Mantle (MNT) là gì? Tìm hiểu về MNT Token

Mantle là gì?

Mantle Network là một giải pháp mở rộng Layer 2 tương thích với EVM (Máy ảo Ethereum) được xây dựng trên Ethereum. Mục tiêu của Mantle là cung cấp khả năng mở rộng, tốc độ giao dịch nhanh và phí thấp cho các ứng dụng phi tập trung (dApps) trên Ethereum, đồng thời vẫn duy trì tính bảo mật và khả năng tương thích của Ethereum.

Mantle Network sử dụng công nghệ Optimistic Rollup, một giải pháp mở rộng Layer 2 phổ biến giúp giảm tải giao dịch cho chuỗi chính Ethereum. Optimistic Rollup hoạt động bằng cách thực hiện các giao dịch ngoài chuỗi chính, sau đó chỉ gửi dữ liệu tóm tắt lên chuỗi chính để xác minh. Điều này giúp tăng hiệu suất giao dịch và giảm phí gas.

MNT Token là gì?

MNT là token gốc của Mantle Network. MNT đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Mantle, với các chức năng sau:

 • Phí giao dịch: MNT được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên Mantle Network.
 • Quản trị: Chủ sở hữu MNT có quyền biểu quyết cho các đề xuất thay đổi giao thức và định hướng phát triển của Mantle Network.
 • Khen thưởng: MNT được sử dụng để thưởng cho những người đóng góp vào mạng lưới, chẳng hạn như những người vận hành nút xác thực và nhà phát triển dApps.

Tokenomics Mantle (MNT)

Tổng quan về Mantle:

 • Tên: Mantle Network
 • Tên giao dịch: MNT
 • Kiểu: Coin
 • Nền tảng: Mantle
 • Tổng cung: 6.220.000.000 MNT
 • Hiện tại đã phát hành: 1.840.000.000 MNT
 • Lên sàn: Tháng 7/2023
 • Giá khi lên sàn: 0.48$/1 MNT

Phân bổ MNT Coin:

Với tổng cung là 6.22 Tỷ MNT token và được phân bổ như sau:

 • 65.6% MNT token được phân bổ cho quỹ
 • 34.4% MNT được phân bổ cho nguồn cung lưu thông.

Theo đó, 65.6% tổng cung MNT token, tức là khoảng 4.08 tỷ MNT token, được phân bổ cho quỹ. Còn lại, 34.4% tổng cung MNT token, tương đương với khoảng 2.14 tỷ MNT token, được phân bổ cho nguồn cung lưu thông.

Ngoài ra, Cộng đồng đã đưa ra một đề xuất nhằm tạo ra một bản phân phối mới nhằm nâng cao khả năng dự đoán cho chủ sở hữu của token. Mục tiêu phân phối cho MNT (Mantle Token) được đề xuất như sau:

 • Kho bạc Mantle: 49%: Đây là phần trăm của MNT được dành cho Kho bạc Mantle, tức là một phần của token được giữ và quản lý bởi nhóm phát triển hoặc tổ chức Mantle.
 • Nguồn cung lưu thông: 51%: Phần trăm này đại diện cho số lượng MNT được phân phối và lưu thông trên thị trường, tức là có sẵn cho các chủ sở hữu mã thông báo để sử dụng, trao đổi hoặc tham gia vào các hoạt động khác liên quan đến MNT.

Đây là mục tiêu phân phối được đề xuất nhằm đảm bảo sự cân bằng giữa việc duy trì quyền kiểm soát và quản lý từ phía Kho bạc Mantle và sự linh hoạt và sự tham gia từ phía cộng đồng và chủ sở hữu mã thông báo.

Ai là người sáng lập Mantle?

Mantle là một dự án được phát triển bởi BitDAO. BitDAO ra mắt vào tháng 6 năm 2021 và đã thành công trong việc thu hút 230 triệu đô la từ một đợt Private Sale, với sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư nổi tiếng như Peter Thiel, Founders Fund, Pantera Capital, Dragonfly Capital, và nhiều nhà đầu tư khác.

Ben ZhouDaniel Yan là những người sáng lập BitDAO, và họ cũng là những người sáng lập và điều hành công ty giao dịch tiền điện tử Bybit. Ben Zhou có kinh nghiệm trong lĩnh vực giao dịch ngoại hối và là một doanh nhân thành công trong ngành tiền điện tử. Ông đã nhận bằng Cử nhân Khoa học Máy tính từ Đại học Phúc Đán. Daniel Yan là cựu quản lý quỹ phòng hộ và là người đồng sáng lập công ty công nghệ tài chính Matrixport, một công ty được hậu thuẫn bởi Tencent.

Tuy nhiên, danh tính của những người sáng lập Mantle không được tiết lộ công khai.

Xem thêm: BitDAO là gì? BIT token là gì? Mua bán & tạo ví Bit ở đâu?

Mantle Network (MNT) hoạt động như thế nào?

Sơ đồ này minh họa cách các module và thành phần mạng khác nhau tương tác với nhau thông qua việc thực hiện giao dịch và cuối cùng cập nhật dữ liệu trạng thái mới lên Ethereum L1, và lưu trữ dữ liệu rollup trên Mantle Data Availability (DA) được cung cấp bởi công nghệ EigenDA. Hãy đi qua quy trình xử lý giao dịch để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của mỗi module.

