Euler (EUL) là gì? Toàn tập về đồng EUL Token

Euler là gì? 

Euler là một giao thức cho vay permissionless và được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Euler giúp người dùng kiếm tiền lãi từ tài sản tiền điện tử của họ hoặc phòng ngừa rủi ro trước các thị trường biến động. Euler có một số sản phẩm DeFi, bao gồm thị trường cho vay không được phép, lãi suất phản ứng, tài sản thế chấp được bảo vệ, nhóm ổn định đa tài sản thế chấp, tài khoản phụ, khoản vay được điều chỉnh theo rủi ro, v.v. Euler bao gồm một tập hợp các hợp đồng thông minh được triển khai trên chuỗi khối Ethereum có thể được truy cập công khai bởi bất kỳ ai có kết nối internet. Euler được quản lý bởi những người nắm giữ token quản trị gốc giao thức được gọi là token quản trị Euler (EUL). Euler hoàn toàn không giam giữ; người dùng chịu trách nhiệm quản lý tiền của mình.

EUL token là gì?

EUL token là đồng coin gốc của hệ sinh thái Euler. EUL token được xây dựng trên nền tảng Blokchain hợp đồng thông minh của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20, tổng cung tối đa của EUL là 27,182,818 coin. EUL token ra đời nhằm phục vụ một số những hoạt động của hệ sinh thái Euler như: EUL được sử dụng để quản trị, bỏ phiếu và biểu quyết cho một số những thay đổi của hệ sinh thái. Bên cạnh đó, token này cũng được Euler finance sử dụng làm phần thưởng khuyến khích người dùng (đặc biệt người vay) sử dụng Dapps.

Những tính năng nổi bật của Euler (EUL)

Cho vay và đi vay

 • Khi người cho vay gửi tiền vào nhóm thanh khoản trên Euler, họ sẽ nhận lại lãi là eToken ERC20, và có thể được đổi lấy phần tài sản cơ bản của họ trong nhóm bất kỳ lúc nào, miễn là có mã thông báo chưa được vay trong nhóm (tương tự đến cTokens của Compound). Người đi vay lấy thanh khoản ra khỏi quỹ và trả lại cùng với tiền lãi. Do đó, tổng tài sản trong nhóm tăng theo thời gian. Bằng cách này, người cho vay kiếm được tiền lãi từ tài sản mà họ cung cấp, bởi vì Mã thông báo điện tử của họ có thể được đổi lấy số lượng tài sản cơ bản ngày càng tăng theo thời gian.

Các khoản nợ được mã hóa

 • Tương tự như token Aave, Euler cũng tạo mã thông báo nợ trên giao thức với các giao diện tuân thủ ERC20 được gọi là dTokens. Giao diện dToken cho phép xây dựng các vị trí mà không cần tương tác với các tài sản cơ bản và có thể được sử dụng để tạo các sản phẩm phái sinh bao gồm các nghĩa vụ nợ. Thay vì cung cấp các phương pháp không chuẩn để chuyển các khoản nợ, Euler sử dụng các phương pháp ERC20 chuyển/phê duyệt thông thường. Tuy nhiên, logic cấp phép bị đảo ngược: thay vì có thể gửi mã thông báo cho bất kỳ ai nhưng cần có sự chấp thuận để nhận chúng, bất kỳ ai cũng có thể nhận dTokens nhưng cần có sự chấp thuận để chấp nhận chúng. Điều này cũng ngăn người dùng “đốt” dTokens của họ. Ví dụ: địa chỉ số 0 không có cách nào phê duyệt việc chuyển giao dTokens.

Tài sản thế chấp được bảo vệ

 • Trên Compound và Aave, tài sản thế chấp được gửi vào giao thức luôn được cung cấp để cho vay. Theo tùy chọn, Euler cho phép ký gửi tài sản thế chấp, nhưng không sẵn sàng để cho vay. Tài sản thế chấp như vậy là ‘được bảo vệ’. Nó không mang lại cho người dùng tiền lãi, nhưng không có rủi ro khi người vay vỡ nợ, luôn có thể được rút tiền ngay lập tức và giúp bảo vệ người vay khỏi việc sử dụng mã thông báo để tác động đến các quyết định quản trị hoặc chiếm vị trí ngắn.

Trì hoãn thanh khoản

 • Thông thường, tính thanh khoản của tài khoản được kiểm tra ngay sau khi thực hiện một thao tác có thể thất bại do không đủ tài sản thế chấp. Ví dụ: rút một khoản vay, rút ​​tài sản thế chấp hoặc thoát khỏi thị trường có thể khiến giao dịch bị hủy bỏ do vi phạm tài sản thế chấp. Tuy nhiên, Euler có một tính năng cho phép người dùng trì hoãn kiểm tra thanh khoản của họ. Nhiều hoạt động có thể được thực hiện và tính thanh khoản chỉ được kiểm tra một lần vào cuối. Ví dụ: không hoãn kiểm tra thanh khoản, trước tiên người dùng phải gửi tài sản thế chấp trước khi phát hành khoản vay. Tuy nhiên, nếu được thực hiện trong cùng một giao dịch, việc hoãn kiểm tra thanh khoản sẽ cho phép người dùng thực hiện việc này theo bất kỳ thứ tự nào.

