động vào ngày 30 tháng 7 năm 2015, với 11,9 triệu đồng ether đã được đào sẵn (premined) để bán lại cho những người đã tài trợ[5]. Số tiền này chiếm khoảng 13% tổng số ether được lưu hành.

Năm 2016, Ethereum bị chia rẽ thành hai blockchain, do sự sụp đổ của dự án DAO (Decentralized autonomous organization). Hai chuỗi có số lượng người sử dụng khác nhau, và nhánh thiểu số được đổi tên thành Ethereum Classic  có ký hiệu trên sàn giao dịch là ETC .

Ai đã tạo ra Ethereum?

Vào cuối năm 2013, Vitalik Buterin đã mô tả ý tưởng của mình trên một tờ giấy trắng, mà ông gửi cho một vài người bạn của mình. Kết quả là, khoảng 30 người đã tiếp cận với Vitalik để thảo luận về khái niệm này. Ông đang chờ đợi những đánh giá quan trọng và mọi người chỉ ra những sai lầm quan trọng trong khái niệm này, nhưng nó không bao giờ xảy ra.

Dự án được công bố công khai vào tháng 1 năm 2014, với nhóm nghiên cứu cốt lõi gồm Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio, Charles Hoskinson, Joe LubinGavin Wood. Buterin cũng đã trình bày Ethereum trên sân khấu tại một hội nghị Bitcoin ở Miami, và chỉ một vài tháng sau, nhóm nghiên cứu đã quyết định tổ chức một quộc họp báo giới thiệu về nền tảng Ether, nhằm kêu gọi các nhà đầu tư tài trợ vào dự án.

Vitalik
Vitalik

Ethereum có phải là tiền điện tử không?

Theo định nghĩa, Ethereum là một nền tảng phần mềm nhằm mục đích hoạt động như một Internet phi tập trung cũng như một cửa hàng ứng dụng phân cấp. Một hệ thống như thế này cần một loại tiền tệ để trả cho các nguồn lực tính toán cần thiết để chạy một ứng dụng hoặc một chương trình. Đây là nơi mà ‘Ether’ sẽ tới.

Ether là tài sản kỹ thuật số và không yêu cầu bên thứ ba xử lý thanh toán. Tuy nhiên, nó không chỉ hoạt động như một loại tiền kỹ thuật số, nó còn hoạt động như ‘nhiên liệu’ cho các ứng dụng phi tập trung trong mạng. Nếu người dùng muốn thay đổi thứ gì đó trong các ứng dụng của Ethereum, họ cần phải trả phí giao dịch để mạng có thể xử lý thay đổi.

Phí giao dịch được tính tự động dựa trên lượng hành động ‘GAS’ xử lý yêu cầu. Lượng nhiên liệu cần thiết được tính toán dựa trên lượng điện năng cần thiết và thời gian cần thiết để chạy.

=> Ethereum là một đồng tiền điện tử thật thụ, ngoài là đồng tiền điện tử nó còn là một nền tảng mà ngày nay những đồng tiền khác dự vào nền tảng Ether để tạo ra những đồng coin cho riêng mình.

Ethereum có giống Bitcoin không?

Ethereum và Bitcoin có thể nói là giống nhau khi nói đến khía cạnh tiền điện tử, nhưng thực tế là chúng là hai dự án hoàn toàn khác nhau với các mục tiêu hoàn toàn khác nhau. Trong khi Bitcoin đã thành lập chính nó như là một đồng tiền điện tử tương đối ổn định và thành công nhất cho đến nay, Ethereum là một nền tảng đa năng với Ether tiền tệ kỹ thuật số của nó chỉ là một thành phần của các ứng dụng hợp đồng thông minh .

Ethereum giống bitcoin không?
Ảnh minh họa

Ngay cả khi so sánh khía cạnh tiền điện tử, hai dự án dường như rất khác nhau. Ví dụ, Bitcoin có một lượng tối đa là 21 triệu Bitcoin có thể được tạo ra, trong khi nguồn cung cấp Ether tiềm năng có thể là vô tận. Hơn nữa, thời gian khai thác khối trung bình của Bitcoin là 10 phút, trong khi Ethereum nhắm tới mục tiêu không quá 12 giây, có nghĩa là xác nhận nhanh hơn.

Một sự khác biệt lớn nữa là  khai thác Bitcoin đòi hỏi một lượng lớn điện năng tính toán và điện và chỉ có thể nếu sử dụng các trang trại khai thác quy mô công nghiệp. Mặt khác, thuật toán chứng minh công việc của Ethereum khuyến khích khai thác phi tập trung bởi các cá nhân.

