Klaytn (KLAY) là gì? Thông tin về tiền điện tử KLAY Coin

Klaytn là gì? 

Klaytn là một dự án blockchain công khai tập trung vào những người tham gia ở cấp doanh nghiệp. Cụ thể, Klaytn sử dụng mạng mô-đun cho phép các doanh nghiệp giao diện liền mạch và quan trọng nhất là tạo cũng như vận hành chuỗi khối hướng dịch vụ tùy chỉnh của riêng họ trên kiến ​​trúc Klaytn. Các blockchains hướng dịch vụ này được gọi là chuỗi dịch vụ và chúng chạy tự động như các mạng con, điều này càng góp phần tạo nên bản chất cốt lõi của hệ sinh thái thân thiện với doanh nghiệp của Klaytn.

Klaytn được phát triển bởi Ground X , công ty con blockchain của tập đoàn công nghệ khổng lồ Kakao của Hàn Quốc. Với vốn hóa thị trường hơn 40 tỷ đô la, Kakao là một trong những công ty công nghệ được giao dịch công khai lớn nhất ở Hàn Quốc. Hơn 93% dân số Hàn Quốc sử dụng ứng dụng nhắn tin tức thời của Kakao, KakaoTalk (thường được viết tắt là “KaTalk” ở Hàn Quốc). Gần đây, đã ra mắt ngân hàng chỉ sử dụng internet đầu tiên của Hàn Quốc, KakaoBank , công ty này cũng là công ty tiên phong trong ngành công nghiệp fintech. Hiện tại, Kakao quản lý khoảng 30 dịch vụ trong các lĩnh vực khác nhau: Kakao Music , Kakao Games , Kakao T Bike và Taxi , v.v.

Được thúc đẩy bởi đợt tăng giá tiền điện tử năm 2017, Kakao đã mạo hiểm tham gia vào không gian tiền điện tử vào năm 2018. Sau khi tung ra token KLAY trong một đợt ICO thành công, Kakao đã tiếp tục xây dựng mạng lưới blockchain Klaytn , mà họ hy vọng sẽ trở thành xương sống công nghệ cho tất cả các doanh nghiệp Hàn Quốc .

KLAY Coin là gì?

KLAY coin là một token tiện ích gốc của Blockchain Klaytn, KLAY có nhiều trường hợp sử dụng khác nhau trên hệ sinh thái Klaytn. Tất cả các giao dịch xảy ra trên nền tảng có thể được thanh toán bằng KLAY, điều này cũng có tiện ích tuyệt vời trong số các ứng dụng blockchain khác chạy trong mạng Klaytn.

Như đã đề cập, blockchain Klaytn hiện đã có trên KakaoTalk. Klip , một ví tiền điện tử, được tích hợp vào ứng dụng. Với nó, người dùng có thể lưu trữ hơn một chục loại tiền điện tử dựa trên Klaytn, bao gồm cả KLAY. Ví này cũng hỗ trợ lưu trữ nhiều mã thông báo có thể thay thế và không thể thay thế (NFT). Ngoài việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng, ví Klip cũng cung cấp một cơ sở đặt cược cho người dùng KakaoTalk để kiếm phần thưởng thông qua đặt cược KLAY .

Ngoài ví Klip, blockchain Klaytn cũng lưu trữ hơn 60 DApps thành công (ứng dụng phi tập trung) – hay đúng hơn là BApps (ứng dụng blockchain) – và giao thức DeFi . Một vài ví dụ là KLAYswap DEX , tiện ích mở rộng trình duyệt Kaikas và bảng điều khiển KLAYstation. Chức năng của KLAY được trải rộng trên các ứng dụng này, làm cho mã thông báo rất có giá trị.

