Những sai lầm nghiêm trọng hay mắc phải khi mới bắt đầu trade coin

Thế giới tiền điện tử có thể là một mảnh đất màu mỡ nhưng cũng là mồ chôn của biết bao nhiêu trader, ở thị trường tiền điện tử này có thể chỉ sau một đêm tỉnh dậy số tiền trong tài khoản của bạn tăng x2 – x5 là chuyện bình thường và cũng chỉ sau một đêm tài khoản của các bạn bị lỗ x2 – x5 cũng không có gì lạ, đã có những người nhờ vào trade coin mà có thể mua nhà mua xe, nhưng cũng có những người vì trade coin mà táng gia bại sản, vậy đâu là nguyên nhân khiến họ thua lỗ như vậy ? và những sai lầm hay mắc phải cho người mới bắt đầu bước chân vào thị trường tiền điện tử là gì ? Hôm nay các bạn hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé .

Ảnh minh họa

Mua vào khi thị trường Pump, Fomo 

  • Những trader mới bước chân vào thị trường Crypto thường hay gặp phải trường hợp này khi thấy một đồng coin tăng giá mạnh mới bắt đầu mua vào, điều đó dẫn đến các bạn rất dễ rơi vào trạng thái Fomo (Fear of missing out – hội chứng sợ bỏ lỡ cơ hội) bạn dùng tất cả những gì bạn có để mua chúng. Điều này rất dễ khiến bạn đu đỉnh và lỗ nặng. Mình ví dụ: đồng Bytecoin (BCN) đang giao dịch với giá 0.002$, sau khi được tin list lên sàn Binance chỉ sau một ngày tăng lên 0.01$ tăng 5 lần, đã có rất nhiều trader tin tưởng răng giá coin sẽ tăng lên 0.1$ khi thấy nó tăng mạnh như vậy, nhưng thực tế thì ngược lại chỉ sau vài ngày giá BCN tụt thảm hại về mức lúc chưa tăng mạnh, như vậy là những ai đu đỉnh lúc 0.01$ thì sẽ bị âm 5 lần rồi, đấy chỉ là một ví dụ khi đu đỉnh còn rất nhiều đồng coin khác nữa.
  • Tuy nhiên đôi khi một đồng coin đột nhiên tăng giá mạnh không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của kế hoạch Pump & Dump. Đôi khi những tin tức tích cực hoặc sự quảng bá từ những người có tầm ảnh hưởng lớn cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới sự tăng giá này. Điều quan trọng là bạn phải hiểu tại sao đồng coin đó lại tăng giá mạnh như vậy trước khi bạn mua nó. Nếu không bạn sẽ phải chịu nhiều rủi ro.

=> Nhìn chung khi một đồng coin tăng giá đột biến rồi mới bắt đầu mua vào thì hầu như không phải là một lựa chọn đúng đắn.

Đặt mục tiêu quá lớn, tham lam

Ảnh minh họa

Bản tính của con người là vậy luôn luôn tham lam được 1 rồi muốn 2,3 thậm chí là 10, không phải là 20-30% mỗi tháng nữa mà là x3 – x5 chỉ sau một vài ngày hoặc một tháng, bạn bắt đầu lao vào những đồng coin nhỏ, và không hề nghiên cứu về đồng coin đó, bất chấp việc không hề có thông tin gì về nó với những mong muốn theo kiểu BTC đã tăng một triệu lần, đồng này tăng kiểu gì chả được vài chục lần. Như vậy là quá đủ rồi, ngang với trúng đề cơ mà. Mình xin chia sẻ rằng, hầu hết các nhà đầu tư, trader lâu năm chỉ mong 1 tháng tăng đều đặn 30% tài sản là họ đã quá quá hạnh phúc rồi. Bạn còn nhớ câu chuyện đặt một hạt thóc vào bàn cờ 64 ô chứ, bạn có biết nếu mỗi tháng tài sản chỉ tăng liên tục 30%, tài sản của bạn sẽ phình to nhanh như thế nào không.

=> Bạn hãy nhớ với mong muốn tăng 30% tài sản, bạn có khả năng lỗ 30%, mong muốn x5 x10 tài khoản nhanh chóng sẽ giúp bạn còn 1/5, 1/10 số vốn đầu tư.

Không đặt lệnh cắt lỗ (Stop Loss)

Ảnh minh họa
  • Trong trade coin mà không sử dụng Stop Loss thì cũng giống như các bạn leo núi mà không sử dụng đồ bảo hộ an toàn vậy. Ngay cả khi bạn chắc chắn 100% về mục tiêu lợi nhuận của mình, bạn cũng nên đặt cắt lỗ (Stop Loss) bởi vì thị trường tiền điện tử luôn tăng hoặc giảm bất ngờ, Ví dụ hôm 11/10 vừa rồi thị trương tiền điện tử tụt hơn 20 tỷ USD chỉ sau hơn 1h đồng hồ nếu khiến cả thị trường giảm từ 5-10% một số đồng coin giảm đến hơn 20%, nếu như không sử dụng Stop Loss thì rất dễ lỗ nặng.

=> Hãy luôn đặt Stop Loss cho mỗi giao dịch, bởi vì không phải lúc nào bạn cũng đúng trong thế giới tiền điện tử này. Ở đây mình hay dùng sàn Binance để trade coin vì có hỗ trợ Stop Loss và cũng là sàn giao dịch lớn nhất thế giới hiện nay nên trade coin cũng yên tâm hơn.

