Monero (XMR) là gì? Chi tiết về XMR Token

Monero là gì? XMR token là gì?

Monero (Ký hiệu XMR) là một đồng tiền điện tử cũng giống như Bitcoin, Monero là mã nguồn mở được phát triển trên nền tảng Blockchain, Monero ra đời vào tháng 4 năm 2014 tập trung vào sự riêng tư và phân quyền chạy trên Windows, macOS, Linux, Android, iOS và FreeBSD. Monero sử dụng sổ cái công khai để ghi lại các giao dịch trong khi các đơn vị mới được tạo ra thông qua một quá trình được gọi là khai thác mỏ. Monero nhằm cải thiện thiết kế cryptocurrency hiện tại bằng cách ẩn danh người gửi, người nhận và số tiền của mỗi giao dịch được thực hiện cũng như làm cho quá trình khai thác bình đẳng hơn. Monero hoạt động dựa vào giao thức CryptoNote thay vì Cryptocurrencies như các loại tiền điện tử khác dựa vào Bitcoin và đồng thời sử dụng những thuật toán quan trọng liên quan đến Blockchain.

Monero là gì?
Monero là gì?

Ý tưởng tạo ra Monero được lấy cảm hứng từ whitepaper CryptoNote được xuất bản bởi Nicolas van Saberhagen vào năm 2013. Anh ấy đã giải quyết và nhằm giải quyết các vấn đề tiềm ẩn được xác định trong Bitcoin, bao gồm phát thải bất thường, truy xuất nguồn gốc giao dịch và các tập lệnh cồng kềnh.

Được thúc đẩy bởi ý tưởng này, một thành viên diễn đàn Bitcointalk với id “thankful_for_today” đã mã hóa và tạo ra một đồng tiền mới có tên là BitMonero . Tuy nhiên, các thành viên khác trong cộng đồng không đồng ý với hướng đi của “ thankful_for_today” và cố gắng tạo ra Monero Coin hoạt động vào năm 2014 .

Không giống như Bitcoin, Monero không có sổ cái công khai có thể hiển thị giao dịch đã diễn ra giữa người gửi và người nhận, khiến nó ở chế độ riêng tư ngay từ đầu. Ngoài ra, sổ cái không ghi lại địa chỉ thực của cả hai bên.

Tiền gửi đến bên nhận được chuyển đến thông qua một địa chỉ ẩn tạm thời được tạo ngẫu nhiên dành riêng cho giao dịch.

Xem thêm :

Tổng quan về đồng tiền điện tử Monero (XMR)

 • Tên: Momero
 • Tên giao dịch : XMR
 • Nền tảng: Secret
 • Hợp đồng: secret19ungtd2c7srftqdwgq0dspwvrw63dhu79qxv88
 • Tổng số coin phát hành : Không giới hạn
 • Hiện tại đã phát hành:18,126,046 XMR
 • Monero có thể đào được bằng CPU và GPU
 • Monero được phát triển trên công nghệ Blockchain.
 • Lên sàn: Tháng 5/2014
 • Giá khi lên sàn: 2.1$/1 XMR

Lịch sử phát triển của Monero

Giao thức CryptoNote cơ bản mà Monero dựa trên đã được đưa ra bởi tác giả tên giả Nicolas van Saberhagen vào tháng 10 năm 2013.

Monero ban đầu được đưa ra bởi một người sử dụng diễn đàn Bitcointalk chỉ được gọi là “thankful_for_today” dưới tên BitMonero, nó là một hợp chất của Bit (như Bitcoin) và Monero (nghĩa đen là “đồng xu” trong tiếng Esperanto) . Năm ngày sau, những người ủng hộ đồng tiền này đã chọn tên tắt cho Monero.

Vào tháng 9 năm 2014, Monero bị tấn công khi một kẻ lạ mặt khai thác lỗ hổng trong CryptoNote, cho phép tạo ra hai subchains từ chối nhận ra tính hợp lệ của giao dịch với nhau. CryptoNote sau đó đã phát hành một miếng vá cho lỗ hổng mà Monero đã thực hiện.

Monero đã có sự tăng trưởng nhanh về vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch trong năm 2016, một phần do việc thông qua vào năm 2016 bởi AlphaBay thị trường bóng tối lớn, đã được đóng cửa vào tháng 7 năm 2017 bởi cơ quan thực thi pháp luật .

Vào ngày 10 tháng 1 năm 2017, sự riêng tư của các giao dịch của Monero đã được củng cố thêm bằng việc thông qua các thuật toán bí mật của nhà phát triển Gregorim Maxwell, Gregory Maxwell, ẩn số tiền được giao dịch, kết hợp với một phiên bản cải tiến của Chữ kí Chữ.

