Ordinals (ORDI)

Ordinals (ORDI) là một giao thức dùng để gán số thứ tự cho các satoshi, đơn vị nhỏ nhất của một đồng bitcoin, và theo dõi những satoshi này khi chúng được tiêu thụ thông qua các giao dịch. Dự án bao gồm một BIP mô tả hệ thống thứ tự, một chỉ số kết nối với một nút Bitcoin Core để theo dõi vị trí của tất cả các satoshi, một ví tiền cho phép thực hiện giao dịch liên quan đến thứ tự, một trình duyệt khối cho việc khám phá tương tác trên blockchain, chức năng để khắc satoshi với các hiện vật số học, và cuốn hướng dẫn này.

Ordinals là gì?

Ordinals là một giao thức cho phép tạo các văn bản bằng cách lưu nội dung vào satoshi, đơn vị nhỏ nhất của đồng tiền điện tử Bitcoin. Với tổng cộng 2100 tỷ satoshi có sẵn, Ordinals giúp lưu trữ một lượng lớn thông tin trên chuỗi khối Bitcoin mà không cần đến việc tạo mã thông báo riêng, thay đổi cơ cấu của chuỗi khối Bitcoin hoặc sự can thiệp vào Bitcoin chính. Cách thức này cho phép lưu trữ văn bản, hình ảnh, âm thanh, video và nhiều loại tài liệu khác trên chuỗi khối Bitcoin.

Tuy nhiên, do giới hạn về kích thước của các khối trong chuỗi khối Bitcoin, phương thức chính để thực hiện việc lưu trữ này là thông qua việc tạo các Token phi tập trung (NFT) và mã thông báo chứa các thông tin văn bản và hình ảnh.

ORDI Coin là gì?

ORDI Coin là đồng tiền điện tử mang tính cách mạng được phát triển ở định dạng BRC-20 trên mạng Bitcoin, tổng cung tối đa của nó là 21.000.000 Coin. ORDI được thiết kế để trình bày thông tin dưới dạng văn bản và hình ảnh thông qua việc sử dụng các Token phi tập trung (NFT). Đa số nguồn cung của Ordi đã được phân phối qua chương trình Airdrop cho các người dùng. 

Những vấn đề mà Ordinals (ORDI) muốn giải quyết?

Trong hệ sinh thái Bitcoin, Ordinals đóng vai trò giải quyết một số vấn đề quan trọng. Trước hết, nó giúp việc sử dụng Bitcoin cho các mục đích liên quan đến Token phi tập trung (NFT) trở nên dễ dàng và khả thi hơn. NFT là các mã thông báo độc nhất được sử dụng để đại diện cho các tài sản thực tế trong thế giới ảo. Chúng đang trở thành một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trên thị trường.

Lệnh này cho phép bất kỳ ai tạo NFT bằng cách sử dụng Bitcoin mà không cần phải sử dụng sidechain (chuỗi phụ). Do đó, các nhà phát triển có thể tạo ra các “Đơn đặt hàng” để đại diện cho quyền sở hữu của các tài sản trong và ngoài chuỗi khối chính. Họ cũng có khả năng tạo ra các “Sắc lệnh,” đó là những tác phẩm sưu tầm quý hiếm và độc đáo. Các thứ tự này được biểu thị bằng satoshi, vốn đã sẵn sàng cho tất cả người dùng Bitcoin, điều này làm cho giao thức trở nên dễ tiếp cận với công chúng.

Ordinals (ORDI) hoạt động như thế nào?

Các Ordinals được gán cho các satoshi theo thứ tự chúng được đào. Satoshi đầu tiên trong khối đầu tiên có số thứ tự 0, satoshi thứ hai có số thứ tự 1 và satoshi cuối cùng của khối đầu tiên có số thứ tự 4,999,999,999.

Các satoshi tồn tại trong các đầu ra (outputs) của giao dịch, nhưng giao dịch phá hủy các đầu ra và tạo ra các đầu ra mới, vì vậy lý thuyết thứ tự sử dụng một thuật toán để xác định cách satoshi chuyển từ các đầu vào (inputs) của giao dịch đến các đầu ra (outputs) của nó.

May mắn thay, thuật toán này rất đơn giản.

Satoshi được chuyển theo thứ tự vào trước ra trước. Hãy tưởng tượng các đầu vào của một giao dịch như một danh sách các satoshi và các đầu ra như một danh sách các ô (slots), chờ để nhận một satoshi. Để gán các satoshi đầu vào vào các ô, hãy duyệt qua từng satoshi trong các đầu vào theo thứ tự và gán mỗi satoshi vào ô đầu tiên có sẵn trong các đầu ra.

