Firo

Firo token là gì? Firo coin là gì?

Firo token trước đây được gọi là Zcoin, được tạo ra bởi Poramin Insam vào cuối năm 2014. Insam đang lấy bằng Thạc sĩ tại Đại học Johns Hopkins khi lần đầu tiên ông đưa ra lý thuyết về cách triển khai một giao thức quyền riêng tư mới vào một loại tiền điện tử, giao thức Zerocoin . Anh ấy đã viết một bài báo giới thiệu giao thức mới này, được coi là nền tảng cho hệ sinh thái Zcoin. Giao thức mới này, cũng được thiết kế bởi các nhà khoa học máy tính liên kết với Johns Hopkins, hoạt động như một phần mở rộng của giao thức Bitcoin, cung cấp các giao dịch ẩn danh bằng cách tích hợp nguyên bản các cơ chế trộn tiền trực tiếp vào mạng. Thông qua việc trộn tiền xu, các giao dịch của người dùng được nhóm lại và trộn lẫn trước khi gửi giá trị cho bên nhận, giúp ‘làm sạch’ giao dịch một cách hiệu quả và che khuất nó khỏi khả năng theo dõi. Điều này sẽ cho phép người dùng có được nhiều tiện ích hơn từ cơ sở mã ban đầu của Bitcoin, vốn không cung cấp bất kỳ khả năng tập trung vào quyền riêng tư nào.

Firo bị cản trở bởi các cuộc tấn công

Zcoin chính thức ra mắt vào ngày 28 tháng 9 năm 2016, trở thành đồng tiền điện tử đầu tiên thực hiện giao thức bảo mật chưa được thử nghiệm này. Chưa đầy sáu tháng sau khi được giới thiệu, Zcoin đã gặp phải những vấn đề đầu tiên, bị tấn công dẫn đến việc tạo và bán 370.000 token, sau đó kẻ trộm đã bán nó với giá 400 BTC. Tuy nhiên, sự thao túng này dường như không làm lung lay cộng đồng. Giá Zcoin tiếp tục tăng trong suốt sự kiện này, liên tục thiết lập các kỷ lục giá vẫn tăng từng ngày.

Một trong những lý do khiến Zcoin tiếp tục phát triển mạnh có thể là do cách họ xử lý việc khai thác. Nhiều người dùng tiền điện tử ban đầu được hướng đến loại tài sản này do lý tưởng tự do, nơi họ nghĩ rằng các cơ quan quản lý tập trung không nên có quyền kiểm soát kết quả. Không giống như Ethereum sau vụ hack DAO, nơi các nhà phát triển cốt lõi quyết định cô lập những đồng tiền bị đánh cắp và trả lại giá trị cho người dùng cuối thông qua một đợt hard fork của mạng, Zcoin không chọn đảo ngược hoặc ảnh hưởng đến những đồng tiền bị đánh cắp này theo bất kỳ cách nào. Tùy thuộc vào vị trí của người dùng, quyết định này có thể được nhìn nhận tích cực hoặc tiêu cực.

Mặc dù may mắn không bị khai thác lại, nhóm Zcoin đã phát hiện ra một lỗ hổng nghiêm trọng trong giao thức Zerocoin có thể cho phép bất kỳ kẻ tấn công nào đánh cắp, phá hủy và tạo Zcoin của riêng họ. Nhóm phát triển đã công khai thừa nhận lỗ hổng này, nhưng với cảnh báo rằng kiểu tấn công này sẽ rất khó thực hiện, với cơ hội kiếm được lợi nhuận rất thấp cho kẻ tấn công dựa trên số lượng giá trị mà anh ta sẽ phải nhập để vượt qua mạng. Khi các cuộc tấn công diễn ra, Zcoin đã có thêm vài năm nữa mà không bị khai thác, nhưng phải đối mặt với sự thao túng sau khi đổi thương hiệu từ Zcoin thành Firo. Firo gần đây đã phải chịu một cuộc tấn công 51% vào tháng 1 năm 2021.

