Nexa (NEXA) là gì? Toàn tập về NEXA Coin

Nexa là gì?

Nexa là một blockchain Layer 1 sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (bằng chứng công việc) và mô hình UTXO (unspent transaction output), đi kèm token gốc và hợp đồng thông minh. Nền tảng này được thiết kế với khả năng mở rộng cao, hướng đến việc đáp ứng nhu cầu sử dụng P2P (người với người) trên toàn cầu.

NEXA Coin là gì?

NEXA Coin là đồng tiền điện tử gốc của blockchain Nexa. Dưới đây là một số trường hợp sử dụng của NEXA:

 • Phương thức thanh toán: NEXA Coin có thể được sử dụng để thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ và tham gia vào các hoạt động kinh tế trên nền tảng Nexa.
 • Thưởng cho thợ đào: NEXA Coin được phân phối cho những người tham gia khai thác, bảo mật mạng lưới Nexa.
 • Truy cập vào dịch vụ: NEXA Coin có thể được sử dụng để truy cập vào các dịch vụ và tính năng độc quyền trên nền tảng Nexa.
 • Tham gia quản trị: NEXA Coin đóng vai trò như một phương tiện tham gia quản trị, cho phép người dùng bình chọn và đề xuất các thay đổi cho hệ thống Nexa.

Các tính năng chính của Nexa

Dưới đây là một số những tính năng chính của Nexa gồm:

Công suất toàn cầu

 • Nexa sử dụng thuật toán đồng thuận độc đáo Proof-of-Work (PoW) cho phép xử lý hơn 10 tỷ giao dịch mỗi ngày. Con số khổng lồ này đủ sức chứa cho toàn bộ hoạt động giao dịch trên toàn cầu.

Token gốc

 • Token là một trường hợp sử dụng được thị trường xác thực cho tiền điện tử sẽ mang lại lượng giá trị và hiệu ứng mạng đáng kể cho Nexa. Đây là lý do tại sao Nexa cung cấp chức năng token nguyên bản mà không cần bất kỳ hợp đồng thông minh đặc biệt hoặc tiêu chuẩn mã thông báo nào như ERC-20. Nhưng nếu bạn cần toàn bộ sức mạnh của hợp đồng thông minh cho mã thông báo của mình, thì bạn cũng có điều đó.

NFT gốc

 • NFT có thể được tạo giống như các token có thể thay thế trên Nexa. Chúng có thể được sử dụng cho các chức năng thú vị vô tận bao gồm: tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, quyền sở hữu tài sản, vé, vật phẩm trong trò chơi, chứng chỉ hoặc tất cả các loại trường hợp sử dụng chưa được khám phá. Tất cả các chức năng đáng kinh ngạc tương tự mở cho mã thông báo cũng có sẵn cho NFT, nghĩa là không giới hạn.

Hợp đồng khôn ngoan

 • Nexa sử dụng một hệ thống hợp đồng thông minh có khả năng mở rộng cực cao, cho phép chúng tương thích với EVM mà không gặp phải các tắc nghẽn quy mô lớn mà các nền tảng khác gặp phải. Nexa gọi đây là những ‘hợp đồng khôn ngoan’ vì chúng không chỉ thông minh mà còn khôn ngoan trong cách sử dụng tài nguyên mạng.

Mở rộng quy mô PoW

 • Thuật toán Proof-of-Work của Nexa sử dụng sức mạnh mở rộng quy mô khổng lồ của các ưu đãi khai thác để đưa phần cứng mới ra đời. Nó khuyến khích việc tạo ra phần cứng mà các nút sẽ sử dụng để tăng tốc xác thực giao dịch đến tốc độ chưa từng thấy trên bất kỳ chuỗi khối nào khác.

Giao dịch tức thì

 • Nexa coin được thiết kế để giao dịch nhanh chóng, với thời gian xác nhận giao dịch chỉ trong vài giây. Điều này cho phép người dùng có thể chuyển tiền nhanh chóng mà không phải chờ đợi trong một khoảng thời gian dài.ư

Bảo mật cao

 • Nexa coin sử dụng các thuật toán bảo mật tiên tiến như SHA-256 và RSA để đảm bảo tính an toàn cho các giao dịch. Ngoài ra, hệ thống cũng sử dụng công nghệ mã hóa SSL để bảo vệ thông tin giao dịch và tài khoản người dùng.

