Lịch sử của Tezos: ICO khét tiếng đang cố gắng phục hồi giữa các vụ kiện và tranh chấp

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vào ngày 30 tháng 6, gần một năm sau khi ICO thành công rộng rãi – một dự án ICO gọi vốn 232 triệu đô la BTCETH  vào tháng 7 năm 2017 đã lập kỷ lục vào thời điểm đó – tiếp theo là tranh chấp nội bộ và một số vụ kiện tập thể, Quỹ Tezos cuối cùng đã ra mắt mạng beta của mình. Sau đây là cách dự án bắt đầu, điều gì đã gây ra sự chậm trễ khét tiếng và lý do tại sao buổi ra mắt được mong đợi có đặt trước.

Tezos là gì?

Tezos được phát triển bởi Arthur Breitman, người đã nghiên cứu toán học ứng dụng, khoa học máy tính và vật lý ở Pháp và sau đó chuyển sang Hoa Kỳ để học toán tài chính. Vợ ông, Kathleen Breitman, một cựu nhân viên tại quỹ đầu tư Bridgewater Associates và tại R3 – một công ty phần mềm doanh nghiệp tập trung vào công nghệ cơ sở dữ liệu phân tán – cũng đã đóng góp cho dự án. Cặp đôi này gặp nhau tại một cuộc gặp gỡ Anarcho-Capitalist (nơi Breitman vẫn được liệt kê là người đồng tổ chức) ở New York vào năm 2010 và kết hôn vào năm 2013.

Vào tháng 8 năm 2014, Arthur Breitman đã xuất bản hai bài báo trắng, trong đó ông nhấn mạnh các khiếm khuyết của Bitcoin, dự đoán việc sản xuất hàng loạt các thẻ và vạch ra giải pháp blockchain của riêng mình: tiền điện tử “tự sửa đổi” đầu tiên trên thế giới có tên Tezos – tên được tạo ra thông qua thuật toán của Breitman tìm cách tìm tên của các miền chưa được xác nhận có thể phát âm bằng tiếng Anh. theo sách trắng nói:

“Trong khi sự mỉa mai của việc ngăn chặn sự phân mảnh của tiền điện tử bằng cách phát hành một cái mới không thoát khỏi chúng tôi … Tezos thực sự nhằm mục đích là tiền điện tử cuối cùng.”

Theo các tài liệu kỹ thuật, Tezos là một mạng lưới phân phối, ngang hàng, có hệ thống dựa trên các hợp đồng thông minh tương tự như Ethereum (ETH). Tuy nhiên, cấu trúc của Tezo được cho là tiên tiến hơn: giao thức của nó có khả năng phát triển và thực hiện các cải tiến mới theo thời gian, mà không có nguy cơ gặp phải một chiếc nĩa cứng. Thật vậy, như Wire chỉ ra trong một thời gian dài về Tezo, sự cố DAO đã trấn an Breitman rằng tương lai của tiền điện tử nên dựa trên sự thống nhất và thịnh vượng, hơn là tranh chấp, chia tách cộng đồng và tiền xu từng tung ra.

Các nhà phát triển Tezos có khả năng đề xuất nâng cấp giao thức và yêu cầu phần thưởng cho những đóng góp của họ. Thay vào đó, chủ sở hữu thẻ Tezos (“tezzies” hoặc XTZ) có thể bỏ phiếu về việc liệu đề xuất của họ có nên được chấp thuận hay không.

Vì vậy, Tezos cơ bản bắt chước một nền dân chủ, trong đó có nhiều mã thông báo mà nhà đầu tư nắm giữ, quyền bầu cử nhiều hơn họ sở hữu. Như Olaf Carlson-Wee, nhân viên đầu tiên tại Coinbase và một nhà đầu tư Tezos, đã giải thích cho Wired:

“Khi mọi người tham gia vào mạng lưới Tezos, họ chấp nhận rằng cuộc bầu cử dân chủ của những người có đồng xu khác sẽ chi phối cách thức giao thức di chuyển . “

Hơn nữa, Tezos sử dụng bằng chứng (PoS) thay vì hệ thống chứng minh (PoW), có nghĩa là tất cả các xác nhận được thực hiện hầu như, không thể chất, và không yêu cầu phần cứng khai thác và lượng điện lớn – quá trình được gọi là ‘nướng’ trái với ‘khai thác’.

Cuối cùng, Tezos cũng đã ưu tiên bảo mật thông qua việc thực hiện xác minh chính thức – mà Ethereum thiếu – về cơ bản cho phép các nhà phát triển chứng minh toán học về tính chính xác của mã hợp đồng thông minh của họ.