Khai thác Monero:

So với Bitcoin, khai thác Monero dễ hơn. Những người tạo ra XMR muốn cung cấp cơ hội bình đẳng cho bất kỳ ai muốn khai thác Monero vào bất kỳ thời điểm nào. Monero sử dụng proof of work cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (thuật toán RandomX) để xác nhận và xác thực giao dịch.

Thuật toán không cho phép khai thác dựa trên ASIC (Mạch tích hợp ứng dụng cụ thể) sử dụng các thiết bị đắt tiền và có cấu hình cao chỉ được sử dụng bởi các trang trại khai thác để khai thác tiền điện tử như Bitcoin.

Mặt khác, Monero có thể được khai thác trên các thiết bị phần cứng máy tính cơ bản như ARM, GPU, CPU v.v. tiết kiệm năng lượng và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Điều này được thực hiện có chủ ý để giữ cho XMR trở thành một loại tiền điện tử phi tập trung so với Bitcoin vì Bitcoin chỉ có thể được khai thác bởi các trang trại khai thác lớn có đủ khả năng cung cấp ASIC. Do đó, có quyền kiểm soát phần lớn BTC đang lưu thông, khiến nó trở nên tập trung hơn theo thời gian.

So sánh sự khác nhau giữa Bitcoin mà Monero

Bitcoin, là đồng tiền điện tử phổ biến nhất, hoạt động trên một giao thức Blockchain, nhằm che dấu danh tính của người tham gia sử dụng các địa chỉ tên giả. Những cái tên giả này được tạo ngẫu nhiên kết hợp các bảng chữ cái và số.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này mang lại sự riêng tư hạn chế vì cả địa chỉ bitcoin và các giao dịch đều được đăng ký trên blockchain, mở chúng ra truy cập công cộng. Ngay cả những địa chỉ giả cũng không phải là riêng tư. Một vài giao dịch được tiến hành bởi một người tham gia trong một khoảng thời gian có thể được liên kết với cùng một địa chỉ, cho phép công chúng, chính phủ, gia đình và bạn bè nhận thức được xu hướng của chủ sở hữu địa chỉ, và do đó xác định danh tính của mình.

Lịch sử giao dịch của mỗi bitcoin được ghi lại trên blockchain. Nó cho phép xác định các đơn vị bitcoin có thể liên quan đến các sự kiện nhất định, như gian lận, cờ bạc hoặc trộm cắp, mở đường cho việc chặn, tạm ngưng hoặc đóng các tài khoản đang nắm giữ các đơn vị đó. Hãy tưởng tượng nhận được một vài bitcoins ngày hôm nay mà trước đây được sử dụng cho cờ bạc, và họ đang bị cấm trong tương lai, dẫn đến một mất mát.

Monero, với lịch sử giao dịch không thể truy xuất, cung cấp cho người tham gia một mạng lưới an toàn hơn nhiều nơi họ không có nguy cơ bị các đơn vị tổ chức của họ từ chối hoặc bị cấm bởi những người khác.

Monero vẫn có một số thay đổi khác biệt đặc trưng của nó như:

 • Thứ nhất  thời gian xử lý mỗi khối giảm từ 120s xuống còn 60s
 • Thứ hai  thời gian phát hành khối cũng được cải thiện giảm 50%

Monero cải tiến bảo mật như thế nào?

Monero làm giảm bớt mối quan tâm riêng tư bằng cách sử dụng các khái niệm về chữ ký vòng và địa chỉ ẩn danh.

Chữ ký vòng cho phép một người tham gia gửi để che giấu danh tính của mình từ những người tham gia khác trong một nhóm. Chữ ký vòng là chữ ký số vô danh từ một thành viên của nhóm, nhưng họ không tiết lộ thành viên nào đã ký kết giao dịch.

Để tạo ra một chữ ký vòng, nền tảng monero sử dụng sự kết hợp của các khóa tài khoản của người gửi và đưa nó vào các khóa công khai trên blockchain, nó làm cho nó trở nên độc đáo và riêng tư. Điều này cho phép khả năng ẩn danh tính của người gửi vì nó không thể xác định chắc chắn được các phím nào trong nhóm được sử dụng để tạo ra chữ ký phức tạp.

Ring signature

Địa chỉ Stealth thêm tính riêng tư vì những địa chỉ ngẫu nhiên tạo ra cho việc sử dụng một lần được tạo cho mỗi giao dịch nhân danh người nhận. Việc sử dụng các địa chỉ ẩn này cho phép che giấu địa chỉ đích thực của một giao dịch, và nó che giấu danh tính của người tham gia nhận.