Hãy tưởng tượng một giao dịch với ba đầu vào và hai đầu ra. Các đầu vào nằm ở bên trái của mũi tên và các đầu ra nằm ở bên phải, tất cả được ghi nhãn bằng giá trị của chúng:

[2] [1] [3] → [4] [2]

Bây giờ hãy gắn nhãn cho cùng một giao dịch bằng các số thứ tự của các satoshi mà mỗi đầu vào chứa, và dấu chấm hỏi cho mỗi ô đầu ra. Các số thứ tự nguyên là lớn, vì vậy hãy sử dụng các chữ cái để đại diện cho chúng:

[a b] [c] [d e f] → [? ? ? ?] [? ?]

Để tìm hiểu xem satoshi nào được gửi đến đâu, hãy duyệt qua các satoshi đầu vào theo thứ tự và gán mỗi satoshi vào một dấu chấm hỏi:

[a b] [c] [d e f] → [a b c d] [e f]

Còn về phí, bạn có thể hỏi như vậy! Hãy tưởng tượng cùng một giao dịch, lần này có một khoản phí hai satoshi. Các giao dịch có phí gửi nhiều satoshi hơn trong các đầu vào so với số satoshi được nhận bởi các đầu ra, vì vậy để biến giao dịch của chúng ta trở thành giao dịch trả phí, chúng ta sẽ loại bỏ đầu ra thứ hai:

[2] [1] [3] → [4]

Các satoshi e và f hiện không có nơi để đến trong các đầu ra:

[a b] [c] [d e f] → [a b c d]

Vì vậy, chúng sẽ được gửi đến người đào khối như phí. BIP có các chi tiết, nhưng tóm lại, phí được trả bởi các giao dịch được coi như các đầu vào bổ sung cho giao dịch coinbase và được sắp xếp theo cách mà các giao dịch tương ứng của chúng được sắp xếp trong khối. Giao dịch coinbase của khối có thể trông như sau:

[SUBSIDY] [e f] → [SUBSIDY e f]

Những ưu và nhược điểm của Ordinals (ORDI)?

Những ưu điểm:

Một trong những ưu điểm quan trọng của Ordinals là bạn không cần phải dựa vào các giao thức bên ngoài chuỗi khối. Các mạng như Lightning Network đã giúp Bitcoin giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng, nhưng chúng cũng mang theo các rủi ro liên quan đến việc thêm một mạng bổ sung vào quá trình giao dịch.

Ordinals cung cấp một cách ổn định và minh bạch để Bitcoin đạt được những mục tiêu này mà không cần sự can thiệp của bên thứ ba. Đối với nhiều người, phương pháp này được coi là lý tưởng bởi vì nó giảm rủi ro về bảo mật bằng cách giảm số lượng giao dịch. Hơn nữa, nó cải thiện tính minh bạch bằng cách duy trì tất cả thông tin trên mạng chính của Bitcoin.

Dưới đây là một số những ưu điểm chính của Ordinals:

  • Dễ dàng giới thiệu: Một ưu điểm quan trọng khác mà Ordinals mang lại là tính dễ dàng trong việc giới thiệu. Đối với nhiều người, việc sử dụng mạng nội tuyến để tạo tài sản số có thể gây khó hiểu. Tuy nhiên, Ordinals cung cấp một quy trình hoạt động rõ ràng trực tiếp trên chuỗi khối để đạt được kết quả. Bạn chỉ cần kết nối ví của mình để bắt đầu tạo các Mệnh lệnh.
  • Đáng tin cậy: Thường thì, nó cung cấp bảo mật cấp ngành. Mạng cung cấp các dịch vụ phi tập trung từ một nền tảng đã được kiểm toán. Ngoài ra, mạng hoạt động dưới dạng mã nguồn mở giúp giảm thiểu lỗi do con người. Hơn nữa, dự án Ordinals được tự tài trợ giúp ngăn ngừa tác động từ các bên bên ngoài.
  • Token hóa:  Lợi ích quan trọng của Ordinals là khả năng mã hóa tài sản và đưa chúng vào chuỗi khối của Bitcoin. Các Mệnh lệnh thêm một tầng giá trị mới vào phương trình vì chúng có thể được tập hợp và trao đổi. Người dùng Bitcoin có khả năng truy cập vào một tầng giá trị mới thông qua phương pháp này mà không cần rời khỏi hệ sinh thái Bitcoin.
  • Thu thập: Khả năng thêm tính cách vào satoshi của bạn sẽ tạo ra cơ hội cho một thị trường thu thập mới. Hiện tại, một cộng đồng các nghệ sĩ kỹ thuật số đang phát triển đã tạo ra NFT thông thường. Nhiều NFT trong số này tương tự như các dự án NFT ETH ban đầu với hình ảnh có độ phân giải thấp.
  • Có thể thay thế và không thể thay thế cùng một lúc: Một điều thú vị về Ordinals là chúng không được giao thức Bitcoin công nhận chính thức. Ordinals thường dành cho những người hiểu và chấp nhận nó. Điều này cho phép khả năng thúc đẩy dịch vụ NFT mà không gây nguy cơ đối với khả năng thay thế cốt lõi của Bitcoin.

