Mythbusting: Tại sao Bitcoin không bao giờ có thể về 0

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Hiệu ứng phân cực của Bitcoin ở cả hai đầu có người tuyên bố nó sẽ lên mặt trăng hoặc nó sẽ bằng không. Hệ thống tiền tệ dễ bay hơi, chưa từng thấy, và cách mạng là tiền điện tử có một tương lai mà không nhiều người có thể dự đoán chính xác, nhưng khi thời gian trôi qua, ý tưởng rằng Bitcoin sẽ không có thể đi xa hơn.

Một số nhà bình luận, chỉ mới đây – khi Bitcoin đang bùng nổ – đã đưa ra dự đoán về doom và gloom, cảnh báo các nhà đầu tư rằng hệ thống tiền mới này – và cơ hội đầu tư

Bitcoin chỉ mới 10 tuổi, và đã không còn giá trị $ 20,000 nữa. Vì vậy, khi chúng ta đang ở với mức giá thấp hơn nhiều người hy vọng, liệu nó có yếu kém và nghĩ rằng nó có thể đạt tới mức thấp thậm chí là về 0 ?

‘Nó đang đi xuống’

Nó không quan trọng nếu đó là những gì hoài nghi xung quanh một bàn ăn, hoặc chính Doom Nouriel Roubini, dự đoán Bitcoin sẽ đi về số không nhưng nó thường đi lên như một tên lửa những bước tiến tích cực mà tiền điện tử đang làm.

Là một hệ sinh thái mới và chưa từng thấy, hoạt động trong các hệ sinh thái được thành lập như tài chính và tiền bạc, thật hấp dẫn để xem cách các tài sản dễ bay hơi. Một ngày nào đó nó kết thúc, và một ngày nào đó nó đi xuống – nhưng điều gì làm cho mọi người nghĩ rằng nó sẽ thất bại ?

Vào đầu tháng 2, khi Bitcoin rơi xuống mức 6.000 USD, chủ tịch của Roubini Macro Associates, Nouriel Roubini – còn được gọi là “Dr Doom” đang trong giai đoạn bi quan ông đã đưa ra tuyên bố táo bạo:

Tiến sĩ Doom đã có một số dự phòng ở mức giá thấp này cho Bitcoin như Joe Davis – nhà kinh tế trưởng toàn cầu của Vanguard và là người đứng đầu nhóm chiến lược đầu tư của mình – đã cân nhắc. Ông viết trong một bài đăng trên blog:

“Tôi thấy một xác suất rằng giá bitcoin sẽ đi về số không.”

Mặc dù vậy ông cũng rất lạc quan về blockchain, tuy nhiên. Sự tách biệt của blockchain và Bitcoin của các nhà đầu tư và các nhà tài trợ tiền tệ được thể chế hóa là thiếu sót, và sai lầm đã được đưa ra lặp đi lặp lại một cách sai lầm như ‘blockchain trên Bitcoin’.

Goldman Sachs cũng đã có tiếng nói của họ về tiền điện tử nhưng với báo trước rằng những đồng tiền điện tử lớn hơn – và do đó sẽ mạnh hơn – sẽ phát triển và tồn tại. Trưởng phòng nghiên cứu đầu tư, Steve Strongin cho biết:

“Cho dù bất kỳ tiền điện tử nào trong ngày hôm nay sẽ tồn tại trong thời gian dài dường như không thể đối với tôi, mặc dù một phần của chúng có thể phát triển và tồn tại. Do thiếu giá trị nội tại, các loại tiền tệ có giá trị thấp sẽ có khả năng về không. ”

Thế giới tiền điện tử di chuyển nhanh đã phát triển nhanh hơn một số sự bóc tách, đáng chú ý nhất là so sánh Tulip, là một trong những so sánh yêu thích của Joe Davis. Trong những tháng gần đây, ngay cả với thị trường quá thấp, đã có một làn sóng chấp nhận lớn trong việc sử dụng blockchain, cũng như tiền điện tử.

Cuộc cách mạng blockchain

Trong khi Bitcoin và tiền điện tử là một hiện tượng tài chính và tiền tệ, chúng cũng được phân loại như là một tiến bộ công nghệ, nhờ vào công nghệ blockchain . Điều này có nghĩa là có một làn sóng chấp nhận có thể diễn ra trên các lĩnh vực khác nhau có thể sử dụng blockchain và cryptocurrencies.

Việc áp dụng đã xảy ra gần đây đã được nhìn thấy ở cấp cao nhất trong một số lĩnh vực, cụ thể là các ngân hàng, các tập đoàn lớn và thậm chí cả chính phủ.

Đã có những động thái lớn của một số ngân hàng lớn trên toàn cầu để cố gắng xây dựng giao dịch mã hóa hiệu quả mà khách hàng của họ có thể sử dụng và họ có thể là bên để cung cấp,và hoạt động. Các ngân hàng đang tìm kiếm để nhảy vào bandwagon cryptocurrency vì nhu cầu từ khách hàng là rất cao.