Team phát triển Firo

Team sáng lập

Firo được đồng sáng lập bởi: Poramin Insom Reuben Yap 

Poramin Insom (Co-Founder)

 • Poramin Insom đã thành lập Zcoin (nay là Firo) vào năm 2016, tìm cách cung cấp quyền riêng tư về tài chính và cũng như khai thác toàn diện hơn thông qua bằng chứng công việc kháng ASIC. Anh ấy đã có bằng thạc sĩ về Bảo mật thông tin tại Đại học Johns Hopkins, nơi anh ấy đã viết một bài báo về một đề xuất triển khai thực tế của giao thức Zerocoin. Ông đã đặt nền móng cho công nghệ của Zcoin (nay là Firo) từ việc mã hóa việc triển khai Zerocoin đầu tiên trên thế giới và cũng thúc đẩy việc nghiên cứu và phát triển thuật toán khai thác MTP. Poramin đã tập trung vào việc thúc đẩy việc áp dụng Firo vào thế giới thực, đặc biệt là khi ông tham gia vào việc tạo điều kiện cho Đảng Dân chủ Thái Lan tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ để bầu ra lãnh đạo đảng của mình trên blockchain của Firo vào năm 2018, đây là cuộc bầu cử chính trị quy mô lớn đầu tiên trên thế giới. một chuỗi khối.h hưởng đến những đồng tiền bị đánh cắp này theo bất kỳ cách nào. Tùy thuộc vào vị trí của người dùng, quyết định này có thể được nhìn nhận tích cực hoặc tiêu cực.Mặc dù may mắn không bị khai thác lại, nhóm Zcoin đã phát hiện ra một lỗ hổng nghiêm trọng trong giao thức Zerocoin có thể cho phép bất kỳ kẻ tấn công nào đánh cắp, phá hủy và tạo Zcoin của riêng họ. Nhóm phát triển đã công khai thừa nhận lỗ hổng này, nhưng với cảnh báo rằng kiểu tấn công này sẽ rất khó thực hiện, với cơ hội kiếm được lợi nhuận rất thấp cho kẻ tấn công dựa trên số lượng giá trị mà anh ta sẽ phải nhập để vượt qua mạng. Khi các cuộc tấn công diễn ra, Zcoin đã có thêm vài năm nữa mà không bị khai thác, nhưng phải đối mặt với sự thao túng sau khi đổi thương hiệu từ Zcoin thành Firo. Firo gần đây đã phải chịu một cuộc tấn công 51% vào tháng 1 năm 2021.

Reuben Yap (Đồng sáng lập – Tiếp thị Dự án)

 • Reuben Yap là Giám đốc Dự án của Firo và lãnh đạo dự án trong chiến lược tổng thể, mục tiêu phát triển và nỗ lực nghiên cứu. Gia nhập đội ngay sau khi thành lập, anh ấy đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình Firo đến ngày hôm nay. Reuben là người ủng hộ mạnh mẽ về quyền riêng tư trực tuyến và tài chính, ông đã thành lập một trong những dịch vụ VPN sớm nhất ở Đông Nam Á để chống lại sự kiểm duyệt của đất nước mình và là một diễn giả được kính trọng về chủ đề này, với các cuộc phỏng vấn và bình luận nổi bật trên BBC, Nasdaq Tradetosystem, Forbes, Coindesk, Reuters và Cheddar News, trong số những người khác. Trước khi gia nhập Firo, Reuben là đối tác của một công ty luật với hơn mười năm kinh nghiệm hành nghề, chuyên làm công việc tư vấn trong các khuôn khổ pháp lý và thể chế.

Nhà phát triển cốt lõi

Peter Shugalev (Nhà phát triển chính)

 • Peter là một lập trình viên và kiến ​​trúc sư phần mềm có tay nghề cao với hơn 20 năm kinh nghiệm. Anh sống ở Moscow, Nga và tốt nghiệp Thạc sĩ Khoa học Máy tính và Toán học tại Đại học Moscow State University. Anh ấy đã tạo ra các dịch vụ liên quan đến mạng và bảo mật, và thậm chí đã tạo ra ngôn ngữ lập trình của riêng mình và một trình biên dịch đa nền tảng cho một hệ thống phát hiện xâm nhập dựa trên chữ ký. Sự kết hợp hiếm có giữa kiến ​​thức mật mã và lập trình đã giúp Firo luôn dẫn đầu về quyền riêng tư trên chuỗi.