Tổng quan về Klaytn

 • Tên: Klaytn
 • Tên giao dịch: KLAY
 • Nền tảng: Klaytn
 • Hợp đồng: 0x0000000000000000000000000000000000000000
 • Tổng cung: 10,782,297,981 KLAY
 • Hiện tại đã phát hành: 3.084.060.172 KLAY
 • Lên sàn: Tháng 4/2020
 • Giá Private sale: 0.03$/1 KLAY
 • Giá khi lên sàn: 0.11$/1 KLAY

Công nghệ cốt lõi của Klaytn

 

Bởi vì Klaytn tập trung vào doanh nghiệp, nó thay thế cơ chế đồng thuận Proof-of-work (POW) và Proof-of-Stake (POS) thường được sử dụng bằng một phiên bản nâng cao của Instabul Byzantine Fault Tolerance ( IBFT ).

Cụ thể, Klaytn sử dụng một BFT thực tế cho phép mạng vận hành cơ sở hạ tầng kết hợp như đã đề cập trước đó, kết hợp cả hai lợi ích của blockchain riêng tư và công khai với nhau.

Trong khi đó, cơ sở hạ tầng cơ bản của Klaytn này không thể đạt được khi POS hoặc POW được triển khai riêng lẻ. Tuy nhiên, mặc dù sử dụng IBFT làm cơ chế đồng thuận chính, Klaytn vẫn cho phép người mới bắt đầu sử dụng cơ chế đồng thuận POS, cơ chế này chỉ hỗ trợ một số trình xác thực có giới hạn.

Klaytn blockchain đã sử dụng cùng một máy ảo như Ethereum ( ETH ) và hoạt động gần giống như mạng Ethereum , mặc dù, với tốc độ nhanh hơn nhiều. Ví dụ: máy ảo được thông qua của Klaytn cho hợp đồng thông minh có thể xử lý ít nhất 4.000 giao dịch duy nhất chỉ trong một giây và tự hào về tỷ lệ gas thấp hơn 1/10 của ETH.

Ngoài ra, trong khi vẫn chưa có tổ chức áp dụng rộng rãi công nghệ blockchain , chủ yếu do lo ngại về khả năng mở rộng, việc áp dụng BFT của Klaytn sẽ giải quyết các mối quan tâm về quy mô, đặc biệt là ở cấp doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, Klaytn cũng có các dịch vụ DX không chỉ làm cho khả năng tương tác giữa các dịch vụ được lưu trữ khả thi mà còn cung cấp một môi trường phát triển tích hợp cho các nhà phát triển.

Hơn nữa, và có lẽ phần thú vị nhất cạnh hầu hết các blockchain máy chủ lưu trữ khác là các giao dịch Klaytn được cố định và do đó, phí giao dịch có thể dự đoán được. Nếu không phải vì bất cứ điều gì khác, điều này cuối cùng giải quyết một trong những mối quan tâm lớn đối với việc áp dụng blockchain ở cấp doanh nghiệp.

Tokenomics KLAY

Phân bổ token:

Với tổng cung là 10,782,297,981 KLAY coin và được phân bổ như sau:

 • Private Sale: 36%
 • Protocol Reserve: 35%
 • Business Development: 16%
 • Technology and R&D: 8%
 • Team: 5%

Lịch trình phân bổ token:

 • KLAY coin bắt đầu phân bổ từ tháng 7/2019, và sẽ phân bổ tổng 25% tổng cung đến tháng 2 năm 2024, dưới đây là biểu đồ phân bổ chi tiết:

KLAY token sale:

Klaytn đã tiến hành mở bán ICO trong 3 vòng như sau:

 • Private sale 1 (12/2018): $0.03/KLAY.
 • Private sale 2 (4/2019): $0.08/KLAY.
 • Upbit Auction (9/2019): $0.15/KLAY.

