The Graph là gì? GRT token là gì? Mua bán & Tạo ví Grt ở đâu?

The Graph là gì?

The Graph (GRT token) là một giao thức phân quyền, mã nguồn mở được xây dựng cho DAPPS và các hợp đồng thông minh giúp truy xuất dữ liệu sai lệch bằng cách truy vấn và lập chỉ mục cơ sở dữ liệu, được lưu trữ theo cách phi tập trung (IPFS) trên các blockchain, bắt đầu với Ethereum.

Lấy ví dụ, DAPP sẽ dễ dàng hơn khi chạy một hoạt động cơ bản thu thập dữ liệu thể hiện tổng khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch Uniswap trong năm nhất định. Tuy nhiên, nếu không sử dụng giao thức Graph, sẽ rất khó để tìm nạp dữ liệu cụ thể yêu cầu xếp hạng khối lượng giao dịch khôn ngoan của tất cả các mã thông báo ERC20 trên sàn giao dịch Uniswap trong tuần đầu tiên của mỗi tháng trong khoảng thời gian 12 tháng. Sẽ mất hàng giờ hoặc vài ngày để nhận được thông tin này từ bên trong chuỗi khối mà không cần sử dụng giao thức Graph.

Lịch sử của Giao thức Graph:

Vào năm 2017, ba cá nhân hiểu biết về công nghệ đã thử tạo dapp trên Blockchain Ethereum nhưng không ấn tượng với thời gian lấy dữ liệu dựa trên truy vấn từ cơ sở dữ liệu. Họ muốn một ứng dụng có thể cung cấp dữ liệu nhanh hơn và chính xác như được thực hiện bởi các dịch vụ trong hệ thống tập trung. Ý tưởng này đã khai sinh ra giao thức Graph.

Giao thức Graph được thành lập vào năm 2018 bởi Yaniv Tal, Jannis Pohlmann và Brandon Ramirez . Với kinh nghiệm trước đây trong việc tạo các công cụ dành cho nhà phát triển, họ đã bắt tay vào xây dựng Biểu đồ cho chuỗi khối Ethereum . Dự án được tài trợ bởi các công ty hàng đầu như Coinbase và Multicoin vốn tích lũy được khoản đầu tư ước tính khoảng 25 triệu đô la.

GRT Coin là gì?

GRT token là một đồng tiền điện tử được phát triển theo tiêu chuẩn ERC20, GRT token được tạo ra để phục những hoạt động của giao thức Graph. GRT token là đơn vị tiền tệ của mạng lưới được sử dụng bởi những người tham gia mạng lưới với các khả năng khác nhau. GRT là một loại tiền tệ lạm phát với tỷ lệ lạm phát 3% mỗi năm (Nó sẽ mất 3% giá trị mỗi năm nếu những người nắm giữ nó không đặt cọc). Một lưu ý tích cực, GRT token trải qua một vài lần đốt bỏ.

1% phí truy vấn được sử dụng để đốt GRT, bất kỳ phần thưởng nào chưa được nhận từ nhóm giảm giá được phân phối cho những người tham gia mạng cũng bị đốt bỏ. Điều này làm cho nó hơi giảm phát nếu có số lượng truy vấn tốt trên mạng.

Tại thời điểm viết bài, GRT chủ yếu được sử dụng để đặt cược và phân phối phần thưởng . Giao thức sẽ sớm giới thiệu quản trị cho chủ sở hữu mã thông báo GRT. Quy trình đặt cược và phân phối phần thưởng sẽ được đề cập trong phần sau.

Tổng quan về The Graph

 • Tên: The Graph
 • Tên giao dịch: GRT
 • Nền tảng: Ethereum ERC, Sora, Avalanche, Solana.
 • Hợp đồng ERC: 0xc944e90c64b2c07662a292be6244bdf05cda44a7
 • Hợp đồng Sora: 0x00d1fb79bbd1005a678fbf2de9256b3afe260e8eead49bb07bd3a566f9fe8355
 • Hợp đồng Avalanche: 0x8a0cAc13c7da965a312f08ea4229c37869e85cB9
 • Hợp đồng Solana: HGsLG4PnZ28L8A4R5nPqKgZd86zUUdmfnkTRnuFJ5dAX
 • Tổng cung: 10,000,000,000 GRT
 • Hiện tại đã phát hành: 6,900,000,000 GRT
 • Lên sàn: Tháng 12/2020
 • Giá khi lên sàn: 0.26$/1 GRT

 

Ai là người sáng lập The Graph?

Người sáng lập The Graph bao gồm các chuyên gia từ Ethereum Foundation, OpenZeppelin, Decentraland, Orchid, MuleSoft và được mua lại bởi Salesforce, Puppet, Redhat và Barclays.