Khả năng mở rộng

 • Hệ thống tài chính hiện tại có thể bị giới hạn trong khả năng mở rộng. Nexa coin muốn cung cấp một hệ thống mở rộng cao, cho phép xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc mà không ảnh hưởng đến tốc độ giao dịch.

Những vấn và giải pháp của Nexa?

Những vấn đề mà Nexa muốn giải quyết:

Nexa muốn giải quyết nút thắt cổ chai về:

 • Băng thông.
 • Tốc độ.
 • Kho lưu trữ dữ liệu.

Cách giải quyết của Nexa:

Giải pháp băng thông

 • Đồng bộ chuỗi khối ban đầu: Các công cụ khai thác Nexa sẽ bao gồm một hàm băm trong mỗi khối để chứng minh UTXO đầy đủ được đặt tại thời điểm đó. Đây được gọi là ‘Cam kết UTXO’ & sẽ cho phép các nút mới tham gia mạng mà không cần phải tải xuống toàn bộ chuỗi khối.
 • Đồng bộ chuỗi khối liên tục: Việc truyền các khối mới chỉ yêu cầu gửi một lượng nhỏ dữ liệu bất kể kích thước của khối nhờ công nghệ có tên là ‘Graphene’. Các nút chỉ cần biết các giao dịch mà chúng còn thiếu để xác thực một khối.

Giải pháp tốc độ

 • Băm SHA256: Hàm băm SHA256 được tìm thấy trong toàn bộ giao thức Nexa, trong các giao dịch và tất nhiên là thuật toán PoW. Bằng phần cứng tăng tốc chức năng này, các nút có thể xử lý hàng tỷ giá trị băm mỗi giây.
 • Tạo và xác minh chữ ký: Tạo chữ ký mới và kiểm tra xem chúng có hợp lệ không. Chữ ký Schnorr cũng được tìm thấy trong mọi giao dịch ở Nexa. Chúng cũng là một hoạt động nặng tính toán. Bằng phần cứng tăng tốc chức năng này, các nút sẽ có thể xử lý hàng triệu chữ ký mỗi giây.
 • Tra cứu UTXO: Để xác thực các giao dịch và khối, các nút Nexa phải liên tục kiểm tra bộ UTXO để tìm dữ liệu. Bằng phần cứng tăng tốc quá trình này, các nút sẽ có thể xử lý hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây, thậm chí có thể nhiều hơn.

Giải pháp lưu trữ

 • Bằng cách sử dụng các cam kết UTXO, các nút sẽ chỉ cần lưu trữ bộ UTXO của chuỗi khối.
 • Bộ UTXO sẽ phát triển tuyến tính với số lượng người dùng và mức sử dụng, đồng thời chỉ yêu cầu một phần nhỏ dung lượng lưu trữ mà một chuỗi khối đầy đủ cần.

Team phát triển Nexa Coin

Nexa là một dự án blockchain phi tập trung được hỗ trợ bởi nhóm Bitcoin Unlimited, một tập thể có uy tín trong lĩnh vực tiền điện tử với kinh nghiệm dày dặn trong việc xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng mạng cho các đồng tiền lớn như Bitcoin Cash (BCH).

Nhóm Nexa bao gồm những cá nhân dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain và tiền điện tử, dẫn đầu bởi:

 • Andrew Clifford: Chủ tịch
 • Andrew Stone: Nhà phát triển chính
 • Tiến sĩ Peter Rizun: Thư ký và Nhà khoa học trưởng

Khai thác (Mining) Nexa Coin

Hiện tại, phần thưởng khối để khai thác trên Nexa là 10 triệu Nexa, giảm một nửa sau mỗi 4 năm, theo cách tương tự như Bitcoin. Khai thác Nexa được thực hiện với phần mềm khai thác của bên thứ ba với GPU của AMD hoặc NVIDIA.

Nguồn cung tối đa của NEXA là 21.000.000.000 NEXA

Đào Nexa coin cũng giống với đào ETHW, Kaspa cũng sử dụng VGA để khai thác. Anh em có thể tham khảo Chuyên mục đào coin để tìm hiểu cách khai thác NEXA nhé.