Thung lũng Crypto và các đồng minh mạnh

THeo sách trắng Tezos nói trên đã được xuất bản dưới bút danh, “L. M Goodman”  ám chỉ đến một nhà báo Newsweek, người đã cố gắng phân biệt Satoshi Nakamoto. Vào thời điểm đó, Breitman đã làm việc tại Morgan Stanley về tài chính định lượng và, theo báo cáo của Reuters, “đã cố gắng không được liên kết công khai với dự án vào thời điểm đó”, được cho là vì anh không muốn thỏa hiệp vị trí của mình tại Morgan Stanley.

Vào tháng 8 năm 2015, Breitman, người vẫn còn làm việc cho Morgan Stanley, đã đăng ký một công ty ở Delaware có tên là Dynamic Ledger Solutions, Inc (DLS), tự mình làm giám đốc điều hành. Về cơ bản, DLS kiểm soát tài sản trí tuệ – mã nguồn – của Tezos.

Do thực tế là ông đã thành lập một công ty ở Mỹ, ông được yêu cầu báo cáo rằng ông đã tham gia vào “các hoạt động kinh doanh khác” – theo Cơ quan Quản lý Công nghiệp Tài chính Hoa Kỳ (FINRA) – mà ông chưa từng làm. Vào tháng 4 năm 2018, FINRA đã  phạt tiền Breitman với giá 20.000 đô la và cấm ông ta từ sự tương tác của nhà môi giới cho đến năm 2020 vì sự cố.

Vào năm 2015, Arthur Breitman hy vọng sẽ thu thập “4-5 ngân hàng” để áp dụng công nghệ này và tăng “5 triệu đến 10 triệu đô la trong hai đến ba năm”, theo báo cáo của Reuters, bằng cách quảng cáo kế hoạch kinh doanh 37 trang của Tezos. Tuy nhiên, Breitman đã không thu hút được các nhà đầu tư theo cách đó.

Vào tháng 4 năm 2016, Arthur rời Morgan Stanley. Đến tháng 9, Breitmans đã phát triển một chiến lược khác để kiếm tiền cho Tezos; họ quyết định tiến hành một ICO. Trong nửa năm tới, họ đã kiếm được 612.000 đô la từ 10 người ủng hộ ban đầu – bao gồm một số quỹ phòng hộ tiền điện tử – để tổ chức một cuộc gặp mặt. Cặp đôi này quyết định tổ chức Tezos ICO ở Zug, Thụy Sĩ, “Thung lũng Crypto” nổi tiếng.

“[Thụy Sĩ có] một cơ quan quản lý có đủ lượng giám sát nhưng không giống như bất cứ điều gì quá điên rồ”, Kathleen Breitman nói với Reuters trong một bình luận. Theo Bộ luật dân sự Thụy Sĩ, một nền tảng độc lập có thể được thành lập để hỗ trợ nền tảng phần mềm nguồn mở vì lợi ích công cộng, như Wired chỉ ra – đó là lý do tại sao Breitmans thiết lập nền tảng Tezos và hỏi người quen của họ Johann Gevers, một người Nam Phi doanh nhân và người sáng lập công ty Fetech của Thụy Sĩ Monetas, trở thành chủ tịch của nó. Ông đồng ý, cảnh báo rằng ông sẽ tiếp tục hoạt động của Monetas, và nhận được một chữ ký truy cập vào các tài khoản ngân hàng của Tezos Foundation và các két gửi tiền an toàn.

Như vậy, Breitmans dự định huy động tiền thông qua ICO – họ hy vọng sẽ thu được 20 triệu đô la, – và sau đó làm cho Tezos Foundation mua DLS, một công ty có trụ sở tại Delaware, nơi Arthur được đăng ký làm giám đốc điều hành, thông qua hợp đồng.

Trước khi tổ chức một ICO, dự kiến ​​ban đầu được tổ chức vào tháng 5 năm 2017, dự án bắt đầu cạn kiệt tiền, như Kathleen Breitman đã giải thích cho Reuters. Sau khi cô liên lạc với Tim Draper – nhà tiên phong của liên doanh kinh doanh ở Mỹ và đồng sáng lập của Draper Fisher Jurvetson Venture Company (DFJ) – anh đã đầu tư 1,5 triệu USD thông qua công ty của mình, Draper Associates và nhận cổ phần thiểu số tại DLS.

Khoảng thời gian đó, Breitmans đã thuê thêm Strange Brew Strategies, một công ty PR có trụ sở tại Hoa Kỳ để đại diện cho dự án của họ. Theo Reuters, John O’Brien, hiệu trưởng của Strange Brew, nói với hãng tin rằng Tezos đã được “thông qua” bởi “gã khổng lồ ngành công nghiệp Ernst & Young, Deloitte, LexiFi” trong “môi trường phát triển và phòng thí nghiệm”, một tuyên bố rằng đã bị sa thải – toàn bộ hoặc một phần – bởi tất cả các bên được đề cập khi họ được Reuters liên lạc.

