NuCypher (NU) là gì? Toàn tập về NU Coin

NU Coin là gì?

NU coin là một token được phát triển trên nền tảng Ethereum ERC 20 và được tạo ra bởi NuCypher network. NuCypher mô tả chính nó như là hệ thống quản lý khóa phi tập trung (KMS) nhằm giải quyết những hạn chế của việc sử dụng mạng đồng thuận để lưu trữ và thao tác một cách an toàn dữ liệu riêng tư, được mã hóa tận dụng Proxy Re -code (PRE). NU là mã thông báo tiện ích gốc của NuCypher và được sử dụng để khuyến khích mạng, và trả cho những thợ mỏ khi tham gia vào xử lý những giao dịch và quản trị giao thức trong hệ thống mạng.

NU cũng được sử dụng trên mạng để tham gia NuCypher DAO. NuCypher DAO là giao thức kiểm soát các thông số mạng và nâng cấp hợp đồng thông minh trên mạng. Người dùng nắm giữ NU cũng có thể tham gia xác thực các đề xuất DAO.

Tổng quan về NU coin

 • Tên: NuCypher
 • Tên Token: NU
 • Nền tảng: Ethereum ERC 20
 • Tổng cung: 3,885,390,082 NU
 • Hiện tại đã phát hành: 648,750,000 NU
 • Hợp đồng: https://etherscan.io/token/0x4fe83213d56308330ec302a8bd641f1d0113a4cc
 • Website: https://www.nucypher.com
 • Lên sàn: Tháng 10/2020
 • Giá khi lên sàn: 0.22$/1 NU
 • Giá cao nhất từ khi lên sàn: 1.05$/1 NU
 • Giá NU tại thời điểm mình viết bài viết này: 0.37$/1 NU

Ai là người sáng lập ra NuCypher?

NuCypher được đồng sáng lập bởi Mikhail Egorov (người sáng lập Curve) và MacLane Wilkison. Sách trắng NuCypher được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2017, nhưng testnet phải đến tháng 11 năm 2018 mới ra mắt.

Egorov hiện là giám đốc kỹ thuật của NuCypher. Ông là một nhà nghiên cứu bảo mật, nhà vật lý và nhà khoa học từ Viện Vật lý và Công nghệ Moscow. Ông cũng là người đồng sáng lập LoanCoin, một mạng lưới ngân hàng và cộng đồng phi tập trung.

Người đồng sáng lập MacLane là một kỹ sư phần mềm và là Giám đốc điều hành của NuCypher. Trước khi tham gia vào blockchain, anh ấy đã làm việc với tư cách là nhân viên ngân hàng đầu tư tại Morgan Stanley, nơi anh ấy cung cấp các dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông và viễn thông. Anh ấy cũng đã đồng sáng lập LoanCoin, cùng với Mikhail Egorov.

Cả Egorov và MacLane đều tham gia vào chương trình tăng tốc khởi nghiệp Y Combinator của Hoa Kỳ vào mùa hè năm 2016. Năm sau, whitepaper cho dự án NuCypher được xuất bản.

NuCypher đã ra mắt testnet riêng vào năm 2018. Việc ra mắt điều trị riêng đã chứng kiến ​​sự tham gia của các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đặt cược lớn bao gồm Bison Trails, Figment, InfStones và Staked.us.

Mạng thử nghiệm công khai của NuCypher bắt đầu vào tháng 10 năm 2019. Tuy nhiên, chính thức bắt đầu vào tháng 1 năm 2020. Mạng chính của NuCypher ra mắt vào tháng 10 năm 2020 sau khi phân phối 45 triệu đô la NU.

Điều gì khiến NU trở nên độc đáo?

Không giống như hầu hết các dự án blockchain được thiết kế để phục vụ khách hàng, giao dịch tốt hơn, hoạt động IoT, cơ chế bỏ phiếu, v.v., NuCypher được tạo ra để phục vụ các blockchain khác. NuCypher là một lớp bảo mật dành cho các blockchain.

NuCypher cung cấp cơ sở hạ tầng bảo mật cho web phi tập trung với công nghệ mã hóa lại proxy (PRE) và mã hóa đồng hình hoàn toàn (FHE).

Sử dụng mạng NuCypher, người dùng có thể cấp và thu hồi quyền truy cập vào dữ liệu với nhiều người dùng cùng một lúc. Dịch vụ mã hóa của NuCypher cung cấp khả năng bảo mật gần như vô song cho việc truyền dữ liệu nhạy cảm. Nó kết hợp điều này với tính chất không tin cậy và chống kiểm duyệt của các blockchain công khai thông thường.

