Hướng dẫn lên cấu hình đào Chia (XCH Coin) bằng ổ cứng HDD, SSD

Sau cơn sốt của VGA thì bắt đầu nổi lên cơn sốt ổ cứng HDD và SSD nhiều công ty đã nhanh tay mua lượng lớn HDD và SSD có dung lượng cao để phục vụ cho đào Chia XCH, khiến cho ổ cứng HDD và SSD trở nên khan hiếm và giá cũng tăng lên chóng mặt. Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn lên cấu hình hoàn chỉnh đào Chia (XCH coin) và hướng dẫn cách đào Chia XCH từ A – Z một cách chi tiết và dễ hiểu nhất giúp các bạn có thể tự mình lên dàn và đào được.

Hướng dẫn lên cấu hình đào Chia (XCH Coin) bằng ổ cứng

Trước khi lên cấu hình mình muốn các bạn hiểu sơ qua một chút về cách đào chia bằng ổ cứng và cơ chế hoạt động của nó để từ đó có cái nhìn toàn diện hơn để lên được cấu hình chuẩn và tối ưu hơn so với số tiền bỏ ra.

Chắc hẳn các bác lướt face thấy mọi người nói nhiều về đồng Chia (XCH Coin), hay trâu ổ cứng (HDD, SSD). Rồi ae miner, trader cũng thi nhau muốn mua để đào. Đâu đó gặp mấy ô tư vấn, cứ mua HDD càng to càng tốt, càng to đào càng khỏe…. vân vân và vân vân….
Các ae nên hiểu, Chia đúng là Farm từ HDD thật, nhưng nó cũng giống như con trâu, khi các bác đi cày mà không có cái cày. Thì các bác cày kiểu gì. ở dây, muốn Farm Chia từ HDD để được trả thường bằng đồng XCH, thì trước hết các bác phải có PLOT trong HDD, rồi mới cào gì thì cào.
Vậy câu hỏi ở đây, làm sao để có PLOT. Nó là cái gì vậy? cái gì thì các bác google nhá. Còn muốn có plot, thì các bác phải sử dụng những máy tính cấu hình cao, để nó chạy ra plot.
muốn tạo được 1 plot thì cần máy tính có cấu hình tối thiểu: CPU 2 luồng, Ram trên 3Gb, SSD 256Gb, thời gian từ 6-20h….

1 Plot ở sẽ có dung lượng là 101Gb, vậy muốn nhét đầy con ổ 6Tb cần đến 54 plot mới đầy. Với 1 máy tính thông thường CPU i5 8500, DR4 16Gb, SSD 1Tb. thì mỗi lần vẽ 3plot cần từ 7-9 tiếng. Vậy tối đa một máy, các bác có thể vẽ được 900Gb ~0.9Tb mỗi ngày. Vậy muốn nhét đầy con 6Tb. Cần đến 6 ngày.
trong khi nhiều bác chỉ nhăm nhăm mua HDD vào, mà không biết phải cần đến máy cấu hình cao đê vẽ Plot. Vậy nếu các bác có 10c HDD 6TB, với độ khó như bây giờ, cấu hình như trên, điều kiện thuận lợi, k mất điện, máy chạy bình thường… ít nhất 60 ngày mới vẻ xong 10c HDD. Vậy mua HDD nhiều để làm gì??? Để dự phòng sợ tăng giá, để gắn vào máy cho đẹp hay nghe lời người tư vấn, mua nhiều về đào cho khỏe ?????
Thêm nữa, tại sao nên mua HDD cở trung thôi, vì trên thực tế, dung lượng HDD k ảnh hưởng đến Farm, giao tiếp USB, SATA, SAS… cũng k ảnh hưởng tốc độ farm… Vậy nên cứ lấy giá tiền, chia cho số Tb, sẽ ra số trung bình 1Tb bao nhiêu trăm nghìn, cái nào có lợi nên chén . còn lo gắn nhiều HDD lo tốn điện, xin thưa, HDD ăn từ 0,7W trạng thái nghỉ đến 9W khi chạy full. vậy nên điện k phải vấn đề ở đây. Thêm 1 cái nữa, HDD dung lượng càng to, thì khi HDD hẹo, mình càng mất nhiều Plot, lúc đó lại phải mất thời gian cày lại, chia nhỏ HDD ra, nếu nó hẹo con bé, thì mất 1 ít thôi….
Còn máy Farm, chỉ cần chạy được win , cắm vào Farm, Khi ta có nhiều HDD chưa Plot, thì lúc đó ta hãy tính đến chuyện máy chuyên dụng, chứ máy tính bình thường, SATA ít cũng có đến 6 chân, thêm 8-20 chân USB nữa, gắn được hết đống đấy cũng ra kha khá tiền rồi…
Qua đoạn trình bày trên, chắc các bác cũng hình dung ra như thế nào là đào CHia coin rồi đúng không ạ. Túm vạy lại là muốn đào Chia coin, ngoài có vài con HDD thì cần phải có máy cấu hình cao, để vẽ Plot cho con HDD, để nó còn Farm ra Chia coin.
Còn cách tạo Plot thế nào thì VD với cấu hình như thế này:
Setup xong bộ máy cấu hình : cứ 2 luồng CPU, 256Gb SSD, 3,2Gb Ram cho 1 plot. VD: máy i5 8500 (cpu 6 luồng, vẽ được 3 plot tối đa), vậy cần ram 3*3,2 = 10Gb, nên ta gắn luôn con 16Gb cho máy, SSD thì cần 768Gb, đầu tư hẳn 1 em 1Tb cho oách.

