NEAR Protocol là gì? Near token là gì? Mua bán & tạo ví Near ở đâu?

NEAR Protocol là gì?

NEAR Protocol (Near token) là một nền tảng ứng dụng phi tập trung được xây dựng để chạy các hợp đồng và dapp thông minh trên chuỗi khối giao thức NEAR. NEAR được tạo ra để khắc phục những hạn chế của blockchain bằng cách tập trung vào ba lĩnh vực cốt lõi tức là khả năng sử dụng, khả năng mở rộng và bảo mật mà không ảnh hưởng đến sự phân cấp.

Near Protocol được thành lập vào năm 2017 bởi Alexander Skidanov (cựu nhân viên Microsoft) và được phát triển bởi Illia Polosukhin (cựu nhân viên Google). Có trụ sở tại San Francisco, nhóm đã phát triển hơn 100 nhân viên (theo trang Linkedin của họ ) bao gồm các nhà phát triển bậc nhất từ ​​Meta & Google.

Cơ sở hạ tầng hiện tại của web được lưu trữ trên đám mây do một số người chơi như Amazon Web Services & Google sở hữu. Những người chơi này có toàn quyền kiểm soát dữ liệu và các ứng dụng đang chạy trên mạng của họ.

Điều này có nghĩa là bất kỳ ứng dụng nào chạy trên nền tảng hoặc dữ liệu được lưu trữ trên đám mây đều được kiểm soát bởi chủ sở hữu mạng, điều này cuối cùng sẽ mở ra cánh cổng cho việc thao túng dữ liệu, kiểm duyệt và vi phạm dữ liệu.

Blockhain của Ethereum đã giúp giải quyết tình trạng khó xử này bằng cách tạo ra một mạng lưới phi tập trung có thể lưu trữ các hợp đồng thông minh & DAPPS. Tuy nhiên, nó có những hạn chế nhất định như khả năng tương tác, khả năng mở rộng, tốc độ và thiết kế không thân thiện khiến nó không được công chúng chấp nhận.

Đây là nơi giao thức NEAR ra đời. Nó muốn tạo ra một trang web mở , nơi tất cả các ứng dụng được phân cấp và quản lý bởi một cộng đồng toàn cầu trong một môi trường không được phép bằng cách làm việc dựa trên hai yếu tố chính:

 • Thiết kế hệ thống
 • Thiết kế tổ chức

Thiết kế hệ thống:

 • Thiết kế hệ thống là kiến ​​trúc kỹ thuật cần có cả các tính năng tức là khả năng sử dụng và khả năng mở rộng giúp giảm tỷ lệ bỏ mạng của người dùng cuối bằng cách cung cấp thiết kế và giao diện hệ thống đơn giản, dễ sử dụng. NEAR đã có nó bằng cách triển khai một giải pháp mở rộng quy mô độc đáo có tên là Nightshade và một công cụ đồng thuận có tên là Doomslug .

Thiết kế tổ chức:

 • Giao thức NEAR đảm bảo rằng cấu trúc tổ chức và quản trị của nó phải đủ linh hoạt để phát triển theo thời gian mà không trở nên lỗi thời như một số dự án tiền điện tử cũ hơn.

Near token là gì?

NEAR token là đồng coin bản địa của giao thức NEAR giúp giữ nguyên hệ sinh thái bằng cách thúc đẩy nền kinh tế của nó. Ở quy mô rộng hơn, nền tảng NEAR là một thị trường nơi token NEAR được sử dụng để phục vụ và quản lý cung và cầu. Về phía cung, Near Protocol có các nhà khai thác nút xác thực cần được khuyến khích để hỗ trợ đám mây cộng đồng và về phía nhu cầu, Near Protocol có các nhà phát triển và người dùng cuối đang trả NEAR token để xây dựng DAPPS hoặc sử dụng nền tảng.

Hơn nữa, token NEAR được sử dụng để điều khiển hệ thống theo những cách sau:

Bằng chứng cổ phần theo ngưỡng:

 • Để cung cấp tính toán chính xác, các nhà khai thác nút trình xác thực được yêu cầu đặt cược Near token. Điều này được thực hiện để thưởng và trừng phạt các nhà khai thác nút. Nếu nút hoạt động sai và cung cấp phản hồi không chính xác, cổ phần của nó sẽ bị cắt giảm để bảo mật mạng trong khi các nút tốt sẽ được thưởng bằng nhiều mã NEAR hơn.

Phần thưởng Epoch:

 • Các nhà khai thác nút được trả một tỷ lệ phần trăm cố định trong tổng cung cấp dịch vụ của họ, với tỷ lệ hàng năm là 4,5%, thuộc phí bảo mật.