KLAY token use case:

Dưới đây là một số những tiện ích và trường hợp sử dụng của KLAY coin như sau:

 • Sử dụng làm phí giao dịch
 • Sử dụng làm phần thưởng cho Staking và Farming
 • Minting NFTs
 • Quản trị, bỏ phiếu & biểu quyết

Các tính năng chính của Klaytn

Dưới đây là một số những tính năng nổi bật của nền tảng Klaytn gồm:

Thuật toán đồng thuận

Các blockchains Proof-of-Stake và Proof-of-Work đảm bảo tính cuối cùng về mặt xác suất. Có nghĩa là, chỉ có một cơ hội tối thiểu để một giao dịch được ghi lại trên chuỗi có thể được quay trở lại. Thật không may, các blockchains này không phù hợp với các ứng dụng quan trọng, đặc biệt là trên quy mô lớn.

Thuật toán đồng thuận Klaytn IBFT đảm bảo rằng dữ liệu được ghi vào blockchain là chính xác và sẽ không bao giờ bị thay đổi. Do đó, nó cung cấp độ tin cậy tuyệt đối và tính nhất quán dữ liệu cần thiết cho các ứng dụng quy mô lớn.

Klaytn hỗ trợ EVM

Klaytn hỗ trợ Máy ảo Ethereum như một trong những tiêu chuẩn mới cho Web3 và Metaverse và áp dụng đặc điểm kỹ thuật EVM:

 • Xây dựng bất kỳ cải tiến nào được thực hiện cho cơ sở mã nguồn mở trên các ứng dụng khách Ethereum và thư viện front-end hiện có.
 • Làm cho ngăn xếp công nghệ Klaytn tương đương với ngăn xếp Ethereum về mặt thực thi và khả năng tương tác.
 • Bao gồm Đề xuất cải tiến Klaytn và Đề xuất cải tiến Ethereum để đóng góp cho cả hai hệ sinh thái.

Khả năng mở rộng tích hợp

Blockchain nâng cao Klaytn sử dụng mô hình hub-and-speak, được coi là một trong những giải pháp khả năng mở rộng tốt nhất.

Chuỗi dịch vụ của Klaytn có thể được tùy chỉnh cho các yêu cầu cụ thể của các ứng dụng phi tập trung, chẳng hạn như cấu hình nút đặc biệt, thông lượng cao hoặc mức độ bảo mật tùy chỉnh. Ngoài ra, hỗ trợ cho các chuỗi dịch vụ lồng nhau sẽ cung cấp khả năng mở rộng theo cấp số nhân cần thiết cho sự hình thành và phát triển của Metaverse.

Khả năng tương tác

Như đã đề cập, hệ sinh thái của Klaytn hiện bao gồm hơn 60 DApp. Do đó, các doanh nghiệp có rất nhiều lựa chọn khi xác định và phát triển loại ứng dụng mà họ muốn. Nhờ tính chất linh hoạt của blockchain của Klaytn, các nhà phát triển có thể tạo DApp cho các ngành khác nhau, chẳng hạn như phát triển trò chơi, DEX và quản lý tài sản.

Điều gì làm cho Klaytn trở nên độc đáo?

Dễ triển khai

 • Với UX (trải nghiệm người dùng), EX (trải nghiệm doanh nghiệp) và DX (trải nghiệm kỹ thuật số) của Klaytn, các doanh nghiệp có thể triển khai blockchain của mình một cách dễ dàng hoặc tham gia các chuỗi khác mà không cần có bất kỳ kinh nghiệm nào trong lĩnh vực này. Để khởi chạy mã thông báo của họ trên chuỗi khối Klaytn, các công ty không cần phải thuê trợ giúp chuyên nghiệp bên ngoài – ví dụ: chuyên gia blockchain và chuyên gia kỹ thuật.

Sao lưu

 • Ngoài những gì chúng ta đã thảo luận về công ty mẹ của Klaytn, dự án này còn có sự hậu thuẫn của các tập đoàn như LG Electronics, Union Bank và FSN. Sự hỗ trợ này khuyến khích các blockchain doanh nghiệp tin tưởng vào hệ sinh thái của Klaytn và đầu tư vào dự án. Về mặt tổ chức, các nhà đầu tư hiện tại của Mạng Klaytn bao gồm Wemade Tree , Humanspace và Netmarble .

