Fantom là gì? FTM token là gì? Mua bán & tạo ví FTM ở đâu?

Fantom là gì? 

Fantom là một blockchain mã nguồn mở, phi tập trung và không cần sự cho phép cho các ứng dụng phi tập trung (DAPPS) và tính toán hợp đồng thông minh. Nó được xây dựng để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum, dẫn đến tắc nghẽn mạng và phí giao dịch cao hơn.

Trong những phát triển gần đây, Fantom dường như tập trung vào việc tạo ra một hệ sinh thái DeFi tổng thể cho phép người dùng giao dịch, cho vay, đúc và vay tài sản kỹ thuật số ngay từ ví của họ với mức phí không đáng kể và tốc độ giao dịch nhanh như chớp.

FTM token là gì?

FTM token là đồng coin gốc của hệ sinh thái Fantom. Nó giúp quản trị mạng, thanh toán phí giao dịch và bảo mật mạng thông qua đặt cược. Người dùng và Nhà phát triển phải mua token FTM để thực hiện bất kỳ loại hoạt động nào trên mạng, từ phát triển Dapp, tạo hợp đồng thông minh hoặc thanh toán cho các giao dịch. Dưới đây là một số tiện ích của FTM token:

 • Bảo mật
 • Thanh toán và phí giao dịch
 • Quản trị

Bảo mật

 • Việc sử dụng chính của token FTM là để bảo mật mạng thông qua việc đặt cược, tức là Proof-of-Stake. Để tham gia đặt cược, nút xác thực phải nắm giữ tối thiểu 3.175.000 token FTM và tiếp tục khóa chúng trong một khoảng thời gian xác định trước. Người dùng có thể tham gia đặt cược với tối thiểu 1 FTM tùy ý trên một nút xác thực đã được xác minh và tin cậy.
 • Người dùng nhận được 4% lợi tức phần trăm hàng năm như phần thưởng cho việc đặt cược FTM coin

Thanh toán và Phí giao dịch:

 

 • Khi nói đến chuyển khoản thanh toán, token FTM là tài sản đáng tin cậy nhất và nhanh nhất được sử dụng trên Blockchain Fantom. Việc chuyển tiền chỉ mất chưa đầy một giây trong khi tính phí tối thiểu có thể, thấp nhất là $ 0,0000001.
 • Token FTM cũng được sử dụng để thanh toán phí mạng liên quan đến việc tạo hợp đồng thông minh hoặc thực hiện giao dịch kỹ thuật số trên mạng như mua tài sản trên ứng dụng DeFi chạy trên blockchain.
 • Phí giao dịch là cần thiết để ngăn chặn thư rác và các cuộc tấn công độc hại có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của blockchain.

Quản trị:

 • Fantom là một blockchain hoàn toàn phi tập trung và không được phép. Nó yêu cầu quản trị trên chuỗi, nơi các nhà quản lý có thể tham gia và bỏ phiếu cho những thay đổi và cải tiến vì lợi ích của mạng lưới. Bất kỳ người dùng nào nắm giữ token FTM đều đủ điều kiện tham gia và đặt cược FTM để tham gia vào quá trình bỏ phiếu.

Tổng quan về Fantom

 • Tên: Fantom
 • Tên giao dịch: FTM
 • Nền tảng: Ethereum ERC, Binance Smart Chain BSC, Solana, Celo
 • Hợp đồng ERC: 0x4e15361fd6b4bb609fa63c81a2be19d873717870
 • Hợp đồng BSC: 0xad29abb318791d579433d831ed122afeaf29dcfe
 • Hợp đồng Solana: 8gC27rQF4NEDYfyf5aS8ZmQJUum5gufowKGYRRba4ENN
 • Hợp đồng Celo: 0x218c3c3d49d0e7b37aff0d8bb079de36ae61a4c0
 • Tổng cung: 3,175,000,000 FTM
 • Hiện tại đã phát hành: 2,545,006,273 FTM
 • Lên sàn: Tháng 11/2018
 • Giá khi lên sàn: 0.024$/1 FTM

Tokenomics FTM

Phân bổ token:

Với tổng cung là 3.175.000.000 FTM coin và được phân bổ như sau:

 • 40% FTM token được bán cho các nhà đầu tư
 • 30% FTM token được phân bổ cho phát triển Market
 • 15% FTM token được phân bổ cho nhóm cố vấn
 • 15% FTM token còn lại được phân bổ cho Team và những người sáng lập

