Optimism (OP) là gì? Toàn tập về OP Token

Optimism là gì? 

Optimism (OP) là blockchain lớp 2 được xây dựng trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Dự án đi vào hoạt động từ tháng 6 năm 2019 và ra mắt testnet vào tháng 10 năm 2019. Phải mất thêm 2 năm để khởi chạy mạng chính Alpha tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Sự kiện này sau đó được tiếp nối bằng việc ra mắt mạng chính vào tháng 12 năm 2022.

Cũng giống như bất kỳ mạng lớp 2 nào khác, Optimism là một giải pháp mở rộng quy mô cho Blockchain Ethereum. Nó nhằm mục đích giảm phí gas và thúc đẩy các giao dịch nhanh hơn mà không ảnh hưởng đến bảo mật và phân cấp.

OP token là gì?

OP token là đồng coin quản trị gốc của mạng Optimism. OP token được chính thức ra mắt vào ngày 31 tháng 5 năm 2022, theo hình thức airdrop. Vì mục đích cốt lõi của token là xoay quanh việc quản trị, nó cho phép chủ sở hữu op token Quyền bỏ phiếu về các đề xuất chính có thể định hướng cho dự án.

Những người nắm giữ OP token có thể bỏ phiếu và đề xuất những quyết định quan trọng như cập nhật phần mềm, tích hợp kỹ thuật, quyết định tài trợ, v.v. Theo quy luật chung, số lượng mã thông báo mà người dùng nắm giữ càng cao thì quyền biểu quyết của anh ta càng lớn.

Tổng quan về Optimism

 • Tên: Optimism
 • Tên giao dịch: OP
 • Nền tảng: Ethereum ERC 20
 • Hợp đồng: 0x4200000000000000000000000000000000000042
 • Tổng cung: 4,294,967,296 OP
 • Hiện tại đã phát hành: 214,748,364 OP
 • Lên sàn: Tháng 6/2022
 • Giá khi lên sàn: 4.5$/1 OP

Tokenomics OP

Phân bổ token:

 • 25% OP token được phân bổ cho quỹ hệ sinh thái
 • 20% OP token được phân bổ cho Retroactive Public Goods Funding (RetroPGF)
 • 19% OP token được Airdrop cho người dùng
 • 19% OP token được phân bổ cho cộng tác viên cốt lõi
 • 17% OP token còn lại được phân bổ cho Sugar Xaddies

OP token Airdrop:

 • Vào ngày 31 tháng 5, Optimism đã công bố đợt airdrop token OP cho những người dùng đã tương tác với nền tảng này trong quá khứ, trong một số điều kiện nhất định, được chia sẻ bên dưới:

 • Tổng cộng 231.000 ví đã đủ điều kiện để yêu cầu 5% nguồn cung cấp, tương đương với 214 triệu mã thông báo.
 • Không cần phải nói, đó là một trong những đợt airdrop hỗn loạn nhất, vì những người dùng nhận được mã thông báo trước đó không mất thời gian để bán chúng ra thị trường. Nhóm đã lên kế hoạch cho các đợt airdrop khác.

Lịch trình phát hành token:

OP token có tổng cung ban đầu là 4,294,967,296 token, tổng nguồn cung token sẽ lạm phát với tỉ lệ 2% mỗi năm.

Theo Token Allocation bên trên, 64% token sẽ được Optimism Foundation quản lý và phân bổ cho cộng đồng.

Vào năm đầu tiên, 30% tổng cung ban đầu sẽ được cung cấp cho Foundation để phân bổ ra cộng đồng, những năm tiếp theo tỉ lệ này sẽ do token holder bỏ phiếu quyết định.

Những người tài trợ cho Optimism:

 • Optimism là một trong những blockchain lớp 2 được tài trợ tốt. Khi nói đến dự trữ tiền mặt, đó là vai trò của các chuỗi Arbitrum, Polygon & Immutable X. Optimism đã kết thúc vòng tài trợ chuỗi B trị giá 150 triệu đô la vào tháng 3 năm 2022, định giá công ty khởi nghiệp là 1,65 tỷ đô la.

Optimism hoạt động như thế nào?

Optimism triển khai các đợt tổng hợp đặc biệt được gọi là các đợt tổng hợp Optimism, trong đó nó cuộn nhiều giao dịch thành một giao dịch duy nhất và gửi nó trở lại chuỗi khối Ethereum. Nếu điều này khiến bạn nhớ đến ZK rollups của Polygon (MATIC) , xin chúc mừng! bạn hiểu rõ hơn về công nghệ blockchain .

Các giao dịch tổng hợp được lưu trữ trong hợp đồng thông minh Ethereum được gọi là Chuỗi giao dịch Canonical. Khi người dùng gửi giao dịch tới chuỗi này, một khối mới được tạo ra bởi trình tự trình tự, người cũng xác thực & xác nhận giao dịch và sau đó thực thi các khối trên chuỗi Optimism.

Sau đó, trình tự nén sẽ nén dữ liệu trước khi gửi nó trở lại chuỗi khối Ethereum. Vì Optimism là chuỗi tương thích với EVM, người dùng có thể gửi mã thông báo ERC-20 giữa Ethereum và Optimism.

Tỷ giá hiện tại của OP token?

Tỷ giá OP token trực tiếp hôm nay là $ 0,476262 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $ 58,528,964 USD. Chúng tôi cập nhật giá OP sang USD theo thời gian thực. Sự lạc quan tăng 6,88% trong 24 giờ qua. Xếp hạng CoinMarketCap hiện tại là # 2776

 

 

Mua bán OP token ở đâu?

Trước tiên để mua OP token các bạn cần có USDT các bạn có thể mua bán USDT bằng tiền VNĐ thông qua tài khoản ngân hàng nội địa trực tiếp trên sàn Binance.com, đây là sàn hỗ trợ mua bán USDT cũng như Altcoin tốt nhất thế giới hiện nay, sàn được hầu hết Anh/Em trader tin tưởng và sử dụng.

Nếu bạn nào chưa có tài khoản trên sàn này thì nên đăng ký ngay một tài khoản ngay hôm nay nhé. Mình có bài viết Hướng dẫn mua bán coin trên sàn Binance bằng tiền VNĐ, bạn nào chưa biết cách mua bán có thể đọc qua nhé.

Sau khi đã có USDT rổi các bạn chuyển lên 1 trong những sàn bên dưới để mua OP token nhé:

Sàn hỗ trợ mua bán OP token Cặp giao dịch hỗ trợ
Binance.com OP/USDT
Huobi.com OP/USDT
MEXC.com OP/USDT
Bitmart.com OP/USDT

Xem thêm: 

Nơi lưu trữ OP token?

Vì Op token được phát triển trên nền tảng ERC 20, các bạn có thể lưu trữ OP ở những ví hỗ trợ nền tảng này cụ thể mình sẽ nêu một số ví phổ biến như:

Ngoài ra các bạn có thể lưu trữ luôn trên những sàn mình nêu trên, rất an toàn mình cũng hay lưu trữ luôn trên sàn đỡ phải chuyển đi chuyển lại, quan trọng là các bạn cần bảo mật tài khoản trên sàn tốt là được.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*