Filecoin (FIL) là gì? Toàn tập về FIL Token

Filecoin là gì?

Filecoin là một mạng ngang hàng mã nguồn mở, phi tập trung, dùng để lưu trữ các tệp sử dụng IPFS (Inter Planetary File System). Về cơ bản, nó là một lớp IPFS khuyến khích thưởng cho những người khai thác bộ nhớ vì đã cung cấp không gian cần thiết để lưu trữ các tệp. Máy khai thác lưu trữ là những máy tính lưu trữ các tệp trên mạng và gửi bằng chứng về việc lưu trữ mỗi khi giao thức yêu cầu xác minh.

Nhóm nghiên cứu muốn tích hợp công nghệ blockchain vào không gian lưu trữ kỹ thuật số và phá vỡ ngành công nghiệp được cai trị bởi những người chơi tập trung, tức là Google và Amazon đang nắm giữ dữ liệu của phần lớn người dùng internet trên toàn cầu. Protocol Labs muốn trao lại quyền kiểm soát dữ liệu cho người dùng với mức giá rẻ hơn nhiều mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư và bảo mật của dữ liệu. Để hiểu thêm về Filecoin, điều quan trọng là phải hiểu giao thức IPFS.

FIL token là gì?

FIL token là đơn vị tiền tệ  của hệ sinh thái Filecoin. Các công cụ khai thác lưu trữ kiếm được token FIL bằng cách lưu trữ các tệp của người dùng trên mạng. Blockchain duy trì sổ cái phân phối token FIL (gửi và nhận) và ghi lại bằng chứng lưu trữ giúp các thợ đào luôn kiểm tra, tức là họ có đang lưu trữ các tệp trên ổ đĩa của họ hay không.

Bất kỳ ai cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu và truy xuất dữ liệu trên mạng đều đủ điều kiện nhận token FIL làm phần thưởng cho dịch vụ của họ. Nếu bạn đang giữ ổ cứng có dung lượng để cho mượn, bạn có thể trở thành người khai thác lưu trữ và kiếm Filecoin bằng cách trở thành người khai thác đáng tin cậy.

Vào năm 2017, Filecoin đã tung ra ICO của mình và huy động được tổng cộng 257 triệu đô la , một trong những mức cao nhất tính theo bất kỳ đồng xu nào trong một ICO. Trong tổng nguồn cung, phần lớn FIL token được dành cho các thợ đào như phần thưởng cho việc duy trì Blockchain, cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu, chạy các hợp đồng và hơn thế nữa.

Tổng quan về Filecoin

 • Tên: FileCoin
 • Tên giao dịch: FIL
 • Nền tảng: Heco, Binance Smart Chain (BSC), Hoo
 • Hợp đồng Heco: 0xae3a768f9ab104c69a7cd6041fe16ffa235d1810
 • Hợp đồng BSC: 0x0d8ce2a99bb6e3b7db580ed848240e4a0f9ae153
 • Hợp đồng Hoo: 0x0bf85d3b0c9ebcc282fde0591882d12e57e700b3
 • Tổng cung: 2.000.000.000 FIL
 • Hiện tại đã phát hành: 212,745,072 FIL
 • Lên sàn: Tháng 12/2017
 • Giá khi lên sàn: 11.5$/1 FIL

Filecoin hoạt động như thế nào?

Filecoin là một mạng ngang hàng và phụ thuộc rất nhiều vào các công cụ khai thác và bộ truy xuất lưu trữ để mạng hoạt động bình thường. Để quản lý và giám sát các công cụ khai thác lưu trữ và các bên liên quan trên mạng, nó có hai giao thức cụ thể, Proof of Replication (PoRep) và Proof of Spacetime (PoSt) . Trước khi thảo luận về các giao thức, điều quan trọng là phải hiểu các thuật ngữ sau:

Các nút Filecoin:

 • Các nút của Filecoin là các đồng nghiệp đồng bộ hóa mạng và xác thực các thông báo trong mỗi khối trên mạng trên quy mô toàn cầu. Nó có thể quản lý và nhận FIL coin trong các ví FIL tương ứng. Filecoins có thể đề xuất các giao dịch lưu trữ và truy xuất cho các thợ đào trên mạng và thưởng cho họ sau khi quá trình kết thúc. Điều này đưa tôi đến điểm thảo luận tiếp theo, tức là Giao dịch.