Kho bạc Giao thức:

 • Kho bạc giao thức nhận 0,5% tổng nguồn cung (của mã thông báo NEAR) để tái đầu tư vào sự phát triển hệ sinh thái NEAR.

Chi phí Giao dịch & Lưu trữ:

 • Token NEAR được sử dụng để thanh toán cho giao dịch trên mạng và cũng được sử dụng để thanh toán chi phí lưu trữ để lưu trữ dữ liệu trên đám mây bằng cách duy trì số dư tối thiểu của mã thông báo NEAR trên tài khoản hoặc hợp đồng.

Lạm phát:

 • Lạm phát là sự kết hợp của các ưu đãi hoặc khoản thanh toán cho người xác nhận và kho bạc giao thức trừ đi tổng phí giao dịch thu được trên mạng. Vì phí giao dịch bị mất vĩnh viễn, nên lạm phát sẽ giảm theo thời gian khi số lượng giao dịch tăng mạnh trên mạng. Lạm phát đỉnh điểm là 5% và được dự báo sẽ đi xuống.

Khả năng mở rộng & bảo mật:

 • Mở rộng quy mô và bảo mật của mạng yêu cầu các khuyến khích kinh tế bổ sung được thanh toán bằng Near token. Người xác nhận ẩn và Người đánh cá là những người quan sát bên thứ ba được khuyến khích để bảo mật mạng.

Tổng quan về Near Protocol

 • Tên: Near Protocol
 • Tên giao dịch: Near
 • Nền tảng: Binance Smart Chain (BSC-BEP20)
 • Hợp đồng: 0x1fa4a73a3f0133f0025378af00236f3abdee5d63
 • Tổng cung: 1,000,000,000 Near
 • Hiện tại đã phát hành: 690,673,760 NEAR
 • Lên sàn: Tháng 10/2020
 • Giá khi lên sàn: 1.2$/1 Near

Công nghệ NEAR

Sharding:

 • Nói cách khác, sharding đang chia một quy trình phức tạp thành các quy trình phụ song song để hoàn thành nhanh hơn. Mạng được thiết kế để mở rộng quy mô vô hạn bằng cách sử dụng nhiều phân đoạn. Nó tuân theo tỷ lệ ngang, bổ sung nhiều phần cứng hơn để đảm bảo hiệu suất tốt hơn.
 • Đối với giao tiếp xuyên chuỗi và xác thực các giao dịch xuyên chuỗi, NEAR sử dụng Beacon Chain w / Rollback để xác minh chuyển đổi trạng thái của tất cả các chuỗi bằng cách sử dụng một nhóm nhỏ trình xác thực (100) và nếu vấn đề được phát hiện, các chuỗi sẽ được khôi phục.
 • Phương pháp này dựa trên giả định rằng trình xác thực của một phân đoạn không thể bị hỏng trong vòng một ngày. Do đó, NEAR đã phát triển cơ chế sharding của riêng mình có tên là Nightshade sharding để sửa chữa tất cả các lỗ hổng và bảo mật các giao dịch.

Consensus:

 • NEAR sử dụng bằng chứng cổ phần được ủy quyền sử dụng sharding để tối ưu hóa hiệu suất. Như đã giải thích ở trên, nó triển khai Nightshade sharding để đảm bảo các giao dịch xuyên chuỗi. NEAR đã phát triển cơ chế đồng thuận mới của riêng mình được gọi là Doomslug. NEAR có thể xử lý 100.000 giao dịch mỗi giây.

Staking Selection:

 • Để tham gia vào quá trình xác nhận, những người xếp hạng được chọn ngẫu nhiên mà không có sự thiên vị bằng cách sử dụng Chức năng ngẫu nhiên đã xác minh (VRF). Quy trình tương tự cũng được sử dụng để rút thăm trong sàn giao dịch tiền điện tử Pancakeswap.

Ngẫu nhiên:

 • Tính ngẫu nhiên nên không thể đoán trước và không thiên vị. NEAR có thể chịu đựng tới 2/3 người tham gia độc hại trước khi nó chuyển sang thành kiến.