Các thư viện mật mã của NuCypher bao gồm:

 • pyUmbral, việc triển khai tham chiếu của sơ đồ mã hóa lại proxy ngưỡng Umbral;
 • NuBLS, một thư viện chữ ký BLS.
 • Rust-umbral một triển khai Rust của Umbral với các liên kết với JavaScript và Python.

NuCypher hoạt động như thế nào?

1.Alice, chủ sở hữu dữ liệu, cấp quyền truy cập vào dữ liệu được mã hóa của cô ấy cho bất kỳ ai cô ấy muốn bằng cách tạo chính sách và tải nó lên mạng NuCypher.

2. Một nhóm các Ursulas, là các nút trên mạng NuCypher, nhận thông tin về chính sách, được gọi là PolicyArrangement bao gồm chia sẻ khóa mã hóa lại. Ursulas sẵn sàng mã hóa lại dữ liệu để đổi lấy khoản thanh toán phí và phần thưởng mã thông báo. Nhờ sử dụng mã hóa lại proxy, Ursulas và lớp lưu trữ không bao giờ có quyền truy cập vào dữ liệu của Alice.

3. Mỗi chính sách do Alice tạo ra đều có một khóa mã hóa liên quan, khóa này có thể được sử dụng bởi bất kỳ thực thể nào (Enrico) để mã hóa dữ liệu thay mặt Alice. Thực thể này có thể là một thiết bị IoT trong ô tô của cô ấy, một cộng tác viên được giao nhiệm vụ ghi dữ liệu cho chính sách của cô ấy hoặc thậm chí là bên thứ ba tạo ra dữ liệu thuộc về cô ấy – ví dụ: phòng thí nghiệm phân tích các xét nghiệm y tế. Dữ liệu được mã hóa kết quả có thể được tải lên IPFS, Swarm, S3 hoặc bất kỳ lớp lưu trữ nào khác.

4. Bob, người nhận dữ liệu, lấy dữ liệu được mã hóa từ lớp lưu trữ và gửi yêu cầu truy cập đến mạng NuCypher. Nếu chính sách được đáp ứng, dữ liệu sẽ được mã hóa lại thành khóa công khai của anh ấy và anh ấy có thể giải mã nó bằng khóa riêng tư của mình.

5. Ursulas kiếm được phí và phần thưởng mã thông báo để thực hiện các hoạt động mã hóa này.

Mua bán NU coin ở đâu?

Tại  thời điểm mình viết bài viết này NU đã lên tổng cộng 17 sàn giao dịch lớn nhỏ, các bạn có thể mua bán NU coin trên các sàn giao dịch phổ biến như: Binance.com, Coinbase.com, MEXC.com, Huobi.com, OKex.com … Trong đó khối lượng giao dịch NU nhiều nhất là sàn Binance chiếm khoảng 40% tổng khối lượng giao dịch, Binance là 1 sàn lớn số 1 trên thế giới hiện nay, nếu bạn nào có ý định mua bán NU hoặc bất kỳ đồng coin nào khác thì nên giao dịch trên sàn này. Mình có một số bài viết hướng dẫn về sàn này các bạn có thể xem qua.

Tạo ví và lưu trữ NU coin ở đâu?

NU coin được phát triển trên nền tảng ERC 20 vì vậy các bạn có thể tạo ví và lưu trữ NU trên các ví như: Myetherwallet, TrustwalletMetaMask, hoặc Ledger Nano, nói chung là những ví hỗ trợ ERC 20 đều có thể lưu trữ được. Nếu bạn nào không có ý định lưu trữ lâu dài thì hoàn toàn có thể lưu trữ trực tiếp trên các sàn giao dịch mình nêu trên hoàn toàn miễn phí và cũng rất oan toàn.

Có nên đầu tư vào NU coin không?

NU coin là một nền tảng khá là mới, độc đáo,và thú vị đây là một nền tảng có thể nói là đi đầu trong ngành về công nghệ bảo mật cho những Blockchain khác, NU cũng được niêm yết trên rất nhiều những sàn giao dịch lớn nhỏ. Tuy nhiên đầu tư vào Altcoin nói chung và NU nói riêng thì luôn tiềm ẩn rủ ro vì những dự án này theo mô tả là như thế những thực chất team DEV có làm được như mô tả không thì phải thời gian mới chứng minh được. Vì vậy các bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi đầu tư nhé.

Thông tin thêm về NU

 • Websitehttps://www.nucypher.com
 • Githubhttps://github.com/nucypher/whitepaper
 • Bitcointalkhttps://bitcointalk.org/index.php?topic=2035166.0
 • Twiterhttps://twitter.com/nucypher
 • Reddithttps://www.reddit.com/r/nucypher
 • Blog: https://blog.nucypher.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*