Giao dịch đề xuất:

Như đã đề cập ở trên, có hai loại giao dịch trong mạng –

 • Ưu đãi về dung lượng
 • Giao dịch truy xuất

Ưu đãi về bộ nhớ:

 • Thỏa thuận lưu trữ là thỏa thuận giữa khách hàng (người dùng mạng) và người khai thác lưu trữ . Theo thỏa thuận, công cụ khai thác lưu trữ sẽ lưu trữ dữ liệu theo hợp đồng / thỏa thuận. Giao dịch được bắt đầu sau khi khách hàng gửi dữ liệu của mình cho người khai thác. Sau khi người khai thác nhận được xác nhận dữ liệu, nó phải nhiều lần chứng minh với chuỗi rằng nó vẫn đang lưu trữ cùng một dữ liệu theo thỏa thuận .
 • Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, người khai thác sẽ được thưởng bằng mã thông báo FIL như một động lực để giữ dữ liệu nếu không sẽ bị phạt và số tiền sẽ bị cắt giảm.

Giao dịch truy xuất:

 

 • Thỏa thuận truy xuất là thỏa thuận giữa người dùng mạng và người khai thác truy xuất để tìm nạp dữ liệu được lưu trữ trong mạng và cung cấp cho người dùng mạng. Các giao dịch này được hoàn thành ngoài chuỗi bằng cách sử dụng các kênh thanh toán.
 • Người dùng phải trả một phần phí để lấy dữ liệu được lưu trữ. Ngoài ra, các công cụ khai thác truy xuất có thể là công cụ khai thác lưu trữ . Giao thức cũng sẽ thưởng cho các thợ đào truy xuất khi nhiệm vụ được thực hiện thành công.
 • Thời hạn giao dịch tối thiểu là 180 ngày và thời hạn giao dịch tối đa là 540 ngày.

Phí Gas:

 • Phí là một đơn vị hoặc thước đo các nguồn lực được tiêu thụ trong quá trình thực hiện như các giao dịch. Trong mọi blockchain, phí Gas được trả để bảo mật mạng và trả cho các thợ đào tạo ra khối để đưa giao dịch vào khối mới.
 • Phí gas được thanh toán bằng đồng nội tệ tức là FIL. Nhưng trong Filecoin, một phần phí sẽ được đốt vĩnh viễn để bù đắp cho chi phí mạng khiến FIL trở thành một loại tiền tệ giảm phát .

Giao thức mạng:

Cuối cùng, đã đến lúc thảo luận về hai giao thức chính chạy toàn bộ chương trình –

 • Proof of Replication (PoRep)
 • Proof of Spacetime  (PoSt)

Proof of Replication (PoRep): Bằng chứng sao chép

 • Trong Proof of Replication, các thợ đào phải chứng minh rằng họ đã lưu trữ và mã hóa dữ liệu do người dùng mạng chỉ định theo các điều khoản của thỏa thuận. Dữ liệu phải được mã hóa để không thể sao chép bởi bất kỳ người khai thác nào khác trên mạng. Khi giao thức xác minh quá trình hoàn tất, nó sẽ chuyển sang lần xác minh tiếp theo.

Proof of Spacetime (PoSt): Bằng chứng về thời gian

 • Khi giao dịch có hiệu lực, các thợ đào phải liên tục chứng minh rằng họ vẫn đang lưu trữ dữ liệu liên quan đến giao dịch. Các thợ đào sẽ được liên lạc nhiều lần để chứng minh liệu thỏa thuận có được thực hiện hay không và sẽ được thưởng tương ứng.
 • Trong mọi trường hợp, nếu bất kỳ người khai thác nào không cung cấp bằng chứng về việc lưu trữ dữ liệu theo thỏa thuận, người khai thác đó sẽ bị xử lý và sẽ bị phạt hoặc bị cấm tham gia mạng lưới.

