Monero (XMR) là gì? Cùng tìm hiểu về Đồng tiền điện tử Monero

Monero (XMR) là gì?

Monero (Ký hiệu XMR) là một đồng tiền điện tử cũng giống như Bitcoin, Monero là mã nguồn mở được phát triển trên nền tảng Blockchain, Monero ra đời vào tháng 4 năm 2014 tập trung vào sự riêng tư và phân quyền chạy trên Windows, macOS, Linux, Android, iOS và FreeBSD. Monero sử dụng sổ cái công khai để ghi lại các giao dịch trong khi các đơn vị mới được tạo ra thông qua một quá trình được gọi là khai thác mỏ. Monero nhằm cải thiện thiết kế cryptocurrency hiện tại bằng cách ẩn danh người gửi, người nhận và số tiền của mỗi giao dịch được thực hiện cũng như làm cho quá trình khai thác bình đẳng hơn.

Monero là gì?
Monero là gì?

Monero hoạt động dựa vào giao thức CryptoNote thay vì Cryptocurrencies như các loại tiền điện tử khác dựa vào Bitcoin và đồng thời sử dụng những thuật toán quan trọng liên quan đến Blockchain.

Xem thêm :

Tổng quan về đồng tiền điện tử Monero (XMR)

  • Tên Token : XMR
  • Tổng số coin phát hành15.920.364 XMR
  • Monero có thể đào được bằng CPU và GPU
  • Monero được phát triển trên công nghệ Blockchain.

Lịch sử phát triển của Monero (XMR)

Giao thức CryptoNote cơ bản mà Monero dựa trên đã được đưa ra bởi tác giả tên giả Nicolas van Saberhagen vào tháng 10 năm 2013.

Monero ban đầu được đưa ra bởi một người sử dụng diễn đàn Bitcointalk chỉ được gọi là “thankful_for_today” dưới tên BitMonero, nó là một hợp chất của Bit (như Bitcoin) và Monero (nghĩa đen là “đồng xu” trong tiếng Esperanto) . Năm ngày sau, những người ủng hộ đồng tiền này đã chọn tên tắt cho Monero.

Vào tháng 9 năm 2014, Monero bị tấn công khi một kẻ lạ mặt khai thác lỗ hổng trong CryptoNote, cho phép tạo ra hai subchains từ chối nhận ra tính hợp lệ của giao dịch với nhau. CryptoNote sau đó đã phát hành một miếng vá cho lỗ hổng mà Monero đã thực hiện.

Monero đã có sự tăng trưởng nhanh về vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch trong năm 2016, một phần do việc thông qua vào năm 2016 bởi AlphaBay thị trường bóng tối lớn, đã được đóng cửa vào tháng 7 năm 2017 bởi cơ quan thực thi pháp luật .

Vào ngày 10 tháng 1 năm 2017, sự riêng tư của các giao dịch của Monero đã được củng cố thêm bằng việc thông qua các thuật toán bí mật của nhà phát triển Gregorim Maxwell, Gregory Maxwell, ẩn số tiền được giao dịch, kết hợp với một phiên bản cải tiến của Chữ kí Chữ.

So sánh sự khác nhau giữa Bitcoin mà Monero

Bitcoin, là đồng tiền điện tử phổ biến nhất, hoạt động trên một giao thức Blockchain, nhằm che dấu danh tính của người tham gia sử dụng các địa chỉ tên giả. Những cái tên giả này được tạo ngẫu nhiên kết hợp các bảng chữ cái và số.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này mang lại sự riêng tư hạn chế vì cả địa chỉ bitcoin và các giao dịch đều được đăng ký trên blockchain, mở chúng ra truy cập công cộng. Ngay cả những địa chỉ giả cũng không phải là riêng tư. Một vài giao dịch được tiến hành bởi một người tham gia trong một khoảng thời gian có thể được liên kết với cùng một địa chỉ, cho phép công chúng, chính phủ, gia đình và bạn bè nhận thức được xu hướng của chủ sở hữu địa chỉ, và do đó xác định danh tính của mình.

Lịch sử giao dịch của mỗi bitcoin được ghi lại trên blockchain. Nó cho phép xác định các đơn vị bitcoin có thể liên quan đến các sự kiện nhất định, như gian lận, cờ bạc hoặc trộm cắp, mở đường cho việc chặn, tạm ngưng hoặc đóng các tài khoản đang nắm giữ các đơn vị đó. Hãy tưởng tượng nhận được một vài bitcoins ngày hôm nay mà trước đây được sử dụng cho cờ bạc, và họ đang bị cấm trong tương lai, dẫn đến một mất mát.

