Nghiên cứu Quốc hội của EU: Tiền tệ Kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương phát hành ‘Sẽ cạnh tranh định hình lại’ thị trường Crypto

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu về các vấn đề cạnh tranh trong fintech, được ủy quyền bởi Ủy ban Quốc hội Châu Âu về Kinh tế và Tiền tệ (ECON), được công bố ngày 20 tháng 7. Nó phát hiện ra rằng tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành có thể là một “biện pháp khắc phục” vì thiếu chính sách cạnh tranh trong lĩnh vực mã hóa:

“Sự xuất hiện của tiền điện tử được cho phép do các ngân hàng quảng cáo, ngay cả các ngân hàng trung ương, sẽ định hình lại mức độ cạnh tranh hiện tại trong thị trường tiền điện tử, mở rộng số lượng đối thủ cạnh tranh.”

Nghiên cứu đề cập đến các tiền điện tử như Bitcoin (BTC) là “các mô hình công nghệ và hoạt động là một nguồn gián đoạn cho toàn bộ ngành, bao gồm cả chính sách tiền tệ và sự ổn định tài chính.” “Các ứng dụng gây rối và đổi mới” khác của công nghệ mới bao gồm “AI, điện toán đám mây , sinh trắc học, nhận dạng kỹ thuật số, blockchain, an ninh mạng, RegTech, internet của sự vật (IoT), tăng cường thực tế. ”

Đồng tiền kỹ thuật số riêng được xác định riêng biệt với các loại tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC), lưu ý rằng CBDC khác nhau dựa trên “thỏa thuận song phương thông thường với một bên trung tâm đáng tin cậy”.

Theo nghiên cứu, vì các hệ thống tiền điện tử đóng đòi hỏi một cơ quan giám sát, các ngân hàng trung ương có thể xem xét sử dụng “các hệ thống tiền điện tử được phép” để “bổ sung hoặc thay thế” các loại tiền tệ đã được sử dụng.

Nghiên cứu cho rằng CBDCs sẽ “định hình lại mức độ cạnh tranh hiện tại trong thị trường tiền điện tử” bằng cách thêm vào nhóm đối thủ cạnh tranh:

“Một sự thiếu tiềm năng của chính sách cạnh tranh truyền thống để giải quyết các vấn đề cạnh tranh trong thị trường tiền điện tử có thể được tìm thấy, cho thấy sự tham gia trực tiếp của công chúng thông qua một loại tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương như một biện pháp khắc phục.”

Các vấn đề cạnh tranh, ghi chú nghiên cứu ECON, có thể được chia thành “cạnh tranh giữa thị trường tiền điện tử” giữa các cryptos và “cạnh tranh tiền điện tử” giữa các nhà cung cấp dịch vụ như ví tiền và trao đổi.

Về cạnh tranh “thị trường liên mật mã”, nghiên cứu báo cáo rằng “sự hiện diện của hiệu ứng mạng” và số lượng người dùng tiền điện tử cao có thể tạo ra rào cản đối với các mã hóa khác đang cố gắng gia nhập thị trường. Nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng cuộc cạnh tranh này “có thể dẫn đến các thỏa thuận có khả năng xung đột giữa các thành viên của các nhóm giả thuyết.”

Đối với “cạnh tranh trong thị trường mật mã”, ví tiền, trao đổi, và các nhà cung cấp thanh toán có thể tạo ra các phương thức để giữ cho những người khác không tham gia thị trường, chẳng hạn như nhận được sự khích lệ từ các thợ mỏ có lợi cho một đồng tiền điện tử.

Vào giữa tháng 7, một chỉ thị mới của EU có hiệu lực, thiết lập các quy tắc minh bạch chặt chẽ hơn cho các loại tiền kỹ thuật số để bảo vệ chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Cũng trong tháng 7, tiền ảo được thảo luận lần đầu tiên tại phiên “Đối thoại tiền tệ” của ECON, với năm báo cáo tóm tắt khác nhau được thảo luận về các chủ đề từ mật mã và ngân hàng trung ương tới mật mã và “Hệ thống Eurosystem”.

Theo: Cointelegraph

Biên dịch bởi: HuongdandaotienaoNếu chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://huongdandaotienao.com/go/sanbinance/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*