Tokenomics FIL

Phân bổ:

Với tổng cung là 2 tỷ coin và được phân bổ như sau:

 • 70% FIL token được phân bổ cho khai thác MIners
 • 15% FIL token được phân bổ cho Protocol Labs
 • 10% FIL token được phân bổ cho các nhà đầu tư
 • 5% Fil token được phân bổ cho nền tảng Filecoin

Token Sale:

 • Nền tảng Filecoin đã mở bán ICO vào ngày 7/9/2017, với tổng số tiền huy động được trong đợt ICO này là 257 triệu USD từ việc bán 200.000.000 FIL token. Các nhà đầu tư đã đóng góp $205M cho đợt ICO này.

Lịch trình phát hành token: 

 • Các nhà đầu tư: Tối thiểu 1 năm (advisor từ Pre-sale), tối thiểu 6 tháng (public sale).
 • Protocol Labs: 6 năm, vesting.
 • Nền tảng: 6 năm, vesting.
 • Miners (Đào coin): Release 1 nửa trong 6 năm.

Filecoin Mining:

Sau khi mạng chính hoạt động vào tháng 10 năm 2020, Miners có thể khai thác token FIL bằng cách tăng sức mạnh lưu trữ của họ trên mạng. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng máy tính để lưu trữ nhiều dữ liệu trên mạng. Người khai thác được cung cấp tùy chọn miễn phí để lựa chọn, họ có thể tham gia khai thác lưu trữ, khai thác truy xuất, đồng thuận năng lượng lưu trữ hoặc trong cả ba.

Như đã giải thích ở trên, sức mạnh lưu trữ là yếu tố chính để kiếm được phần thưởng cao hơn. Filecoin không hoạt động trên cơ chế đồng thuận Proof-of-Work trong đó sức mạnh GPU là chìa khóa. Sức mạnh GPU chỉ được yêu cầu bởi người khai thác trong giao thức PoSt. Đó là khả năng lưu trữ nhiều dữ liệu hơn sẽ thu hút phần thưởng cao hơn.

Team phát triển

Filecoin là một dự án được phát triển bởi Protocol Labs được thành lập bởi Juan Benet vào năm 2014. Juan là một nhà khoa học máy tính và có bằng cấp của Đại học Stanford. Anh ấy đã phát triển IPFS trước khi phát triển Filecoin. Nhóm có tầm nhìn phân cấp không gian lưu trữ đám mây và trở thành nhà cung cấp lưu trữ hàng đầu của tất cả các ứng dụng web3.0, bắt đầu với những ứng dụng được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum .

Những ưu & nhược điểm của Filecoin?

Những ưu điểm

Hệ sinh thái phi tập trung:

 • Không giống như những người chơi truyền thống, Fliecoin được phân cấp bằng cách khai thác sức mạnh của công nghệ blockchain. Theo một cách nào đó, nó cung cấp quyền kiểm soát dữ liệu cho người dùng. Người dùng không phải lo lắng về việc bị khóa hoặc cấm bởi hệ thống tập trung.

Quyền riêng tư và bảo mật tốt hơn:

 • Blockchain có nghĩa là bảo mật và Filecoin cũng không khác. Các giao thức độc đáo của nó với mã hóa cấp cao nhất đảm bảo dữ liệu người dùng được an toàn và có thể truy xuất bất cứ lúc nào. Mã hoạt động theo cách mà người khai thác lưu trữ sẽ không thể truy cập vào dữ liệu được lưu trữ trong đĩa lưu trữ của nó, vì nó được mã hóa và mỗi người khai thác lưu trữ chứa một phần của dữ liệu tổng thể, khiến cho bất kỳ ai trừ người dùng đều không thể giải mã được. ai đang giữ các khóa cá nhân.