Levon Petrosyan (Nhà phát triển)

 • Levon là một kỹ sư phần mềm có bằng Thạc sĩ về Khoa học Máy tính và Kinh tế của Đại học Armenia Hoa Kỳ. Nền tảng của anh ấy là lập trình C ++ và mật mã. Anh ấy là một trong những người đóng góp nhiều nhất cho Firo khi đã mã hóa các phần lớn của thư viện mật mã Lelantus của Firo cùng với các tối ưu hóa để hỗ trợ các bộ ẩn danh lớn.

Sproxet (nhà phát triển)

 • Sproxet là một nhà phát triển ẩn danh đã làm việc trên phần mềm bảo vệ quyền riêng tư trong 15 năm qua và đã đóng góp đáng kể vào ứng dụng khách Electron của Firo. Sproxet cũng là người sáng lập Signal Eleven, một công ty tư vấn CNTT tập trung vào bảo mật và kiểm toán máy tính, phát triển phần mềm và thiết kế kiến ​​trúc hệ thống mật mã.

Gevorg Mirzoyan (Nhà phát triển)

 • Gevorg là một kỹ sư phần mềm tốt nghiệp Khoa Toán ứng dụng và Tin học, Đại học Nga-Armenia (Slavonic). Công nghệ của anh ấy bao gồm C ++, Unity và Linux. Anh ấy có niềm đam mê với lập trình, đi bộ đường dài và trò chơi.

Điều gì làm cho Firo trở nên độc đáo?

Giao thức quyền riêng tư Lelantus của Firo và người tiền nhiệm của nó, Sigma, dựa vào một phần trong quá trình xây dựng của mình, một bằng chứng không-kiến thức chuyên biệt được gọi là một trong nhiều bằng chứng, không giống như các cấu trúc zk khác, không yêu cầu thiết lập đáng tin cậy hoặc các giả định toán học / mật mã kỳ lạ trong khi giữ lại các bộ ẩn danh cao.

Đây cũng là dự án đầu tiên triển khai Dandelion ++ vào tháng 10 năm 2018, một phương pháp truyền bá các giao dịch ngăn các bên thứ ba liên kết địa chỉ IP với một giao dịch.

Vào tháng 11 năm 2018, blockchain của Firo (sau đó là Zcoin) đã được sử dụng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ Thái Lan để bầu ra lãnh đạo đảng của mình. Với hơn 127.000 phiếu bầu trên toàn quốc, đây là cuộc bầu cử chính trị quy mô lớn đầu tiên trên thế giới được tổ chức trên blockchain.

Firo đã được đổi thương hiệu từ Zcoin vào tháng 10 năm 2020.

Roadmap

Lộ trình phát triển

 • Xác định Znodes
 • Đổi thương hiệu
 • Kích hoạt Lelantus: Lelantus là giao thức bảo mật thế hệ tiếp theo của Firo cung cấp mức độ riêng tư thực tế cao nhất mà không cần thiết lập đáng tin cậy và chỉ dựa trên các giả định mật mã vững chắc. Lelantus hỗ trợ các tập hợp ẩn danh lớn hơn nhiều lần so với các hệ thống bảo mật khác không có thiết lập đáng tin cậy.
 • Chainlock: Chainlock sử dụng mạng masternode của Firo để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công 51%. Các giao dịch đạt được tính cuối cùng ngay sau khi 1 khối được xác nhận.
 • Địa chỉ RAP: Địa chỉ RAP cho phép một địa chỉ có thể chia sẻ công khai không cho phép các bên thứ ba xem số tiền hoặc thời điểm nó đã nhận được tiền.
 • FiroPoW: Để cải thiện hơn nữa khả năng chống ASIC, một biến thể ProgPoW sẽ thay thế MTP. Điều này cũng sẽ cho phép các khối nhỏ hơn nhiều làm giảm băng thông và dung lượng lưu trữ cần thiết của tất cả các nút.
 • Gửi tức thì: Gửi tức thì sử dụng mạng masternode của Firo để cho phép các giao dịch được xác nhận trong vòng vài giây, cho phép sử dụng thực tế như một phương tiện trao đổi.
 • Elysium: Elysium cho phép phát hành mã thông báo (ví dụ: stablecoin, đồng tiền được hỗ trợ bằng tài sản) trên mạng của Firo sẽ được hưởng lợi từ công nghệ bảo mật của Firo.
 • Lelantus Spark: Lelantus Spark cho phép thanh toán ẩn danh trực tiếp cho phép người dùng giao dịch với nhau mà không tiết lộ số tiền, nguồn và người nhận. Spark giới thiệu một hệ thống địa chỉ mới cho phép người dùng ẩn hoàn toàn số tiền của họ.
 • Ví di động: Một ví di động tự nhiên, riêng tư theo mặc định sẽ có hỗ trợ giao dịch Lelantus đầy đủ.
 • AtomicDEX: AtomicDEX cho phép người dùng hoán đổi đến và đi từ Firo bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng phi tập trung sử dụng công nghệ hoán đổi nguyên tử.