Nhóm đồng sáng lập ban đầu bao gồm Yaniv Tal (trưởng dự án), Brandon Ramirez (trưởng nhóm nghiên cứu) và Jannis Pohlmann (trưởng nhóm công nghệ).

Những người sáng lập có nền tảng kỹ thuật về Blockchain và đã làm việc cùng nhau trong 5-8 năm. Tal và Ramirez học kỹ thuật điện tại USC và cùng làm việc tại MuleSoft, một công ty cung cấp công cụ phát triển API đã tiến hành IPO và bán cho SalesForce.

Trước đây, họ đã cùng nhau đồng sáng lập một công ty khởi nghiệp công cụ dành cho nhà phát triển và đã dành được thành công ban đầu. Ở lần khởi động cuối cùng của họ, những người sáng lập đã xây dựng một khuôn khổ tùy chỉnh trên một cơ sở dữ liệu bất biến được gọi là Datomic. The Graph được sinh ra từ lần khởi động này và đã tạo ra các API bất biến và truy cập dữ liệu, sử dụng ngôn ngữ truy vấn GraphQL.

The Graph hoạt động như thế nào?

Hoạt động của giao thức Graph khá đơn giản. Khi một dự án sử dụng Graph giao thức tạo ra một API của dự án đó được gọi là Sub Graph . Sub Graph sau đó được cung cấp cho các dự án khác như DAPPS hoặc hợp đồng thông minh để truy vấn dữ liệu nhằm truy xuất thông tin cần thiết. Một dự án có thể có nhiều hơn một biểu đồ con tương tự như sơ đồ trang web trên một trang web được tạo sẵn để trình thu thập thông tin của Google lập chỉ mục. Bạn có thể tìm thấy các biểu đồ phụ trên Graph explorer (hiển thị bên dưới).

Graph explorer có thể được sử dụng bởi bất kỳ dự án nào (làm nổi bật sự phân cấp dữ liệu) để truy vấn dữ liệu bằng ngôn ngữ lập trình riêng của Đồ thị, tức là GraphQL. Hãy coi nó giống như ngôn ngữ lập trình SQL được sử dụng để tìm kiếm thông tin liên quan từ các bảng cơ sở dữ liệu.

Lấy ví dụ: nếu tôi muốn dữ liệu về tổng số lô ĐẤT được bán trên Decentraland (MANA) trong tháng 10 cùng với số tiền bán trên mỗi lô ĐẤT. Tôi có thể sử dụng Graph explorer để truy vấn dữ liệu bằng GraphQL và nhận thông tin được yêu cầu trong thời gian nhanh nhất có thể.

Tất nhiên, nhà mạng sẽ tính phí truy vấn cho tôi đối với các dịch vụ của họ. Quá trình này tiếp tục kêu gọi sự giới thiệu của những người tham gia mạng lưới.

Người tham gia mạng:

Người lập chỉ mục:

 

 • Các chỉ mục là các toán tử nút Đồ thị. Họ chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ lập chỉ mục và truy vấn cho người tiêu dùng trên mạng. Bắt buộc phải đặt cược ít nhất 100k token GRT để trở thành Người lập chỉ mục.
 • Đặt phần thưởng cho Người lập chỉ mục và kiểm soát họ bằng cách cắt tiền cược trong trường hợp phản hồi của nút bị lỗi, tức là lập chỉ mục không chính xác hoặc thông tin sai. Đến với phần khuyến khích, Người lập chỉ mục kiếm được phí truy vấn và phí lập chỉ mục cùng với phần thưởng từ nhóm giảm giá sau khi hoàn thành quy trình.

Người phụ trách:

 • Người thẩm định là sàng lọc của toàn bộ quá trình. Người quản lý báo hiệu cho Người lập chỉ mục để xác nhận các đồ thị con nào nên được lập chỉ mục cho truy vấn bắt buộc. Nó giống như việc chọn đúng URL từ sơ đồ trang web có chứa thông tin bắt buộc được người dùng tìm kiếm trên Google tìm kiếm. Người quản lý sử dụng token GRT để báo hiệu thông điệp của nó cho Người lập chỉ mục bằng cách gửi nó vào đường cong liên kết.
 • Đối với dịch vụ của họ, Người phụ trách kiếm được một phần phí truy vấn. Họ cũng được thưởng vì đã tìm được trang con phù hợp nhất trong thời gian tốt nhất có thể. Do đó, người phụ trách phần lớn là các nhà phát triển, những người biết cần đẩy tiểu đoạn nào hoặc một người có kỹ năng cao có kiến ​​thức chuyên sâu về hệ sinh thái hoàn chỉnh.
 • Người phụ trách sử dụng Trình khám phá Đồ thị để tìm thông tin liên quan và quyết định xem thông tin đó có phù hợp với hóa đơn hay không.

