Nexa coin là gì? Mua bán & tạo ví Nexa ở đâu? Có nên đầu tư?

Nexa Coin là một đồng tiền điện tử mới được ra mắt vào năm 2023. Nexa Coin được thiết kế nhằm mục đích cung cấp một giải pháp thanh toán an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm phí cho người dùng trên toàn thế giới. Nó cũng có khả năng được sử dụng như một phương tiện lưu trữ giá trị, tương tự như các đồng tiền điện tử khác như Bitcoin và Ethereum. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về Nexa Coin là gì? Mua bán và tạo ví Nexa ở đâu? Có nên đầu tư vào Nexa không?.

Nexa coin là gì?

Nexa Coin là một Blockchain Layer 1 Proof of Work (bằng chứng công việc), UTXO, với token gốc và hợp đồng thông minh, có khả năng mở rộng quy mô để sử dụng P2P toàn cầu. Bằng cách sử dụng phần cứng để mở rộng quy mô, Nexa loại bỏ hai nút thắt cổ chai quan trọng nhất đối với khả năng mở rộng: Chữ ký và tra cứu UTXO. Nexa sử dụng các công nghệ như: Graphene, giúp giảm chi phí lưu lượng bằng cách giảm chi phí khối giúp phân phối khối hiệu quả hơn. Xthinner, một giao thức lan truyền khối mới tận dụng các lợi ích của thứ tự giao dịch theo từ điển (LTOR) để nén các khối tới 99,6%. 0-conf, một công nghệ không cần cấp phép để cho phép thực hiện các giao dịch tức thời mà không cần xác nhận. Nexa coin có khả năng xử lý hơn 10 tỷ giao dịch mỗi ngày. Nexa cung cấp token gốc và hợp đồng thông minh giống như EVM, có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như cá cược, thị trường dự đoán, tạo NFT mới, mã thông báo/quy tắc nhóm, v.v.

Các tính năng chính của Nexa

Thuật toán PoW của Nexa Proof-of-Work (PoW) sẽ cho phép nền tảng xử lý các chuỗi giao dịch lớn trong 24 giờ trở lên bằng cách sử dụng các công nghệ loại bỏ các thách thức về băng thông, lưu trữ và tốc độ tính toán của các nút. Nexa chạy các hợp đồng thông minh tương thích với EVM, được gọi là “hợp đồng khôn ngoan” và tuyên bố cung cấp cho người dùng phí giao dịch thấp và thời gian xử lý giao dịch nhanh hơn bằng cơ chế PoW.

Thuật toán của Nexa có tên là “Nexapow” sử dụng hàm băm SHA-256 với chữ ký Schnorr để đạt được sự đồng thuận và đóng góp sức mạnh tính toán. Tuy nhiên, Nexa đang có kế hoạch nâng cấp thuật toán để bao gồm UTXO (Unspent Transaction Output).

Nexa cũng cung cấp khả năng tạo mã thông báo có thể thay thế và mã thông báo không thể thay thế (NFT). Chức năng này cung cấp một môi trường nơi người dùng có thể tạo và sử dụng các tài sản có sẵn trên Nexa mà không cần các hợp đồng thông minh hoặc tiêu chuẩn mã thông báo nhất định hoặc đặc biệt. Người dùng có thể tạo NFT từ tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, quyền sở hữu tài sản, chứng chỉ, vé và tài sản trong trò chơi trên Nexa.

Dưới đây là một số những tính năng chính của Nexa coin gồm:

Công suất toàn cầu

 • Nhờ thuật toán PoW độc đáo của Nexa, Nexa sẽ mở rộng tới hơn 10 tỷ giao dịch mỗi ngày. Đó là đủ sức chứa cho cả hành tinh. Phí giao dịch thấp và không phải chờ đợi để giao dịch của bạn được bảo đảm. Điều này là nhờ công nghệ mới giúp loại bỏ các tắc nghẽn về băng thông, lưu trữ và tốc độ tính toán của các nút.