1. Gửi giao dịch:

 • Người dùng gửi giao dịch đã ký thông qua nút RPC có sẵn.

2. Xử lý giao dịch:

 • Sequencer nhận giao dịch và đóng gói thành các khối.
 • Dịch vụ DTL đồng bộ dữ liệu cho các khối này.
 • Trình xác minh đồng bộ hóa dữ liệu khối L2 từ DTL.

3. Xác minh trạng thái:

 • Trình gửi hàng loạt tìm nạp gốc trạng thái cập nhật và gửi đến mô-đun TSS để xác minh và ký.
 • Người xác minh có thể tự nạp gốc trạng thái và xác nhận tính hợp lệ.

4. Cập nhật trạng thái:

 • Sau khi xác nhận, TSS gửi gốc trạng thái cập nhật đến mô-đun người gửi lô.
 • Người gửi lô đăng dữ liệu gốc trạng thái lên hợp đồng Chuỗi cam kết trạng thái (SCC) trên L1 Ethereum.

5. Lưu trữ dữ liệu:

 • Dữ liệu giao dịch tổng hợp được lưu trữ trên Mantle DA.
 • Người xác minh có thể truy cập và xác minh dữ liệu này bất cứ lúc nào.

6. Đảm bảo tính khả dụng:

 • Nút DA của Mantle đăng ký chứng chỉ hợp lệ lên L1 cho mỗi lô mới.

7. Giải quyết tranh chấp:

 • Nếu tính hợp lệ của trạng thái gốc bị thách thức, dữ liệu L2 được gửi đến hợp đồng trên L1 để thực thi và kiểm tra tính hợp lệ của chuyển đổi trạng thái.

Mantle Network được bảo mật như thế nào?

Mantle Network sử dụng nhiều lớp bảo mật để bảo vệ mạng và người dùng khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn. Một số biện pháp bảo mật chính bao gồm:

Bằng chứng gian lận: Mantle sử dụng cơ chế đồng thuận gọi là bằng chứng gian lận để đảm bảo tính chính xác của trạng thái mạng. Bằng chứng gian lận cho phép các nút trong mạng phát hiện và trừng phạt các nút cố gắng gian lận hoặc thao túng trạng thái mạng.

Cam kết: Mantle Network sử dụng cam kết để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu mạng. Cam kết là một hàm băm được tính toán trên trạng thái hiện tại của mạng và được lưu trữ trên chuỗi khối Ethereum. Điều này giúp đảm bảo rằng không ai có thể thay đổi trạng thái mạng mà không bị phát hiện.

Khóa mật mã: Mantle Network sử dụng mật mã khóa công khai để bảo vệ dữ liệu người dùng và giao dịch. Khóa công khai được sử dụng để mã hóa dữ liệu, trong khi khóa riêng tư được sử dụng để giải mã dữ liệu. Điều này giúp đảm bảo rằng chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể truy cập dữ liệu của họ.

Cập nhật: Mantle Network thường xuyên được cập nhật để vá lỗi bảo mật và cải thiện hiệu suất. Điều quan trọng là người dùng luôn cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất để đảm bảo họ được bảo vệ khỏi các mối đe dọa mới nhất.

Hướng dẫn mua bán MNT Token

Đồng tiền điện tử Mantle (MNT) hiện tại đã được mua bán trên một số sàn giao dịch lớn nhỏ trên thế giới, không giống như một số đồng coin phổ biến như: BTC, USDT, BNB, ETH vv.., MNT không thể được mua bán trực tiếp được bằng tiền VNĐ. Tuy nhiên, anh em vẫn có thể dễ dàng mua bán MNT theo các bước như sau:

Bước 1: Trước tiên, anh em tiến hành mua USDT. Ở bước này mình thường sử dụng Sàn giao dịch tiền điện tử Binance.com, vì đây là sàn mua bán coin cũng như USDT bằng tiền VNĐ rất uy tín, an toàn và bảo mật, đây là sàn mua bán coin tốt nhất thế giới hiện nay, và được hầu hết anh em trader tin tưởng và sử dụng.

Nếu chưa có tài khoản trên sàn này thì anh em nên đăng ký ngay một tài khoản để bắt đầu mua bán nhé. Link đăng ký tài khoản Binance: https://accounts.binance.com/vi/register?. Ngoài ra mình có viết một số bài khá chi tiết về sàn này anh em có thể xem qua nếu chưa biết cách tạo tài khoản cũng như mua bán trên sàn này:

Bước 2: Tiếp theo sau khi đã mua được USDT rồi anh em tiến hành chuyển USDT lên một trong những sàn bên dưới để mua MNT, những sàn bên dưới là sàn đang hỗ trợ mua bán MNT tốt nhất hiện nay, anh em nào có ý định đầu tư vào đồng này thì nên lên sàn này để mua  nhé:

Sàn hỗ trợ mua bán MNT Coin Cặp giao dịch hỗ trợ Link đăng ký sàn và mua MNT
MEXC.com MNT/USDT Link đăng ký sàn MEXC và mua MNT
Gate.io MNT/USDT, MNT/BTC Link đăng ký sàn Gate và mua MNT

Xem thêm: 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*