ICO thành công, giao tiếp không thành công

Tezos ICO được tổ chức vào ngày 1 tháng 7 và kéo dài trong 13 ngày. Kết quả là, dự án đã nhận được khoảng 66.000 Bitcoin và 361.000 Ethers, trị giá khoảng 232 triệu USD vào thời điểm đó. Đó là ICO lớn thứ hai cho đến nay – trong tháng Chín, một khởi động Filecoin đứng đầu con số đó với ICO trị giá 257 triệu đô la. Đáng chú ý, các điều khoản của Tezo gọi là tiền “một khoản đóng góp không hoàn lại” và không phải là “đầu tư đầu cơ”. Hơn nữa, Tezos cảnh báo các nhà đầu tư rằng mã thông báo có thể không được phát hành.

Tất cả số tiền thu được đều được chuyển đến Quỹ Tezos, trong khi tài sản trí tuệ của Tezos được điều khiển thông qua công ty Breitmans ở Delaware. Theo kế hoạch ban đầu – theo “Bản ghi nhớ minh bạch” trên trang web Tezos không còn có thể truy cập được – sau khi nền tảng đã mua công ty Breitmans, chính blockchain sẽ được phát hành theo giấy phép phần mềm tự do. Nếu nó hoạt động thành công trong ba tháng, các cổ đông của DLS (Breitmans và Tim Draper) được cho là sẽ thu 8,5% (khoảng 19,7 triệu USD) tiền gây quỹ bằng tiền mặt, cộng thêm 10% tất cả mã thông báo Tezos được phát hành.

Tuy nhiên, vài tháng sau khi ICO, các thẻ vẫn chưa đến được với các nhà đầu tư của họ.

Vào tháng 10 năm 2017, Gevers – chủ tịch Quỹ Tezos vào thời điểm đó – nói với Reuters rằng họ đã có hợp đồng, theo đó Breitmans sẽ bán DLS cho nền tảng “trong một thời điểm hợp lý” hoặc nếu không thì Tezos Foundations sẽ có được nó miễn phí phụ trách, mặc dù ông từ chối cung cấp một bản sao của thỏa thuận.

Sự chậm trễ có thể được giải thích bởi thực tế là mối quan hệ giữa Gevers và Breitmans đã bị tổn hại. Một cuộc tranh cãi bắt đầu sau khi cặp đôi phản đối việc tuyển dụng một số người vào nền tảng cho biết họ muốn thuê, như Gevers nói với Reuters – và thông tin thu được từ Wired xác nhận nó. Hơn nữa, theo Gevers, DLT giữ quyền kiểm soát “tên miền, trang web và máy chủ email của nền tảng”, thêm nhiên liệu vào xung đột của họ.

Vào ngày 15 tháng 10, một trong những luật sư của Breitmans đã gửi một lá thư dài 46 trang cho các thành viên hội đồng quản trị còn lại – trừ Gevers – tuyên bố rằng Gevers đã phạm tội “lừa dối và tự xử lý”, và ông muốn có được “giấy phép in tiền Vì vậy, Breitmans đã kêu gọi loại bỏ dấu nhắc của Gevers. Đáp lại, Gevers tuyên bố anh ta trở thành mục tiêu của một vụ ám sát nhân vật và báo cáo khiếu nại với các nhà quản lý Thụy Sĩ về một email từ hai thành viên khác của quỹ, trong đó họ yêu cầu anh ta từ chức. Ông cũng đã tạm dừng tất cả các khoản thanh toán trong công ty để hợp đồng của mình được giải quyết – Gevers yêu cầu giải quyết là “giám đốc điều hành de-facto” của Quỹ Tezos.

Do đó, việc phân phối mã thông báo bị trì hoãn và Tezos – DLS – trở thành mục tiêu của một số vụ kiện tập thể sau khi Reuters nhận được lá thư nói trên và công bố một cuộc điều tra về Tezos, cho rằng việc khởi động đã tan vỡ giữa cuộc đấu tranh nội bộ. Hành động pháp lý có liên quan tuân thủ các quy định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Các vụ kiện tuyên bố rằng thẻ Tezos nên được coi là chứng khoán theo luật pháp Hoa Kỳ, nghĩa là chúng phải được đăng ký với SEC để được bán hợp pháp cho các nhà đầu tư. Đáng chú ý, vào tháng 2 năm 2018, SEC từ chối tiết lộ các tài liệu của Tezos, sau khi được luật sư David Silver yêu cầu thông qua Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA), cho rằng nó có thể làm tổn thương “các hoạt động thực thi”. tuyên bố rằng anh chưa nhìn thấy một ICO không phải là an ninh.