Các khoản vay chớp nhoáng 

 • Không giống như Aave, Euler không có khái niệm riêng về các khoản vay chớp nhoáng. Thay vào đó, người dùng có thể trì hoãn kiểm tra thanh khoản của họ, thực hiện một khoản vay không thế chấp, thực hiện bất kỳ hoạt động nào họ muốn và sau đó hoàn trả khoản vay. Điều này có thể được sử dụng để cân bằng lại các vị thế, xây dựng các vị thế có đòn bẩy, tận dụng các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá bên ngoài, v.v.

Khả năng vay được điều chỉnh theo rủi ro

 • Giống như các giao thức cho vay khác, Euler yêu cầu người dùng đảm bảo rằng giá trị của tài sản thế chấp của họ vẫn cao hơn giá trị của các khoản nợ (ngoại trừ trong giai đoạn trung gian khi việc kiểm tra thanh khoản bị hoãn lại). Việc thế chấp quá mức được khuyến khích bằng cách hạn chế số tiền người đi vay có thể vay dưới dạng khoản vay ngay từ đầu.

Dự đoán giá phi tập trung

 • Để có thể tính toán xem khoản vay có được thế chấp quá mức hay không, Euler cần theo dõi giá trị tài sản của người dùng. Trên Compound, Maker và Aave, các hệ thống khác nhau được sử dụng để lấy giá từ các nguồn ngoài chuỗi và đưa chúng vào chuỗi để các hợp đồng thông minh có liên quan có thể truy cập chúng.

Tokenomics Euler (EUL)

Tổng quan về Euler:

 • Tên: Euler
 • Tên giao dịch: EUL
 • Kiểu: Token tiện ích
 • Nền tảng: Ethereum ERC20
 • Hợp đồng: 0xd9fcd98c322942075a5c3860693e9f4f03aae07b
 • Tổng cung: 27,182,818 EUL
 • Hiện tại đã phát hành: 9,931,059 EUL
 • Lên sàn: Tháng 6/2022
 • Giá khi lên sàn: 4.6$/1 EUL

Phân bổ EUL token:

Với tổng cung là 27,182,818 EUL coin và tổng cung được phân bổ trong 4 năm đầu tiên như sau:

 • 25% (6.795.705 EUL) cho người dùng giao thức Euler trong hơn 4 năm.
 • 1% (271.828 EUL) cho tất cả người dùng đã gửi hoặc mượn tài sản trên Euler trong thời gian ra mắt mềm
 • 13,83% (3.759.791 EUL) vào Kho bạc Euler, được mở khóa.
 • 25,85% (7.026.759 EUL) cho các cổ đông của Euler Labs, với lịch trình mở khóa tuyến tính 18 tháng bắt đầu từ ngày 01/01/2022.
 • 9,67% (2.628.170 EUL) cho các đối tác của EulerDAO, với lịch trình mở khóa tuyến tính 18 tháng bắt đầu từ ngày 01/01/2022.
 • 4% (1.087.313 EUL) cho Encode, vườn ươm dự án ban đầu, với lịch trình mở khóa 30 tháng tuyến tính bắt đầu từ ngày 01/01/2022.
 • 20,65% (5.613.252 EUL) cho nhân viên, cố vấn và chuyên gia tư vấn của Euler Labs. Những người đồng sáng lập với lịch trình mở khóa tuyến tính trong 48 tháng bắt đầu từ ngày 01/01/2022. Tất cả những người khác với các thỏa thuận cá nhân.

Lịch trình phân bổ EUL token:

Lưu ý: Các phân bổ ban đầu có thể thay đổi khi hệ sinh thái phát triển. Ví dụ, vì EUL được phân phối cho người dùng của giao thức, họ có thể thấy phù hợp để bỏ phiếu thay đổi Phân phối EUL. Tổng nguồn cung EUL được cố định trong 4 năm đầu tiên, sau đó chủ sở hữu mã thông báo EUL có thể ban hành đề xuất quản trị để tăng nguồn cung lên tối đa 2,718% mỗi năm. Trong trường hợp đó, EUL mới được đúc sẽ được đưa vào lưu thông qua Kho bạc.