Thân thiện với môi trường:

 • Cá nhân tôi tin rằng dự án thân thiện với môi trường. Hàng năm, hàng tấn đồ dùng và thiết bị bị đổ đi, dẫn đến sự gia tăng rác thải điện tử. Filecoin sẽ giúp giảm lãng phí tiền điện tử ở một mức độ nào đó bằng cách cho phép người dùng thực sự sử dụng không gian lưu trữ của họ để đổi lấy mã thông báo FIL.

Thân thiện với Web 3.0:

 • Web 3.0 là tương lai của internet. Hãy tưởng tượng internet được cung cấp bởi công nghệ blockchain, nơi mạng DAPPS chạy hàng ngày. DAPPS và các hợp đồng thông minh yêu cầu không gian lưu trữ để hoạt động. May mắn thay, Filecoin ở đây để giải cứu. Nó sẽ trở thành trung tâm lưu trữ cho tất cả các ứng dụng web 3.0 trong tương lai tới, tôn vinh sự phân quyền.

Những nhược điểm:

Cạnh trạnh: 

 • Amazon, Google, Microsoft là những công ty hàng đầu trong lĩnh vực này. Đó là một đấu trường khá đông đúc nhưng có tính cạnh tranh cao. Những người chơi truyền thống sẽ làm bất cứ điều gì để giữ lại vị trí đầu bảng, và họ là những ông lớn sẵn sàng chị rất nhiều tiền vào nền tảng của họ.

Miners Strike:

 • Vài ngày sau khi mạng chính hoạt động vào tháng 10, có báo cáo rằng một tỷ lệ phần trăm lớn thợ đào đã đình công để phản đối phần thưởng thấp so với tài nguyên do họ cung cấp để vận hành mạng. Đúng hay không, đây là một tình huống đáng lo ngại, vì nó có thể làm tê liệt toàn bộ mạng chỉ trong một lần.

Long Vesting Period:

 • Trong tiền điện tử, vesting được định nghĩa là một quá trình khóa và giải phóng tiền sau một thời gian nhất định. Filecoin được cho là có khoảng thời gian tranh chấp dài nhất khiến các thợ mỏ khó chịu vì họ không thể thực sự nhận được những gì họ xứng đáng, đúng thời hạn. Nó có thời gian chuyển đổi tuyến tính là 180 ngày.

Tỷ giá hiện tại của FIL token?

Tỷ giá Filecoin (FIL token) trực tiếp hôm nay là $ 8,43 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $ 507.461.215 USD. Chúng tôi cập nhật giá FIL sang USD theo thời gian thực. Filecoin tăng 1,47% trong 24 giờ qua. Xếp hạng CoinMarketCap hiện tại là # 38, với vốn hóa thị trường trực tiếp là $ 1,792,899,372 USD. Nguồn cung lưu hành là 212.745.072 FIL.

 

 

Dự đoán giá của FIL token:

Blockchain là một công nghệ có tuổi đời hàng thập kỷ được giới thiệu cùng với sự ra mắt của Bitcoin. Nhiều dự án đã sao chép và sửa đổi nó để tạo ra các dự án tốt hơn nhưng không có dự án nào thành công trong việc giải quyết công nghệ trong không gian lưu trữ.

Filecoin là dự án đầu tiên có thể tích hợp quản trị giao thức dựa trên tiền điện tử trong không gian lưu trữ đám mây. Nó đã thành công trong việc thiết lập một hệ thống khuyến khích thưởng cho những người khai thác bằng mã thông báo FIL để lưu trữ và truy xuất dữ liệu trên mạng một cách an toàn.

Dự án giàu tiền mặt và có một sân chơi lớn để thử nghiệm và mở rộng trong không gian lưu trữ phi tập trung. Đợt tăng giá năm 2021 đã tăng vọt giá trị của nó lên hơn 200 đô la cho mỗi token, sau đó là sự sụt giảm mạnh trong sự sụp đổ của thị trường. Tại thời điểm viết bài, giá FIL nằm trong khoảng $ 6 – $ 20 cho mỗi token

Tôi tin rằng nó có tiềm năng đạt mức giá 300 đô la trong đợt tăng giá sắp tới. Đó là một loại tiền điện tử đáng xem.

