Nghiên cứu của Ngân hàng Canada cho thấy chi tiêu gấp đôi trong Blockchain là ‘Không thực tế’

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngân hàng Canada (BoC) đã công bố một nghiên cứu về “khả năng tương thích khuyến khích” của công nghệ blockchain trong tuần này, phát hiện rằng chi tiêu gấp đôi là một kết quả “không thực tế”.

Nghiên cứu mới của BoC tập trung vào một giao thức chứng minh công việc (PoW) cho công nghệ blockchain, mô hình hóa các hành vi của một “thợ mỏ trung thực” và một “thợ mỏ không trung thực”.

Các nhà nghiên cứu của ngân hàng Canada đã mô hình hóa một hệ thống để kiểm tra xem một sổ kế toán số như blockchain có miễn nhiễm với các loại “gian lận” như chi tiêu gấp đôi hay không, khi người dùng thay đổi các bản ghi trong sổ kế toán để có được lợi ích riêng của họ.

Nghiên cứu viết rằng sự đổi mới chính của công nghệ sổ kế toán số như blockchain là làm cho người dùng trong hệ thống chịu trách nhiệm bảo vệ chính hệ thống. Đối với công nghệ blockchain, hệ thống chấp thuận các giao dịch mới khi cập nhật được tất cả người dùng trong hệ thống đồng ý.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu một thợ mỏ điều khiển hơn một nửa số công suất tính toán, thì người khai thác sẽ giả thiết có thể đưa ra một “cuộc tấn công 51%”,

“Về mặt lý thuyết, sự chậm trễ của việc xác nhận mất quyền lực trong việc kiểm soát các ưu đãi chi tiêu gấp đôi. Người thợ mỏ không trung thực tạo ra một tỷ lệ đến lớn hơn so với những người thợ mỏ trung thực khác kết hợp […] và, do đó, luôn có thể lừa dối bằng cách chi tiêu gấp đôi. ”

Tuy nhiên, nghiên cứu lưu ý rằng để điều này xảy ra từ quan điểm kinh tế, một “thợ mỏ không trung thực” phải có “tdeep pockets” và “risk neutral”, kết luận:

“Những giả định này có xu hướng không thực tế và, trên thực tế, người dùng có ít ưu đãi kinh tế để khởi động một cuộc tấn công như vậy, đặc biệt khi đầu tư tính toán của các thợ mỏ khác là lớn.”

James Chapman, giám đốc nghiên cứu cấp cao của bộ phận quản lý và ngân hàng của BoC, trước đây đã đặt câu hỏi về hiệu quả và tính bảo mật của việc sử dụng công nghệ blockchain cho ngân hàng.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi công ty tư vấn quản lý toàn cầu lớn Bain & Company thấy rằng việc thực hiện công nghệ sổ kế toán phân tán như blockchain “có tiềm năng cách mạng hóa ngân hàng giao dịch”.

Theo: Cointelegraph

Biên dịch bởi: Huongdandaotienao

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*