Nên mua máy đào tiền ảo (trâu cày) hay đầu tư trade coin

Trade coinMining là 2 hướng đi khác nhau nhưng cùng chung một mục đích là kiến tiền, chắc hẳn các bạn đang băn khoăn không biết nên trade coin hay là mining đào coin ? với 2 hình thức này đều có những mặt lợi mặt hại riêng, vậy nên chọn hình thức nào tối ưu hơn, mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư, hôm nay các bạn hãy cùng huongdandaotienao phân tích chi tiết những mặt lợi và hại của trade coin và đào coin (Mining) nhé.

nên trade coin hay đào coin

Trước tiền các bạn hãy cùng mình tìm hiểu về trâu cày trước từ đó các bạn sẽ có cái nhìn nhận nên đầu tư vào trâu hay trade coin.

Có nên đầu tư vào máy đào coin (trâu cày) không ? 

Những thứ mà mọi người đang quan tâm về máy đào tiền ảo là :

  • Giá trâu hiện tại là bao nhiêu ?
  • Bao lâu thì thu hồi vốn ?
  • Một ngày đào được bao nhiêu tiền ?
  • Máy đào tiền ảo có hay bị hỏng hóc không ?
  • Vòng đời của máy đào có được lâu không ?

Những câu hỏi này hôm nay mình sẽ từng bước trả lời cho các bạn.

1. giá trâu hiện tại bao nhiêu 

Với giá trâu sẽ lên xuống tùy vào độ tăng giảm của Coin, chính xác hơn là ETH, nếu ETH tăng cao thì giá trâu cũng theo đó mà tăng lên, và ngược lại, để biết chính xác giá trâu hiện tại các bạn có thể tham gia vào các Group trên Facebook như : hội chia sẻ kinh nghiệm trâu cày, hội mua bán linh kiện trâu cày, mua mua bán máy đào ETH, ETC … rất nhiều nhóm ở đó sẽ có những người mua bán, và dĩ nhiên là giá cả công khai các bạn không bị làm giá. hoặc các bạn có thể hỏi trực tiếp các cửa hàng mua bán linh kiện về tự lắp mình đã có bài viết hướng dẫn lên cấu hình hoàn chỉnh một bộ máy đào coin các bạn có thể vào đây để tham khảo .

2. Bao lâu thì thu hồi vốn 

Để trả lời câu hỏi này các bạn phải tính toán được tốc độ của các dòng VGA của trâu đào (mình đã có bài viết tổng hợp về tốc độ đào coin của các dòng VGA các bạn có thể vào đây để xem), thứ 2 là độ khó hiện tại của đồng bạn định đào để có thể tính được lợi nhuận mỗi một ngày có thể đào được thời điểm hiện tại để cân đối, các bạn có thể vào trang https://www.coinwarz.com/calculators/ethereum-mining-calculator, để tính lợi nhuận hàng ngày mà máy đào sẽ đào được.

Ở đây mình đã thử 6 VGA RX 580 8G tốc độ 6 VGA là 180 Mh/s. Với Difficulty (độ khó) tại thời điểm mình viết bài viết này thì sẽ cho trung bình một ngày:

Tại thời điểm mình viết bài viết này nếu dùng 6 VGA Rx 580 8G đào một ngày được hơn 3$ chưa trừ tiền điện, thời điểm này giá coin đang giảm rất thấp vì vậy đào được rất ít lợi nhuận, nếu giá điện mà cao quá thì coi như không lãi gì, sẽ rất lâu để hồi vốn, theo thời điểm hiện tại thì chắc hơn 1 năm sẽ hồi vốn, nếu giá ETH tăng cao thì sẽ rút ngắn được thời gian hồi vốn.

Lưu ý: số lượng coin đào được sẽ giảm dần theo thời gian vì độ khó tăng dần các bạn nhé.

3. Một ngày đào được bao nhiêu tiền ?

Câu hỏi này đã có câu trả lời ở mục 2 rồi, số tiền các bạn đào được phụ thuộc vào sự tăng giá của đồng coin, và độ khó của coin.