Có lẽ sự khác biệt quan trọng nhất giữa hai dự án là mã nội bộ của Ethereum là Turing hoàn chỉnh, có nghĩa là tất cả mọi thứ theo nghĩa đen có thể được tính toán miễn là có đủ khả năng tính toán và thời gian để làm như vậy. Bitcoin không có khả năng này. Trong khi mã hoàn chỉnh Touring cung cấp cho người dùng Ethereum khả năng vô hạn, sự phức tạp của nó cũng có nghĩa là các biến chứng bảo mật tiềm ẩn.

Ethereum hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập trước đó, Ethereum dựa trên giao thức của Bitcoin và thiết kế Blockchain của nó nhưng được tinh chỉnh để các ứng dụng ngoài hệ thống tiền có thể được hỗ trợ. Hai điểm tương đồng duy nhất của Blockchains là chúng lưu trữ toàn bộ lịch sử giao dịch của các mạng tương ứng của chúng, nhưng Blockchain của Ethereum lại làm được nhiều hơn thế. Bên cạnh lịch sử giao dịch, mọi nút trên mạng Ethereum cũng cần tải xuống trạng thái gần đây nhất hoặc thông tin hiện tại của từng hợp đồng thông minh trong mạng, số dư của mọi người dùng cũng như tất cả mã hợp đồng thông minh và nơi lưu trữ.

Về cơ bản, Ethereum Blockchain có thể được mô tả như một máy trạng thái dựa trên giao dịch. Khi nói đến khoa học máy tính, một máy trạng thái được định nghĩa là một cái gì đó có khả năng đọc một loạt các đầu vào và chuyển sang một trạng thái mới dựa trên các đầu vào đó. Khi giao dịch được thực thi, máy sẽ chuyển sang trạng thái khác.

Mọi trạng thái của Ethereum đều bao gồm hàng triệu giao dịch. Các giao dịch đó được nhóm lại thành ‘khối’, với mỗi khối được chuỗi cùng với các khối trước đó của nó. Nhưng trước khi giao dịch có thể được thêm vào sổ kế toán, nó cần phải được xác nhận, mà đi qua một quá trình được gọi là khai thác mỏ.

Khai thác là một quá trình khi một nhóm các nút áp dụng sức mạnh tính toán của họ để hoàn thành một thử thách ‘bằng chứng về công việc’, mà về bản chất là một câu đố toán học. Máy tính của họ mạnh hơn, nhanh hơn nó có thể giải quyết các câu đố. Câu trả lời cho câu đố này là bản thân nó là bằng chứng về công việc, và nó đảm bảo tính hợp lệ của một khối.

Rất nhiều thợ mỏ trên toàn thế giới đang cạnh tranh với nhau trong một nỗ lực để tạo ra và xác nhận một khối, như mọi khi một thợ mỏ chứng minh một khối Ether thẻ mới được tạo ra và trao cho thợ mỏ nói. Người khai thác là xương sống của mạng Ethereum, vì họ không chỉ xác nhận và xác thực giao dịch và bất kỳ hoạt động nào khác trong mạng mà còn tạo ra mã thông báo mới của đơn vị tiền tệ của mạng.

Ethereum được sử dụng để làm gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất, Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng phi tập trung. Hơn nữa, bất kỳ dịch vụ tập trung nào cũng có thể được phân cấp bằng nền tảng Ethereum. Tiềm năng của nền tảng Ethereum để xây dựng các ứng dụng không bị giới hạn bởi bất kỳ thứ gì khác ngoài sự sáng tạo của người sáng tạo.

Ethereum được sử dụng để làm gì?
Ảnh minh họa

Các ứng dụng phân cấp có tiềm năng thay đổi mối quan hệ giữa các công ty và đối tượng của họ hoàn toàn. Nhưng ngày này có rất nhiều dịch vụ tính phí hoa hồng chỉ đơn giản là cung cấp dịch vụ ký quỹ và nền tảng cho người dùng để giao dịch hàng hóa và dịch vụ. Mặt khác, Blockchain’s của Ethereum có thể cho phép khách hàng theo dõi nguồn gốc sản phẩm họ đang mua, trong khi việc thực hiện hợp đồng thông minh có thể đảm bảo giao dịch an toàn và nhanh chóng cho cả hai bên mà không có bất kỳ trung gian nào.