Tokenomics Near 

Phân bổ:

Với tổng cung là 1 tỷ coin và được phân bổ như sau:

 • 17.2% Near token được phân bổ cho cộng đồng
 • 11.4% Near token được phân bô cho các hoạt động của nền tảng
 • 10% Near token được phân bổ cho tài sản nền tảng
 • 11.7% Near token được phân bổ cho hệ sinh thái
 • 12% Near token được bạn cho cộng đồng
 • 23.7% Near token được phân bổ cho những người ủng hộ nền tảng
 • 14% Near token được phân bổ cho những người đóng góp cốt lõi

Lịch trình phát hành token: 

 • Near token sẽ phát hành hết 100% tổng cung trong vòng 5 năm và phân bổ theo các giai đoạn như biểu đồ bên dưới:

ICO của giao thức NEAR:

NEAR ICO diễn ra vào tháng 8 năm 2020, ICO đã bán được 120 triệu NEAR token và huy động được khoảng $ 33 triệu USD. Đồng tiền này được cung cấp theo ba tùy chọn khác nhau, mỗi tùy chọn có thời gian khóa khác nhau có thể được nhìn thấy từ hình ảnh được chia sẻ bên dưới –

NEAR Protocol hoạt động như thế nào?

Cũng giống như EthereumCardano (ADA) , NEAR Protocol là một blockchain lớp 1 có khả năng tính toán hợp đồng thông minh và tạo DAPPS. Nói tóm lại, nó là nền tảng mà các dự án hoặc ứng dụng khác có thể được phát triển và triển khai.

Nightshade xử lý các giao dịch song song trên nhiều phân đoạn để cải thiện thông lượng giao dịch và khả năng mở rộng mạng. Mỗi phân đoạn trên mạng tạo ra một phần nhỏ của khối tiếp theo được gọi là chunk được lưu trữ trên blockchain Near để giải quyết các giao dịch nhanh hơn bất kỳ cơ chế phân đoạn nào khác.

Giao thức sử dụng cơ chế đồng thuận Doomslug, trong đó các trình xác thực thay phiên nhau tạo ra các khối thay vì cạnh tranh với nhau dựa trên số lượng mã thông báo được đặt cọc, có nghĩa là nó không tuân theo cơ chế POS chung vốn tự động ưu tiên các trình xác thực có cổ phần cao hơn so với cơ chế có một cổ phần thấp hơn.

Các dự án hàng đầu trong hệ sinh thái Near?

Aurora:

 • Aurora là một Máy ảo Ethereum (EVM) được xây dựng trên giao thức NEAR. Nó giúp các nhà phát triển chạy và xây dựng các ứng dụng tương thích với Ethereum có thông lượng cao và có thể mở rộng.

Proximity:

 • Proximity hỗ trợ các dự án DeFi được xây dựng trên Near bằng cách tư vấn, gây quỹ và phát triển kỹ thuật.

Satori:

 • Satori dành cho các nghệ sĩ và nhạc sĩ, những người có thể tiếp cận người hâm mộ theo những cách sáng tạo bằng cách sử dụng sức mạnh của tiền điện tử. Audius coin là một dự án tương tự như Satori.

Paras:

 • Paras là một thị trường NFT giao dịch các bộ sưu tập kỹ thuật số của các nghệ sĩ được chọn.

Những ưu & nhược điểm của Near Protocol?

Những ưu điểm: 

Tốc độ giao dịch:

 • Giao thức NEAR có thể xử lý 100.000 giao dịch mỗi giây, nhanh nhất trong số các blockchain lớp 1. Polkadot crypto là một blockchain khác đang hướng tới mục tiêu đạt được con số tương tự sau khi triển khai hoàn chỉnh.

Team mạnh:

 • NEAR có một trong những nhóm phát triển tốt nhất trong ngành tiền điện tử. Nhóm cốt lõi bao gồm các nhà phát triển từ Google, Meta và Microsoft, mang đến những kiến ​​thức chuyên môn phù hợp cần thiết để dự án thành công.

Thay thế cho Ethereum:

 • NEAR là blockchain thế hệ tiếp theo nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn khi so sánh với công ty dẫn đầu thị trường, tức là Ethereum. Hơn nữa, nó có EVM cho phép các nhà phát triển chạy Ethereum DAPPS trên Near với một khoản phí nhỏ.

Những nhược điểm:

Cạnh tranh gay gắt:

 • NEAR sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ những người chơi lâu đời trên thị trường có hệ sinh thái và quan hệ đối tác lớn hơn so với thị trường của chính nó. Ethereum, Cardano, Solana là một số blockchain hàng đầu có thể giữ hoặc trì hoãn việc áp dụng giao thức NEAR.

Thiếu hụt của nhà phát triển:

 • Các hợp đồng thông minh trên giao thức NEAR được xây dựng trên RUST, đó không phải là vấn đề. Vấn đề là chuỗi khối tiền điện tử Solana sử dụng cùng một ngôn ngữ để viết các hợp đồng thông minh. Vì ngôn ngữ và công nghệ khá mới nên rất khó để tìm và giữ chân các nhà phát triển có thể làm việc trong dự án mà không bị thu hút bởi đối thủ cạnh tranh hàng đầu, tức là Solana với hệ sinh thái tốt hơn.