Ngoài ra, Giao dịch bí mật về vòng tròn, hoặc RingCT, cho phép ẩn số tiền giao dịch. Sau khi đạt được thành công trong việc che giấu danh tính của người gửi và người nhận, chức năng RingCT đã được giới thiệu vào tháng 1 năm 2017 và  bắt buộc đối với tất cả các giao dịch được thực hiện trên mạng monero.

Những ưu & nhược điểm của Monero?

Những ưu điểm:

Quyền riêng tư:

 • Monero có nghĩa là quyền riêng tư. Nếu bạn muốn quản lý tiền của mình và giữ nó an toàn khỏi các tác nhân bên ngoài, Monero là câu trả lời cho bạn. Một blockchain hoàn toàn ẩn danh, không thể truy cập được để làm xáo trộn danh tính và ví của bạn.

Tài sản có thể khai thác:

 • Các nhà phát triển cốt lõi hiểu giá trị của phân quyền. Do đó, cho phép mọi người khai thác XMR bằng cách sử dụng phần cứng tiêu chuẩn, do đó khuyến khích cung cấp và lưu thông.

Ví an toàn:

 • Với Monero, ví của bạn hoàn toàn được bảo mật. Sử dụng địa chỉ ẩn trong các giao dịch sẽ loại bỏ cơ hội để lộ địa chỉ thực ở bất kỳ đâu trên sổ cái. Sẽ không ai biết địa chỉ ví của bạn và số tiền bạn đang giữ. Làm cho nó hoàn toàn an toàn và an toàn khỏi trộm cắp mạng.

Tắc nghẽn mạng tối thiểu:

 • Khả năng tự động thay đổi kích thước của Block đối với khối lượng giao dịch trên mạng, giúp mạng không bị tắc nghẽn. Điều này giúp xác nhận nhanh hơn và giao dịch mượt mà hơn.

Những nhược điểm:

Cấm Monero:

 • Việc kinh doanh Monero XMR bị cấm hoàn toàn ở Úc và Hàn Quốc trong bối cảnh áp lực của pháp luật. Các tính năng của đồng xu không cho phép tuân thủ các giao thức của các quốc gia này.

Sử dụng bất hợp pháp:

 • Chính tính năng của đồng tiền này đã trở thành một bước thụt lùi lớn sau khi bị báo cáo sử dụng nó trong việc khuyến khích các hoạt động bất hợp pháp như cờ bạc, buôn bán ma túy, tạo ransomware và phần mềm độc hại khai thác có hại.

Trường hợp sử dụng hạn chế:

 • Monero có một trường hợp sử dụng hạn chế. Nó không thể được sử dụng để tạo DAPPS hoặc thực hiện tính toán hợp đồng thông minh, đây là xu hướng mới nhất trong ngành công nghiệp blockchain. Các dự án như COSMOS Crypto (ATOM) , ICP Coin đang vượt xa về công nghệ khi so sánh với Monero.

Tỷ giá hiện tại của XMR token?

 • Monero lên sàn từ 21/5/2014 giá khi lên sàn là 2.47$/1 coin, vào khoảng giữa tháng 1/2018 là thời điểm tăng mạnh nhất của đồng Monero tăng lên đến 494.16$/1 coin tăng 200 lần so với khi lên sàn, một con số tăng quá khủng khiếp.
Tỷ giá hiện tại của Monero (XMR)
Tỷ giá Monero
 • tại thời điểm mình viết bài viết này Monero có tổng vốn hóa thị trường là hơn 3.6 tỉ USD, và khối lượng giao dịch 24h là hơn 230 triệu USD, giá hiện tại 200$/1 XMR, và đang đứng top 24 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap.

Đưới đây là tỷ giá XMR được cập nhật liên tục 24h:

 

 

Dự đoán giá XMR token:

Monero được ra mắt để giải quyết những thiếu sót của Bitcoin và sau đó cung cấp một loại tiền kỹ thuật số tốt hơn, an toàn và bảo mật, rất khó bị bẻ khóa và không thể truy tìm bằng cách sử dụng các nguyên tắc cốt lõi của mật mã.

Không có dự án tiền điện tử nào khác ở bất kỳ đâu gần Monero có thể phù hợp với quyền riêng tư và ẩn danh mà nó cung cấp cho người dùng. Monero có nghĩa là Tiền, tiền của bạn nằm trong tay bạn. Nói cách khác, nó là một loại tiền tệ tốt hơn Bitcoin với khả năng duy trì sự phi tập trung bằng cách khuyến khích khai thác dễ dàng với cấu hình phần cứng tiêu chuẩn.

Thật không may, dự án đã thu hút rất nhiều lời chỉ trích từ các cơ quan quản lý và các nhà phê bình tiền điện tử về các tính năng của nó khuyến khích các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền và các vụ trộm cắp khác. Đồng tiền này đã bị cấm bởi các quốc gia hàng đầu như Hàn Quốc và Úc. Đám mây về việc bị các quốc gia khác cấm luôn xuất hiện trên Monero XMR.

