Lợi ích của Blockchain đối với Thực phẩm và Nông nghiệp

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Có thể theo dõi được thực phẩm đến từ đâu 

Một số công ty đã đưa ra các dịch vụ cho phép người mua sắm thấy hành trình của sản phẩm từ nông trại đến ngã ba, nhưng họ thường phụ thuộc vào các nhà bán lẻ đồng ý là minh bạch.

Khi bạn vào một cửa hàng để mua trái cây tươi, rau hoặc thịt, thông thường là bao bì sẽ chỉ ra nó đến từ đất nước nào. Một số thương hiệu hạng sang họ sẽ bằng cách cung cấp những câu chuyện về trang trại và các điều kiện nơi thực phẩm được trồng.

Việc theo dõi một mục theo từng bước thông qua quá trình sản xuất có thể khó khăn – và đôi khi, ngay cả các nhà sản xuất và nhà bán lẻ cũng không chắc chắn về hành trình của sản phẩm.

Đây là một phần lý do tại sao những lo sợ về an toàn thực phẩm gần đây đã lan rộng như vậy: rất khó – gần như không thể – để theo dõi những vấn đề bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, việc tích hợp blockchain vào chuỗi thức ăn thì các vấn đề về nguồn gốc xuất xứ nó nó thể tìm thấy ngay lập tức, và minh bạch.

An toàn thực phẩm là sự quan tâm hàng đầu 

Vào năm 2018, một ổ dịch E. coli chết người được tìm thấy trong rau diếp romaine được trồng ở Arizona. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới 35 tiểu bang trên toàn nước Mỹ, với năm người chết và tổng cộng gần 200 bị nhiễm độc.

Vào năm 2013, một vụ bê bối tranh giành chặt chẽ châu Âu – và các sản phẩm được quảng cáo là thịt bò thực sự được tìm thấy có chứa … yep, bạn đoán vậy, ngựa. Nó đi vào một số siêu thị lớn nhất của châu lục này. Họ đổ lỗi cho các nhà cung cấp của họ, những người đã đổ lỗi cho các nhà cung cấp của họ. Sự giận dữ rung chuyển khiến cho một số người từ chối mua thịt bò.

Blockchain có thể đóng vai trò lớn trong việc đánh lừa gian lận thực phẩm vì mọi thành phần trong một sản phẩm hoàn chỉnh sẽ trở nên dễ nhận biết hơn – tăng tốc độ nhớ lại và cũng cho phép người tiêu dùng tìm thông tin họ có thể tin tưởng chỉ mất vài giây sau khi chọn nó .

Làm thế nào để blockchain ứng dụng vào thực phẩm và nông nghiệp

Các giải pháp nông nghiệp thông minh – làm tăng năng suất và đáp ứng nhu cầu lương thực – đang phát triển mạnh, và người ta dự đoán rằng ngành công nghiệp này có thể trị giá tới 26,76 tỷ USD vào năm 2020.

Ví dụ, một công ty thịt cho biết số liệu thống kê dường như không đáng kể mà blockchain cung cấp, chẳng hạn như khi lợn đến một nhà máy, có thể có ảnh hưởng lớn đến sản phẩm cuối cùng họ cung cấp cho khách hàng. Họ cho thấy kết quả blockchain trong “hộ chiếu chi tiết”, nơi người tiêu dùng có thể yên tâm rằng thịt họ tiêu thụ đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn nghiêm ngặt – với bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong quá trình sản xuất được xác định trong ít nhất 30 giây.

Trong khi đó, chính phủ Kerala đang có kế hoạch giới thiệu blockchain trong quá trình cung cấp thực phẩm, với hy vọng đảm bảo rằng hệ thống sẽ được sử dụng bất cứ khi nào thực phẩm được giao cho các cửa hàng trên toàn quốc. Hy vọng điều này sẽ giúp cung cấp sản phẩm cho hàng triệu người hàng ngày hiệu quả hơn, cũng như cung cấp một hình thức “bảo hiểm cây trồng” để đảm bảo rằng nông dân có thể được bồi thường nhanh chóng bất cứ khi nào tình trạng bất ngờ ảnh hưởng đến năng suất của họ.

Việc chứng nhận trái cây và rau quả cũng có thể được tăng cường thông qua blockchain – đảm bảo rằng thông tin không bị mất và tinh giản nhân lực cần thiết để xác nhận nguồn gốc của sản phẩm. Mỗi lô hàng trái cây và rau quả đi kèm với giấy chứng nhận cho thấy thực phẩm đến từ đâu, xác nhận chất lượng của nó và tuyên bố nó không có bệnh. Ở Bỉ, công việc đã bắt đầu số hóa một số chứng chỉ này để chúng được đặt trên một blockchain thay thế.