Farzam Ehsani, cựu lãnh đạo blockchain tại Rand Merchant Bank và hiện là đồng sáng lập và CEO của VALR, đã nói trong cuộc phỏng vấn:

“Tất cả các ngân hàng đang nhận ra rằng họ cần phải lên thuyền blockchain này, tôi không nghĩ nhiều ngân hàng nhất thiết phải hiểu nơi thuyền đang đi, nhưng họ nhận ra rằng đây là một sự phát triển đang diễn ra và nếu họ muốn cuộc hành trình này, họ cần phải ở trên thuyền. ”

Hơn nữa, các công ty lớn như Microsoft, Amazon, IBM và Oracle cũng đang chạy đua để bắt đầu cung cấp các giải pháp blockchain hướng tới khách hàng – thường gắn liền với tiền điện tử – để trở thành người đầu tiên tiếp thị sản phẩm hiệu quả và mang tính cách mạng.

Cuối cùng, chính phủ cũng đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin và chấp nhận tiền điện tử, đang bắt đầu nghiên cứu về nó, với chính phủ Hà Lan là một ví dụ tốt . Chỉ tháng trước, đã có báo cáo rằng Bộ Kinh tế và Chính sách Khí hậu Hà Lan đã tạo ra một đơn vị có nhiệm vụ nghiên cứu phát triển hơn nữa của blockchain trên toàn công nghệ.

Vậy, điều này có ý nghĩa gì đối với Bitcoin và ý tưởng rằng nó có thể đi về số không?

Rất nhiều người tin rằng cryptocurrencies và blockchain có thể được tách ra. Có một sự thúc đẩy lớn cho việc chấp nhận blockchain – như đã mô tả ở trên – nhưng điều tương tự không thể được cho là mạnh mẽ đối với việc sử dụng Bitcoin và tiền điện tử.

Tuy nhiên, lập luận là hai điều này chắc chắn liên kết với nhau. Những người bên ngoài không gian blockchain và cryptocurrency đang tranh luận rằng hai khía cạnh không thể tách rời, và do đó, nếu có một sự chấp nhận trong blockchain, phải có sự tương quan về lợi ích đối với không gian tiền điện tử.

Với rất nhiều khoa lớn và các ngân hàng toàn cầu, các tập đoàn lớn và thậm chí cả chính phủ, bước vào không gian blockchain, có vẻ như khó nhìn thấy chúng đang diễn ra mà không có khía cạnh tiền điện tử của nó.

Giám đốc điều hành của Lightning Labs – nhà phát triển giao thức Lightning blockchain-scale Lightning – Elizabeth Stark đã lên tiếng thách thức Phố Wall và tường thuật tài chính truyền thống đặt niềm tin vào blockchain, chứ không phải Bitcoin, trong việc cố tách riêng hai cái này.

“Khi chúng tôi lần đầu tiên quảng bá công ty Lightning Labs của mình, chúng tôi đã thực sự lấy từ‘ Bitcoin ’trên boong tàu của chúng tôi và tài liệu tiếp thị của chúng tôi vì nó sử dụng rất nhiều về blockchain. Bây giờ, tôi cảm thấy như chúng ta đã bước vào thế giới ‘Bitcoin”, nơi mọi người hiểu được giá trị của công nghệ tiền điện tử và những gì chúng có thể mang lại. Bạn cũng có bằng chứng về công việc trong Bitcoin, bạn có mật mã khóa công khai / riêng. Có những thứ khác khiến Bitcoin trở nên đặc biệt. Bằng cách nào đó, phần blockchain đã tách ra và trở thành một thứ. ”

Tiền điện tử có thể điều chỉnh

Emin Gün Sirer, phó giáo sư tại Đại học Cornell, đã chia sẻ một số thông tin về sự mạnh mẽ của tiền điện tử và rất khó để chúng hoàn toàn biến mất

“Chúng tôi đã thấy rằng những công nghệ này khá mạnh mẽ. Dây chuyền không chỉ biến mất, chúng có khả năng đàn hồi và bám sát xung quanh. Nhiều người trong chúng ta đã dành nhiều năm để cải tiến các công nghệ này nói chung và Bitcoin nói riêng. Kết quả là, nó có thiện chí và sự công nhận thương hiệu to lớn được xây dựng xung quanh nó. Vì vậy, sẽ luôn có một cộng đồng xung quanh thương hiệu sẽ đảm bảo rằng chuỗi đó có tiến bộ. ”

Điểm của Gün Sirer – đặc biệt là về Bitcoin – có phần gắn liền với công nghệ blockchain và hiện tại nó đang đứng ở đâu. Việc chấp nhận Bitcoin và blockchain đã gần như đạt đến một khối lượng quan trọng, ở đó rất khó để nó đột nhiên mất tổng hỗ trợ.

