[Bài 1] Margin là gì? Hướng dẫn sử dụng Margin BitMex Toàn Tập

Bài viết này mình sẽ định nghĩa cho các bạn Margin là gì?tìm hiểu tất tần tật về Margin Trading trên sàn BitMex một cách chi tiết dễ hiểu nhất.

Chắc hẳn các bạn đã nghe ít nhất một lần về Margin Trading hoặc (Giao dịch phái sinh) rồi phải không nào?. Hiện tại trên thế giới có nhiều sàn giao dịch Margin như: BitMex, BitMax, Poloniex …Tuy nhiên sàn chuyên hẳn về Margin thì chỉ có sàn BitMex mà thôi.

 Đây là bài 1 trong bài học Margin trading trên BitMex

Margin là gì?

Margin hay còn được gọi là giao dịch ký quỹ đây là một thuật ngữ ám chỉ việc sử dụng đòn bẩy tài chính. Margin Trading trong thị trường tiền điện tử các bạn các bạn không mua đứt bán đoạn Bitcoin mà tất cả những gì các bạn mua bán đều được thực hiện bằng Contract (hợp đồng thông minh).

Việc sử dụng đòn bẩy sẽ giúp các bạn mua số lượng Bitcoin hoặc Altcoin cao hơn nhiều so với số lượng thực tế bạn có. Tùy thuộc vào những sàn Margin khác nhau mà có hỗ trợ đòn bẩy khác ví dụ sàn Bitmex hỗ trợ đòn bẩy lên đến x100 lần.

Margin Trading BitMex là một nền tảng giao dịch tiền điện tử P2P. Cung cấp các sản phẩm tài chính khác nhau. Trong số các sản phẩm này, giao dịch ký quỹ tiền điện tử Bitcoin, Ethereum và Litecoin lên tới 100. BitMex không phải là một nền tảng cho người mới bắt đầu bởi vì nó cung cấp các tùy chọn và dịch vụ giao dịch nâng cao. Giao dịch nên được thực hiện rất nghiêm túc do thực tế là thị trường tiền điện tử rất biến động và dự đoán giá đôi khi rất khó thực hiện.

Tuy nhiên, một kênh tín hiệu là một công cụ hướng dẫn tuyệt vời cho một nhà giao dịch mới bắt đầu. Nó xác định các cơ hội giao dịch tốt nhất cho bạn. Bạn chỉ cần nhận ra rằng bạn không nên đầu tư một cách mù quáng.

Nếu các bạn chưa có tài khoản BitMEX bạn có thể đăng ký theo link của mình, với link này bạn sẽ được ưu đãi giảm 10% phí giao dịch trong 6 tháng, giúp các bạn tiết kiệm hàng trăm USD.

Đăng ký tham gia Bitmexhttps://www.bitmex.com/register/

Tổng quan về sàn giao dịch BitMex

 • BitMex là sàn giao dịch P2P cung cấp các hợp đồng đòn bẩy trong thị trường tiền điện tử cụ thể như Bitcoin.
 • BitMex chỉ giao dịch bằng Bitcoin. Mọi vấn đề mua bán và được mất trong Bitcoin. BitMex không xử lý tiền pháp định.
 • BitMex cho phép trade Margin với tỷ lệ đòn bẩy rất cao lên đến X100 lần. Đây là sàn giao dịch Margin có mức đòn bẩy cao nhất trên thế giới, và cũng là sàn giao dịch duy nhất hoạt động chuyên về Margin.

Có 5 thẻ định hướng trong BitMex:

 • Trade: Đây là bảng điều khiển của BitMex, là nơi các bạn có thể tiến hành giao dịch, sử dụng đòn bẩy, đặt hoặc hủy đơn hàng hoặc theo dõi chi tiết các giao dịch đang thực hiện.
 • Account: Đây là nơi hiển thị tất cả các thông tin tài khoản trên BitMex của các bạn. Như số Bitcoin hiện tại trong tài khoản của các bạn, số Dư Có Sẵn để Margin (thế chấp), Thông tin Nạp và rút Bitcoin hoặc lịch sử giao dịch…
 • Contract: Đây là một thẻ quan trọng trong BitMex nó chữa các thông tin như: Lịch sử nạp tiền, kích thước hợp đồng tối thiểu, mức đòn bẩy đã thực hiện, đáo hạn, nạp tiền, lịch sử thanh toán và một số công cụ khác liên quan đến trader.
 • References: Đây là góc giáo dục của BitMEX. Tại đây, bạn có thể tìm hiểu về Hợp đồng tương lai, Hợp đồng vĩnh viễn, cách đánh dấu các vị trí, thời điểm và cách thức thanh lý, Phí BitMEX, Hỗ trợ và các tài liệu thông tin khác để giúp bạn hiểu về Sàn giao dịch.
 • API: Tại đây bạn sẽ có thể tìm hiểu thông tin liên quan đến việc phát triển và duy trì kết nối API với BitMEX. BitMex cung cấp API REST đầy đủ tính năng và API WebSocket truyền phát mạnh mẽ.

Bắt đầu học trade từ đâu?

Bước đầu tiên là các bạn nên đọc qua Tab References và xem qua các điều khoản và trang bên trái. Đọc hướng dẫn giao dịch cũng là một ý tưởng tốt để hoặc đặt mua bán và tính toán PNL.