EUL token use case:

Dưới đây là một số trường hợp sử dụng của EUL token gồm:

 • Phí giao dịch trên nền tảng
 • Quản trị, bỏ phiếu và biểu quyết
 • Phần thưởng khuyến khích, đặt cược
 • Mua bán trao đổi với nhau

Roadmap Euler (EUL)

 • Update ………………

Team phát triển, các nhà đầu tư & Đối tác

Team phát triển:

Dr Michael Bentley (Co-founder + CEO)

 • Michael là đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Euler. Michael trước đây làm việc với tư cách là nhà sinh học tiến hóa mô hình hóa các hệ thống phức tạp bằng lý thuyết trò chơi và lý thuyết hệ thống động lực học tại Đại học Oxford.

Doug Hoyte (Co-founder + blockchain dev)

 • Doug là đồng sáng lập và nhà phát triển chỗi khối của Euler. Doug là một lập trình viên, tác giả và giáo viên chuyên về an ninh mạng và các ứng dụng tài chính. Ông đánh giá cao các hệ thống được thiết kế tốt, mã hiệu quả và các giải pháp đơn giản.

Jack Prior, Co-founder + full-stack dev

 • Jack là đồng sáng lập và là nhà phát triển của Euler. Jack prior trước đây đã từng là nhà phát triển web cho Salary Finance, Fintricity, Qadre, Bought By Many, Discovery Education và Havas/DBI.

Brandon Neal (COO)

 • Brandon trước đây đã dành 2 thập kỷ ở Phố Wall và gần đây nhất là tại ngân hàng dự trữ liên bang NY. Nơi ông lãnh đạo việc lập kế hoạch chiến lược và quản lý các hoạt động tại NY của cuộc đấu giá kho bạc Hoa Kỳ.

Các nhà đầu tư: 

 • Vào ngày 28/8/2021 Euler đã nhận được khoản tiền 8 triệu USD thông qua vòng SERIES A từ các nhà tài trợ như: Paradigm, Divergence Ventures, CMT Digital, Lemniscap, Launchub Ventures, Double Top, ..
 • Tiếp theo vào ngày 7/6/2022 Euler tiếp tục nhận được khoản tài trợ lên đến 32 triệu USD thông qua vòng Funding Round từ các nhà tài trợ như: Haun Ventures, Coinbase Ventures, Jump Crypto, Jane Street Capital, Uniswap Labs Ventures, …

Đối tác của Euler:

 • Các đối tác của Euler gồm: Certora, Halborn, ZK, Sherlock ..

Tỷ giá hiện tại của Euler (EUL token)?

Tỷ giá Euler (EUL token) trực tiếp cho ngày hôm nay là 7,03 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 7,544,045 USD. Chúng tôi cập nhật giá từ EUL sang USD theo thời gian thực. Euler giảm 5,50% trong 24 giờ qua. Xếp hạng CoinMarketCap hiện tại là #2637, Với tổng cung là 27,182,818 coin.

 

 

Mua bán Euler (EUL token) ở đâu?

Đồng tiền điện tử Euler (EUL) hiện đã được mua bán trên khá nhiều sàn giao dịch tiền điện tử trên thế giới. Không giống một số đồng tiền điện tử phổ biến hiện nay như: BTC, ETH, USDT, BNB vv… EUL token không thể mua bán trực tiếp được bằng tiền Fiat (VNĐ). Tuy nhiên anh em có thể dễ dàng mua bán EUL thông qua các bước như sau:

Bước 1: Trước tiên anh em tiến hành mua USDT bằng tiền VNĐ, ở bước này mình thường mua bán trên sàn Binance.com, vì đây là sàn giao dịch uy tín, an toàn phí giao dịch rẻ, và tốt nhất thế giới hiện nay, sàn được hầu hết anh em trader tin tưởng và sử dụng.

Nếu chưa có tài khoản trên sàn này thì anh em nên đăng ký ngay một tài khoản để bắt đầu mua bán coin nhé. Link đăng ký tài khoản Binance: https://accounts.binance.com/vi/register?. Ngoài ra mình có viết một số bài khá chi tiết về sàn này anh em có thể xem qua nếu chưa biết cách tạo tài khoản cũng như mua bán trên sàn này:

Bước 2: Tiếp theo sau khi đã mua được USDT rồi anh em tiến hành chuyển USDT lên một trong những sàn bên dưới để mua EUL token nhé:

Sàn hỗ trợ mua bán EUL token Cặp giao dịch hỗ trợ
MEXC.com EUL/USDT
Gate.io EUL/USDT
Huobi.com EUL/USDT
CoinEx.com EUL/USDT

Xem thêm: 

Tạo ví & lưu trữ Euler (EUL token) ở đâu?

Đồng tiền điện tử Euler (EUL) được xây dựng và phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20, vì vậy anh em có thể tạo ví và lưu trữ EUL ở trên những ví hỗ trợ nền tảng này cụ thể một số ví phổ biến được nhiều anh em sử dụng như ví:

Ngoài ra anh em có thể lựa chọn lưu trữ luôn EUL token ở trên những sàn giao dịch như: MEXCGate, Huobi, CoinEx.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*