An toàn thực phẩm tuyệt vời, nhưng giá thực phẩm thì sao? Chúng liên tục tăng lên

Blockchain có thể loại bỏ các quy trình dựa trên giấy và cắt giảm chi phí, với những khoản tiết kiệm này được chuyển cho bạn.

Loại bỏ các trung gian sẽ giảm thiểu phí giao dịch, và phân cấp cũng sẽ làm cho các trang trại nhỏ hơn dễ dàng cạnh tranh với các tập đoàn lớn hơn.

Ví dụ, các khái niệm blockchain như PavoCoin đang xâm nhập – cho phép nông dân nhỏ tiếp cận với các dịch vụ tài chính có thể đạt được, như khả năng bán trước vụ mùa thông qua hợp đồng thông minh, giúp họ cải thiện chất lượng và số lượng thu hoạch của họ. với lượng thông tin lớn hơn về thực phẩm họ đang mua. Công ty cho biết, nông dân ở Stockton và Dixon, California, gần đây đã bắt đầu sử dụng hệ thống này. Một cài đặt thứ ba được lên kế hoạch trong Merced sớm.

Tối ưu hóa canh tác sẽ trao quyền cho nông dân của tất cả các quy mô với các thông tin, nguồn lực và an ninh họ cần để có năng suất cao hơn, nhiều cây trồng sinh lợi hơn. Điều này sẽ làm giảm giá cho người tiêu dùng trung bình và tăng khả năng tiếp cận với hàng hóa chất lượng cao hơn. Năng suất cao hơn cũng bơm nhiều tiền hơn vào hệ sinh thái nông nghiệp, làm tăng sự sẵn có của hàng hoá nông nghiệp.

Nhưng nông dân không thể được nhận mức giá thấp hơn?

Ngược lại, các hợp đồng thông minh có thể đảm bảo họ được trả công bằng cho công việc khó khăn của họ không chậm trễ – và các trang trại nhỏ hơn sẽ có một thị trường lớn hơn để bán sản phẩm tươi sống của họ.

Blockchain trao quyền có tiềm năng để thay đổi nông dân, những người làm công việc khó khăn nhất, từ được giá takers để định giá, buộc giảm chi phí hạ lưu.

Blockchain cũng sẽ cho phép các thương hiệu cao cấp nổi bật so với đám đông – và biện minh cho lý do tại sao phạm vi miễn phí hoặc sản phẩm hữu cơ của họ đáng giá thêm tiền. Điều này là do xuất xứ hàng hóa của họ có thể dễ dàng truy tìm, đem lại cho người tiêu dùng sự tự tin rằng họ đang nhận được giá trị gia tăng từ một sản phẩm cao cấp.

Ngành nông nghiệp cũng sẽ dễ dàng tìm ra số lượng cây trồng của họ có giá trị bằng cách so sánh số tiền được nhà phân phối cung cấp với số tiền đã trả cho các đối thủ của họ trong các giao dịch mua trước đó, cho tất cả nông dân cơ hội kiếm được số tiền họ xứng đáng.

Có cách nào để lấy thức ăn tươi trên các kệ hàng nhanh hơn không?

Sự thiếu hiệu quả trong chuỗi cung ứng thường có thể có nghĩa là sự chậm trễ trước khi sản phẩm sẵn sàng để bán, nhưng các quy trình tự động thông qua blockchain có thể tăng tốc độ cùng một cách độc đáo.

Cũng có ít khả năng thực phẩm sẽ lãng phí vì các doanh nghiệp nông nghiệp và các nhà bán lẻ sẽ có thể đánh giá nhu cầu đối với một số sản phẩm nhất định và điều chỉnh nguồn cung phù hợp. Công suất dự phòng này sau đó có thể được dành cho các loại cây trồng khác – loại bỏ chất thải thực phẩm.

Khả năng của Blockchain để giải quyết rác thải thực phẩm và sức mạnh mà các hợp đồng thông minh có thể có để đảm bảo nông dân được trả lương một cách công bằng và có thể giúp thế giới đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng – giúp xóa bỏ vấn đề an toàn thực phẩm, nghèo đói và chính trị bất ổn.

Theo: Cointelegraph

Biên dịch bởi: Huongdandaotienao

5/5 - (1 bình chọn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*