Những nhược điểm:

  • Dự án trẻ: ORDI là một khái niệm mới và cần thêm thời gian để xây dựng sự tin tưởng từ cộng đồng và những người đam mê về tiền điện tử. Trong môi trường tiền điện tử, việc xây dựng một dự án mới và thúc đẩy nó trở thành một giải pháp có giá trị có thể mất thời gian và cần sự kiên nhẫn từ phía người sáng lập và cộng đồng.
  • Khả năng cạnh tranh: Như đã đề cập, sự cạnh tranh trong lĩnh vực tiền điện tử rất khốc liệt. Ordinals sẽ phải đối đầu với các dự án khác để thu hút sự quan tâm và hỗ trợ từ cộng đồng và các nhà đầu tư. Điều này có thể đặt ra áp lực lớn đối với dự án và yêu cầu một chiến lược phát triển và tiếp thị mạnh mẽ.
  • Tiềm năng rủi ro kỹ thuật: Với việc là một dự án mới, Ordinals có thể phải đối mặt với các vấn đề kỹ thuật và bảo mật trong quá trình triển khai và hoạt động. Các lỗ hổng bảo mật có thể gây nguy cơ mất tài sản và đánh mất sự tin tưởng từ người dùng, và việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật có thể tốn thời gian và tài nguyên.
  • Tiếp cận thị trường và chấp nhận: Để dự án có thể thành công, Ordinals cần thu hút được sự quan tâm từ cộng đồng và người dùng tiềm năng. Việc xây dựng một cơ cấu tiếp cận thị trường hiệu quả và tạo ra một sự nhận thức về giá trị của dự án là một thách thức quan trọng.

Hướng dẫn mua bán Ordinals (ORDI) Coin

Đồng tiền điện tử Ordinals hiện đã được mua bán trên khá nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhỏ trên thế giới, không giống như các loại tiền điện tử phổ biến khác như: BTC, ETH, BNB, USDT, vv….., ORDI Coin không thể được mua trực tiếp bằng tiền VNĐ. Tuy nhiên, anh em vẫn có thể dễ dàng mua bán ORDI theo các bước như sau:

Bước 1: Trước tiên, anh em tiến hành mua USDT. Ở bước này mình thường sử dụng Sàn giao dịch tiền điện tử Binance.com để mua bán, vì đây là sàn uy tín, an toàn và tốt nhất thế giới hiện nay, hơn nữa sàn được hầu hết anh em trader tin tưởng và sử dụng.

Nếu chưa có tài khoản trên sàn này thì anh em nên đăng ký ngay một tài khoản để bắt đầu mua bán nhé. Link đăng ký tài khoản Binance: https://accounts.binance.com/vi/register?. Ngoài ra mình có viết một số bài khá chi tiết về sàn này anh em có thể xem qua nếu chưa biết cách tạo tài khoản cũng như mua bán trên sàn này:

Bước 2: Tiếp theo sau khi đã mua được USDT rồi anh em tiến hành chuyển USDT lên một trong những sàn bên dưới để mua ORDI Coin nhé, đây là những sàn tốt nhất hiện đang hỗ trợ mua bán ORDI.

Sàn hỗ trợ mua bán ORDI Cặp giao dịch Link đăng ký sàn và mua ORDI
Gate.io ORDI/USDT Link đăng ký sàn Gate và mua ORDI
Huobi.com ORDI/USDT Link đăng ký sàn Huobi và mua ORDI
Lbank.info ORDI/USDT Link đăng ký sàn Lbank và mua ORDI

Xem thêm: 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*