Token gốc

 • Token là một trường hợp sử dụng được thị trường xác thực cho tiền điện tử sẽ mang lại lượng giá trị và hiệu ứng mạng đáng kể cho Nexa. Đây là lý do tại sao Nexa cung cấp chức năng token nguyên bản mà không cần bất kỳ hợp đồng thông minh đặc biệt hoặc tiêu chuẩn mã thông báo nào như ERC-20. Nhưng nếu bạn cần toàn bộ sức mạnh của hợp đồng thông minh cho mã thông báo của mình, thì bạn cũng có điều đó.

NFT gốc

 • NFT có thể được tạo giống như các token có thể thay thế trên Nexa. Chúng có thể được sử dụng cho các chức năng thú vị vô tận bao gồm: tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, quyền sở hữu tài sản, vé, vật phẩm trong trò chơi, chứng chỉ hoặc tất cả các loại trường hợp sử dụng chưa được khám phá. Tất cả các chức năng đáng kinh ngạc tương tự mở cho mã thông báo cũng có sẵn cho NFT, nghĩa là không giới hạn.

Hợp đồng khôn ngoan

 • Nexa sử dụng một hệ thống hợp đồng thông minh có khả năng mở rộng cực cao, cho phép chúng tương thích với EVM mà không gặp phải các tắc nghẽn quy mô lớn mà các nền tảng khác gặp phải. Nexa gọi đây là những ‘hợp đồng khôn ngoan’ vì chúng không chỉ thông minh mà còn khôn ngoan trong cách sử dụng tài nguyên mạng.

Mở rộng quy mô PoW

 • Thuật toán Proof-of-Work của Nexa sử dụng sức mạnh mở rộng quy mô khổng lồ của các ưu đãi khai thác để đưa phần cứng mới ra đời. Nó khuyến khích việc tạo ra phần cứng mà các nút sẽ sử dụng để tăng tốc xác thực giao dịch đến tốc độ chưa từng thấy trên bất kỳ chuỗi khối nào khác.

Giao dịch tức thì

 • Nexa coin được thiết kế để giao dịch nhanh chóng, với thời gian xác nhận giao dịch chỉ trong vài giây. Điều này cho phép người dùng có thể chuyển tiền nhanh chóng mà không phải chờ đợi trong một khoảng thời gian dài.ư

Bảo mật cao

 • Nexa coin sử dụng các thuật toán bảo mật tiên tiến như SHA-256 và RSA để đảm bảo tính an toàn cho các giao dịch. Ngoài ra, hệ thống cũng sử dụng công nghệ mã hóa SSL để bảo vệ thông tin giao dịch và tài khoản người dùng.

Khả năng mở rộng

 • Hệ thống tài chính hiện tại có thể bị giới hạn trong khả năng mở rộng. Nexa coin muốn cung cấp một hệ thống mở rộng cao, cho phép xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc mà không ảnh hưởng đến tốc độ giao dịch.

Sự khác biệt giữa Nexa so với Ethereum là gì?

Nexa đang hướng tới việc phân biệt chính nó với các chuỗi khác như Ethereum bằng cách tạo nền tảng cho một hệ thống tài chính toàn cầu mà mọi người có thể truy cập một cách nhanh chóng, dễ dàng và không cần tin cậy. Mục tiêu là vượt qua quy mô của các nền tảng tập trung lớn và thu hút các nhà phát triển bằng cách cung cấp khả năng mở rộng trong khi vẫn giữ một lượng đáng kể khả năng lập trình cho các hợp đồng thông minh. Có một vấn đề lớn với Ethereum là người dùng không hiểu các hợp đồng thông minh và mã thông báo mà họ đang tham gia. Điều này dẫn đến việc nhiều người dùng tin tưởng vào các hợp đồng và mã thông báo có hại, gây rủi ro cho người dùng và tiền của họ.