FTM token Sale:

 • Nhóm Fantom đã công bố ICO của FTM coin vào tháng 6 năm 2018. Nó cung cấp 40% tổng nguồn cung cấp token, được giới hạn ở 3.175.000.000 FTM. ICO đã chốt giá ở mức 0,043 đô la cho mỗi token, và thu về 40 triệu đô la
 • Các token đã được phân bổ vào tháng 10 năm 2018 cho tất cả những người tham gia đủ điều kiện. Vào thời điểm đó, giá của FTM token đã giảm gần một nửa so với giá ban đầu do thị trường sụp đổ. Ngay sau đó, trong đợt tăng giá năm 2021, FTM đã đạt được động lực và tuyên bố mức cao mới thu được lợi nhuận cho các nhà đầu tư tham gia vào ICO.

Lịch trình phân bổ token:

Fantom Blockchain hoạt động như thế nào?

Fantom blockchain hoạt động trong một cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake không có người dẫn đầu có tên là cơ chế đồng thuận Lachesis , giúp giữ cho tốc độ giao dịch và tính bảo mật luôn được kiểm soát trong khi vẫn đảm bảo mạng theo yêu cầu.

Lachesis về cơ bản là cơ chế đồng thuận aBFT (Asynchronous Byzantine Fault Tolerance) dựa trên DAG, có nghĩa là dữ liệu trên mạng có thể được xử lý tại các thời điểm khác nhau với khả năng chịu đựng hành vi bị lỗi hoặc độc hại của những người tham gia mạng ở một mức độ nhất định mà không làm ảnh hưởng đến mạng .

Cơ chế đồng thuận Lachesis hoạt động như thế nào?

Thoạt nghe có vẻ phức tạp, nhưng sẽ dễ hiểu hơn khi so sánh cơ chế đồng thuận của blockchain Solana với SOL coin sử dụng cơ chế PoS kết hợp với PoH (Proof of History).

Trong mạng Fantom, mỗi nút mang giao thức DAG (Đồ thị vòng quay được hướng dẫn) riêng giúp ghi lại thứ tự của các khối sự kiện và giao dịch bên trong nút. Hơn nữa, mỗi nút đạt được sự đồng thuận một cách độc lập mà không cần đợi xác nhận khối từ các nút khác trong mạng.

Mỗi nút chứa một tập hợp các khối sự kiện đã được xác nhận được biên dịch thêm thành một lô các khối đã được xác nhận và cuối cùng được đồng bộ hóa với nhau trong một chuỗi mà không cần sự tương tác của nút. Lớp cơ sở của mạng Fantom chỉ bao gồm các khối đã được hoàn thiện và xác nhận.

Mô hình này giúp mạng đạt được tốc độ giao dịch nhanh hơn và độ trễ thấp . Vì Fantom hoạt động trong một giao thức PoS không người dẫn đầu, nên mỗi nút có trọng số tương tự nhau trong cơ chế đồng thuận.

Những ưu điểm của Fantom?

Tương thích Ethereum:

 • Fantom có ​​khả năng lưu trữ và chạy các ứng dụng Ethereum trên nền tảng của nó bằng EVM. Bất kỳ ứng dụng nào được tạo trên Fantom cũng có khả năng chạy trên chuỗi khối Ethereum. Tính năng này làm cho Fantom trở thành một blockchain đáng mơ ước khi nói đến Dapps hoặc tạo hợp đồng thông minh.

Staking ít:

 • Tất cả những gì bạn cần chỉ là 1 token FTM để đặt cược và kiếm phần thưởng trên mạng Fantom, tương tự như COSMOS Crypto (ATOM) . Đây là số lượng đặt cược thấp nhất được cung cấp bởi blockchain so với các blockchain khác như Polkadot Crypto (tiền điện tử DOT) yêu cầu tối thiểu 120 token DOT để tham gia đặt cược.

Tốc độ giao dịch cao:

 • Trên giấy tờ, Fantom ban đầu đã đạt được mục tiêu đầy tham vọng là 300.000 giao dịch mỗi giây. Tuy nhiên, nó vẫn có khả năng hỗ trợ 4500 giao dịch mỗi giây , đây là một con số tốt cho một blockchain vượt trội về khả năng mở rộng và bảo mật.

