Hội chứng FUD là gì trong crypto? 5 cách để không bị mắc hội chứng FUD

Thế giới tiền điện tử có vô số những khái niệm phức tạp, đặc biệt là các thuật ngữ mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần nắm rõ. Bên cạnh FOMO, FUD cũng là một thuật ngữ thường gặp trong thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, FUD là gì vẫn đang là một dấu hỏi mơ hồ đối với những người mới tiếp cận lĩnh vực này. Hội chứng FUD và cách để vượt qua nó là gì? Cùng tìm hiểu ở bài viết sau nhé. 

FUD là gì? 

Fear – Uncertainty – Doubt hay viết tắt là FUD được biết đến như một tâm lý sợ hãi, nghi vấn và không chắc chắn. Vì vậy, FUD thường tạo cảm giác bất an, lo lắng cho nhà đầu tư.

Trong hầu hết các lĩnh vực, FUD là một việc tung giả tin tức, dắt mũi dư luận để gây tác động xấu đến nhận thức của người tiếp nhận thông tin. 

FUD thường là kế hoạch tinh vi của cá nhân, tổ chức có tầm ảnh hướng trong lĩnh vực đó. Họ tận dụng FUD để đạt được hoặc phục vụ cho mục đích thao túng giá tiền điện tử

FUD được dùng để lừa đảo nhà đầu tư như thế nào?

Khi mọi người bị tung tin FUD cố tình khiến bạn sa vào tâm lý bất an, không ổn định, dẫn đến những quyết định sai lầm như bán khống, mua khống tài sản của mình.

Những người tạo ra FUD sau đó sẽ hành động ngược lại với bạn như mua hoặc bán số tài sản đó để thu lời. 

Việc này khiến người mới tham gia đầu tư có xu hướng “đu đỉnh”. Nó thường xảy ra ở những dự án không rõ ràng và không có triển vọng. Với tình hình này, chỉ cần tung ra một vài tin tức giả thì có thể làm nên cơn sóng dữ dội cho thị trường. 

Tâm lý vẫn luôn là yếu tố chi phí thị trường. Những người lên kế hoạch tạo ra FUD thực hiện nó một cách vô cùng tinh vi. Họ sẽ mời những nạn nhân tham gia các buổi thảo luận, sau đó quảng bá những kênh đầu tư triển vọng theo quan điểm của họ, tìm mọi cách để thuê người mua vào nhằm dẫn dụ mọi người chủ động mua sau đó thổi phồng giá lên cao.

Dấu hiệu nhà đầu tư mắc hội chứng FUD

  • Luôn có cảm giác bất an, nôn nóng trong quá trình giao dịch.
  • Vào lệnh không có sự tính toán trước đó.
  • Thường là thành viên của những group cập nhật tin tức mới, nhưng không đáng tin cậy.
  • Còn non nớt về kỹ thuật phân tích nên tinh thần dễ bị chi phối.

Làm thế nào để không mắc phải FUD trong quá trình đầu tư?

Kiên trì với mục tiêu ban đầu

Không dao động là một trong những mấu chốt giúp mọi người thành công khi tham gia vào thị trường tiền số. Chẳng hạn như nếu ban đầu bạn đã đặt niềm tin vào giá BTC – đồng tiền số lớn nhất thị trường hay kỳ vọng vào giá LUNC sau những nỗ lực phục hồi từ vụ sụp đổ nền tảng Terra cũ… thì bỗng dưng nhận được những tin tức tiêu cực từ các đồng coin này, nhưng cũng đừng vội dao động. 

Kiên trì với mục tiêu dài hạn của bạn sẽ giúp bạn nhìn nhận và thấu hiểu rõ vấn đề. Từ đó biết đâu là đúng sai, phải trái để không đi lệch định hướng ban đầu.

Hiểu thị trường

Ngoài nắm bắt được khái niệm và dấu hiệu mắc phải hội chứng FUD, để vượt qua nỗi sợ từ tâm lý, bạn cũng cần hiểu rõ thị trường. Nếu thấy tài sản giao dịch bất kỳ nào trên thị trường đang bị bơm thổi với mức giá khủng, thì lời khuyên là bạn đừng nên bước vào cuộc chơi đó.

Biết cách và thời điểm cắt lỗ

Nhà đầu tư cần biết điểm cắt lỗ, vào lệnh và bán ra cụ thể như thế nào trước khi tiến hành. Trường hợp bạn đã lỡ FOMO thì cũng đừng sợ hãi mà mạnh dạn cắt lỗ là cách tốt nhất. Cắt lỗ suy cho cùng sẽ giúp bạn lấy lại được một khoản vốn để bắt đầu lại.

Biết cách quản lý vốn

Khi tham gia đầu tư ở bất kỳ lĩnh vực nào thì việc quản lý vốn luôn là kỹ năng quyết định tất cả. Biết cách quản lý, phân bổ nguồn vốn sau cho hiệu quả không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nó sẽ giúp bạn tránh được những thất thoát do FUD gây ra.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận lợi ích từ kỹ năng quản lý vốn trong việc giúp đảm bảo lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư.

Cá nhân hóa phong cách đầu tư

Phong cách đầu tư được nói đến ở đây là gì? Đó chính là thói quen giao dịch, quan điểm, cách nhìn trong quá trình đầu tư của một người. Xác định cho mình một phong cách đầu tư và cá nhân hóa nó thành của bạn cũng sẽ giúp bạn tránh được hội chứng FUD.

Cuối cùng, nhà đầu tư nên biết cách chắt lọc các tin tức đến từ những nguồn chính thống. Bạn có thể đọc tin tức từ các nền tảng uy tín và chuyên dụng như CoinMarketCap, CoinGecko… hoặc sử dụng phần tin tức trên sàn coin bạn chọn. 

Ưu tiên sử dụng những sàn lớn khi chơi tiền số, các sàn này thường hỗ trợ nhiều coin và cặp giao dịch, đặc biệt họ áp dụng mức phí giao dịch hợp lý để tối ưu lợi nhuận sau cùng của nhà đầu tư. Chúc bạn thành công!Nếu chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://huongdandaotienao.com/go/sanbinance/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*