Bản thân công nghệ Blockchain có tiềm năng cách mạng hóa các dịch vụ dựa trên web cũng như các ngành công nghiệp có thực tiễn hợp đồng được thiết lập lâu dài. Ví dụ, một ngành bảo hiểm ở Mỹ sở hữu hơn 7 tỷ đô la tiền bảo hiểm nhân thọ, có thể được phân phối lại một cách công bằng và minh bạch bằng cách sử dụng Blockchain. Hơn nữa, với việc thực hiện hợp đồng thông minh, khách hàng có thể đơn giản gửi yêu cầu bồi thường bảo hiểm của họ trực tuyến và nhận thanh toán tự động ngay lập tức, xem xét yêu cầu của họ đáp ứng tất cả các tiêu chí bắt buộc.

Về cơ bản, Ethereum Blockchain có khả năng đưa các nguyên tắc cốt lõi của nó – tin cậy, minh bạch, bảo mật và hiệu quả – vào bất kỳ dịch vụ, doanh nghiệp hoặc ngành nào.

Ethereum cũng có thể được sử dụng để tạo ra các tổ chức tự quản phân cấp (DAO), hoạt động hoàn toàn minh bạch và độc lập với bất kỳ sự can thiệp nào, không có một nhà lãnh đạo đơn lẻ. DAO được chạy bằng mã lập trình và một tập hợp các hợp đồng thông minh được viết trên Blockchain. Nó được thiết kế để loại bỏ sự cần thiết cho một người hoặc một nhóm người trong sự kiểm soát hoàn toàn và tập trung của một tổ chức.

DAO được sở hữu bởi những người đã mua thẻ. Tuy nhiên, số lượng mã được mua không tương đương với cổ phần và quyền sở hữu cổ phần. Thay vào đó, mã thông báo là những đóng góp cung cấp cho những người có quyền biểu quyết.

Những ưu điểm của Ethereum

Ethereum nền tảng ứng dụng được lợi ích từ tất cả các thuộc tính của công nghệ Blockchain mà nó chạy trên. Nó hoàn toàn miễn dịch đối với bất kỳ sự can thiệp của bên thứ ba nào, có nghĩa là tất cả các ứng dụng phi tập trung và DAO được triển khai trong mạng không thể được kiểm soát bởi bất kỳ ai.

Bất kỳ mạng Blockchain nào được hình thành xung quanh một nguyên tắc nhất trí, có nghĩa là tất cả các nút trong hệ thống cần phải đồng ý về mọi thay đổi được thực hiện bên trong nó. Điều này giúp loại bỏ khả năng gian lận, tham nhũng và  giả mạo.

Toàn bộ nền tảng được phân cấp, có nghĩa là không có điểm duy nhất nào. Do đó, tất cả các ứng dụng sẽ luôn luôn trực tuyến và không bao giờ tắt. Hơn nữa, bản chất phi tập trung và an ninh mật mã làm cho mạng Ethereum được bảo vệ tốt khỏi các cuộc tấn công và các hoạt động gian lận có thể xảy ra.

Nhược điểm của Ethereum

Mặc dù thực tế rằng các hợp đồng thông minh có nghĩa là để làm cho mạng lưới chống lỗi. Nhưng Luôn luôn có chỗ do lỗi của con người, và bất kỳ sai lầm nào trong tiền điện tử có thể bị khai thác. Nếu điều đó xảy ra, không có cách trực tiếp để ngăn chặn một cuộc tấn công của hacker hoặc khai thác sai lầm nói trên. Cách duy nhất có thể làm như vậy là đạt được sự đồng thuận và viết lại một mã cơ bản. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn trái ngược với bản chất của Blockchain, vì nó được cho là một sổ cái không thể thay đổi và bất biến.

“The DAO,” là tên của một dự án DAO cụ thể được phát hành vào ngày 30 tháng 4 năm 2016, đã bị tấn công và hơn 3,6 triệu thẻ Ether bị đánh cắp từ nó. Kẻ tấn công đã khai thác một “lỗi gọi đệ quy” trong mã, về cơ bản chỉ rút tiền từ DAO thành một “mã con DAO”, có cấu trúc giống như DAO. Việc mất một lượng lớn tài trợ của DAO không phải là kết quả duy nhất của cuộc tấn công, vì nó cơ bản làm giảm niềm tin của người dùng trong toàn bộ mạng Ethereum.

Ứng dụng nào được phát triển trên Ethereum?