Nexa có một giải pháp khác, bằng cách sử dụng hệ thống hợp đồng thông minh hoàn chỉnh non-turing với Native (trên chuỗi Layer 1), Nexa sẽ giúp việc tạo mã thông báo/SC minh bạch hơn, giúp người dùng hiểu rõ hợp đồng của họ sẽ làm gì. Một bổ sung khác là các mã thông báo gốc, cho phép các mã thông báo được xử lý giống như chính đồng tiền NEXA, giúp theo dõi và phát triển các quy tắc cho mã thông báo dễ dàng hơn. Không giống như các mã thông báo ERC20 tốn kém để tạo và chuyển giao, với các mã thông báo gốc, mọi người trong hệ sinh thái sẽ dễ dàng sử dụng và hiểu những gì họ đang tham gia trong khi vừa nhanh vừa rẻ. Mặc dù non-ture hoàn chỉnh hy sinh một số khả năng lập trình để đạt được khả năng mở rộng, nhưng nó vẫn giữ được 95% khả năng lập trình. Đổi lại, điều này sẽ tạo ra một hệ thống tài chính toàn cầu nhanh chóng, dễ dàng và không đáng tin cậy mà mọi người đều có thể tiếp cận được, với khả năng mở rộng quy mô cho tất cả mọi người. Bằng cách này, Nexa hy vọng sẽ thu hút các nhà phát triển và trở thành nền tảng phù hợp để tạo các ứng dụng sáng tạo.

Những điểm khác nhau giữa Kaspa và Nexa trong cách tiếp cận để giải quyết khả năng mở rộng?

Mặc dù cả Kaspa và Nexa đều nhằm mục đích cải thiện khả năng mở rộng, nhưng họ sử dụng các cơ chế khác nhau. Kaspa sử dụng nhiều khối nhỏ, nhanh để giải quyết vấn đề orphan, trong khi Nexa sử dụng kích thước khối lớn thích ứng và loại bỏ các nút cổ chai hạn chế khả năng mở rộng: chẳng hạn như xác minh chữ ký và tra cứu UTXO. Bằng cách bao gồm xác minh chữ ký và tra cứu UTXO vào thuật toán khai thác, Nexa sẽ có thể loại bỏ các nút cổ chai này cho quy mô lớn. Tại Nexa, có một giải pháp vượt trội để mở rộng quy mô bằng cách sử dụng phần cứng để mở rộng quy mô, Nexa sẽ có thể đạt được công suất hơn 100.000 TPS cho phép hơn 10 tỷ giao dịch mỗi ngày. Tất cả trong khi trên một giải pháp Lớp 1 chuỗi khối đơn, với hệ sinh thái đầy đủ các hợp đồng thông minh và mã thông báo.

Những vấn đề mà Nexa muốn giải quyết và cách giải quyết của Nexa Coin?

Những vấn đề mà Nexa muốn giải quyết?

Nexa muốn giải quyết nút thắt cổ chai về:

 • Băng thông
 • Tốc độ
 • Kho lưu trữ dữ liệu.

Cách giải quyết của Nexa coin?

Giải pháp băng thông

 • Đồng bộ chuỗi khối ban đầu: Các công cụ khai thác Nexa sẽ bao gồm một hàm băm trong mỗi khối để chứng minh UTXO đầy đủ được đặt tại thời điểm đó. Đây được gọi là ‘Cam kết UTXO’ & sẽ cho phép các nút mới tham gia mạng mà không cần phải tải xuống toàn bộ chuỗi khối.
 • Đồng bộ chuỗi khối liên tục: Việc truyền các khối mới chỉ yêu cầu gửi một lượng nhỏ dữ liệu bất kể kích thước của khối nhờ công nghệ có tên là ‘Graphene’. Các nút chỉ cần biết các giao dịch mà chúng còn thiếu để xác thực một khối.

Giải pháp tốc độ

 • Băm SHA256: Hàm băm SHA256 được tìm thấy trong toàn bộ giao thức Nexa, trong các giao dịch và tất nhiên là thuật toán PoW. Bằng phần cứng tăng tốc chức năng này, các nút có thể xử lý hàng tỷ giá trị băm mỗi giây.
 • Tạo và xác minh chữ ký: Tạo chữ ký mới và kiểm tra xem chúng có hợp lệ không. Chữ ký Schnorr cũng được tìm thấy trong mọi giao dịch ở Nexa. Chúng cũng là một hoạt động nặng tính toán. Bằng phần cứng tăng tốc chức năng này, các nút sẽ có thể xử lý hàng triệu chữ ký mỗi giây.
 • Tra cứu UTXO: Để xác thực các giao dịch và khối, các nút Nexa phải liên tục kiểm tra bộ UTXO để tìm dữ liệu. Bằng phần cứng tăng tốc quá trình này, các nút sẽ có thể xử lý hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây, thậm chí có thể nhiều hơn.