Hỗ trợ Wallet có giới hạn:

 • Tại thời điểm viết bài, Near token có thể được lưu trữ trên số lượng ví giới hạn, phổ biến nhất là ví Near.

 

Tỷ giá hiện tại của Near token?

Tỷ giá NEAR Protocol (Near token) trực tiếp hôm nay là $ 6,55 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $ 492.348.163 USD. Chúng tôi cập nhật giá Near sang USD theo thời gian thực. NEAR giảm 3,54% trong 24 giờ qua. Xếp hạng CoinMarketCap hiện tại là # 21, với vốn hóa thị trường trực tiếp là $ 4,523,198,137 USD. Nguồn cung lưu hành là 690.673.760 Near và tổng cung tối đa là 1.000.000.000 Near token.

 

Mua bán Near token ở đâu?

Tại thời điểm mình viết bài viết này Near token đang được niêm yết trên hơn 60 sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhỏ trên thế giới, hiện tại nó đang nằm trong top 20 đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới, trong bài viết này mình xin liệt kê một số sàn hỗ trợ mua bán Near token tốt nhất hiện nay, nếu các bạn có ý định đầu tư có thể lên đấy mua nhé:

Các sàn hỗ trợ mua bán Near tokenCác cặp giao dịch Near token trên sàn
Binance.comCặp giao dịch NEAR/USDT
Huobi.comCặp giao dịch NEAR/USDT
MEXC.comCặp giao dịch NEAR/USDT
Bitmart.comCặp giao dịch NEAR/USDT
Gate.ioCặp giao dịch NEAR/USDT

Xem thêm: 

Trong tất cả các sàn giao dịch trên hỗ trợ mua bán  Near token đều phải dùng đồng Tether (USDT) để có thể mua Near, vậy mua USDT ở đâu uy tin an toàn? Câu trả lời là các bạn có thể mua bán USDT bằng tiền VNĐ thông qua tài khoản ngân hàng VN trên sàn Binance.com, đây là sàn hỗ trợ mua bán coin tốt nhất thế giới hiện nay, sàn được hầu hết Anh/Em Trader tin trưởng và sử dụng. Bạn nào chưa biết mua bán trên sàn này có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn mua bán coin trên sàn Binance bằng tiền VNĐ

Tạo ví & lưu trữ Near token ở đâu?

Near đã tự phát triển ví riêng của mình các bạn có thể vào trang chủ của Near để tải ví về và lưu trữ nhé. Link ví: https://wallet.near.org/

Ngoài ra những ví hỗ trợ lưu trữ Near phổ biến hiện nay:

 • Metamask
 • Trustwallet
 • Binance Wallet Chain
 • Coin98 ….

Hoặc các bạn có thể lưu trữ Near token luôn trên những sàn mình đã nêu ở trên, rất an toàn, đỡ phải chuyển đi chuyển lại.

Có nên đầu tư vào Near token không?

NEAR là chuỗi khối lớp 1 thế hệ tiếp theo hỗ trợ các hợp đồng thông minh và dapp với tốc độ cực nhanh với mức phí gần như không đáng kể khi so sánh với chuỗi khối Ethereum. Nó sẽ tốt hơn ETH 2.0 về mặt kỹ thuật và đủ mạnh để thách thức những người chơi hàng đầu như Solana, Cardano và Avalanche.

Khu vực mà nó bị tụt lại phía sau, là hệ sinh thái của nó và sự sẵn có của các token NEAR cho công chúng. Hơn nữa, nếu bạn đã đầu tư vào SOL và NEAR trở lại vào năm 2020, lợi nhuận của bạn trên SOL sẽ vượt qua NEAR với một tỷ suất lợi nhuận lớn.

Rõ ràng NEAR có rất nhiều thứ để nấu trong bếp trước khi phục vụ bữa ăn ngon nhất, tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Về mặt tiềm năng, đồng tiền này bị định giá khá thấp và có nhiều tiềm năng để tăng trưởng trong năm nay. Đây là dự án ổn định và đích thực được các công ty đầu tư hàng đầu tin tưởng. Đầu tư ngay bây giờ có thể giúp thu được lợi nhuận tốt. Như mọi khi, các bạn hãy cân nhắc và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào đồng tiền này hoặc bất kỳ đồng tiền điện tử nào.

Đầu tư vào tiền điện tử luôn tiềm ẩn rủ ro.Bài viết này chỉ nhằm cung cấp kiến thức cho mọi người, không phải là lời khuyên đầu tư, các bạn hãy tìm hiểu kỹ và có trách nhiệm với tiền của các bạn.Nếu chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://huongdandaotienao.com/go/sanbinance/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*