=> Tóm lại muốn tạo được Plot nhanh thì các bạn cần có máy có CPU càng nhiều luồng càng tốt, HDD và SSD thì nên mua loại tầm trung không nên mua loại quá cao nếu lỗi ổ thì không mất nhiều Plot.

* Cấu hình đào Chia (XCH Coin) tham khảo

 • Mainboard B460 Pro 4
 • CPU Intel Core i7 10700 (2.90 Up to 4.80GHz, 16M, 8 Cores 16 Threads)
 • Ram DDR4 16G/3000 (SL:2)
 • Ổ cứng SSD 1TB (SL:2)
 • Ổ cứng HDD 8TB (SL:3)
 • Nguồn 750W
 • Thùng máy Case
 • Tản Nhiệt CPU

Với cấu hình như trên sẽ có giá khoảng trên dưới 60 triệu tùy nơi bán, đặc biệt khi đào XCH coin chúng ta không cần lắp VGA các bạn nhé. Tùy theo túi tiền mà các bạn có thể mua máy có cấu hình thấp hơn hoặc cao hơn để tối ưu lợi nhuận.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm đào Chia (XCH coin)

Bước 1: Các bạn vào trang chủ https://www.chia.net và Click vào Install Chia Blockchain như hình dưới:

 • Một của sổ yêu cầu các bạn chọn hệ điều hành mà các bạn đang sử dụng ở đây chúng ta dùng windows vì vậy các bạn nhấn vào windows nhé.

 • Sau đó các bạn nhấn vào chia Blockchain windows để tải phần mềm về máy tính:

 • Sau khi tải phần mềm về máy tính các bạn nhấn cài đặt phần mềm Chia Blockchain vào máy tính.

Bước 2: Sau khi cài vào máy tính xong các bạn bật phần mềm lên sẽ hiện cửa sổ như bên dưới:

 • Các bạn nhấn vào Create a new private key để tạo một khóa riêng tư và bảo mật mới cho cái ví Chia (XCH Coin). Sau khi nhấn vào Create a new private key sẽ hiện thị ra một cửa sổ có rất nhiều ký tự:

 • Các bạn cần chụp ảnh hoặc sao lưu những ký tự bên trên vào đâu đó cho an toàn, chẳng may sau các bạn đổi máy tính hoặc máy hỏng thì những ký tự này sẽ giúp các bạn truy cập vào ví Chia của các bạn. Sau khi sao lưu rồi các bạn nhấn Next để tiếp tục

Bước 3: Sau khi nhấn Next hệ thống sẽ điều hướng tự động chuyển các bạn đến màn hình chính của phần mềm Chia như hình dưới:

 • Ở hình trên các bạn để ý dòng Status nó sẽ ghi là Not synced tuy nhiên các bạn chờ 1 lúc hệ thống sẽ tiến hành tự đồng bộ hóa dữ liệu toàn hệ thống, các bạn chờ khi nào nó báo synced màu xanh như hình dưới là ok nhé.