Giải pháp lưu trữ

 • Bằng cách sử dụng các cam kết UTXO, các nút sẽ chỉ cần lưu trữ bộ UTXO của chuỗi khối.
 • Bộ UTXO sẽ phát triển tuyến tính với số lượng người dùng và mức sử dụng, đồng thời chỉ yêu cầu một phần nhỏ dung lượng lưu trữ mà một chuỗi khối đầy đủ cần.

Lộ trình của Nexa coin

Các kế hoạch và sáng kiến ​​trong tương lai của Nexa trong vài năm tới liên quan đến việc phát triển chức năng mã thông báo NEX; triển khai mã thông báo trong trình thám hiểm và ví di động. Sau đó, nâng cấp Rostrum và phát triển dịch vụ token DEX nguyên mẫu, dự kiến ​​sẽ được triển khai trước giữa năm 2023.

Xây dựng cơ sở hạ tầng mã thông báo định hướng kinh doanh và các dịch vụ mã thông báo đầy đủ tính năng như bán vé và tạo mã thông báo, là trọng tâm của Nexa từ giữa năm 2023 đến cuối năm 2024. Ngoài ra, lần này sẽ bao gồm việc xây dựng Gigablock Scaling Giai đoạn 3, thuật toán khai thác cuối cùng và tra cứu UTXO.

Hơn nữa, Nexa có kế hoạch phát triển Tailstorm, một nghiên cứu hợp đồng thông minh DAO dựa trên UTXO, thư viện tập lệnh và các nâng cấp kỹ thuật khác như PQC Sig Scheme để kháng lượng tử.

Team phát triển Nexa Coin

Nexa là một dự án phi tập trung được hỗ trợ bởi nhóm Bitcoin Unlimited . Nhóm tuyên bố có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng mạng cho các loại tiền điện tử lớn khác. Bitcoin Unlimited được biết đến là nhà phát triển đằng sau giao thức Bitcoin Cash (BCH) và nhằm mục đích cung cấp một loại tiền điện tử phi tập trung và có thể mở rộng. Bitcoin Unlimited tập trung vào việc tăng giới hạn kích thước khối của chuỗi khối nhằm cải thiện thông lượng giao dịch và giảm phí giao dịch. Nó hỗ trợ một số tính năng khác như giới hạn kích thước khối có thể định cấu hình, sự đồng thuận mới nổi và khối Xthin.

Bitcoin Unlimited đang được dẫn dắt bởi Andrew Clifford với tư cách là chủ tịch, Andrew Stone với tư cách là Nhà phát triển chính và Tiến sĩ Peter Rizun với tư cách là Thư ký và Nhà khoa học trưởng.

Khai thác (Mining) Nexa Coin

Hiện tại, phần thưởng khối để khai thác trên Nexa là 10 triệu Nexa, giảm một nửa sau mỗi 4 năm, theo cách tương tự như Bitcoin. Khai thác Nexa được thực hiện với phần mềm khai thác của bên thứ ba với GPU của AMD hoặc NVIDIA.

Nguồn cung tối đa của NEXA là 21.000.000.000 NEXA

Đào Nexa coin cũng giống với đào ETHW, Kaspa cũng sử dụng VGA để khai thác. Anh em có thể tham khảo Chuyên mục đào coin để tìm hiểu cách khai thác NEXA nhé.