Người ủy quyền: 

 • Người ủy quyền là các nhà đầu tư GRT hoặc người nắm giữ GRT đã đặt mã thông báo của họ vào Người lập chỉ mục đã chọn. Nó giống như đặt cược thông thường, trong đó người ủy quyền sẽ kiếm được một phần phí truy vấn và phí lập chỉ mục, do người lập chỉ mục tương ứng quyết định. Hãy để tôi giải thích điều đó từ hình ảnh được chia sẻ bên dưới –

Trong hình ảnh, Người lập chỉ mục hàng đầu đang thưởng cho Người đại diện 50% phí truy vấn và Người lập chỉ mục dưới cùng đang tặng Người đại diện 84,93% phí truy vấn làm phần thưởng. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đặt cược tốt hơn.

Người tiêu dùng:

 • Người tiêu dùng là người dùng cuối trả tiền cho Người lập chỉ mục để nâng cao truy vấn. Đây là nơi bắt đầu quá trình và tạo ra nhu cầu về giao thức Đồ thị. Người tiêu dùng có thể là nhà phát triển, người trung gian hoặc dịch vụ web.

Những điểm nổi bật của nền tảng The Graph

The Graph đang làm việc để mang lại cơ sở hạ tầng công cộng phi tập trung đáng tin cậy cho thị trường tài chính. Để đảm bảo an ninh kinh tế của Mạng The Graph và tính toàn vẹn của dữ liệu được truy vấn, người tham gia sẽ sử dụng GRT Coin. GRT là một mã thông báo công việc được khóa bởi Người lập chỉ mục, Người quản lý và Người ủy quyền để cung cấp các dịch vụ lập chỉ mục và quản lý cho mạng.

GRT là một mã thông báo ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum, được sử dụng để phân bổ tài nguyên trong mạng. Người lập chỉ mục, Người quản lý và Người ủy quyền đang hoạt động (Nông dân) có thể kiếm thu nhập từ mạng tỷ lệ thuận với số lượng công việc họ thực hiện và số tiền GRT của họ. Người lập chỉ mục kiếm được phần thưởng lập chỉ mục (phát hành mới) và phí truy vấn, trong khi Người quản lý kiếm được một phần phí truy vấn cho các mục con mà họ báo hiệu. Người ủy quyền kiếm được một phần thu nhập do Người lập chỉ mục mà họ ủy quyền.

Những sản phẩm của The Graph?

Graph Explorer:

 • Như đã giải thích trước đó, Graph explorer giúp tìm đồ thị con để hoàn thành truy vấn nhất định. Nó được giám sát bởi Giám tuyển.

Subgraph Studio:

 • Nó tạo, quản lý và xuất bản các trang con. Cung cấp khóa API liên quan để kết nối.

Hosted Service:

 • Nó cho phép bạn tạo và khám phá các Bản đồ con trên các dịch vụ được lưu trữ.

Những ưu & nhược điểm của The Graph?

Những ưu điểm

Bằng cách kết hợp các giao thức Web3, các nhà phát triển nền tảng The Graph đã xây dựng các dApp với các tính năng mới mạnh mẽ để giải quyết những thách thức lớn nhất trên thế giới.

 • Đại lý (Agency) Sở hữu danh tính, dữ liệu và danh tiếng của bạn.
 • Bảo vệ (Security) Dữ liệu của cá nhân luôn được an toàn và bảo vệ sự riêng tư.
 • Độ tin cậy (Reliability) Đảm bảo chạy mãi mãi trên cơ sở hạ tầng công cộng đáng tin cậy.
 • Khả năng tương tác (Interoperability) Chuyển đổi liền mạch giữa các dApp.
 • Tiền bạc (Money) Hợp đồng tài chính và tiền có thể lập trình.
 • Quản trị (Governance) Các quy tắc quản lý rất minh bạch và mọi người đều có thể truy vấn kiểm tra.

Những nhược điểm:

Lịch trình phát thải token kém:

 • Tổng số lượng mã thông báo đang lưu hành đã tăng gấp ba lần trong sáu tháng kể từ khi ra mắt. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành động giá của token GRT bằng cách mang lại nguồn cung cao và nhu cầu thấp, xem xét tuổi của dự án.

Tokenomics GRT

ICO:

GRT tokekn được công khai diễn ra vào tháng 10 năm 2020. 400 triệu GRT đã được bán với giá 0,03 đô la cho 1 GRT, và thu được 12 triệu đô la. Giới hạn mỗi nhà đầu tư là $ 5000 và đáng chú ý, chỉ 4% tổng nguồn cung GRT đã được bán. Các token đã được bán dưới dạng PreGRT và đã được chuyển đổi thành GRT sau khi ra mắt mạng chính, cùng năm.