Khả năng sử dụng của KLAY

 • Thông thường, các trường hợp sử dụng của bất kỳ token tiện ích nào đều bị hạn chế trong blockchain gốc của nó. Tuy nhiên KLAY thì khác. Như chúng tôi đã nói, token này có tiện ích trong cả hệ sinh thái của Klaytn và thậm chí trong số các ứng dụng được xây dựng trên blockchain của Klaytn.

Team phát triển & Đối tác

Team:

Nền tảng Klaytn được tạo ra bởi GroundX, một công ty con của Kakao, là nền tảng di động lớn nhất ở Hàn Quốc. Sau vài năm hoạt động thành công ở Hàn Quốc, Klayn Foundation đã được bắt đầu để hỗ trợ việc mở rộng toàn cầu của chuỗi khối Klaytn.

Klaytn Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập với mục tiêu thúc đẩy việc áp dụng Klaytn trên toàn thế giới và sự phát triển của hệ sinh thái của nó. Quỹ giám sát Quỹ tăng trưởng Klaytn và hợp tác với Krust, một công ty con của Kakao Corp, một công ty internet lớn ở Hàn Quốc.

Dưới đây là team chủ chốt của nền tảng này:

Đối tác:

 • Sau khi chính thức ra mắt vào năm 2019, Klaytn đã nhanh chóng thu thập được hơn 40 đối tác dịch vụ ban đầu (ISP), từ rất nhiều ngành với các trường hợp sử dụng đa dạng, từ chăm sóc sức khỏe đến giải trí và tài chính, cùng một số đối tác khác.

Những ưu & Nhược điểm của Klaytn?

Những ưu điểm:

 • Khả năng giao dịch – Mạng Klaytn có khả năng xử lý 4.000 giao dịch mỗi giây. Điều này tốt hơn đáng kể so với mạng Ethereum hoặc Bitcoin chỉ có khả năng thực hiện khoảng 15 giao dịch mỗi giây.
 • Phí giao dịch thấp – Mạng Klaytn rẻ hơn nhiều so với các mạng blockchain phổ biến như Ethereum.
 • Dự trữ Cải tiến Klaytn – Quỹ dành riêng để cải thiện dự án, nâng cao tinh thần cộng đồng và tài trợ cho các sáng kiến ​​mới. Một dự án blockchain mới nổi có thể nhận được tài trợ từ Khu dự trữ cải tiến Klaytn. Sáng kiến ​​Klaytn này tìm cách phát triển một hệ sinh thái chứa đầy các ứng dụng blockchain sáng tạo nhất, ưu tiên phát triển blockchain giúp các quy trình kinh doanh.
 • Nền tảng này thân thiện với nhà phát triển – các dịch vụ API của mạng có nhiều chức năng mà nhà phát triển có thể sử dụng để tạo một số ứng dụng hữu ích. Ngoài ra, nền tảng được thiết kế để hỗ trợ ngôn ngữ lập trình solidity và trong bối cảnh đó, các nhà phát triển Ethereum có thể dễ dàng chuyển sang Klaytn mà không yêu cầu học bất kỳ ngôn ngữ mới nào.
 • Kakao có tầm ảnh hưởng – Công ty đứng sau Klaytn là Kakao – một trong những công ty internet hàng đầu tại Hàn Quốc. Cơ sở người dùng của công ty đã rất lớn và điều này có thể sẽ dẫn đến việc Klaytn được hưởng lợi từ tầm ảnh hưởng và phạm vi tiếp cận của Kakao.
 • Kiến trúc Klaytn – Blockchain rất phức tạp và Klaytn nhận ra sự cần thiết phải đơn giản hóa các quy trình nếu mục tiêu là áp dụng hàng loạt. Kiến trúc của Klaytn làm cho việc tích hợp blockchain trở thành một quy trình liền mạch cho các doanh nghiệp. Nó cũng cho phép các doanh nghiệp lựa chọn giữa việc sử dụng blockchain công khai và riêng tư.
 • Thân thiện với người dùng – người dùng báo cáo rằng họ thích tương tác với nền tảng này vì nó được thiết kế theo cách mà việc sử dụng nó cảm thấy dễ dàng như gửi và nhận tin nhắn văn bản. Người dùng có thể truy cập tài sản và ví của họ từ điện thoại thông minh thông qua tài khoản Klaytn của họ. Mỗi ví đều được in với một địa chỉ mã QR tích hợp có thể được quét bằng camera điện thoại. Với mã đó, người dùng có thể nhận tài sản vào ví tiền điện tử / blockchain của họ. Do đó, người dùng không phải ghi nhớ bất kỳ khóa riêng tư nào.

