Factom (FCT Coin) là gì? Cùng tìm hiểu đồng tiền điện tử Factom (FCT)

Factom là gì ?

Factom (FCT Coin) là gì?

Factom là gì?
Factom là gì?

Factom, Inc. (ký hiệu FCT) là một công ty đổi mới blockchain. Được thành lập vào năm 2014, những người sáng lập đã nhận ra những hạn chế của bitcoin cho các giải pháp dữ liệu của doanh nghiệp. Nói chung, các hồ sơ, thông tin và tài liệu được phân phối đã khó bảo vệ, thách thức để đồng bộ hóa và không thể thực sự xác minh được vì nỗ lực thủ công liên quan. Để đối phó với những thách thức này, Factom đã xây dựng blockchain Factom mã nguồn mở, và đã đạt được sự phân quyền đầy đủ vào tháng 5 năm 2018.

Factom là một giao thức blockchain tách rời tính bất biến của công nghệ blockchain từ các loại tiền tệ thường được liên kết với nó. Điều này giúp các doanh nghiệp dễ dàng thao tác và rẻ hơn để lưu trữ dữ liệu trên blockchain.

Những vấn đề mà Factom muốn giải quyết?

Factom cố gắng giải quyết ba vấn đề chính được thấy trong mạng Bitcoin:

 • Tốc độ – Giao dịch Bitcoin mất ít nhất 10 phút để xác nhận một lần. Với tiêu chuẩn cộng đồng gồm 6 xác nhận trước khi giao dịch được xử lý hoàn toàn, nhiều người trong số họ mất hơn một giờ.
 • Chi phí – Phí giao dịch Bitcoin ngày càng tăng và có thể tiếp tục làm như vậy khi có nhiều giao dịch hơn vào mạng.
 • Bloat – Với kích thước khối 1MB, số lượng giao dịch có thể có trên mỗi giây bị giới hạn. Ngay cả việc thực hiện Nhân chứng tách biệt (SegWit) và Mạng Lightning có thể không đủ cải thiện để hạn chế các vấn đề về quy mô của Bitcoin.

Ngoài ra, các tài liệu và dữ liệu được lưu trữ bằng cách sử dụng Factom có thể dễ dàng được kiểm toán mà làm giảm chi phí cần thiết để có một kho lưu trữ dữ liệu an toàn và chính xác.

Factom đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp trong đó dữ liệu quan trọng thường xuyên thay đổi tay. Các tài liệu như trợ cấp đất đai và hồ sơ y tế cần phải đảm bảo độ chính xác khi chúng chuyển từ người này sang người khác.

Lưu trữ dữ liệu trên blockchain cung cấp một lượng lớn giá trị cho các doanh nghiệp này. Duy trì hồ sơ giấy là tốn kém và lưu trữ kỹ thuật số truyền thống là dễ bị giả mạo nguy hiểm. Factom giải quyết cả hai vấn đề này.

Nền tảng Factom hoạt động như thế nào?

Factom sử dụng hai thẻ trên mạng là :

 • Factoids: có chuỗi riêng của họ trong Factom và có thể được giao dịch tự do giống như hầu hết các tiền điện tử khác. Những đồng tiền này phân cấp hệ thống và ngăn người dùng gửi spam qua mạng.Các máy chủ Factom nhận Factoids như một phần thưởng để duy trì mạng. Mạng phát hành những phần thưởng này với mức giá cố định (73.000 mỗi tháng) trong một quy trình độc lập với giá của chúng.
 • Tín dụng đầu vào (EC) Bạn có thể sử dụng Factoids để mua Tín dụng nhập thông qua giao thức. Khoản tín dụng đầu vào không được chuyển nhượng và bạn chỉ có thể sử dụng chúng để thanh toán cho các mục nhập hoặc bỏ phiếu cho các máy chủ được liên kết.Bởi vì họ có ít giá trị nội tại, bạn có thể lưu trữ Tín dụng nhập cảnh trong một khu vực an ninh thấp với ít rủi ro mà kẻ trộm sẽ ăn cắp chúng.Bạn cần phải chi tiêu Entry Credits để thêm dữ liệu vào chuỗi khối Factom. Khi bạn chi tiêu một khoản tín dụng đầu vào, các Factoids mà bạn đã sử dụng để mua nó sẽ bị xóa khỏi hệ thống (AKA bị đốt cháy).Việc tách các Factoids khỏi Tín dụng nhập sẽ mở ra cho những người dùng không hiểu hoặc không muốn sử dụng tiền điện tử. Họ chỉ có thể mua Tín dụng nhập cảnh bằng đơn vị tiền tệ mà họ lựa chọn. Factom sau đó mua Factoids từ thị trường mở và đốt chúng để trang trải việc mua hàng.

Team phát triển Factom 

Dự án Factom bắt đầu vào năm 2014. Họ đã phát hành phiên bản đầu tiên của Factom vào đầu năm 2015 và đã bán mã thông báo vào giữa năm đó. Vào tháng 8 năm 2015, chúng được chấp nhận vào máy gia tốc Finic Plug and Play và đã được chọn là một trong những khởi động A-List của Austin vào tháng 5 năm 2016.

Nhóm cốt lõi của Factom có nhiều thành viên với nhiều năm kinh nghiệm trong không gian blockchain.