Thương hiệu của Bitcoin đã bùng nổ gần đây, và có bằng chứng cả hai để sao lưu sự phổ biến của nó và tầm quan trọng của sự phổ biến đó là sự tăng trưởng và sự sống còn của nó như thế nào.

Có một mối tương quan giữa xu hướng tìm kiếm của Google cho Bitcoin và giá Bitcoin, cho thấy sự quan tâm và mức độ phổ biến cao hơn của đồng tiền thực chất gắn liền với giá của nó, và do đó, về nhiều mặt, thành công của nó.

Điều này đã được ghi nhận trước đó trong cái được gọi là ‘Chu kỳ Satoshi’

Tuy nhiên, Gün Sirer có thêm:

” nó có thể phục vụ một chức năng thích hợp, phương tiện truyền tải và lưu trữ các chức năng giá trị của nó đã bị người khác chiếm đoạt. Tuy nhiên, tôi nghi ngờ sẽ luôn có một thương hiệu Bitcoin và một cộng đồng thích hợp xung quanh nó. ”

Thực chất không thể ngăn cản

Trong khi việc áp dụng nó tiếp tục phát triển và trở nên phổ biến hơn như một công nghệ và một hệ thống tài chính trong cuộc sống hàng ngày, Bitcoin và tiền điện tử – cũng như blockchain – trở nên khó hơn để có thể về không.

Nhưng thậm chí nhiều hơn thế, bây giờ nó đang trưởng, nó cũng cho thấy rằng khó giết hơn, nó như một cổ phiếu, một mốt công nghệ hay vô số những so sánh khác .

Nhiều người sẽ so sánh Bitcoin với một công ty hoặc cổ phiếu, có thể đi đến số không, như một lý do không đầu tư vào nó. Tuy nhiên, Bitcoin được phân cấp và tự trị. Không có một người nào, nhóm hoặc hội đồng quản trị có thể điều khiển nó.

Trên cùng một lưu ý, nó cũng không thể dừng lại – như các nhà quản lý đang tìm ra. Một số nước như Trung Quốc và những người khác đang cố gắng cấm Bitcoin, họ phát hiện ra rằng họ không chiến đấu với bất cứ điều gì hữu hình.

Nhưng Bitcoin cũng giỏi trong việc phát triển và thích ứng – một lần nữa, dựa trên các giá trị nội tại của nó. Nó bị chi phối bởi đa số phiếu bầu, và khi mọi thứ thay đổi và thách thức nó, cộng đồng chọn một con đường tốt nhất cho sự sống còn của nó. Có thể có những trận chiến và ‘cuộc nội chiến’ trên đường đi, nhưng cuối cùng, những tiến bộ của Bitcoin là cho sự tồn tại của nó.

Cuối cùng, ngay cả những kẻ gian lận lớn nhất của Bitcoin và không gian tiền điện tử đang tìm kiếm nó rất khó để làm hỏng tiềm năng của công nghệ blockchain. Một số thích thử và phân biệt tiền điện tử từ blockchain, nhưng chúng bị nhầm lẫn theo nghĩa đó.

Jehan Chu, đồng sáng lập của Kenetic Capital – một công ty làm việc hướng tới việc lan truyền việc áp dụng công nghệ blockchain – cũng  ý kiến ​​cho rằng hệ thống mới này là cái gì đó đang sửa chữa các vấn đề của quá khứ. ông nói:

“Bitcoin sẽ không bao giờ về số không vì nó là một hàng rào chống lại các đồng tiền giảm, nền kinh tế không hiệu quả và ngày càng bất bình đẳng hệ thống. Bitcoin đại diện cho tiền tệ của một tương lai tốt đẹp hơn cho xã hội, và mọi người sẽ luôn đầu tư vào tương lai của họ.”

Quá nhiều bên được lợi

Bitcoin, cryptocurrencies, blockchain, tất cả các phần liên kết này đang dần lan rộng ra xã hội vào tất cả các hệ sinh thái khác nhau. Và, khi nó đứng vững, có nghĩa là khó có thể loại bỏ chúng.

Các nhà điều tiết đã cố gắng và cũng nhận ra rằng họ không thể hoàn toàn loại bỏ tiền điện tử, vì vậy giờ họ đang cố gắng làm việc với nó. Điều này đã mở ra cánh cửa cho các lĩnh vực truyền thống của thế giới bước vào thị trường và làm cho tiền điện tử trở thành một phần của xã hội.

Hệ thống tiền điện tử phi tập trung, thích nghi, tự trị và dân chủ này có quá nhiều đảng được trao quyền và có quá nhiều đặc điểm mạnh mẽ, khiến cho khó loại bỏ hoàn toàn về trở về không còn giá trị.

Theo: cointelegraph 

Biên dịch bởi: huongdandaotienao

 

5/5 - (1 bình chọn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*