Nhược điểm:

 • Các vấn đề tập trung – Tiền điện tử bắt nguồn từ sự phân quyền và hầu hết các dự án có cấu trúc tập trung thường bị bao vây bởi tranh cãi. Vấn đề với sự tập trung là nó cho phép các cơ quan trung ương có quyền đưa ra các quyết định quan trọng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chủ sở hữu token và dự án. Hầu hết các dự án đều kết hợp một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) để xử lý các đề xuất và đưa ra các quyết định quan trọng.
 • Giao tiếp khá tệ – Lúc đầu, các nhà phát triển có vẻ khá bối rối về những gì họ cần nói đến. Mặc dù nền tảng này đang phát triển mạnh, vẫn còn tồn tại một số thách thức hoạt động nhưng các nhà phát triển đang nỗ lực không ngừng để giải quyết chúng.

Roadmap

Năm 2019 – Xây dựng cơ sở hạ tầng

 • Xây dựng cơ sở hạ tầng blockchain.
 • Phát triển toolkit để các nhà phát triển có thể sử dụng.
 • Xây dựng mạng lưới với các ứng dụng có nhiều user thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như gaming, y tế, giải trí, tài chính,…

Năm 2020 – Phát triển người dùng

 • Mở rộng tệp người dùng thông qua các ứng dụng đối tác.
 • Cải tiến tính ổn định và khả năng tương tác của các dApps.
 • Khuyến khích developer phát triển dApps trên Klaytn blockchain.

Năm 2021 – Klaytn World

 • Klaytn chính thức khởi chạy Mainstream.
 • Tăng cường vê tính hiệu suất, mở rộng và bảo mật.

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Klaytn

Không gian tiền điện tử cực kỳ cạnh tranh và có một lượng đáng kể các dự án mới tham gia thị trường hàng ngày. Nhiều dự án trong số này đã nhanh chóng thu được sự quan tâm lớn và thu hút hàng triệu đô la đầu tư.

Klaytn tìm cách trở thành một dự án có ảnh hưởng phục vụ cho các giải pháp doanh nghiệp. Tuy nhiên, đã có một số dự án quan trọng, được coi là giải pháp doanh nghiệp đáng tin cậy, hiệu quả và an toàn.

Một số đối thủ cạnh tranh đáng chú ý nhất trong lĩnh vực này bao gồm Ripple (XRP) , Stellar (XLM) , FantomChainlink .

XRP hiện là nhà cung cấp giải pháp doanh nghiệp dựa trên blockchain hàng đầu. Ripple đã tích lũy được một lượng lớn người theo dõi và các công nghệ blockchain của công ty đã được kết hợp vào nhiều công ty có ảnh hưởng trên toàn cầu.

Phần mềm sổ cái phân tán mà Ripple sử dụng cho phép các công ty dễ dàng kết nối các quy trình kinh doanh phức tạp của họ với các công nghệ blockchain.

Vốn hóa thị trường của XRP cũng lớn hơn đáng kể so với vốn hóa thị trường của Klaytn – vốn hóa thị trường của XRP là 31 tỷ đô la.

Tuy nhiên, Klaytn đã hoạt động cực kỳ tốt kể từ khi ra mắt và hiện đang thống trị thị trường doanh nghiệp Hàn Quốc với tư cách là nhà cung cấp giải pháp dựa trên blockchain.