Paul Snow, Đồng sáng lập và CEO của Factom, và Abhi Dobhal, Phó Giám đốc Sản phẩm VP, trước đây đã làm việc cùng nhau tại CoinTerra, Inc – một nhà sản xuất các nhà khai thác ASIC cho Bitcoin.

Team phát triển Factom 
Team phát triển
 • Paul Snow là người sáng lập và CEO tại Factom, người tạo ra công nghệ blockchain đầu tiên được xây dựng từ đầu, để giải quyết các vấn đề kinh doanh trong thế giới thực. Cách tiếp cận sáng tạo của Paul đối với phần mềm và kỹ thuật ứng dụng đã tạo ra một loạt các công ty và giải pháp nguồn mở sáng tạo đã mở đường cho Factom. Là một nhà truyền giáo mã nguồn mở thực sự, Paul cũng đóng vai trò là người sáng lập và kiến trúc sư trưởng cho DTRules, một dự án mã nguồn mở mà ông đã thành lập năm 2004 để đưa ra các Bảng quy tắc dựa trên các quy tắc có sẵn cho tất cả các loại dự án.Paul là người sáng lập Hội nghị Bitcoin của Texas, và hiện là chủ tịch. Ông nắm giữ ba bằng sáng chế cho phần cứng đồ họa và công nghệ cấu hình hệ thống. Ông là một người ủng hộ và đóng góp cho các dự án Tiền xu màu và Ethereum, ngoài việc thúc đẩy sự phát triển của Mạng lưới Factom.
 • Zachary là một kiến trúc sư xuất sắc trong thế giới tài chính và kinh tế đã từng là một nhà điều hành trong một số dự án đầy tham vọng. Ông là một nhà vô địch trong việc tăng giá trị doanh nghiệp, củng cố hoạt động tài chính và quản lý rủi ro doanh nghiệp. Đã dẫn đầu các giao dịch tài chính phức tạp trong các công ty, ông mang lại kinh nghiệm lãnh đạo quan trọng. Ông là một kiến trúc sư được công nhận cho các hệ thống tài chính, nhiệm vụ quan trọng với ngân sách đáng kể trong khi làm việc cho KPMG. Ông là thành viên của liên minh kế toán Blockchain và trình bày toàn cầu về các chủ đề của Kế toán tiền điện tử và vai trò của các hợp đồng thông minh trong kinh doanh doanh nghiệp. Ông có bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh của Trường Kinh doanh Acton và bằng Cử nhân của Đại học Kinh tế, Khoa học Chính trị và Quản trị Kinh doanh tại Austin.
 • David Ngoài việc cung cấp tư vấn chiến lược cho Factom, David là Giám đốc điều hành của Quỹ liên doanh Dapps, quỹ đầu tiên đầu tư hoàn toàn vào các dự án mã nguồn mở, khối chuỗi và dựa trên mã thông báo. Ông cũng là đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành của BitAngels vào năm 2013, một trong những tập đoàn đầu tư thiên thần lớn nhất thế giới. Một doanh nhân khao khát và sớm chấp nhận các công nghệ mới nổi, David đã thành lập một số doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp khác nhau, từ phần mềm cho đến công nghệ sinh học.

Tỷ giá hiện tại của Factom (FCT)

Tỷ giá hiện tại của Factom (FCT)
Tỷ giá FCT Coin
 • Factom coin lên sàn từ 6/10/2015 giá khi lên sàn là 0.210$/1 FCT coin, vào giữa năm 2017 giá Factom coin bắt đầu tăng mạnh thời điểm tăng mạnh nhất là vào giữa tháng 1/2018 tăng lên 78.3$/1 FCT Coin, tăng 372 lần so với khi lên sàn, tại thời điểm mình viết bài viết này giá FCT coin đang giảm mạnh còn 5.39$/1 FCT coin.
 • Tổng số Factom coin là 8.745.102 FCT, tại thời điểm mình viết bài viết này Factom coin đang có tổng vốn hóa thị trường hơn 47 triệu USD, khối lượng giao dịch 24h là 1.8 triệu USD và đang đứng top 107 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap.

Mua bán Factom (FCT) ở đâu?

Các bạn có thể mua FCT coin trên các sàn giao dịch như: Poloniex, Bittrex, Upbit, BCEXCryptopia, Bit-Z. Trong đó khối lượng giao dịch FCT coin nhiều nhất là sàn Poloniex chiếm tới 67% tổng khối lượng giao dịch.

Ngoài ra các bạn có thể mua bán BTC, ETH trên sàn Remitano sau đó chuyển lên các sàn giao dịch trên để mua FCT Coin đây là sàn mình hay dùng để mua bán, BTC, ETH, rất uy tín, phí giao dịch rẻ, và miễn phí nạp rút Coin cũng như tiền VNĐ.

Thông tin thêm về Factom

 • Website chính thức: https://www.factom.com
 • Facebookhttps://www.facebook.com/FactomProject
 • Twitterhttps://twitter.com/factom
 • Githubhttps://github.com/FactomProject

Lời kết 

Qua bài viết các bạn đã biết được Factom Coin là gì ? Có cái nhìn tổng quan hơn về nền tảng  Factom Coin, cũng như có những nhận định cho riêng mình là có nên đầu tư vào FCT coin hay không ?. Hi vọng bài viết này giúp ích được cho các bạn trong quá trình đầu tư.  Cuối cùng nếu mọi người thấy bài viết này hay và hữu ích thì đừng quên vote cũng như chia sẻ bài viết này để ủng hộ Huongdandaotienao nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*