Thời gian hoàn thành nhanh hơn:

 • Cuối cùng được định nghĩa là thời gian được thực hiện bởi blockchain để xác nhận và giải quyết một giao dịch, với sự đảm bảo rằng nó sẽ không bị đảo ngược hoặc thay đổi. Fantom mất khoảng 1 giây để xác nhận tính chính xác.

Team phát triển

Fantom được ra mắt vào năm 2019 bởi Ahn Byung Ik , người cũng là Chủ tịch hiệp hội Công nghệ Thực phẩm Hàn Quốc và có bằng Tiến sĩ về khoa học máy tính. Fantom có ​​EVM ( Máy ảo Ethereum ) giúp nó tương tác liền mạch với chuỗi khối Ethereum và cho phép Ethereum Dapps chạy trên mạng của nó với chi phí thấp hơn nhiều (tương tự như tiền xu Avalanche AVAX).

Tỷ giá hiện tại của FTM token?

Giá Fantom (FTM token) trực tiếp hôm nay là $ 0,373494 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $ 197,546,490 USD. Chúng tôi cập nhật giá FTM sang USD theo thời gian thực. Fantom tăng 3,69% trong 24 giờ qua. Xếp hạng CoinMarketCap hiện tại là # 58, với vốn hóa thị trường thực là $ 950.543.536 USD. Nguồn cung lưu hành là 2,545,006,273 FTM tổng cung là 3,175,000,000 FTM coin.

 

Dự đoán giá FTM token:

FTM là một trong những đồng tiền bắt chước thị trường tiền điện tử. Sự lên xuống của nó phụ thuộc vào tâm lý thị trường. Dự án có một trường hợp sử dụng mạnh mẽ và tiềm năng lớn. Nó muốn tạo dấu ấn trong không gian DeFi. Hơn nữa, các tính năng tương tác với các blockchain hàng đầu như Ethereum, tạo cơ hội cho tỷ lệ chấp nhận cao hơn .

Fantom cho phép các ứng dụng Ethereum hoạt động trên nền tảng của nó với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ. Có một dự án đã xuất sắc trong lĩnh vực khả năng tương tác với Ethereum, tức là đồng tiền Avalanche AVAX . Sự thành công của Avalanche đã chứng minh trường hợp sử dụng này của Fantom. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu đồng tiền này lọt vào danh sách 20 tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Với hành động giá hiện tại và phạm vi của đợt tăng giá sắp tới, 3$ cho mỗi FTM là một mức giá có thể thấy.

Mua bán FTM token ở đâu?

Tại thời điểm viết bài viết này FTM token đang được niêm yết trên khoảng 70 sàn giao dịch lớn nhỏ trên thế giới, trong bài viết ngày hôm nay mình xin liệt kê một số sàn phổ biến hiện tại đang hỗ trợ mua bán FTM token, bạn nào có ý định đầu tư vào FTM token thì có thể lên những sàn bên dưới để mua rất uy tín và an toàn:

Binance.com Cặp giao dịch FTM/USDT
Huobi.com Cặp giao dịch FTM/USDT
MEXC.com Cặp giao dịch FTM/USDT
Gate.io Cặp giao dịch FTM/USDT

Xem thêm: 

Ở những sàn giao dịch trên các bạn co thể thấy có điểm chung là để mua FTM token đều phải dùng đồng USDT, vậy mua USDT ở đâu uy tin an toàn? Câu trả lời là các bạn có thể mua bán USDT bằng tiền VNĐ thông qua tài khoản ngân hàng VN trên sàn Binance.com, đây là sàn hỗ trợ mua bán coin tốt nhất thế giới hiện nay, sàn được hầu hết Anh/Em Trader tin trưởng và sử dụng.

Nếu bạn nào chưa biết mua bán trên sàn này có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn mua bán coin trên sàn Binance bằng tiền VNĐ

Tạo ví & lưu trữ FTM token ở đâu?

Các ví hỗ trợ lưu trữ FTM token được nhiều Anh/Em sử dụng như:

 • Metamask
 • Trustwallet
 • Coin98
 • Binance Wallet Chain

Hoặc các bạn có thể lưu trữ luôn FTM trên những sàn mình nêu trên cũng được rất an toàn và không mất phí lưu trữ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*