4. Máy đào tiền ảo có hay bị hỏng hóc không ?

Máy đào tiền ảo nói chung những ai làm kỹ thuật máy tính, hoặc có chút hiểu biết về phần cứng máy tính thì hãy nên nuôi trâu, vì trâu cũng rất hay lỗi vặt, lúc thì lỗi riser, lúc thì VGA lỗi vì phải chạy 24/24h, lúc thì windows update không nhận VGA,…. nói chung chỉ cần lỗi một bộ phận trên trâu là cả dàn ngừng hoạt động, thời điểm năm 2016 mình mới bắt đầu lắp trâu tập tành cày cũng bị hành khá là sấp mặt, mặc dù mình là một IT quản trị hệ thống mạng. Vì vậy nếu bạn nào có ý định nuôi trâu thì nên có kiến thức một chút về máy tính thì sẽ tốt hơn.

5. Vòng đời của máy đào có được lâu không ?

Nhìn chung vòng đời của Trâu đào sử dụng VGA (GPU) dùng được khá lâu, và ít khi bị lỗi thời so với những máy đào chuyên dụng của Bitman, cụ thể  VGA mình đầu tư từ năm 2016 (VGA Rx 470) đến thời điểm hiện tại đào vẫn ok, mặc dù đã trải qua 2 năm, còn với những dòng máy đào chuyên dụng của Bitman thì vòng đời chỉ khoảng 6-9 tháng là không đào được nữa.

-> nhìn chung đầu tư VGA là một lựa chọn khá an toàn vì nếu không đào được coin nữa các bạn vẫn có thể bán VGA được, trước đây thời điểm mình đầu tư vào trâu cày cũng tính khoảng 1 năm là hòa vốn, nhưng sau đó coin tăng tính ra mình chỉ mất có hơn 4 tháng để hòa vốn.

Xem thêm review những dòng máy của Bitman:

Có nên Trade coin không ?

Như ở trên mình đã có một số phân tích về máy đào coin, trade coin là một cách khác đó là các bạn sử dụng tiền để mua coin trực tiếp, các bạn mua coin ở lúc giá thấp và bán lúc giá cao, những trader mới sẽ thường hay gặp phải một số vấn đề sau:

  • Kỳ vọng không thực tế không có cơ sở
  • Không kiểm soát nổi cảm xúc.
  • Trade với tin tức, bị (FOMO)
  • Trade quá lố (overtrading)

1. Kỳ vọng không thực tế, không có cơ sở 

Hầu hết các trader khi mới bước chân vào thị trường này đều đặt kỳ vọng cao ngất trời xanh, vì họ tin rằng thị trường này sẽ giúp họ giàu có chỉ sau một đêm nhưng thực tế mọi thứ trên thị trường này không đơn giản như thế. Dĩ nhiên rồi, bạn hoàn toàn có thể trở nên thành công với trading và có được khoản lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, để đạt sự thành công này đòi hỏi bạn phải chăm chỉ và tốn nhiều thời gian. Bạn phải bỏ ra nhiều năm để tích lũy kinh nghiệm và biến Trading thành công việc toàn thời gian.

-> Nói chung là phải trade nhiều các bạn sẽ tự rút ra được những kinh nghiệm, ở thị trường này không ai giám chắc chắn mình quyết định hoàn toàn đúng, sự bùng nổ của tiền điện tử dẫn đến một số người mở ra lớp học trade coin với những lời quảng cáo nào là 100% thành công, nào là kiếm lợi nhuận khủng, thực tế những người kiếm được nhiều tiền từ thị trường này sẽ không rảnh để dạy cho bạn để kiếm chút tiền lẻ đâu, vì vậy nếu tham gia vào thị trường này hãy xác định tự học tự tìm tòi và rút ra kinh nghiệm.