Mạng Firo được bảo mật như thế nào?

Firo sử dụng thuật toán đồng thuận kết hợp PoW-Chainlock, theo đó các đại biểu được hình thành bởi vài trăm masternode được chọn một cách xác định (LLMQ) thực hiện phép đo / bỏ phiếu trên toàn mạng có thể xác minh được của quy tắc “ first-seen– nhìn thấy đầu tiên” và khóa trong khối được nhìn thấy đầu tiên . Các khối là cuối cùng với một xác nhận duy nhất vì không được phép tổ chức lại sau thời điểm này. Điều này cũng giảm thiểu các cuộc tấn công khai thác 51% vì hơn một nửa mạng masternode sẽ cần phải bị xâm nhập để vô hiệu hóa Chainlocks trước khi cuộc tấn công 51% có thể được thực hiện.

Thuật toán khai thác của Firo là MTP dựa vào độ cứng của bộ nhớ để làm cho nó có khả năng chống lại ASIC. Nó đang chuyển sang FiroPOW, một biến thể ProgPOW được thiết kế rõ ràng để khai thác GPU và thậm chí còn có khả năng chống lại ASIC và FPGA cao hơn để khuyến khích phân phối công bằng đồng tiền của nó.

Tỷ giá hiện tại của Firo token?

Tỷ giá Firo token trực tiếp hôm nay là $ 3,39 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $ 5,590,024 USD. Chúng tôi cập nhật giá FIRO sang USD theo thời gian thực. Firo tăng 8,49% trong 24 giờ qua. Xếp hạng CoinMarketCap hiện tại là # 551, với vốn hóa thị trường thực là $ 44.026.011 USD. Nguồn cung lưu hành là 12.980.887 FIRO và tổng cung tối đa là 21.400.000 FIRO.

 

 

Mua bán Firo token ở đâu?

Hiện tại có rất nhiều sàn hỗ trợ mua bán Firo token mình xin liệt kê một số sàn top thế giới mà các bạn nên giao dịch như:

Binance.com Cặp giao dịch FIRO/USDT
MEXC.com Cặp giao dịch FIRO/USDT
Huobi.com Cặp giao dịch FIRO/USDT
Bitmart.com Cặp giao dịch FIRO/USDT
Gate.io Cặp giao dịch FIRO/USDT

Xem thêm:

Tạo ví & lưu trữ Firo token ở đâu?

Firo có rất nhiều tùy chọn để lưu trữ các bạn có thể chọn 1 trong những nơi lưu trữ bên dưới nhé:

Firo đã tự phát triển được ví riêng cho mình hỗ trợ nền tảng: Windows, IOS, Android, Linux, các bạn có thể tải ví tại https://firo.org/get-firo/download/ về và sử dụng. Hoặc các bạn có thể sử dụng ví giấy hỗ trợ nền tảng Binance Smart Chain (BSC) cũng có thể lưu trữ được Firo token, cụ thể những ví này như:

 • Metamask
 • Trustwallet
 • Binance Wallet Chain  …

Ngoài ra các bạn có thể lưu trữ luôn trên sàn Binance hoặc những sàn mình nêu trên cũng được rất an toàn và hoàn toàn không mất ví.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*