Hàng loạt lãnh đạo cao cấp của ngân hàng bỏ việc theo đuổi tiền ảo

Nguồn ảnh: CoinTelegraph Điều gì đã thôi thúc nhiều chuyên gia ngân hàng có mức lương 6-7 chữ số từ bỏ công việc cũ để đi theo tiếng gọi của công nghệ tiền ảo?

Từ Hong Kong, Bắc Kinh đến London, không ít những chuyên gia tài chính có thành tựu trong nghề đã từ bỏ sự nghiệp hấp dẫn của họ để theo đuổi thế giới đen tối của ICO – nơi mà không có sự tham gia của bất kỳ ngân hàng hay cơ quan quản lý nào.

Một bài báo gần đây của Bloomberg đưa tin rằng một doanh nhân Trung Quốc mang tên Richard Liu (30 tuổi) vừa từ bỏ mức lương 7 con số ở ngân hàng đầu tư China Renaissance Partners để theo đuổi ngành kinh doanh tiền ảo.

Hiện là lãnh đạo tại quỹ phòng hộ FBG Capital (quản lý khoảng 50 triệu USD), Liu cho rằng đã đến lúc các ngân hàng truyền thống và quỹ đầu tư mạo hiểm cần chú ý đến làn sóng chào bán tiền ảo lần đầu (ICO). FBG đã hỗ trợ khoảng 20 đợt ICO, trong đó có sàn giao dịch Tezos vốn đã huy động được 200 triệu USD. Liu nói: “Không giống như ngành tài chính truyền thống, ở đây không có trần hoặc rào cản nào. Có rất nhiều thứ để tưởng tượng.”

Richard Liu, lãnh đạo của FBG Capital. Ảnh: LinkedIn

Một gương mặt nổi tiếng khác đã từ bỏ thế giới ngân hàng đầu tư để đi theo tiền ảo là cựu nhân viên Blythe Masters của JP Morgan. Masters từng được xem như một thần đồng ngành ngân hàng, và là người tiên phong trong việc phát triển các sản phẩm phái sinh tín dụng (credit derivatives). Vào tháng 3/2015, ở tuổi 46, cô đã từ bỏ một vị trí lãnh đạo tại JP Morgan để thành lập công ty công nghệ tài chính Digital Assets Holding (DAH), chuyên phát triển các sản phẩm dựa trên công nghệ nền tảng của tiền ảo là blockchain (chuỗi khối). DAH đã huy động được lượng vốn lên tới 67,2 triệu USD, trong đó có 60 triệu USD từ Goldman Sachs.

Blythe Masters, nhà sáng lập kiêm CEO của DAH. Ảnh: Bloomberg

Một cựu binh dày dạn kinh nghiệm khác trong ngành ngân hàng đầu tư là Justin Short, người đã tạo ra các thuật toán giao dịch tự động cho Bank of America, cũng đã bỏ việc để thành lập startup Nous. Công ty này chuyên phát triển các dịch vụ giao dịch như SparkProfit và TIQL. Hồi tháng 8 năm ngoái, Nous cho biết họ đã thu hút được 400.000 người dùng khắp thế giới. Short đang có dự định tổ chức một đợt ICO trong thời gian tới để huy động vốn cho Nous, nhằm khởi động một dịch vụ quản lý tài sản tiền ảo.

Justin Short, nhà sáng lập kiêm CEO của Nous. Ảnh: waterstechnology.com

Nikolay Storonsky – nhà đồng sáng lập start-up Revolut ở London – từng là một cựu trader của Credit Suisse. Cho rằng sắp đến thời tàn của việc tính phí giao dịch, Storonsky đã tham gia lập nên Revolut, một dạng ngân hàng thế hệ mới cho thời đại kỹ thuật số. Storonsky đã nói thẳng suy nghĩ về của mình về ngành ngân hàng truyền thống: “Họ rất quan liêu, với quá nhiều nhà quản lý không thực sự làm bất cứ điều gì có ích. Nếu bạn có sa thải 80% nhân viên ngân hàng đi chăng nữa thì cũng sẽ không có gì thay đổi”. Hiện Revolut đã có 700.000 người dùng, và vừa huy động được thêm 66 triệu USD.

Nguồn Bitcoin.com


Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://accounts.binance.com/vi/register?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*