 • Sau khi đã Sync thành công bây giờ chúng ta tiến hành tạo plot để bắt đầu đào coin nhé.

Bước 4: Tạo Plot, các bạn nhìn ở cửa sổ chính sẽ thấy chỗ Plot các bạn nhấn vào đấy và nhấn vào add a Plot 

 • Sau khi nhấn add a Plot sẽ hiện ra cửa sổ như bên dưới:

Lưu ý: Quá trình đào Chia coin có 2 quá trình là: Ploting và Faming, Ploting cần khoảng 250GB trống và Faming cần 110 GB trống . (1 ổ ssd 250 GB sẽ tạo được 1 Plot).

 • Plot Size (Kích thước plot): Theo khuyến nghị của Chia Network, 1 plotting cần tối thiểu 250GB trống và quá trình farming thì cần 110GB trống. Đề xuất 101.4GiB (k=32, temporary space: 239 Gib).
 • Plot Count: Bạn có thể tùy chỉnh số lượng plots tùy thuộc vào dung lượng ổ đĩa trống trên SSD của mình vì mỗi plot cần 250 GB để tạo.
 • Select Temporary Directory (Chọn thư mục ổ đĩa cứng SSD của bạn): Đây là nơi chứa file trong quá trình bạn Plotting → Cần tối thiểu 250GB (nên chọn lưu ở ổ SSD vì cần tốc độ đọc, ghi nhanh)
 • Select Final Directory: Đây là nơi sau quá trình plotting xong, nó sẽ nén lại thành 1 file để bạn farming. Như vậy bạn nên lưu trữ vào ổ cứng có dung lượng cao như HDD.
 • Cuối cùng nhấn CREATE PLOT để hoàn tất tạo plot.

Bước 5: Sau khi nhấn vào Create Plot thì quá trình Ploting sẽ bắt đầu như hình dưới:

1 Plot tạo thành công sẽ mất tầm 6-9 tiếng nếu sử dụng SSD còn nếu HDD thì sẽ mất khoảng 12-48 tiếng, tùy thuộc vào cấu hình máy tính của các bạn nhanh hay chậm nữa. Việc tạo Plot các bạn nên tạo bằng ssd và Faming thì nên để ở HDD vì hdd có dung lượng lớn nên lưu trữ được nhiều .

Bước 6: Sau khi Plot xong thì hệ thống sẽ tự động tiến hành Faming cho các bạn. Các bạn có càng nhiều file Faming thì cơ hội nhận được XCH càng lớn.

Hướng dẫn bán XCH Coin

Sau khi các bạn đào được XCH coin và muốn bán coin ra VNĐ.Các bạn làm như sau:

Ở giao diện trang chủ các bạn nhấn vào Wallet sẽ ra giao diện như hình dưới:

 • (1) Total balance: là tổng số XCH bạn đang có và có thể rút.
 • (2) Address / Puzzle hash: Là địa chỉ ví nhận XCH các bạn có thể lấy ví XCH trên sàn MXC.com hoặc những sàn hiện nay cho phép giao dịch XCH coin. Các bạn có thể vào đây để xem những sàn giao dịch XCH.
 • (3) Amount: Là số XCH coin các bạn muốn chuyển lên sàn.
 • (4) Send: Các bạn nhấn send để chuyển coin.
 • Sau khi các bạn đã bán được XCH ra USDT rồi các bạn có thể chuyển USDT lên sàn Binance.com để bán ra VNĐ mình đã có bài viết Hướng dẫn mua bán coin ra VNĐ trên sàn Binance các bạn có thể xem qua.

=> Ok như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách lên cấu hình đào Chia (XCH coin) và cách cài đặt phần mềm đào xch coin khá là chi tiết. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho các bạn.

Chúc các bạn thành công !!!


Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://accounts.binance.com/vi/register?
Theo dõi Fanpage Facebook chúng tôi tại: https://www.facebook.com/huongdandaotienao/


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*