Phần mềm khai thác của bên thứ ba để khai thác Nexa trên Windows và Linux bao gồm BZMINER , WILDRIG , RIGEL hoặc LOLMINER trong Linux hoặc Windows. Các tùy chọn nhóm khai thác Nexa bao gồm VIPOR-POOL, RPLANT, ACC-POOL, NEXAPOOL, WOOLYPOOLY và POOL 137. Để tính toán lợi nhuận khai thác, có thể sử dụng các tài nguyên như MiningPoolStats, Minerstat, Profit-Mine, Vipor.Net hoặc Hashrate.No .

Nexa ban đầu chạy khai thác CPU nhưng đã chuyển sang GPU vào tháng 11 năm 2022. Thuật toán PoW của Nexa hoạt động với chữ ký schnorr mật mã và ngụ ý rằng mạng khai thác của Nexa sẽ trở nên hiệu quả hơn trong việc tạo và xác thực chữ ký. Đối với Nexa, đó là một giải pháp cho vấn đề về khả năng mở rộng trong khả năng xác thực chữ ký của các nút.

Ngoài ra, với bản nâng cấp tra cứu Nexa UTXO, Nexa đang nỗ lực để đảm bảo rằng những người khai thác trên thuật toán khai thác Nexa sẽ có quyền truy cập nhanh vào bộ UTXO.

HASHRATE của các Card đồ họa khai thác Nexa Coin

Card đồ họa Nvidia Mh/giây
4090 309.26
4080 185,62
4070TI 145,72
3090TI 140,56
3090 137.04
3080TI 15,25
3080 12Gb 101,25
3080 97,97
2080 TI 82,56
3070TI 72,82
3070 78.24
3060TI 64,71
Siêu nhân 2080 59.09
A4000 51,38
2070 siêu 50,81
3060 46.02
2070 44.00
siêu phẩm 2060 42,15
2060 12Gb 41.41
2060 35,52
A2000 34.19
1660TI 29.10
3050 28,75
1660 siêu 26,90
1660 26,62
1080TI 11,75
1080 8,45
1070TI 7.02
P104-100 6.21
P106-100 3,80

Mua bán NEXA Coin ở đâu?

Đồng tiền điện tử NEXA hiện tại đã được mua bán trên khá nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhỏ trên thế giới, không giống như các loại tiền điện tử chính khác như: BTC, ETH, BNB, USDT, vv….., Nexa coin không thể được mua trực tiếp bằng tiền VNN. Tuy nhiên, anh em vẫn có thể dễ dàng mua NEXA theo các bước như sau:

Bước 1: Trước tiên, anh em tiến hành mua USDT. Ở bước này mình thường sử dụng Sàn giao dịch tiền điện tử Binance.com, tại đây vì đây là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất hỗ trợ mua bán coin bằng tiền VNĐ, đây là sàn uy tín, an toàn và tốt nhất hiện nay, sàn được hầu hết anh em trader tin tưởng và sử dụng.

Nếu chưa có tài khoản trên sàn này thì anh em nên đăng ký ngay một tài khoản để bắt đầu mua bán nhé. Link đăng ký tài khoản Binance: https://accounts.binance.com/vi/register?. Ngoài ra mình có viết một số bài khá chi tiết về sàn này anh em có thể xem qua nếu chưa biết cách tạo tài khoản cũng như mua bán trên sàn này:

Bước 2: Tiếp theo sau khi đã mua được USDT rồi anh em tiến hành chuyển USDT lên một trong những sàn bên dưới để mua NEXA coin nhé:

Sàn hỗ trợ mua bán NEXA Cặp giao dịch  Link đăng ký tài khoản và mua NEXA
MEXC.com NEXA/USDT Link đăng ký tài khoản MEXC và mua NEXA
CoinEx.com NEXA/USDT Link đăng ký tài khoản CoinEx và mua NEXA

Xem thêm: 

Nơi lưu trữ NEXA

 • Nexa đã tự phát triển ví riêng cho nền tảng của mình anh em có thể tải ví Nexa trên trang chủ của nền tảng, ví hỗ trợ hệ điều hành: Windows, MacOS, Linux, Android và IOS.

 • Ngoài ra anh em nào có ý định đào Nexa hoặc trade ngắn hạn có thể sử dụng luôn ví sàn MEXC để lưu trữ và làm ví đào coin.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*