Không chịu cắt lỗ

Ảnh minh họa
  • Đây là bài học cực kỳ quan trọng. Bất cứ nhà đầu tư lâu năm hay nổi tiếng đều nhận mạnh việc này. Biết cắt lỗ là bạn đã trade thành công tới 80% rồi, không biết cắt lỗ thì chắc chắn bạn không bao giờ chiến thắng, chỉ là thất bại sớm hay muộn. Bạn không thể cản được xu thế thị trường, cắt lỗ là điều đau đớn không ai muốn làm, nhưng nó bảo vệ nguồn vốn của bạn, giúp bạn không bị mất trắng hoàn toàn.
  • Những người mới bước chân vào trade coin hay có quan điểm theo kiểu nó xuống rồi nó lại lên, cùng lắm mình chờ đợi tới khi nào nó lên lại thì thôi. Hãy nhớ có những thứ không bao giờ lên lại, hoặc khi chạm đỉnh cũ phải mất nhiều năm, 5 – 10 năm thì bạn chịu nổi không ?.

=> Hãy cắt lỗ ở giới hạn cho phép để lấy lại vốn đầu tư vào các kèo khác ngon hơn, không nên lì lợm, có ngày bạn sẽ phải trả giá bằng tất cả tài sản của mình.

Giao dịch theo cảm tính

Ảnh minh họa
  • Bạn đang tức giận vì mình không mua đồng coin nào đó vào phút chót và giờ nó đã “go to the moon”(giá lên đỉnh). Hoặc bạn đã mua phải một đồng coin khi ở mức giá cao chót vót và giờ nó lại đang xuống đáy. Tức giận khiến bạn đổ tất cả những gì mình có vào đồng coin khác đang “xanh lè” với hi vọng bù đắp cho những “thiệt hại” trước đó. Nếu bạn làm như vậy, bạn đã đánh mất bản thân và tiến vào một thị trường mà bạn thất bại ngay ở bước nghiên cứu.
  • Điểm vào và điểm ra của bạn là gì? Tại sao giá trị của đồng coin lại tăng? Bạn không hề có bất kỳ ý tưởng nào bởi bạn đang hành động theo cảm tính. Khi bạn giao dịch trong tuyệt vọng, bạn sẽ có những lựa chọn không tốt, thị trường sẽ khai thác những cảm xúc đó và sử dụng chúng chống lại bạn. Nếu tiếp tục cách làm này, bạn sẽ có nguy cơ rời khỏi cuộc chơi với những cái ví rỗng chẳng còn gì.

=> Hãy giữ vững tinh thần, kèm theo một cái đầu lạnh và đừng bao giờ để cảm xúc chi phối việc trading của bạn.

Quá nóng vội thiếu kiến thức

Ảnh minh họa
  • Đây là lỗi mà hầu hết các nhà đầu tư bắt đầu tham gia mắc phải. Sự tăng trưởng nóng của thị trường, giá cả Bitcoin mỗi ngày một cao, tin tức ngập tràn chính là động lực để các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường này. Chưa hề có bất cứ một thông tin, hay kiến thức nào, nhà đầu tư mới lao vào theo tâm lý nếu không vào cơ hội sẽ qua ngay mất, họ mua Bitcoin ngay lập tức theo tâm lý nó đã tăng trưởng suốt nhiều năm qua, càng mua muộn càng chậm chân. Do vậy họ thường không mua được ở một thời điểm, một mức giá tốt nhất. Khi cơn sốt đang tăng cao, điều này có thể đúng trong ngắn hạn, nhưng khi nó hạ nhiệt nhà đầu tư sẽ dần nhận ra không cần thiết phải vồ vập như vậy, luôn có một cơ hội cho bạn. Bất động sản, Chứng Khoán, Vàng, v.v hay chính bản thân giá Bitcoin chính là câu trả lời cho việc đừng bao giờ sợ mất cơ hội. Hãy thật kiên nhẫn chờ đợi một mức giá bạn cho là tốt, hoặc ít nhất theo tín hiệu kỹ thuật và thị trường. Đừng để mua vào ở mức giá khi bạn hòa vốn, là người khác đã lãi tới 50%.

=> Quá nóng vội nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc phân tích và đặt lệnh, đây là cuộc chiến tâm lý, người nào không vững vàng tâm lý người đó sẽ bị đào thải. Vì vậy hãy luôn giữ vững tâm lý và có cái đầu lạnh để phân tích mọi tính huống có thể sảy ra.

Lời kết

Trên đây là mình tổng hợp những lỗi mà người mới, thậm chí một số AE trader lâu năm cũng có thể mắc phải, còn một số những lỗi nhỏ nữa nhưng mình chỉ tổng hợp những lỗi chính thôi, nếu bạn nào gặp phải 1 trong các lỗi trên thì đừng buồn nhé, mình chắc chắn bạn không phải là người duy nhất đâu, khi mới bắt đầu bước chân vào nghề này thì chắc chắn ai cũng sẽ gặp phải những vấn đề trên quan trọng là chúng ta biết rút ra được những bài học và trưởng thành hơn.Nếu chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://accounts.binance.com/vi/register?
Theo dõi Fanpage Facebook chúng tôi tại: https://www.facebook.com/huongdandaotienao/


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*