Về cơ bản, Klaytn sẽ cần mở rộng dự án trên nhiều công ty và lĩnh vực toàn cầu nếu nó có kế hoạch cạnh tranh ở cùng cấp độ với các dự án hàng đầu đã thống trị lĩnh vực giải pháp doanh nghiệp.

Kế hoạch tương lai của Klaytn

Klaytn đã công bố ý định mở rộng ra toàn cầu và trở thành một công ty có ảnh hưởng trong lĩnh vực giải pháp doanh nghiệp.

Đã có một số lượng đáng kể các công ty sử dụng mạng lưới blockchain của Klaytn và việc tiếp tục mở rộng mạng lưới dựa vào nhiều công ty tham gia hơn.

Kakao là một công ty có tầm ảnh hưởng lớn với sự hậu thuẫn và thống trị lớn tại thị trường Hàn Quốc. Ảnh hưởng của công ty có thể sẽ có tác động tích cực đến tương lai của Klaytn.

Hệ sinh thái của Klaytn đang phát triển mạnh mẽ vào thời điểm hiện tại, với các ứng dụng tài chính phi tập trung mới đang được triển khai xung quanh Klaytn có vẻ rất tích cực. Khi hệ sinh thái mở rộng và nhiều ứng dụng có giá trị hơn được triển khai, các công ty có thể sử dụng các ứng dụng này để hợp lý hóa hoạt động kinh doanh của họ.

Klaytn cũng đã mở rộng tiện ích của mình bằng cách mở rộng phạm vi khách hàng của mình – gần đây nhất nó đã mở rộng sang lĩnh vực trò chơi. Dự trữ cải tiến Klaytn (KIR) cũng được sử dụng để tài trợ cho các nâng cấp cần thiết.

token KLAY cũng đã tăng giá tích cực kể từ khi nó được niêm yết và việc niêm yết của nó trên Binance (sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới) là dấu hiệu cho thấy sự thành công và uy tín của Klaytn.

Token KLAY thường xuyên được giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới.

Tỷ giá hiện tại của Klaytn (KLAY coin)?

Tỷ giá Klaytn (KLAY Coin) trực tiếp hôm nay là $ 0,201150 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $ 388.863,855 USD. Chúng tôi cập nhật giá từ KLAY sang USD theo thời gian thực. Klaytn giảm 2,89% trong 24 giờ qua. Xếp hạng CoinMarketCap hiện tại là # 68, với vốn hóa thị trường thực là $ 620,358.991 USD. Nguồn cung lưu hành là 3.084.060.172 đồng KLAY và tổng cung là 10,782,297,981 KLAY

 

 

Mua bán Klaytn (KLAY Coin) ở đâu?

Tại thời điểm Huongdandaotienao viết bài viết này KLAY đã được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch lớn nhỏ trên thế giới, trong bài viết này mình sẽ liệt kê một số sàn phổ biến và đang hỗ trợ mua bán KLAY coin, anh em nào có ý định đầu tư vào đồng này thì có thể lên những sàn bên dưới để mua nhé:

Sàn hỗ trợ mua bán KLAY Coin Cặp giao dịch
Binance.com KLAY/USDT
MEXC.com KLAY/USDT
Gate.io KLAY/USDT
OKX.com KLAY/USDT

Xem thêm: 

Tạo ví & lưu trữ KLAY Coin ở đâu?

Anh em có thể lưu trữ KLAY ở những ví giấy có hỗ trợ Private key như: Metamask, Alphawallet, Defi Wallet, Huobi Wallet, ….

Ngoài ra anh em có thể lựa chọn lưu trữ luôn trên những ví sàn như: Binance, MEXC, Gate, OKXĐây là những ví sàn hỗ trợ mua bán và lưu trữ luôn, mình cũng toàn lưu trữ luôn trên ví sàn đỡ phải chuyển đi chuyển lại, quan trọng anh em KYC, bảo mật tài khoản sàn cẩn thận là được.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*