Mình khuyên bạn nên đọc các mục dưới đây: 

 • Perpetual Contracts Guide: XBT/USD là sản phẩm phổ biến nhất của BitMex và là Hợp đồng vĩnh viễn. Những người dùng mới nên đọc qua Hướng dẫn Perpetual Contracts Guide (Hợp đồng vĩnh viễn) để hiểu các khái niệm chính như cơ chế của thị trường Hợp đồng vĩnh viễn và hỗ trợ.
 • Futures Guide (Hợp đồng tương lai): Hướng dẫn này sẽ giúp giải thích các cơ chế của thị trường tương lai.
 • Auto Deleveraging: Trang này rất quan trọng vì nó xác định điều gì sẽ xảy ra với vị trí của người giao dịch ngược lại nếu vị trí khác của người giao dịch không thể được thanh lý trong thị trường hiện tại.
 • Fair Price Marking: Trang này giải thích cách các vị trí của bạn được đánh dấu và rất quan trọng đối với tất cả người dùng, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng đòn bẩy vì điều này quyết định giá thanh lý của bạn.
 • Liquidation: Trang này giải thích cách thanh lý ở một vị thế và tất cả các nhà giao dịch nên hiểu trang này.
 • Risk Limits: Trang này mô tả mức độ đòn bẩy bạn có thể sử dụng như thế nào ở vị trí cụ thể.

Thuật ngữ Margin trên BitMex

 • PNL: là Profit and Loss
 • Position: vị thế
 • Realised: đã thực hiện
 • Unrealised: chưa thực hiện
Thuật Ngữ Định Nghĩa
Wallet Balance Deposits – Withdrawals + Realised PNL
Unrealised PNL Lời và lỗ hiện tại từ các open positions.
Margin Balance Toàn bộ vốn của bạn trên sàn. Margin Balance = Wallet Balance + Unrealised PNL
Position Margin Số vốn tối thiểu bạn phải giữ lại trên sàn để giữ vị thế. Tính bằng giá trị điểm vào của tất cả các hợp đồng bạn giữ chia cho tỷ lệ đòn bẩy đã chọn, cộng với Unrealised PNL. Position Margin = (Entry Value Contracts) / Selected Leverage + Unrealised PNL
Order Margin Số vốn tối thiểu bạn phải giữ lại trên sàn để giữ các lệnh đang mở. Tính bằng giá trị của tất cả các lệnh đang mở chia cho tỷ lệ đòn bẩy đã chọn.
Available Balance Khoản margin cho phép mở position mới. Avaiable Balance = Margin Balance – Order Margin – Position Margin.

Các loại Hợp đồng trong BitMex

Có 2 loại hợp đồng trên BitMex là: Hợp đồng tương lai và Hợp đồng vĩnh viễn.

 • Trái ngược với hợp đồng tương lai, hợp đồng vĩnh viễn không có thời hạn sử dụng và do đó không có một thỏa thuận.
 • Hợp đồng vĩnh viễn có Tỷ lệ tài trợ xảy ra cứ sau 8 giờ. Người dùng giữ một vị thế trong dấu thời gian tài trợ hoặc trả tiền hoặc nhận tài trợ.
 • Khi một hợp đồng tương lai ổn định, tất cả người dùng giữ một vị thế sẽ được giải quyết theo giá thanh toán hợp đồng.
 • Bạn có thể Long hoặc Short bằng cách có thể mua hoặc bán chúng. Bạn có thể bán ngay cả khi không giữ bất kỳ hợp đồng nào, điều này khiến BitMEX là một công cụ giá trị cho mục đích short đơn thuần.

Margin Trading

BitMEX cung cấp đòn bẩy lên tới X100 lần cho một số sản phẩm của mình. Điều này có nghĩa là bạn có thể mua tối đa 100 Bitcoin hợp đồng mà bạn chỉ cần có 1 Bitcoin. Nhưng hãy cẩn thận – Nếu các bạn để đòn bẩy càng cao thì tỷ lệ tăng tài khoản và cũng đồng nghĩa với việc rất dễ cháy tài khoản.

BitMEX sử dụng tính năng Auto Deleveraging (Hủy bỏ tự động), điều đó có nghĩa là trong một số trường hợp hiếm hoi, các vị trí có lợi nhuận có thể bị giảm trong một khoảng thời gian nhất định nếu một lệnh thanh lý không thể được thực hiện trên Sàn.

Testnet BitMex

Những bạn mới bắt đầu làm quen với thị trường thì BitMex cũng hỗ trợ cho các bạn làm quen bằng tài khoản Test (trade ảo) Các bạn có thể thao tác trên tài khoản này mà không lo bị mất tiền, đây là tài khoản Test nên sẽ không có giá trị quy ra tiền thật hoặc Bitcoin. Các bạn có thể tạo tài khoản và trade thử tại đây.

Hoặc đăng ký tài khoản thật giảm 10% phí giao dịch trong 6 tháng tại: https://www.bitmex.com/register/

Lời kết

Qua bài viết các bạn đã biết được Margin là gì? Hiểu được một số thuật ngữ Margin trên BitMex. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình tìm hiểu sàn giao dịch Margin BitMex.

Dưới đây là Seri bài học Hướng dẫn toàn tập trên sàn BitMex:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*