Ethereum có tiềm năng mở ra thế giới của các ứng dụng phi tập trung ngay cả đối với những người không có bất kỳ nền tảng kỹ thuật nào. Nếu điều này xảy ra, nó có thể trở thành một bước nhảy vọt mang tính cách mạng cho công nghệ Blockchain sẽ mang nó đến gần hơn với việc áp dụng hàng loạt. Hiện tại, mạng có thể dễ dàng truy cập thông qua trình duyệt Mist nguyên gốc của nó, cung cấp giao diện thân thiện với người dùng cũng như ví điện tử để lưu trữ và giao dịch Ether. Quan trọng nhất, người dùng có thể viết, quản lý và triển khai các hợp đồng thông minh. Ngoài ra, mạng Ethereum có thể được truy cập thông qua phần mở rộng MetaMask cho Google Chrome và Firefox.

Nền tảng Ethereum có khả năng phá vỡ hàng trăm ngành công nghiệp hiện đang phụ thuộc vào việc kiểm soát tập trung, chẳng hạn như bảo hiểm, tài chính, bất động sản và vân vân. Hiện tại, nền tảng này đang được sử dụng để tạo ra các ứng dụng phi tập trung cho một loạt các dịch vụ và ngành công nghiệp. Dưới đây là danh sách một số trong những người đáng chú ý nhất.

 • Gnosis – Một thị trường dự đoán phi tập trung cho phép người dùng bỏ phiếu bất cứ điều gì từ thời tiết đến kết quả bầu cử.
 • EtherTweet – Ứng dụng này có chức năng của nó từ Twitter, cung cấp cho người dùng một nền tảng truyền thông hoàn toàn không bị kiểm duyệt.
 • Etheria – Nó trông rất giống Minecraft, nhưng tồn tại hoàn toàn trên Ethereum Blockchain.
 • Weifund – Một nền tảng mở cho các chiến dịch huy động vốn cộng đồng triển khai hợp đồng thông minh.
 • Uport – Cung cấp cho người dùng ID tự chủ cho phép họ thu thập xác minh, đăng nhập mà không cần mật khẩu, ký số giao dịch và tương tác với các ứng dụng Ethereum.
 • Provenance – Dự án nhằm tạo ra một khung thông tin mở và dễ tiếp cận cho người tiêu dùng để đưa ra quyết định sáng suốt về việc mua hàng của họ. Điều này được thực hiện thông qua truy tìm nguồn gốc và lịch sử của sản phẩm.
 • Augur – Dự đoán nguồn mở và dự đoán thị trường có phần thưởng dự đoán chính xác.\
 • Alice – Một nền tảng nhằm mục đích mang lại sự minh bạch cho tài trợ xã hội và từ thiện thông qua công nghệ Blockchain.
 • Bitnation – Quốc gia ảo đầu tiên của thế giới, một khu vực pháp lý Blockchain. Nó chứa nhiều chức năng tương tự như một quốc gia truyền thống, chẳng hạn như bảo hiểm, giáo dục, thẻ ID, các chương trình ngoại giao, bao gồm cả các đại sứ và cho người tị nạn và nhiều hơn nữa.
 • Ethlance – Một nền tảng tự do để trao đổi công việc cho Ether hơn là bất kỳ loại tiền tệ nào khác.
  Một danh sách được tuyển chọn toàn diện về các ứng dụng phi tập trung, tại thời điểm huongdandaotienao viết bài viết này thì nền tảng Ether có chứa 867 ứng dụng, có thể được tìm thấy trên trang web của dApps.

Làm sao để có thể sở hữu Ethereum?

Có hai cách chính để có được Ether: mua nó và khai thác nó.

Cách phổ biến nhất và có lẽ là cách thuận tiện nhất để mua Ether là mua nó trên sàn giao dịch. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm một giao dịch giao dịch bằng Ether và hoạt động trong phạm vi quyền hạn của bạn, thiết lập tài khoản và sử dụng tài khoản ngân hàng, chuyển khoản ngân hàng hoặc trong một số trường hợp ngay cả thẻ ngân hàng của bạn để mua thẻ Ether. Những người này sau đó sẽ cần phải được lưu trữ trong một ví, có thể được cung cấp bởi một trao đổi chính nó, trình duyệt Mist bản địa của Ethereum hoặc bởi các dịch vụ chuyên ngành khác.

Xem thêm: Huong dan mua bán Ethereum trên sàn giao dịch Remitano 

Ngoài ra, bạn có thể nhận được Ether thông qua giao dịch ngang hàng, thanh toán cho nó bằng bất kỳ loại tiền tệ đã thoả thuận nào, bao gồm Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Điều này có thể được thực hiện cả trực tuyến và trực tiếp. Giao dịch ngang hàng khá phổ biến trong số người dùng Bitcoin. Tuy nhiên, do cung cấp hầu như không giới hạn các mã thông báo Ether và nền tảng Ethereum không đặt hoàn toàn ẩn danh người dùng vào vị trí hàng đầu của hệ thống, Ether thường thu được thông qua trao đổi.