2. Không kiểm soát nổi cảm xúc 

Trong lĩnh vực trading, kẻ thù lớn nhất chính là bản thân bạn. Rất nhiều người không thể chịu nổi cảnh trade của mình đi “sai” hướng và họ nhanh chóng đóng lệnh rồi lại mở một lệnh khác theo hướng hiện tại. Điều này sẽ nhanh chóng thổi bay toàn bộ vốn có trong tài khoản của bạn. Nhiều newbie thậm chí còn không hiểu các lệnh thị trường như Stop Loss là gì, Take Profit là cái chi, hay các chỉ báo loằn ngoằn trên biểu đồ có ý nghĩa gì. Đôi khi tất cả những gì bạn cần phải làm là cứ để cái trade đó đi đâu thì đi (set and forget) và cố gắng giữ kiên nhẫn.

Ảnh minh họa

-> Nếu đã có ý định trở thành một trader thì các bạn nên kiểm soát cảm xúc của mình, và không nên tham quá trên thị trường này.

3. Trade với tin tức, bị (FOMO) 

Nhiều trader non tay nghĩ rằng chỉ cần trade theo tin là có thể dễ dàng ẵm cả đống lợi nhuận, điều này là hoàn toàn sai vì bạn sẽ rất dễ bị Fomo thị trường. Thậm chí kể cả khi bạn bắt đúng tin tức tốt, giá vẫn có lúc đi ngược, trong thị trường tiền điện tử bất kỳ điều gì cũng có thể sảy ra. Tất nhiên, vẫn có những cao thủ trade theo tin thành công, nhưng đừng quên rằng họ là “cao thủ”.

4. Trade quá lố (overtrading)

Điều này được thể hiện qua nhiều kiểu khác nhau như: Mở quá nhiều giao dịch (trades). Việc bạn muốn đa dạng hóa danh mục trading là điều bình thường, nhưng mở quá nhiều giao dịch sẽ khiến bạn không thể kiểm soát chúng vì quá tải. Với những newbie thì điều này dễ gây ra những khoản lỗ lớn vì họ thiếu quá nhiều kinh nghiệm để quản lý xem khi nào nên đóng hoặc giữ lệnh. Hi vọng để giá đi theo đúng kỳ vọng không phải là chiến lược tốt và bạn cần học cách cắt lỗ và đóng lệnh (dù có hơi đau khổ).

-> Nếu các bạn là người mới bắt đầu tập chơi thì không nên mở quá nhiều giao dịch, hãy làm quen dần dần.

Ngoài ra nếu là một trader các bạn cần tìm một sàn giao dịch uy tín, an toàn hiệu quả, vì nếu trade phải những sàn bảo mật kém, bị hacker tấn công thì tài khoản của bạn cũng rất dễ  về số 0.

Xem thêm: Hướng dẫn trade coin trên sàn giao dịch Binance 

Lời kết 

Qua bài viết các bạn đã có những nhận định cho riêng mình là nên trade coin hay mua máy đào coin (trâu cày) rồi phải không nào. Nhìn chung: Trade coin thì tỷ lệ rủ ro cũng khá cao, nếu các bạn không biết cách, và nếu mất là các bạn sẽ bị mất hết chứ không như đầu tư trâu cày. Tuy nhiên trade coin thì tỷ lệ các bạn nhận được lợi nhuận lại cao hơn so với đào coin, vì ở cái thị trường tiền điện tử này chỉ sau mấy ngày rất có thể các bạn x3 hoặc x5 tài khoản là chuyện bình thường, tuy nhiên nếu trưòng hợp xấu thì -3, -5 cũng rất nhanh, bạn nghĩ thế nào nếu kết hợp giữ việc đào coin và trade coin ? định hướng của các bạn như thế nào ? hãy comment dưới bài viết này để mọi người cùng thảo luận nhé.

Cuối cùng Nếu các bạn thấy bài viết này hay thì đừng quên Vote cũng như chia sẻ bài viết này để ủng hộ Huongdandaotienao nhé.Nếu chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://accounts.binance.com/vi/register?
Theo dõi Fanpage Facebook chúng tôi tại: https://www.facebook.com/huongdandaotienao/


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*