Phân bổ token: 

Với tổng cung là 10 tỷ coin và được phân bổ như sau:

 • 8% GRT token được phân bổ cho Edte & Node
 • 35% GRT token được phân bổ cho cộng đồng
 • 34% GRT token được phân bổ cho những người ủng hộ và những người ủng hộ sớm vào nền tảng
 • 23% GRT token được phân bổ cho team và nhóm cố vấn

Lịch trình phát hành token: 

GRT token sẽ phân bổ hết 10 tỷ token trong vòng 5 năm như biểu đồ bên dưới:

Tỷ giá hiện tại của GRT token?

Diễn biến biểu đồ giá GRT hiện tại dường như đang đi đúng hướng với tâm lý thị trường. Điều này có thể sẽ giúp đồng tiền điện tử GRT sớm đạt được mục tiêu chạm mức $ 1.

Dưới đây là tỷ giá hiện tại của đồng tiền điện tử GRT được lấy lúc viết bài viết này:

Nhìn vào biểu đồ giá trên các bạn có thể thấy rằng giá GRT sau khi lên sàn là 0.13$ và tăng lên 0.74$ chỉ sau 3 ngày tăng hơn 5 lần, cho thấy một sự gia tăng hết sức là khủng khiếp, mặc dù vậy nếu các bạn mua vào lúc giá cao thì rất có nguy cơ đu đỉnh, vì vậy hãy thường xuyên theo giõi nó để vào lúc thích hợp nhất nhé.

Dưới đây là bảng tỷ giá GRT token được cập nhật liên tục theo thời gian thực: 

 

Mua bán GRT token ở đâu?

Hiện tại GRT Coin đã được niêm yết hơn 17 sàn giao dịch lớn nhỏ với các cặp giao dịch GRT/USDT, GRT/ ETH, GRT/ BTC..và lượng sàn niêm yết sẽ còn gia tăng trong thời gian tới. Các sàn có khối lượng giao dịch GRT nhiều nhất như: Binance, Okex, Huobi, Coinbase …Trong đó khối lượng giao dịch nhiều nhất là sàn Binance.com, chiếm hơn 75% tổng khối lượng giao dịch, vì vậy bạn nào có ý định trade coin lướt sóng hoặc Hold GRT thì nên mua trên sàn Binance là ổn áp nhất, vì khối lượng giao dịch nhiều dễ chốt lời và sóng cũng nhiều nên lướt sóng sẽ rất tốt. Nếu bạn nào chưa có tài khoản trên sàn Binance thì có thể xem bài viết hướng dẫn đăng ký bên dưới nhé.

Ngoài ra nếu các bạn có tiền VNĐ trong tài khoản ngân hàng mà chưa biết mua GRT thế nào thì cũng có thể tạo tài khoản trên sàn Binance và mua trực tiếp coin trên sàn đó bằng tiền VNĐ nhé, nếu bạn nào chưa biết cách có thể xem bài viết bên dưới của mình:

Tạo ví và lưu trữ GRT token ở đâu?

GRT coin được phát triển trên nền tảng Ethereum ERC 2.0 vì vậy các bạn có thể lưu trữ trên các ví hỗ trợ ERC 2.0 như: Myetherwallet, Jaxx, … Hoặc nếu các bạn trade lướt sóng thì có thể lưu trữ luôn ở ví những sàn giao dịch mình nêu bên trên.

Có nên đầu tư vào GRT Coin không?

Thật sự đây là một câu hỏi triệu đô vì vậy rất khó để trả lời nó lên hoặc xuống? vì vậy mình chỉ phân tích những tính năng và nền tảng của nó để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn và cân nhắc xem có nên đầu tư hay không? vì đầu tư vào tiền điện tử luôn tiềm ẩn rủ ro.

Hiện tại diễn biến giá GRT dường như đang đi đúng hướng với tâm lý thị trường. Điều này có thể giúp GRT sớm đạt được mốc 1$ trong thời gian tới.

Giá biểu đồ hôm nay là $ 0,711087 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $ 3,071,384,483 USD. Biểu đồ tăng 25,68% trong 24 giờ qua. Xếp hạng CoinMarketCap hiện tại là # 33, với vốn hóa thị trường là $ 885,777,129 USD. Nguồn cung lưu hành là 1.245.666.867 GRT xu

Dự án GRT được xem là một trong những dự án tốt với lượng lớn và nguồn cung trên 1 tỷ.

Nhưng nỗi lo duy nhất sẽ là những nhà giao dịch đang phải đối mặt với mức tăng trưởng nhỏ và hầu như mọi người đều lướt sóng trong thời gian ngắn. Điều này có thể tác động đến giá vì chu kỳ tăng giá sẽ được chuyển đổi thành xu hướng giảm trong thời gian ngắn.

Thông tin thêm về nền tảng The Graph

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*