Xem thêm: Hướng dẫn mua bán Ethereum, Bitcoin trên sàn giao dịch ngang hàng Binance 

Một cách khác để nhận token Ether là khai thác chúng. Ethereum khai thác sử dụng bằng chứng làm việc ( proof-of-work), có nghĩa là các thợ mỏ đóng góp sức mạnh tính toán của họ để giải quyết một vấn đề toán học phức tạp để  xác nhận một khối hành động trong mạng. Thợ mỏ quản lý để hoàn thành công việc này nhận được phần thưởng cho mỗi khối được khai thác.

Xem thêm: Hướng dẫn đào Ethereum bằng GPU mới nhất

Tương lại của Ethereum 

Mặc dù Ethereum, giống như Bitcoin, đã tồn tại được vài năm, nhưng nó chỉ mới bắt đầu thu hút sự chú ý của giới truyền thông và công chúng. Rất nhiều chuyên gia đồng ý rằng đó là một công nghệ đột phá được thiết lập để không chỉ hoàn toàn thay đổi cách thức hoạt động của Internet mà còn cách mạng hóa các dịch vụ và các ngành đã tồn tại hàng trăm năm.

Tương lại của Ethereum 
Ảnh minh họa

Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum, đang rất cẩn thận và khiêm tốn với những dự đoán của mình. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông nói rằng ông dự định giữ Ethereum nền tảng liên quan đến Blockchain hàng đầu, tập trung vào các vấn đề kỹ thuật và cải thiện an ninh trong tương lai mới.

Balaji Srinivasan, giám đốc điều hành của 21.co, gần đây đã bày tỏ niềm tin vững chắc của mình về Ethereum vẫn tồn tại trong vòng 5 đến 10 năm tới. Peter Smith, người sáng lập Blockchain, đã mô tả các ứng dụng cơ sở hạ tầng của Ethereum là ‘hấp dẫn’ và đề cập rằng nền tảng này có một cú đánh mạnh mẽ trong việc đại tu bảo hiểm quyền sở hữu, bao gồm các chính sách liên quan đến bất động sản.

Nhìn chung, ý kiến ​​về tương lai của Ethereum giữa các chuyên gia tiền điện tử nhìn chung là tích cực. Tuy nhiên, có rất nhiều chuyên gia tài chính cũ, mặc dù thành công phi thường và sự ổn định tương đối của cả Bitcoin và Ether, cũng như tầm quan trọng không thể phủ nhận của các công nghệ đằng sau dự án, vẫn đang dự đoán Ether có thể sẽ bị sụp đổ.

Mua bán Ethereum (ETH) ở đâu uy tín an toàn nhất?

Về việc mua bán Ethereum (ETH) thì có rất nhiều sàn uy tín tại việt nam cá nhân mình thì hay mua bán tại 2 sàn mà mình thấy là uy tín nhất nhận chuyển và nhận nhanh chóng

sàn thứ nhất mình hay giao dịch nhất là sàn Remitano.com  các bạn có thể xem hướng dẫn giao dịch trên sàn này tại đây nhé, đây là sàn mình hay giao dịch nhất  tỉ giá so với các sàn khác cao hơn vì ở đây là giao dịch giữa người mua và người bán, sàn chỉ là nơi trung gian giữa người mua và người bán giao dịch an toàn tuyệt đối.

sàn thứ hai : đó là sàn santienao.com  về sàn này thì mình cũng hay giao dịch nhiều khi mình giao dịch ở đây được lời hơn 100 – 200k nhiều khi giá nó cao hơn bên remitano một chút  các bạn có thể xem hướng dẫn giao dịch trên santienao.com tại đây nhé .

còn một số sàn khác nữa cũng khá là uy tín nhưng tỉ giá thấp hơn một chút mình chưa giao dịch bao giờ nên không review cho mọi người được .

Lời kết 

ok qua bài viết này các bạn cũng đã hiểu được phần nào Ethereum (ETH) là gì ?giao dịch Ethereum (ETH) ở đâu uy tín và an toàn rồi . các bạn có thì thắc mắc hãy comment dưới bài viết nhé mình sẽ hỗ trợ trong khả năng của mình .

Có thể bạn quan tâm :

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*