Nhà kinh tế học Robert Shiller đoạt giải Nobel gọi Bitcoin là “Sort Of A Bubble”

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Robert Shiller, một nhà kinh tế học đoạt giải Nobel, gọi loại bitcoin là “Sort Of A Bubble“, mà không phải nói nó sẽ nổ.

Shiller, người nhận giải Nobel Kinh tế năm 2013 cho công trình của mình trong “Trendspotting In Asset Markets”, đã đưa ra bình luận của ông về một cuộc phỏng vấn cho CNBC.

Shiller đã đưa ra nhận xét của mình ngay sau khi bitcoin ghi nhận một sự gia tăng giá trị 15,94 phần trăm, từ 6.900 đến 8.000 đô la. Giá tăng khoảng 1.100 USD trong vòng 30 phút khi khối lượng mua lớn.

“Nó có thể ở với chúng tôi trong một thời gian,” Shiller nói. “Đối với tôi, đó là một ví dụ khác về hành vi của con người”. Ông gọi nó là quyến rũ, nhưng nói rằng ông không có ý bác bỏ nó.

“Nhưng đó là một câu chuyện mà tôi nghĩ rằng vượt xa những giá trị của ý tưởng”, ông nói thêm rằng lý do mọi người phấn khởi về bitcoin là tâm lý hơn là cái gì đó có thể được giải thích bởi khoa khoa học máy tính.

‘Một phần của chính trị’
“Tôi nghĩ rằng một phần của nó là chính trị,” ông nói, lưu ý rằng đó là một lĩnh vực mà các nhà kinh tế có xu hướng bỏ bê. “Có một nhân tố lớn trong số những người không tin tưởng chính phủ nữa, và họ thích ý tưởng rằng điều này không phải là của chính phủ. Nó đến từ một số nhà khoa học máy tính thực sự thông minh. ”

Ông nói: “Đó là một câu chuyện tuyệt vời cho các thị trường hiện nay.

Ý kiến ​​của Shiller phù hợp với những gì anh ta đã làm trong quá khứ. Năm 2014, ông gọi bộ phim là “cảm hứng” vì khoa học máy tính, nhưng như một đồng tiền, ông nói nó sẽ trả lại cho chúng ta “với thời đại đen tối.”

Shiller tiên đoán cả bong bóng dot-com và bong bóng nhà đất. Trước sự bùng nổ của cả hai bong bóng, ông đã xuất bản “Irrational Exuberance” cho biết các vụ tai nạn sắp tới.

Shiller tham gia Các Naysayers
Shiller là một trong nhiều nhà quan sát thị trường để đặt câu hỏi về khả năng tồn tại lâu dài của Bitcoin.

Ken Griffin, người sáng lập tỉ phú và giám đốc điều hành của công ty quản lý quỹ phòng hộ Citadel, so sánh giá của tháng 12 tăng lên vào bóng bong bóng tulip ở Hà Lan.

Những người naysayers bao gồm Jim Cramer, cựu quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, tác giả bán chạy nhất và chủ nhà của Mad Money; Nouriel Roubini, giáo sư kinh tế tại Trường kinh doanh Stern của Đại học New York; Katsunori Sago, Giám đốc đầu tư của Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản; Societe Generale Phó Tổng Giám đốc Severin Cabannes; và Giám đốc điều hành Credit Suisse Tidjane Thiam.

Báo cáo tồi tệ nhất của tất cả là do Giám đốc điều hành JP Morgan Chase Jamie Dimon, người nói rằng bitcoin là một gian lận, trong khi chủ tịch Morgan Stanley và giám đốc điều hành James Gorman nói rằng bitcoin không xứng đáng nhận được sự chú ý.

 

theo CNN

5/5 - (1 bình chọn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*