Bất chấp những lời chỉ trích, nó vẫn có thể tồn tại trong thời kỳ suy thoái và vẫn được coi là dự án tiền kỹ thuật số hàng đầu được hỗ trợ bởi cộng đồng 30 nhà phát triển cốt lõi. Monero là một loại tiền kỹ thuật số và bắt chước hành động giá của vua tiền điện tử, tức là Bitcoin. Do đó, đây là một dự án thú vị để theo dõi và đầu tư trong chu kỳ tăng giá chính.

Nếu mọi thứ vẫn ổn định và không có lệnh cấm nào được áp dụng bởi bất kỳ quốc gia nào trong tương lai sắp tới, rất dễ dàng hy vọng XMR sẽ tăng lên mức giá $ 1000 trong chu kỳ tăng giá tiếp theo. Mặt khác, nếu có sự gia tăng áp lực pháp lý từ cơ quan quản lý thì sự sụt giảm sắp xảy ra có thể kéo giá xuống dưới 100 đô la bất cứ lúc nào. Một tin xấu và giá sẽ giảm.

Mua bán XMR token ở đâu?

Hiện tại XMR coin đã lên 60sàn giao dịch lớn nhỏ trên thế giới như: Binance, Huobi, MEXCGate .vv…. Trong đó khối lượng giao dịch nhiều nhất là sàn Binance.com  chiếm tới 30% tổng khối lượng giao dịch, binance là một sàn giao dịch uy tín, an toàn và lớn nhất thế giới hiện nay, được các trader tin tưởng và sử dụng, mình cũng có một số bài viết khá là chi tiết về sàn này các bạn có thể tham khảo :

Ngoài ra các bạn có thể mua BTC, ETH bằng tiền VNĐ trên sàn Remitano hoặc Fiahub sau đó chuyển lên Binance để mua XMR Coin nhé, đây là hai sàn giao dịch mình hay mua bán Coin ra tiền việt, rất Ok.

Có nên đầu tư vào Monero (XMR token) không?

Monero là một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch trực tuyến. Cũng giống như Bitcoin, nó có thể được sử dụng để mua các mặt hàng trực tuyến hoặc thực hiện giao dịch với các bên chấp nhận nó. Thật không may, nó đã trở thành một loại tiền tệ cho các hoạt động tội phạm phần lớn được sử dụng trên dark web như một phương thức thanh toán .

Điều này đã dẫn đến phản ứng dữ dội của các nhà chức trách liên quan nhưng nó không ngăn được Monero phát triển. Nó vẫn được duy trì và nhóm đang tiếp tục làm việc để cải thiện các tính năng và giao thức của nó. Mặc dù nó có thể không sớm trở thành xu hướng phổ biến, nhưng nó vẫn được các nhà đầu tư coi là một kho lưu trữ giá trị. Với sự bùng nổ của thị trường tiền điện tử và sự gia tăng trong việc áp dụng tiền kỹ thuật số. Monero có một dư địa lớn để phát triển.

Nó là một loại tiền tệ có thể được đầu tư vào, hãy lưu ý các mối đe dọa liên quan. Điều chính yếu là từ chính luật pháp. Tiền tệ là mối đe dọa đối với chính phủ và đối xử với các cá nhân . Đó là một trò chơi bập bênh vì Bitcoin vẫn đang chiến đấu để được chấp nhận và Monero đã phải chịu áp lực pháp lý.

Mặc dù triển vọng tích cực nhưng rủi ro vẫn cao . Do đó, hãy cẩn thận trước khi đầu tư vào Monero (XMR). Tôi khuyên bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng giữ trong một khoảng thời gian dài.

Lời kết

Qua bài viết các bạn đã hiểu được Monero là gì, có cái nhìn tổng quan hơn về nền tảng Monero, cũng như những nhận định có nên đầu tư vào XMR Coin hay không. Hi vọng bài viết này giúp ích được cho các bạn trong quá trình đầu tư và trade coin. Cuối cùng nếu mọi người thấy bài viết này hay và hữu ích thì đừng quên Vote cũng như chia sẻ bài viết này để ủng hộ Huongdandaotienao nhé.

TUYÊN BỐ TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM:

Tiền điện tử là một thị trường rất dễ biến động. Tất cả các thông tin được chia sẻ trong bài viết chỉ nhằm mục đích kiến ​​thức. Không có nghĩa, đó là lời khuyên tài chính hoặc đầu tư. Người đọc chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của mình và chỉ nên đầu tư vào tiền điện tử sau khi nghiên cứu thích hợp.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*