Phần mềm khai thác của bên thứ ba để khai thác Nexa trên Windows và Linux bao gồm BZMINER , WILDRIG , RIGEL hoặc LOLMINER trong Linux hoặc Windows. Các tùy chọn nhóm khai thác Nexa bao gồm VIPOR-POOL, RPLANT, ACC-POOL, NEXAPOOL, WOOLYPOOLY và POOL 137. Để tính toán lợi nhuận khai thác, có thể sử dụng các tài nguyên như MiningPoolStats, Minerstat, Profit-Mine, Vipor.Net hoặc Hashrate.No .

Nexa ban đầu chạy khai thác CPU nhưng đã chuyển sang GPU vào tháng 11 năm 2022. Thuật toán PoW của Nexa hoạt động với chữ ký schnorr mật mã và ngụ ý rằng mạng khai thác của Nexa sẽ trở nên hiệu quả hơn trong việc tạo và xác thực chữ ký. Đối với Nexa, đó là một giải pháp cho vấn đề về khả năng mở rộng trong khả năng xác thực chữ ký của các nút.

Ngoài ra, với bản nâng cấp tra cứu Nexa UTXO, Nexa đang nỗ lực để đảm bảo rằng những người khai thác trên thuật toán khai thác Nexa sẽ có quyền truy cập nhanh vào bộ UTXO.

HASHRATE của các Card đồ họa khai thác Nexa Coin

Card đồ họa NvidiaMh/giây
4090309.26
4080185,62
4070TI145,72
3090TI140,56
3090137.04
3080TI15,25
3080 12Gb101,25
308097,97
2080 TI82,56
3070TI72,82
307078.24
3060TI64,71
Siêu nhân 208059.09
A400051,38
2070 siêu50,81
306046.02
207044.00
siêu phẩm 206042,15
2060 12Gb41.41
206035,52
A200034.19
1660TI29.10
305028,75
1660 siêu26,90
166026,62
1080TI11,75
10808,45
1070TI7.02
P104-1006.21
P106-1003,80

Mua bán Nexa coin ở đâu?

Đồng tiền điện tử NEXA hiện tại đã được mua bán trên khá nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhỏ trên thế giới, không giống như các loại tiền điện tử chính khác như: BTC, ETH, BNB, USDT, vv….., Nexa coin không thể được mua trực tiếp bằng tiền VNN. Tuy nhiên, anh em vẫn có thể dễ dàng mua NEXA theo các bước như sau:

Bước 1: Trước tiên, anh em tiến hành mua USDT. Ở bước này mình thường sử dụng Sàn giao dịch tiền điện tử Binance.com, tại đây vì đây là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất hỗ trợ mua bán coin bằng tiền VNĐ, đây là sàn uy tín, an toàn và tốt nhất hiện nay, sàn được hầu hết anh em trader tin tưởng và sử dụng.

Nếu chưa có tài khoản trên sàn này thì anh em nên đăng ký ngay một tài khoản để bắt đầu mua bán nhé. Link đăng ký tài khoản Binance: https://accounts.binance.com/vi/register?. Ngoài ra mình có viết một số bài khá chi tiết về sàn này anh em có thể xem qua nếu chưa biết cách tạo tài khoản cũng như mua bán trên sàn này:

Bước 2: Tiếp theo sau khi đã mua được USDT rồi anh em tiến hành chuyển USDT lên một trong những sàn bên dưới để mua NEXA coin nhé:

Sàn hỗ trợ mua bán NEXACặp giao dịch Link đăng ký tài khoản và mua NEXA
MEXC.comNEXA/USDTLink đăng ký tài khoản MEXC và mua NEXA
TxBit.ioNEXA/USDTLink đăng ký tài khoản TxBit và mua NEXA

Xem thêm: 

Tạo ví và lưu trữ NEXA coin ở đâu?

 • Nexa đã tự phát triển ví riêng cho nền tảng của mình anh em có thể tải ví Nexa trên trang chủ của nền tảng, ví hỗ trợ hệ điều hành: Windows, MacOS, Linux, Android và IOS.

 • Ngoài ra anh em nào có ý định đào Nexa hoặc trade ngắn hạn có thể sử dụng luôn ví sàn MEXC để lưu trữ và làm ví đào coin.

 Nếu chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://huongdandaotienao.com/go/sanbinance/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*