Mua bán FIL Token ở đâu?

FIL token hiện đã được niêm yết trên hơn 70 sàn giao dịch lớn nhỏ trên thế giới, đây là token có độ biến động cao, trong bài viết này mình xin liệt kê một số sàn đang hỗ trợ mua bán FIL token phổ biến và được nhiều Anh/Em sử dụng, các bạn có thể lên đó để mua nhé:

Binance.com Cặp giao dịch FIL/USDT
Huobi.com Cặp giao dịch FIL/USDT
MEXC.com Cặp giao dịch FIL/USDT
Bitmart.com Cặp giao dịch FIL/USDT
Gate.io Cặp giao dịch FIL/USDT

Xem thêm: 

Ở những sàn giao dịch trên các bạn co thể thấy để mua FIL token đều phải dùng đồng USDT, vậy mua USDT ở đâu uy tin an toàn? Câu trả lời là các bạn có thể mua bán USDT bằng tiền VNĐ thông qua tài khoản ngân hàng VN trên sàn Binance.com, đây là sàn hỗ trợ mua bán coin tốt nhất thế giới hiện nay, sàn được hầu hết Anh/Em Trader tin trưởng và sử dụng.

Nếu bạn nào chưa biết mua bán trên sàn này có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn mua bán coin trên sàn Binance bằng tiền VNĐ

Tạo ví & lưu trữ FIL token ở đâu?

Một số ví phổ biến có thể lưu trữ FIL token như:

 • Metamask
 • Trustwallet
 • Binance Wallet Chain
 • Coin98 ….

Ngoài ra lưu trữ luôn trên sàn cũng là một lựa chọn ưu tiên vì đỡ phải chuyển đi chuyển lại, chỉ cần các bạn bảo mật tốt tài khoản trên sàn là ok.

Có nên đầu tư vào Filecoin (FIL token) không?

Được hỗ trợ bởi một đội ngũ VC mạnh mẽ, Filecoin là một trong những dự án hàng đầu cần theo dõi trong không gian tiền điện tử. Sự tăng trưởng về tỷ lệ chấp nhận Filecoin phản ánh sự thâm nhập của hệ sinh thái phi tập trung trong các nền tảng chính.

Filecoin là một tổ chức dưới sự tài trợ tốt sẵn sàng thách thức những gã khổng lồ công nghệ trong không gian lưu trữ. Nó có sự cạnh tranh trực tiếp với Google Drive và Dropbox. Tất nhiên, công nghệ mới mang lại những thách thức riêng nhưng Filecoin không bị ảnh hưởng bởi những thất bại hoặc sự chậm trễ và đang phát triển với tốc độ đáng kể.

Nó đang trong quá trình giới thiệu nhiều dự án hơn (Wings, AdEx) và người dùng để trải nghiệm và sử dụng không gian lưu trữ được cung cấp với giá chỉ bằng một phần nhỏ so với các đối thủ cạnh tranh. Với một ICO siêu khủng đang diễn ra, dự án có tiềm năng vượt qua mọi rào cản trên đường đi.

Tôi tích cực về các kỹ thuật và có thiện cảm vào dự án. Nếu bạn là người ủng hộ một thế giới phi tập trung miễn phí, đặc biệt là trong không gian lưu trữ đám mây, thì bạn nên cân nhắc đến Filecoin sau khi thẩm định.

TUYÊN BỐ TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM:

Thế giới tiền điện tử là một thị trường rất dễ biến động và khắc nhiệt. Tất cả các thông tin được chia sẻ trong bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ kiến ​​thức. Bài viết không phải là lời khuyên đầu tư. Người đọc chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của mình và chỉ nên đầu tư vào tiền điện tử sau khi nghiên cứu thích hợp.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*