Giá cổ phiếu của ngân hàng Credit Suisse tại Thụy Sĩ giảm gần 25%, Pháp yêu cầu chính quyền khắc phục ngay

Giá cổ phiểu của Credit Suisse giảm mạnh

Cổ phiếu của Credit Suisse đã giảm mạnh vào ngày thứ Tư, lần đầu tiên giá cổ phiếu này xuống dưới mốc hai francs, đạt đỉnh điểm giảm mới trong lịch sử. Nhà đầu tư chính của ngân hàng Zurich này lại thêm phần kích động bằng việc loại trừ bất kỳ hỗ trợ tài chính mới nào.

Tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch trên sàn chứng khoán Thụy Sĩ, cổ phiếu của ngân hàng thứ hai lớn nhất nước này giảm đến 24,2% xuống còn 1,697 franc, sau khi giảm xuống đáy mới lịch sử ở mức 1,55 franc và với khối lượng giao dịch lớn lên đến 497,3 triệu cổ phiếu. Từ đầu năm đến nay, giá trị của cổ phiếu này đã giảm 38,4%.

Giá trị vốn hóa thị trường của công ty tiếp tục giảm sút còn 6,8 tỷ franc, so sánh với 59 tỷ franc của đối thủ UBS hoặc 11,3 tỷ franc của Julius Bär.

Khách hàng mất niềm tin

Theo Jean-Paul Jeckelman, giám đốc tại ngân hàng Bonhôte, sự suy giảm của thị trường chứng khoán hiện tại là kết quả của sự mất niềm tin vào các giá trị tài chính. “Sự mất niềm tin này đặc biệt diễn ra trong các công ty yếu nhất như trường hợp của Credit Suisse ở Thụy Sĩ. Những công ty này bị tác động bởi sự phá sản của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SLB) vào tuần trước,” ông giải thích trong chương trình Forum vào ngày thứ Tư.

Tuy nhiên, Jean-Paul Jeckelman cho rằng chúng ta vẫn chưa thể nói về nguy cơ phá sản mà là khủng hoảng thanh khoản tiềm tàng. “Ở giai đoạn này, chúng ta không có bất kỳ yếu tố nào cho thấy Credit Suisse không có khả năng thanh toán nợ. Điều đang xảy ra là khủng hoảng niềm tin. Nếu tất cả các khách hàng rút hết tiền trong tài khoản, Credit Suisse có thể đối mặt với khủng hoảng thanh khoản, nhưng không phải là phá sản hoàn toàn”.

Ông cũng kêu gọi khách hàng của ngân hàng không nên hoảng loạn. “Đối với đa số khách hàng của Credit Suisse, tài sản được đảm bảo đến mức 100.000 franc mỗi người thông qua chương trình đảm bảo tiền gửi. Các chứng khoán cũng không bị ảnh hưởng”.

Mối lo ngại về rủi ro

Các nhà phân tích tại Capital Economics đã giải thích trong một bình luận rằng sự giảm giá của cổ phiếu Credit Suisse là một phần của một xu hướng rộng khắp của sự tránh độ rủi ro ảnh hưởng đến các cổ phiếu ngân hàng. “Trong khi các thị trường tài chính đã dịu lại sau vụ phá sản của ngân hàng SVB, việc bán cổ phiếu ngân hàng tại Châu Âu lại tiếp tục vào sáng nay do lo ngại về sức mạnh của Credit Suisse,” họ nhấn mạnh.

Pháp yêu cầu chính quyền Thụy Sĩ khắc phục vấn đề của SC

Ở Pháp, Thủ tướng Elisabeth Borne đã yêu cầu các cơ quan chức năng Thụy Sĩ giải quyết các vấn đề của Credit Suisse. “Vấn đề này thuộc thẩm quyền của chính quyền Thụy Sĩ. Nó phải được giải quyết bởi họ”, bà nói trước Thượng viện.

Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ (BNS) và cơ quan điều tiết tài chính Finma đã phát biểu vào tối thứ Tư. Họ khẳng định rằng Credit Suisse đáp ứng các yêu cầu về vốn và thanh khoản. Cơ quan điều tiết sẽ cung cấp “nếu cần” thanh khoản cho nhóm.

Finma và BNS cũng theo dõi “rất cận thận sự phát triển và trong bối cảnh này, họ đang liên lạc chặt chẽ với Bộ Tài chính liên quan đến bảo đảm ổn định tài chính”

SC không cần trợ giúp từ chính phủ

Trước đó, trong một hội nghị dành cho ngành ngân hàng ở Ả Rập Saudi, Chủ tịch Credit Suisse – Axel Lehmann khẳng định rằng ngân hàng không cần sự trợ giúp từ chính phủ. Ông nói rằng đó “không phải là một vấn đề”, nhấn mạnh rằng ngân hàng dựa trên “tỷ lệ tài chính vững chắc”, tuy nhiên không thể làm yên lòng thị trường.

Hàng loạt tin xấu về SC

Xuất hiện tin xấu liên tiếp về ngành ngân hàng nói chung và Credit Suisse nói riêng kể từ thứ Hai, làm cho việc rớt giá mới đây trở nên tồi tệ hơn. Chủ sở hữu chính của Credit Suisse, Ngân hàng Quốc gia Ả Rập Xê-út (SNB), đã loại bỏ việc hỗ trợ tiếp theo cho ngân hàng Zurich gặp khó khăn vào thứ Tư.

Credit Suisse đã thông báo kế hoạch tái cấu trúc lớn vào tháng 10 năm ngoái, bao gồm một khoản tăng vốn 4 tỷ franc. SNB đã cam kết với số tiền 1,5 tỷ, giành được 9,9% vốn cổ phần của ngân hàng thông qua thương vụ này.

Ngày Thứ Ba, Credit Suisse đã thừa nhận trong báo cáo thường niên của mình rằng họ vẫn đang đối mặt với sự rút tiền, dù đã giảm tốc độ, nhưng chưa đảo ngược xu hướng. “Những rút tiền này đã ổn định ở mức thấp hơn nhưng chưa đảo ngược xu hướng cho đến ngày xuất bản báo cáo,” ngân hàng này nói trong tài liệu. Năm ngoái, ngân hàng này đã chịu sự rút tiền lớn với tổng số tiền là 123,2 tỷ frank, trong đó có 110,5 tỷ frank chỉ trong quý 4.

Vào đầu tháng Hai, Credit Suisse đã tiết lộ thua lỗ ròng 7,3 tỷ frank Thụy Sĩ cho năm tài chính 2022 và cảnh báo rằng họ dự kiến ​​sẽ tiếp tục thua lỗ trước thuế “đáng kể” trong năm 2023.

Cổ phiếu đã mất hơn 80% giá trị của nó kể từ khi công ty tài chính Anh Greensill phá sản, đánh dấu sự bắt đầu của một loạt scandal khiến ngân hàng này suy yếu.

Credit Suisse đã tiếp tục gặp khó khăn từ đó. Vào thứ Ba, cổ phiếu đã bị đánh giá thấp trên thị trường chứng khoán khi ngân hàng đã thừa nhận có “những điểm yếu đáng kể” trong việc kiểm soát nội bộ cho báo cáo tài chính của mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*