Monero (XMR) Hard Fork thành công sử dụng thuật toán RandomX chống lại ASIC

Đồng tiền điện tử Monero (XMR) đã được nâng cấp thành công để sử dụng thuật toán RandomX, một thuật toán khai thác mới nhằm chống lại ASIC.

Vào ngày 30 tháng 11, nhóm làm việc trong cộng đồng Monero đã phát trực tiếp trên YouTube, trong đó việc nâng cấp diễn ra vào khoảng 58 phút. Bản nâng cấp mới cũng giới thiệu thuật toán Proof-of-work (PoW), RandomX, sử dụng thực thi mã ngẫu nhiên cùng với các kỹ thuật tập trung vào bộ nhớ để chống lại các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) – các thiết bị được tối ưu hóa cho các hoạt động khai thác chuyên nghiệp.

Việc nâng cấp cũng tối ưu hơn khi sử dụng (CPU) để đào làm cho mạng trở nên phi tập trung hơn. Do đó, những người muốn sử dụng các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) để khai thác Monero có thể khó thực hiện hơn.

Nhóm Monero tin rằng các máy ASIC có tác dụng tập trung vì chỉ có một vài công ty trên thế giới có thể sản xuất chúng.

Tuy nhiên, những người khác đã tuyên bố hoàn toàn ngược lại. Bran Cohen, được biết đến như là tác giả của giao thức BitTorrent ngang hàng (P2P), gần đây đã nói rằng PoW kháng ASIC vừa là giấc mơ vừa là ý tưởng tồi. Cohen nói thêm rằng việc thân thiện với ASIC là một ý tưởng tốt hơn nhiều, bởi vì sức đề kháng của ASIC chỉ tạo ra sự tập trung hơn trong sản xuất khi nó chắc chắn thất bại.

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã lặp lại những cảm xúc tương tự khi ông nói rằng có sự đồng thuận ngày càng tăng rằng các thuật toán kháng ASIC có tuổi thọ hạn chế và khả năng kháng ASIC cuối cùng làm cho các cuộc tấn công rẻ hơn 51%.

Sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Ba Lan BitBay đã công bố vào tháng 11 rằng họ sẽ hủy bỏ loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư vào ngày 19 tháng 2 năm 2020 do lo ngại về rửa tiền. Trao đổi giải thích:

Monero (XMR) có thể sử dụng có chọn lọc các tính năng ẩn danh giữa các dự án. Tính năng này của XMR có thể sẽ không được hỗ trợ giao dịch. Quyết định này được đưa ra nhằm ngăn chặn khả năng rửa tiền.

Vào tháng 9, sàn giao dịch tiền điện tử lớn OKEx cũng đã hủy bỏ Monero và một loạt các đồng tiền định hướng bảo mật khác bao gồm Dash (DASH) và Zcash (ZEC).

Theo: Cointelegraph

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*