Tuy nhiên, tại một hội nghị của UCLA trong cùng tháng, Kathleen Breitman hứa sẽ “đi [lừa đảo] trong vài tuần tới” và phát hành các thẻ “tezzies” (XTZ) theo cách riêng của họ, bất chấp những rắc rối pháp lý. “Những thứ cần thiết để tiến lên phía trước. Không công bằng, nhưng chúng tôi cần gửi mã, ”Breitman tuyên bố.

Ngay sau bài phát biểu của mình, hai thành viên hội đồng quản trị của Tezos Foundation – bao gồm chủ tịch Johann Gevers – rời vị trí của họ, và Ryan Jesperson – người sáng lập ra T2 Foundation, một trang phục do cộng đồng hỗ trợ Bretimans trong cuộc xung đột với Gevers ( WSJ chỉ ra rằng ông đã chi hơn 50.000 đô la tiền của mình để khởi động nó – trở thành chủ tịch hội đồng quản trị, không rõ những điều khoản Gevers còn lại, mặc dù ông viết trên Twitter rằng ông “hạnh phúc” với sự cải tổ.

Sự ra mắt chậm trễ kéo theo nhiều phức tạp hơn

Vào ngày 10 tháng 6, Tezos Foundation bất ngờ thông báo về việc thực hiện Kiểm tra Khách hàng / Chống Rửa tiền (KYC / AML) cho những người đóng góp, về cơ bản yêu cầu những người tham gia ICO – đã xảy ra gần một năm trước – để cho phép bản thân. Tuyên bố đã đọc:

“Quỹ tôn trọng và tôn trọng quyền riêng tư của các cộng tác viên, và cùng với vô số người khác trên thế giới, nó phản đối việc thu thập thông tin cá nhân không cần thiết đã phổ biến trên Internet. Tuy nhiên, điều quan trọng là tuân thủ một cảnh quan pháp lý phát triển nhanh chóng. Để kết thúc, thực hiện kiểm tra KYC / AML – như đã trở thành tiêu chuẩn cho các dự án blockchain – là cách tốt nhất để chuyển tiếp. ”

Động thái này đã được đáp ứng với phản ứng tiêu cực từ cộng đồng, trong khi có thể lập luận rằng Tezos đang chuẩn bị làm việc với các nhà quản lý. Đáng chú ý, trong một chủ đề Reddit thảo luận về việc kiểm tra KYC, Arthur Breitman đã viết rằng đó không phải là “cuộc gọi” của anh ta. Người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin cũng nhận xét về tin tức, hỏi trên Twitter:

“Điều này có vẻ trái ngược. Tại sao các bên thứ ba không thể chạy một kịch bản để quét các blockchains BTC / ETH, xem có bao nhiêu người đóng góp, tính toán bao nhiêu XTZ mọi người sẽ nhận được, và tạo ra các khối genesis mà không có sự tham gia của Tezos Co? Đó là cách Ethereum hoạt động. ”

Trớ trêu thay, kiểm tra KYC đã khiến cộng đồng Tezos chia tay ngay cả trước khi ra mắt thực tế, bất chấp sự nhấn mạnh về sự thống nhất đã được đưa ra trong các bài báo gốc của Tezos: nTezos – tự mô tả “instantiation of Tezos” – và “độc lập và tự -governed ” với một sự nhấn mạnh vào việc thiếu kiểm tra KYC nổi lên, về cơ bản báo hiệu một Hard fork.

Vào ngày 30 tháng 6, trong một tuyên bố chính thức, Tezos Foundation đã công bố sự ra mắt của mạng beta, kêu gọi di chuyển một “điểm uốn” cho dự án. Giờ đây, người dùng có thể bắt đầu xác thực các khối sau bảy chu kỳ đầu tiên mà nhóm Tezos ước tính sẽ có trong khoảng ba tuần. Tuy nhiên, không có phần thưởng khối sẽ được phát hành trong thời gian này “như quyền nướng chưa được ký,” thông báo cảnh báo.

Trong thông báo của họ, công ty đã yêu cầu các thành viên cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an ninh cho thẻ của họ trong khi tương tác với betanet, vì dự án vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Gắn bó với các nguyên tắc của nó, Tezos cũng cảnh báo rằng không có gì họ có thể làm nếu các thẻ “tezzies” bị mất hoặc bị đánh cắp, và tất cả các giao dịch thực hiện trên betanet sẽ được hợp nhất vào mainnet.

Theo đó, betanet được báo cáo đang được giới thiệu với dự đoán một sự ra mắt mạng chính rộng hơn trong tương lai, được cho là trong quý 3 năm 2018. Một số sàn trao đổi Tezo, bao gồm Gate.ioHitBTC, đã liệt kê XTZ cho giao dịch. Hiện tại, XTZ là đồng tiền được giao dịch nhiều thứ ba trên Gate.io, với khối lượng 9,34%.

Theo: Cointelegraph

Biên dịch bởi: Huongdandaotienao

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*