Monero, với lịch sử giao dịch không thể truy xuất, cung cấp cho người tham gia một mạng lưới an toàn hơn nhiều nơi họ không có nguy cơ bị các đơn vị tổ chức của họ từ chối hoặc bị cấm bởi những người khác.

Monero vẫn có một số thay đổi khác biệt đặc trưng của nó như:

  • Thứ nhất  thời gian xử lý mỗi khối giảm từ 120s xuống còn 60s
  • Thứ hai thời gian phát hành khối cũng được cải thiện giảm 50%

Monero cải tiến bảo mật như thế nào?

Monero làm giảm bớt mối quan tâm riêng tư bằng cách sử dụng các khái niệm về chữ ký vòng và địa chỉ ẩn danh.

Chữ ký vòng cho phép một người tham gia gửi để che giấu danh tính của mình từ những người tham gia khác trong một nhóm. Chữ ký vòng là chữ ký số vô danh từ một thành viên của nhóm, nhưng họ không tiết lộ thành viên nào đã ký kết giao dịch.

Để tạo ra một chữ ký vòng, nền tảng monero sử dụng sự kết hợp của các khóa tài khoản của người gửi và đưa nó vào các khóa công khai trên blockchain, nó làm cho nó trở nên độc đáo và riêng tư. Điều này cho phép khả năng ẩn danh tính của người gửi vì nó không thể xác định chắc chắn được các phím nào trong nhóm được sử dụng để tạo ra chữ ký phức tạp.

Ring signature

Địa chỉ Stealth thêm tính riêng tư vì những địa chỉ ngẫu nhiên tạo ra cho việc sử dụng một lần được tạo cho mỗi giao dịch nhân danh người nhận. Việc sử dụng các địa chỉ ẩn này cho phép che giấu địa chỉ đích thực của một giao dịch, và nó che giấu danh tính của người tham gia nhận.

Ngoài ra, Giao dịch bí mật về vòng tròn, hoặc RingCT, cho phép ẩn số tiền giao dịch. Sau khi đạt được thành công trong việc che giấu danh tính của người gửi và người nhận, chức năng RingCT đã được giới thiệu vào tháng 1 năm 2017 và  bắt buộc đối với tất cả các giao dịch được thực hiện trên mạng monero.

Tỷ giá hiện tại của Monero (XMR)

Tỷ giá hiện tại của Monero (XMR)
Tỷ giá Monero
  • Monero lên sàn từ 21/5/2014 giá khi lên sàn là 2.47$/1 coin, vào khoảng giữa tháng 1/2018 là thời điểm tăng mạnh nhất của đồng Monero tăng lên đến 494.16$/1 coin tăng 200 lần so với khi lên sàn, một con số tăng quá khủng khiếp.
Tỷ giá hiện tại của Monero (XMR)
Tỷ giá Monero
  • tại thời điểm mình viết bài viết này Monero có tổng vốn hóa thị trường là hơn 2.7 tỉ USD, và khối lượng giao dịch 24h là hơn 42 triệu USD, giá hiện tại 170.4$/1 XMR, và đang đứng top 11 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap.

Mua bán Monero (XMR) ở đâu uy tín an toàn?

Hiện tại XMR coin đã lên 45 sàn giao dịch lớn nhỏ trên thế giới như: BinanceHitBTC, Cryptopia, Poloniex, Bittrex, OKEx .vv…. Trong đó khối lượng giao dịch nhiều nhất là sàn HitBTC, tiếp theo là sàn  Binance.com chiếm tới 20% tổng khối lượng giao dịch, binance là một sàn giao dịch uy tín, an toàn và lớn nhất thế giới hiện nay, được các trader tin tưởng và sử dụng, mình cũng có một số bài viết khá là chi tiết về sàn này các bạn có thể tham khảo :

Ngoài ra các bạn có thể mua BTC, ETH bằng tiền VNĐ trên sàn Remitano hoặc Fiahub sau đó chuyển lên Binance để mua XMR Coin nhé, đây là hai sàn giao dịch mình hay mua bán Coin ra tiền việt, rất Ok.

Lời kết

Qua bài viết các bạn đã hiểu được Monero là gì, có cái nhìn tổng quan hơn về nền tảng Monero, cũng như những nhận định có nên đầu tư vào XMR Coin hay không. Hi vọng bài viết này giúp ích được cho các bạn trong quá trình đầu tư và trade coin. Cuối cùng nếu mọi người thấy bài viết này hay và hữu ích thì đừng quên Vote cũng như chia sẻ bài viết này để ủng hộ Huongdandaotienao nhé.

 


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*